Top 13 Giống Chó Lông Xoăn Siêu Dễ Thương

Giống chó lông xoăn thường được yêu thích vì bộ lông ít rụng và vẻ ngoài đặc biệt. Đa số giống chó này cũng không gây dị ứng. Nhiều giống chó lông xoăn đã được phát triển để sử dụng trong thể thao, vì những lọn lông chặt chẽ phục vụ như cách nhiệt tốt cho các hoạt động lấy nước.

Danh Sách Giống Chó Lông Xoăn

Chó Lông Xoăn

1. Chó Poodle

Dễ thấy nhất trong số các giống chó lông xoăn có thể kể đến là chó xù. Chó xù lông là một giống chó lông xoăn cổ điển với kích thước lớn, nhỏ và đồ chơi. Những con chó này được biết là rất thông minh và làm bạn đồng hành tuyệt vời.

Giống chó xù có kích thước tiêu chuẩn ban đầu được lai tạo như một loài chó săn mồi nhạy bén trong trò chơi. Những lọn lông xoăn chặt được cắt bớt để giữ ấm các cơ quan quan trọng và khớp của con chó khi nó lao vào nước lạnh nhưng ngày nay, kiểu ‘cắt lông xù’ cổ điển là một tuyên bố thời trang hơn là một nhu cầu chức năng đối với hầu hết các vật nuôi.

Bất kể bạn chọn giống chó lông xoăn này như thế nào, bạn nên nhận ra rằng việc chăm sóc bộ lông thích hợp đòi hỏi phải thường xuyên đến thăm người chăm sóc lông.

cho long xoan poodle

Tổng quan về giống chó lông xoăn Poodle

Chiều cao: Poodle Tiêu chuẩn: 38 cm, Poodle Mini: 25 đến 38 c, Poodle Toy: 25 cm trở xuống

Căn nặng: Tiêu chuẩn: 22.5 đến 35 kg, Mini: 7.5 đến 9 kg, Toy: 2.5 đến 4.5 kg.

Đặc điểm ngoại hình: Bộ lông một lớp xoăn, dày có thể là một trong nhiều màu đồng nhất, bao gồm trắng, đen, xám, nâu và mơ

2. Chó lội nước Bồ Đào Nha (PWD)

Chó lội nước Bồ Đào Nha là một trong những giống chó lông xoăn thể thao. Ban đầu được lai tạo để hỗ trợ ngư dân tìm lại đồ đạc bị mất hoặc thậm chí giải cứu các thủy thủ chết đuối, những con chó này cần phải là những người bơi mạnh mẽ và nhanh nhẹn. Ngày nay, giống chó này trở nên phổ biến như một vật nuôi đồng hành hoặc một đối thủ cạnh tranh của chó trong các môn thể thao như lặn ở bến tàu, nhanh nhẹn hoặc vâng lời.

Bộ lông của Chó lội nước Bồ Đào Nha không gây dị ứng, điều này không nhất thiết đúng với mọi loại giống chó lông xoăn. Giống chó này được coi là loài thay lông rất tối thiểu, nhưng cần chải chuốt thường xuyên. Bạn có thể chọn kiểu cắt tỉa tiêu chuẩn để duy trì chiều dài lông khoảng một inch, hoặc sử dụng kiểu ‘kẹp sư tử’ có nghĩa là cạo lông ở phần thân sau và mõm xuống da. Vết cắt này là điển hình cho những con chó làm việc cần tăng cường khả năng vận động trong nước, đồng thời giữ ấm các cơ quan quan trọng.

cho long xoan bo dao nha

Tổng quan về giống chó lông xoăn lội nước Bồ Đào Nha

Chiều cao: 43 đến 58 cm

Căn nặng: 17.5 đến 30 kg.

Đặc điểm ngoại hình: Bộ lông lượn sóng hoặc cuộn chặt, đen, đen trắng và nâu, mặc dù màu cũng có thể là trắng hoặc pha bạc

3. Chó Bichon

Chó Bichon là một giống chó đồng hành nhỏ có bộ lông màu trắng, giống như bột. Những lọn lông ngắn nhưng bồng bềnh mang đến cho chú chó vẻ ngoài tròn trịa và bồng bềnh khi được chải chuốt đúng cách. Những con chó này có cả lông mềm và lông bảo vệ thô hơn, có thể dẫn đến thảm.

