Cho Jindo Thông Tin Chuyên Sâu Cần Biết Trước Khi Quyết Định Nuôi

Cho chó Jindo có nguồn gốc ở Hàn Quốc, chó Jindo Hàn Quốc thể hiện lòng trung thành vô song. Chúng cũng là những con chó cực kỳ thông minh với sở trường săn mồi, mưu mẹo và thậm chí là rất nhanh nhẹn. Khó tính và yên tĩnh trong nhà, chúng trở thành vật nuôi và người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình.

Chó Jindo đòi hỏi sự rèn luyện mạnh mẽ, sự kiên nhẫn và nhiều bước đi dài. Tuy nhiên, điều này khiến chúng phù hợp với những cá nhân và gia đình năng động, những người có đủ thời gian để cho những cá tính tuyệt vời của họ tỏa sáng. Nếu bạn muốn có một người bạn trung thành, học hỏi nhanh và yêu thương mọi thành viên trong nhà thì chó Jindo Hàn Quốc có thể phù hợp với bạn.

Xem Ngay: 7 giống cho Hàn Quốc Được Yêu Thích Nhất

Hình ảnh về giống chó Jindo ở Hàn Quốc

Cho Jindo

Hình ảnh cho Jindo 1

cho jindo han quoc con

Hình ảnh cho Jindo 2

mau sac cho jindo han quoc

Hình ảnh cho Jindo 3

hinh anh cho jindo han quoc

Hình ảnh cho Jindo 4

Điểm nổi bật của chó Jindo Hàn Quốc

Giống chó Jindo có nguồn gốc từ đảo chó Jindo của Hàn Quốc, do những người Hàn Quốc xa xứ mang sang Mỹ. Nổi tiếng về lòng dũng cảm và lòng trung thành, giống chó này được thể hiện chính xác bằng một câu chuyện cảm động. In 1991, một chú chó Jindo tên được bán cho một chủ mới cách đó 300 km. Nhưng chú chó này đã trở lại với chủ nhân ban đầu của nó hơn bảy tháng sau đó, hốc hác và gần chết. Câu chuyện này nổi tiếng ở Hàn Quốc đến nỗi nó đã truyền cảm hứng cho phim hoạt hình, phim tài liệu và sách truyện.

Với câu chuyện này và những câu chuyện khác, chó Jindo được tôn kính ở tỉnh chó Jindo. Trên thực tế, bất kỳ ai đến thăm khu vực này đều được chào đón bằng một bức tượng con chó cùng tên với nó. Chó Jindo ban đầu được sử dụng làm chó săn ở quê hương của họ do bản năng săn mồi và lòng trung thành nghiêm ngặt. Bất chấp sự ưa thích này, giống chó này cũng đã được AKC chỉ định cho Nhóm Không thể thao cho thấy rằng chúng không cần tập thể dục thường xuyên, nhiều.

Tuy nhiên, chó Jindo có mức năng lượng trung bình đến cao và trí thông minh cao của họ đòi hỏi sự kích thích gần như liên tục. Nếu bị bỏ mặc trong thời gian dài, chó Jindo sẽ tự tìm cách giải trí (và không phải lúc nào cũng hiệu quả nhất). Chó Jindo từ nhỏ đã được biết đến là người phá hoại đồ đạc, phá dỡ các đồ vật nhỏ, và thậm chí trèo tường và hàng rào khi bị bỏ lại một mình quá lâu.

May mắn thay, chó Jindo rất nhanh và dễ huấn luyện nhờ trí thông minh cao. Sự thông minh này giống như một con dao hai lưỡi khi được huấn luyện: chúng có khả năng học những lệnh phức tạp một cách nhanh chóng, nhưng sự thông minh của chúng có thể khiến chúng hơi cứng đầu. Những con chó này đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn từ những người chủ có kinh nghiệm.

Tuy nhiên, chó Jindo là một con vật cưng tuyệt vời cho những chủ sở hữu năng động có thời gian đầu tư vào giống chó độc đáo này. Chúng thể hiện sự trung thành tuyệt đối với chủ nhân của chúng, khiến chúng trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời và khá dè dặt với người lạ, cũng là loài chó canh gác hiệu quả. Trên thực tế, chúng là giống chó canh gác tốt đến mức quân đội Hàn Quốc thường xuyên sử dụng chúng làm chó bảo vệ cho các căn cứ quân sự.

Do năng lượng và sự nhanh nhẹn của những con chó này, chúng thích hợp nhất khi chúng được ra ngoài trời ít nhất là bán thời gian. Nhưng được cảnh báo: bất kỳ hàng rào nào cũng phải có ít nhất 6-8 ”nếu bạn hy vọng chứa chó Jindo. Đôi chân sau mạnh mẽ của chúng khiến chúng trở thành những vận động viên nhảy giỏi.

dac diem cua cho jindo han quoc

Chó Jindo được biết đến với lòng trung thành và dễ huấn luyện vì nó. Tuy nhiên, những con chó này chỉ huy sự tôn trọng. Chúng có thể cứng đầu và cứng đầu với những người chủ không dành được sự tôn trọng của chúng.

+ Tiếp xúc sớm với các vật nuôi khác, người lạ, trẻ em và mèo là rất quan trọng đối với sự phát triển xã hội của chó Jindo. Chúng có bản năng bảo vệ và có thể trở nên hung dữ đối với người lạ và các động vật khác nếu không được xã hội hóa đúng cách.

+ chó Jindo không nên thường xuyên bị bỏ lại một mình ở mọi lứa tuổi, mặc dù chúng ít có khả năng phá hoại một khi đã được huấn luyện. Chó Jindo là một giống xã hội sẽ trở nên cô đơn, buồn chán và thậm chí trầm cảm nếu thiếu liên lạc với chủ nhân của chúng.

+ Những con chó này làm cho những cư dân căn hộ tuyệt vời. Chúng cần đi dạo thường xuyên để đốt cháy năng lượng dồi dào, nhưng sự gọn gàng tự nhiên và mong muốn được gần gũi với mọi người khiến chúng trở thành những con chó tốt trong nhà. (Họ thậm chí còn chải chuốt cho mình, giống như những con mèo.)

+ chó Jindo thậm chí trông giống như những con chó canh gác tuyệt vời. Chúng có đôi mắt sáng, lanh lợi và đôi tai vểnh, khiến chúng luôn phải đề phòng. Chúng được quân đội Hàn Quốc sử dụng làm chó bảo vệ.
Không được bơi. chó Jindo được biết đến là người sợ hãi và thậm chí cực kỳ sợ nước. Những con chó này không làm bạn đồng hành tuyệt vời dưới nước.

Một số chủ sở hữu thậm chí đã báo cáo rằng chó Jindo của họ sợ mưa. Một chó Jindo sẽ cho phép mình được tắm bởi một người chủ mà nó tin tưởng, nhưng gần như là miễn cưỡng.

+ Có một truyền thuyết kể rằng ba chó Jindo đã từng hạ gục một con hổ Siberia. Không cần phải nói, chúng là những con chó săn giỏi. Chúng có bản năng săn mồi tự nhiên và tâm lý bầy đàn mạnh mẽ.

+ Khó có thể nói quá mức độ nổi tiếng của loài chó Jindo ở Hàn Quốc. Giống chó này được mệnh danh là Bảo vật Quốc gia số 53 của Hàn Quốc và có cơ sở nghiên cứu chuyên dụng của riêng mình, Viện Nghiên cứu chó Jindo Hàn Quốc. Là một Bảo vật Quốc gia, chúng được bảo vệ theo Đạo luật Bảo vệ Tài sản Văn hóa.

Lịch sử của loài chó Jindo Hàn Quốc

Lịch sử chính thức của chó Jindo vẫn đang được tranh luận vì không có tài liệu viết. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng giống chó này đã ở tỉnh chó Jindo trong nhiều thế kỷ. Không có bằng chứng về nguồn gốc của loài chó trên đảo chó Jindo, mặc dù giả thuyết phổ biến nhất cho rằng chúng có thể là hậu duệ của những con chó Mông Cổ được đưa đến Triều Tiên trong cuộc xâm lược của người Mông Cổ năm 1270 sau Công nguyên.

Mặc dù có nhiều lý thuyết, có là bằng chứng cho thấy chó Jindo đã tồn tại ở Hàn Quốc trong vòng ít nhất 1.500 năm. Năm 1962, chúng được chỉ định là Bảo vật Quốc gia thứ 53. Tình trạng này gây khó khăn cho việc xuất khẩu một con thuần chủng ra ngoài Hàn Quốc, mặc dù con đầu tiên của giống chó này đã xuất hiện ở Hoa Kỳ vào những năm 1980. Mặc dù rất hiếm ở Hoa Kỳ, nhưng chúng đã được United Kennel Club công nhận vào năm 1998.

Hiệp hội chó Jindo của Hàn Quốc chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ quần thể chó Jindo. Bắt đầu từ năm 2008, tổ chức này cấp giấy chứng nhận cho những người thuần chủng.