Vì lý do này, Câu lạc bộ Chó Bichon của Mỹ khuyên bạn nên chải lông cho Bichon hàng ngày và hàng tháng nên đến tiệm chải lông để tắm và cắt lông.

cho long xoan bichon

Tổng quan về giống chó lông xoăn Bichon

Chiều cao: 22 đến 30 cm

Căn nặng: 3.5 đến 6 kg

Đặc điểm ngoại hình: Lông trắng xoăn và bồng bềnh (có thể có dấu vết của quả mơ, lông tơ hoặc kem), giống như bông gòn hoặc bột xù

4. Chó Airedale

Chó Airedale là giống chó lớn nhất trong số các giống chó sục và có một trong những bộ lông đặc biệt nhất. Điển hình là màu nâu và rám nắng, bộ lông xù có thể cuộn chặt hoặc có thể có độ xoăn thoải mái hơn giống như một làn sóng. Nó có kết cấu khác biệt đáng kể so với nhiều loài chó sục khác.

Đối với một giống chó lông xoăn, chó sục Airedale có khả năng bảo dưỡng rất thấp. Bạn nên chải và chải qua các lọn lông mỗi tuần, nhưng bạn sẽ chỉ cần lên lịch đến nhà chăm sóc lông để cắt lông ba đến bốn lần một năm. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc so với các lần chải lông hàng tháng đôi khi được yêu cầu đối với các giống chó lông xoăn khác.

cho long xoan Airedale

Tổng quan về giống chó lông xoăn Airedale

Chiều cao: 58 cm

Căn nặng: 25 đến 35 kg

Đặc điểm ngoại hình: ngoại hình rắn chắc nhưng khỏe khoắn, bộ lông xoăn chặt màu đen và rám nắng, ‘râu’ là điển hình trên mõm

5. Chó Pumi

Chó Chó Pumi Hungary có bộ lông độc đáo dành cho giống chó lông xoăn. Bộ lông có độ dài trung bình được đặc trưng bởi sự kết hợp của các lọn lông và sóng và là hỗn hợp của lông mềm hơn và lông bảo vệ thô hơn. Khi mới sinh, bộ lông của Chó Pumi không có nhiều nếp xoăn và thường thẳng hoặc gợn sóng.

Tuy nhiên, sau một vài tháng, lớp lông bắt đầu thay đổi khi lông bảo vệ bắt đầu mọc. Kết quả là làm tăng các lọn lông đặc trưng của Bộ lông Chó Pumi. Không giống như một số giống chó chăn gia súc khác của Hungary (như Puli và Komondor), bộ lông xoăn của Chó Pumi không bao giờ được buộc dây.

Chải lông Chó Pumi lý tưởng nhất nên được thực hiện bằng phương pháp tước tay tốn nhiều thời gian. Mặc dù bộ lông có thể bị cắt bớt, nhưng theo thời gian, nó sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng giữa lông mềm hơn và lông thô hơn, đồng thời làm thay đổi kết cấu và vẻ ngoài của bộ lông. Giữa những lần đến nhà chải chuốt, bạn chỉ cần chải các lọn lông vài tuần một lần.

Sau khi chải, hãy ngâm Chó Pumi của bạn nhanh chóng trong nước để các lọn lông xoăn trở lại như sống lại. Lưu ý rằng việc sấy khô bộ lông của chó sẽ làm phẳng các lọn lông. Vì vậy, hãy phơi áo lông cho chó của bạn để có kết quả tốt nhất.

cho long xoan pumi

Tổng quan về giống chó lông xoăn Pumi

Chiều cao: 38 đến 47 cm

Căn nặng: 11 đến 14.5 kg

Đặc điểm ngoại hình: Cơ thể nhỏ gọn với đôi tai bán dựng đứng và đuôi cong ra sau, bộ lông xoăn gợn sóng màu đen, trắng, xám hoặc nâu vàng

6. Chó Retriever

Chó tha mồi lông xoăn là một trong những giống chó lông xoăn lớn nhất và cũng là một trong những giống chó tha mồi lâu đời nhất. Mặc dù nguồn gốc của chó tha mồi phủ lông xoăn là không chắc chắn, nhưng người ta tin rằng chó xoáy nước Ireland đã đóng góp vào sự phát triển của giống chó này. Vào những năm 1800, những con chó xù đã được đưa vào nguồn gen và điều này dẫn đến bộ lông cuộn chặt hơn.

Lợi thế đối với những lọn lông của chó tha mồi phủ lông xoăn được thể hiện rõ ràng khi bạn cân nhắc rằng những con chó này chủ yếu được sử dụng như những người bạn đồng hành săn bắt các trò chơi từ các hồ và sông trong mọi loại thời tiết và thường xuyên lê lết qua các dải đất và gai. Những lọn lông vừa giữ ấm cho chó mà còn dùng để bảo vệ khỏi bàn chải.

Không giống như một số giống chó lông xoăn khác, những con chó này có một lớp lông duy nhất rụng khoảng sáu tháng một lần hoặc lâu hơn. Bạn nên lên kế hoạch thường xuyên chải các lọn lông nhưng tránh chải lớp lông, nếu không sẽ tạo ra vẻ ngoài xoăn cứng.

cho long xoan retriever

Tổng quan về giống chó lông xoăn Retriever

Chiều cao: 58 đến 68 cm

Căn nặng: 25 đến 45 kg

Đặc điểm ngoại hình: Những lọn lông nhỏ, bó sát, chịu được nước và thời tiết bao phủ khắp cơ thể từ đuôi lên đến đỉnh đầu với một chùm lông ở tai, bụng, đùi, bàn chân, chân và đuôi

7. Chó sục Bedlington

Chó Bedlington có hình dáng giống với một con cừu non và cảm giác mềm mại như xưa nhờ bộ lông xoăn. Giống chó lông xoăn này có sự kết hợp của lông mềm và thô và đầu của con chó có xu hướng là phần cong nhất trên cơ thể của nó.

Điều thú vị là những con chó này thường được sinh ra với bộ lông sẫm màu, dần dần sáng dần sang màu xanh da trời, màu cát hoặc màu gan dịu hơn mà giống chó sục Bedlington nổi tiếng.

Việc duy trì bộ lông của chó sục Bedlington không quá phức tạp. Chải đầu hàng tuần sẽ giúp các lọn lông không bị bết và bết. Bạn nên học cách tự cắt tỉa lông cho chó, hoặc lên lịch hẹn với người chải lông khoảng 8 tuần một lần.

cho long xoan bedlington

Tổng quan về giống chó lông xoăn Bedlington

Chiều cao: 38 đến 45 cm

Căn nặng: 8.5 đến 11.5 kg

Đặc điểm ngoại hình: Lưng cong, Bộ lông xoăn, các màu bao gồm xanh lam, xanh da trời và màu cát, có hoặc không có các mảng màu rám nắng

8. Chó Bolognese

Chó Bolognese một giống chó đồ chơi có liên quan đến Chó Bichon. Tuy nhiên, không giống như chó Bichon với những lọn lông ngắn và chặt chẽ, Chó Bolognese có bộ lông xoăn dài trung bình. Vẻ ngoài gợn sóng này có nghĩa là bạn nên chuẩn bị chải lông cho chó ít nhất vài lần mỗi tuần, mặc dù tốt nhất bạn nên biến nó thành thói quen hàng ngày.

cho long xoan Bolognese

Tổng quan về giống chó lông xoăn Bolognese

Chiều cao: 25 đến 30 cm

Đặc điểm ngoại hình: Là loài chó nhỏ nhắn với bộ lông dài, xoăn, luôn có màu trắng đặc, một cái mũi đen và đôi mắt đen ló ra khỏi lớp lông của con chó.

9. Chó Sục Kerry Xanh

Bộ lông màu xám xanh của Chó Sục Kerry Xanh có thể là đặc điểm độc đáo nhất của nó, nhưng vẻ ngoài đặc biệt của giống chó này cũng là do bộ lông xoăn của nó. Theo tiêu chuẩn giống chó của AKC, bộ lông phải mềm mại, rậm rạp và gợn sóng. Không giống như một số giống chó lông xoăn khác, ngoại hình tổng thể của Kerry Blue phải gọn gàng hơn.

Vì lý do này, việc chải lông cho chó sục Kerry Blue thường xuyên là rất quan trọng. Tốt nhất bạn nên chải lông và chải lông cho chó ít nhất một vài lần một tuần để giữ cho chúng không bị dính lông. Ngoài ra, lông của giống chó này phát triển liên tục, vì vậy bạn cần phải lên kế hoạch học cách tự cắt tỉa lông cho chó hoặc đến thăm người chăm sóc lông sau mỗi sáu đến tám tuần.

cho long xoan kerry

Tổng quan về giống chó lông xoăn Kerry Xanh

Chiều cao: 43 đến 48 cm

Căn nặng: 15 đến 20 kg

Đặc điểm ngoại hình: Giống có kích thước trung bình với bộ lông ngắn uốn lượn mềm mại và không có lông tơ, một khuôn mặt có râu với lông mày rậm thường che giấu đôi mắt của giống chó này

10. Chó Barbet

Chó Barbet hay chó lội nước Pháp là một giống chó lông xoăn ít được biết đến hơn. Bộ lông thường được giữ ở độ dài trung bình từ 7 đến 13 cm, tạo nhiều cơ hội cho những lọn lông xoăn buông thõng. Lông của Chó Barbet được mô tả là dày và có lông tơ, điều này đặc biệt quan trọng đối với những con chó kiếm mồi từ nước lạnh.