Giống chó này đã được biết đến từ lâu ở Hàn Quốc với khả năng săn mồi. Một bầy chó Jindo được đào tạo bài bản là nguồn tài nguyên vô giá đối với một thợ săn, người đóng vai trò là thủ lĩnh của bầy. Chó Jindo sẽ săn mồi từ trung bình đến lớn, đôi khi độc lập với chủ nhân của chúng. Chúng cũng đóng vai trò là những chú chó bảo vệ tuyệt vời, bảo vệ chủ nhân trong trường hợp bị tấn công.

Do những đặc điểm này, chó Jindo đã bị chiếm đoạt bởi quân đội, sở cảnh sát và thậm chí cả đội tìm kiếm cứu nạn. Người ta tin rằng sự hung dữ và khả năng huấn luyện cao của chúng sẽ khiến chúng trở thành một phù hợp đáng tin cậy cho các vị trí tìm kiếm và cứu nạn. Thật không may, điều ngược lại đã được chứng minh là đúng.

Năm 2009, Bak Nam-sun đã nói trong một cuộc phỏng vấn về bản chất không phù hợp của chó Jindo đối với các đội tìm kiếm và cứu hộ. Hóa ra là lòng trung thành của những con chó đối với một người chủ duy nhất là quá mạnh đối với nhiều người điều hành các đội tìm kiếm và cứu hộ. Bản năng săn mồi của chúng cũng thường gây trở ngại cho các nhiệm vụ tìm kiếm.

Tương tự, vào năm 2010, Son Min Suk đã tuyên bố rằng Chó chăn cừu Đức là giống chó quân sự tốt hơn. Một lần nữa, lòng trung thành của chó Jindo đối với người huấn luyện đầu tiên hoặc ngôi nhà ban đầu của họ đã tỏ ra quá mạnh để có hiệu quả trong môi trường quân sự. Cuối năm đó, Sở Cảnh sát Los Angeles cũng phát hiện ra những vấn đề tương tự sau khi nhận nuôi bốn chó Jindo từ Hàn Quốc; những con chó quá háo hức để làm hài lòng những người huấn luyện đầu tiên của chúng và dễ dàng bị phân tâm vì điều đó.

Ngày nay, chó Jindo vẫn rất được tôn trọng và phổ biến trên khắp Hàn Quốc. Mặc dù không thích hợp cho các vị trí quân đội và cảnh sát, những con chó này vẫn là vật nuôi trung thành và thông minh cho các cá nhân và gia đình.

Tính cách cách chó Jindo Hàn Quốc

tinh cach cho jindo han quoc

Chó Jindo nổi tiếng là người trung thành và thông minh. Tâm lý bầy đàn của họ cho thấy khả năng huấn luyện dễ dàng và sự háo hức để làm hài lòng. Tuy nhiên, trí thông minh của chúng khiến chúng đòi hỏi sự tôn trọng trước khi dành lòng trung thành vững chắc cho chủ nhân. Chúng có thể cứng đầu trong giai đoạn đầu huấn luyện và đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Khi đã nhận được sự tôn trọng, hiếm có giống chó nào vượt qua được lòng trung thành của chó Jindo. Họ nhanh chóng được đào tạo và có thể học ngay cả những thủ thuật phức tạp nhất và trình tự nhanh nhẹn một cách dễ dàng.

Một trong những khía cạnh thách thức hơn của chó Jindo là nhu cầu xã hội hóa của họ. Chó Jindo nhìn chung là một giống chó hiền lành và đáng yêu, nhưng chúng rất cảnh giác với người lạ. Lòng trung thành của chúng khiến chúng phải được bảo vệ dữ dội, điều này có thể thể hiện là sự hung dữ ở những con chó kém hòa nhập với xã hội. Việc xã hội hóa sớm với các động vật khác, trẻ em và người lạ sẽ nhanh chóng giảm bớt mối lo ngại này.

Vấn đề sức khỏe của giống chó Jindo

Chó Jindo của Hàn Quốc nói chung là một giống chó khỏe mạnh với ít vấn đề nghiêm trọng về di truyền. Chỉ có một vấn đề sức khỏe được biết đến, nhưng không thường xuyên gặp đó chính là bệnh suy giáp. Suy giáp là một bệnh phổ biến ở nhiều giống chó, bao gồm cả giống chó Jindo.