Giữ cho Chó Barbet được trang bị tốt là một nhiệm vụ không nhỏ. Bộ lông cần được chải đi chải lại nhiều lần mỗi tuần để lông không bị rối. Thường xuyên đến thăm các cửa hàng bán tạp hóa sẽ đảm bảo rằng bộ lông duy trì hình dạng và độ dài của nó.

cho long xoan barbet

Tổng quan về giống chó lông xoăn Barbet

Chiều cao: 48 đến 62 cm

Căn nặng: 17.5 và 32.5 kg

Đặc điểm ngoại hình: Con chó cỡ trung bình với bộ lông dài, dày và xoăn có màu đen, xám, nâu hoặc nâu vàng

11. Chó Spaniel Ailen

Một giống chó lông xoăn khác có công việc ở dưới nước, Chó Spaniel Ailen có một lớp lông xoăn kép dùng để giữ ấm cho giống chó này trong suốt nhiệm vụ lấy nước. Điều thú vị là giống chó này có lông ngắn, mượt ở mặt và đuôi, trong khi phần còn lại của bộ lông được bao phủ bởi những lọn lông xoăn chặt chẽ.

Chó Spaniel Ailen đã trở thành một giống chó thể thao rất phổ biến ở châu Âu và Hoa Kỳ và là một trong những giống chó đầu tiên được đăng ký với AKC vào năm 1878. Những giống chó lông xoăn nào khác được sử dụng để phát triển IWS là điều khó có thể nói chắc chắn, nhưng các khả năng bao gồm chó xù, Chó Barbet và Chó lội nước Bồ Đào Nha.

cho long xoan spaniel ailen

Tổng quan về giống chó lông xoăn Spaniel Ailen

Chiều cao: 53 đến 60 cm

Căn nặng: 22.5 đến 34 kg

Đặc điểm ngoại hình: Giống chó thể thao từ trung bình đến lớn với lông dày, giòn và cuộn chặt, lông trên mặt và đuôi ngắn và mịn

12. Chó Puli

Chó Puli có quan hệ họ hàng gần với chó Komondor và đôi khi còn được gọi là ‘chó lau nhà’. Tuy nhiên, không giống như chó Komondor, giống chó lông xoăn này có bộ lông xù hoặc lông tơ hơn, chải ra hàng loạt lọn lông.

Bộ lông của chó Puli là sự kết hợp của lớp lông tơ mềm và những sợi lông bảo vệ thô hơn. Chúng sẽ bắt đầu tách ra một cách tự nhiên thành các sợi lông tơ khi chó được chín đến 10 tháng tuổi, hoặc bạn có thể tiếp tục chải lông thường xuyên để duy trì bộ lông đầy đặn hơn.

Nếu bạn chọn Bộ lông có dây, việc tắm rửa thường xuyên sẽ được thực hiện. Nếu bạn chọn kiểu lông xù, thì hãy lên kế hoạch chải lông nhiều lần mỗi tuần và lên lịch cho thợ chải chuốt để cắt tỉa định kỳ.

cho long xoan puli

Tổng quan về giống chó lông xoăn Puli

Chiều cao: 40 đến 44 cm

Căn nặng: 12.5đến 17.5 kg

Đặc điểm ngoại hình: Lông có dây tự nhiên, màu sắc bao gồm đen, bạc và trắng

13. Chó Komondor

Chó Komondor một cái nhìn độc đáo khác của một giống chó lông xoăn, có bộ lông hình thành tự nhiên thành những sợi dây dài. Sự phân tán tự nhiên của những sợi lông bảo vệ thô giữa những sợi lông mềm hơn của lớp lông tơ dẫn đến quá trình tạo lông tự nhiên này và khiến giống chó này có biệt danh là ‘chó lau nhà’.

Việc chăm sóc bộ lông của Komondor liên quan đến một trung đoàn đặc biệt tắm nhưng không chải. Tắm thường xuyên có thể giúp loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi, nhưng điều quan trọng là bạn phải rửa thật sạch bộ lông, sau đó dùng khăn lau khô càng nhiều càng tốt và cuối cùng đảm bảo rằng có nhiều luồng không khí để hoàn tất quá trình làm khô. Nếu không, lông có thể có mùi.

cho long xoan Komondor

Tổng quan về giống chó lông xoăn Komondor

Chiều cao: 66 đến 72 cm

Căn nặng: 40 kg trở lên

Đặc điểm ngoại hình: Bộ lông có dây màu trắng, Đầu to, ngực sâu và cơ thể vạm vỡ

Cuộn tròn với một trong những giống chó lông xoăn này để có một người bạn đồng hành dễ thương và âu yếm. Hãy ghi nhớ những nhu cầu chải lông cụ thể cho bất kỳ chú chó nào bạn chọn và chuẩn bị học cách tự cắt tỉa lông cho chú chó của bạn hoặc tìm một người chải lông có khả năng trong khu vực của bạn.

Xem thêm: Top Giống Chó Teacup Dễ Thương

5/5 - (1 vote)