Ban đầu nó có biểu hiện rụng tóc và có lớp lông mỏng, xỉn màu. Da của chó sẽ trở nên bong tróc, mặc dù không ngứa. Ở giai đoạn sau, suy giáp gây tăng cân và chậm chạp. Nó không gây tử vong và thực sự không tốn kém và đơn giản để điều trị bằng thuốc uống hàng ngày.

Chó Jindo nên được phép ở trong nhà, gần với chủ sở hữu của chúng. Họ không làm tốt nếu phải xuống hạng một mình bên ngoài trong thời gian dài. Chúng trung thành và thông minh và hình thành mối quan hệ sâu sắc với con người dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Khi bị bỏ lại một mình, chúng có thể cảm thấy buồn chán, cô đơn và có thể trở nên phá phách, đặc biệt là ở lứa tuổi trẻ.

Do có trí thông minh cao, chó Jindo cần sự kiên nhẫn trong giai đoạn huấn luyện ban đầu. Chúng nhanh chóng rèn luyện một khi tính ngoan cố của chúng đã được vượt qua. Đặc biệt quan trọng đối với công tác đào tạo là cần xã hội hóa sớm. Chó Jindo có thể có dấu hiệu hung hăng và nghi ngờ người lạ nếu không được hòa nhập xã hội đúng cách ngay từ khi còn nhỏ.

Cách cho chó Jindo ăn

Chó Jindo có hệ thống tiêu hóa được tối ưu hóa cho chế độ ăn thịt. Do đó, thức ăn cho chó thương mại tiêu chuẩn hoặc giá rẻ có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho giống chó này. Thực phẩm chứa nhiều ngô đặc biệt không tốt cho chó Jindo.

Một lựa chọn lành mạnh và dễ tiếp cận cho chó Jindo bao gồm các bữa ăn tự nấu với các nguyên liệu tự nhiên và các chất bổ sung đặc biệt. Lựa chọn thứ hai tốt là thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, chất lượng cao, được sản xuất thương mại.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc nếu bạn không chắc chắn về những gì để mua, hãy luôn kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn.

Lưu ý: Bao nhiêu con chó trưởng thành của bạn ăn phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là cá thể, cũng giống như con người, và chúng không cần cùng một lượng thức ăn. Không cần phải nói rằng một con chó năng động cao sẽ cần nhiều hơn một con chó khoai tây đi văng. Chất lượng thức ăn cho chó bạn mua cũng tạo nên sự khác biệt, thức ăn cho chó càng tốt thì càng có tác dụng nuôi dưỡng chó của bạn và bạn càng cần ít thức ăn hơn vào bát của chó.

Màu lông và chải lông

Chó Jindo được UKC công nhận với sáu màu khác nhau: trắng, nâu vàng, đỏ, vện, xám, đen, đen và nâu.

Chó Jindo tự nhiên là những con chó cực kỳ sạch sẽ. Chúng có lớp lông tự làm sạch và không cần phải tắm thường xuyên. Họ thậm chí còn chải chuốt cho mình như mèo. Nhược điểm của điều này là chúng cũng rụng lông rất nhiều, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức với bộ lông kép của chúng.

Những con chó này không có nhu cầu chải chuốt đặc biệt, khiến chúng có khả năng duy trì khá thấp trong bộ phận này.

Khả năng tương tác với trẻ em và các vật nuôi khác

Chó Jindo cần được hòa nhập với xã hội sớm nếu chúng tiếp xúc với trẻ em và các vật nuôi khác. Trong khi chó Jindo không nổi tiếng là hung dữ, chúng được gọi là một giống chó đặc biệt đáng ngờ. Chúng bảo vệ chủ nhân một cách quyết liệt, thường xuyên làm bất cứ điều gì mà chúng cảm thấy cần thiết. Cùng với bản năng săn mồi, huấn luyện cẩn thận và kiên nhẫn là điều bắt buộc đối với chó Jindo xã hội.

Đồng thời, một chó Jindo được hòa nhập xã hội đúng đắn trở nên rất tự tin, dịu dàng và khoan dung. Mặc dù chúng vẫn còn độc lập và không đánh giá cao việc bị thử thách, nhưng với sự huấn luyện thích hợp, chúng sẽ không đáp lại bằng sự hung hăng hoặc bạo lực.

Nếu bạn không chắc chắn về cách huấn luyện chó Jindo của mình đúng cách hoặc muốn có người giúp đỡ, hãy cân nhắc việc huấn luyện vâng lời chuyên nghiệp vào khoảng sáu tháng tuổi.

Tham khảo thêm: Các giống chó nhật bản

5/5 - (1 vote)