Chó Goldendoodle – Hướng Dẫn Chăm Sóc Đúng Cách

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi chó Goldendoodle (Groodle). Các chú chó Goldendoodle là một lai giữa một con chó tha mồi vàng và chó xù, dẫn đến một “nhà thiết kế” trộn mà ban đầu được nuôi trong cuối những năm 1960 như một chó dẫn đường.

Chó Goldendoodle có kích thước khác nhau, tùy thuộc vào kích thước của bố mẹ chúng vì chó con có thể có kích thước nhỏ hoặc trung bình. Giống chó này thường cólông xoăn, ít gây dị ứng và hầu như không rụng nhờ tổ tiên chó xù không rụng của chúng. Chó Goldendoodle là những con chó rất thông minh, thể thao và đáng yêu, rất thích hợp với trẻ em và các vật nuôi khác.

Đặc điểm của chó Goldendoodle

Cân nặng: Thông thường từ 22.5 đến 50 kg (con đực), nhưng có thể chỉ nặng từ 7.5 đến 15 kg (con cái).

Chiều cao: 33 đến 66 cm

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông xù xì và thường xoăn với nhiều màu sắc khác nhau. Chó có thể có màu vàng, kem, đỏ, đen, nâu, trắng, xám hoặc kết hợp.

Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

Chó Goldendoodle

Lịch sử của chó Goldendoodle

Chó Goldendoodle được lai tạo lần đầu tiên vào năm 1969 để làm chó dẫn đường, nhưng giống chó này đã trở nên phổ biến trong các nhà lai tạo trong suốt những năm 1990. Sựpha trộn “nhà thiết kế”này được lai tạo để kết hợp bộ lông không rụng của chó xù với tính khí đáng mơ ước của chó săn lông vàng.

Ý tưởng cho con lai được lấy cảm hứng từ việc lai tạo thành công Labradoodle, một giống chó lai giữa chó xù và chó tha mồi Labrador. Là một trong những giống chó nhà phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, chó tha mồi vàng là một lựa chọn rõ ràng để lai tạo với chó poodle ít gây dị ứng.

Chó Goldendoodle đã được sử dụng làm vật nuôi, chó nhanh nhẹn, chó dẫn đường, chó trị liệu, chó tiểu đường và chó tìm kiếm và cứu hộ. Sự đáng yêu và tính kiên nhẫn của chúng đã khiến chúng trở thành một loài chó phổ biến trong gia đình trong những năm gần đây.

Ba con chó đầu tiên giành được danh hiệu Nhà vô địch về sự vâng lời của Câu lạc bộ Giống Chó Mỹ sau khi được giới thiệu vào năm 1977 là những con chó tha mồi vàng, điều này chứng tỏ sự trung thành và dễ huấn luyệncủa chúng. 150 giống chó thông minh nhất. Những gen này truyền cho chó Goldendoodle, vì vậy chủ sở hữu có thể yên tâm về một người bạn đồng hành thể thao, thông minh và ngoan ngoãn.

Chăm sóc chó Goldendoodle

Bộ lông của chó Goldendoodle khác nhau. Chúng có thể có bộ lông xoăn, xoăn như tổ tiên chó xù của chúng, hoặc bộ lông xù xì và thẳng như chó tha mồi vàng. Hầu hết thời gian, bộ lông của chúng nằm giữa hai thái cực.

Mặc dù chó Goldendoodle không rụng quá nhiều, chúng vẫn cần được chải lông thường xuyên để loại bỏ lông chết và ngăn ngừa lông xù khó chịu. Để giữ cho da và lông khỏe mạnh, chúng cần được tắm dưỡng ẩm vài tháng một lần. Tùy thuộc vào loài chó, chó Goldendoodle có thể mọc lông dài trên mắt hoặc giữa các ngón chân và cần phải cắt tỉa thích hợp.

Với mức năng lượng trung bình đến trên trung bình, chó Goldendoodle yêu cầu tập thể dục hàng ngày và thích đi bộ, chạy, đi bộ đường dài và bơi lội. Bản chất vui tươi và gen chó săn mồi của chúng cũng khiến chúng trở thành những người bạn đời tuyệt vời. Chủ sở hữu nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Một sân có hàng rào là lý tưởng để chó Goldendoodle đi lang thang, nhưng không nên giữ chúng ở đó cả ngày. Giống chó xã hội này phát triển mạnh với gia đình và bạn bè của nó.

Chó Goldendoodle ngoan ngoãn, thể thao và thông minh. Chúng chăm chỉ tập luyện và rất mong muốn được làm hài lòng, vì vậy sự nhanh nhẹn đến với họ một cách tự nhiên. Các khóa học về sự nhanh nhẹn là một nơi tuyệt vời để chó Goldendoodle đốt cháy năng lượng và tạo mối liên kết bền chặt với chủ nhân và bạn đồng hành của mình.

Nói chung, giống chó này không khó huấn luyện do chúng có trí thông minh cao. Chúng phản ứng tốt nhất với việc đào tạo tích cực, dựa trên phần thưởngvà sẽ sẵn sàng thể hiện các thủ thuật của họ để có một bữa ăn ngon.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Goldendoodle có xu hướng có sức khỏe tuyệt vời nếu được lai tạo một cách có trách nhiệm. Chúng có thể thừa hưởng các vấn đề sức khỏe liên quan đến chó xù và chó tha mồi vàng, nhưng có thể con lai giảm thiểu các vấn đề sức khỏe do sự đa dạng di truyền của chúng.

“Sức sống lai” là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng khi mô tả các giống hỗn hợp, lưu ý sức khỏe và sức sống của các con lai giữa hai giống không liên quan. chó Goldendoodle thường biểu hiện sức khỏe được nâng cao này, nhưng chỉ khi bố mẹ của nó là chó săn lông vàng và chó xù thuần chủng đã được lai tạo có trách nhiệm và không có vấn đề sức khỏe di truyền.

Trong quá trình tìm kiếm chó con của bạn, điều quan trọng là phải tìm một nhà lai tạo có uy tín, người cam kết nhân giống những con chó khỏe mạnh.

Chó Poodleschó golden đều dễ mắc chứng loạn sản xương hông, vì vậy bạn nên kiểm tra hông để kiểm tra các vấn đề tiềm ẩn.

Rối loạn mắt cũng là một vấn đề phổ biến ở chó lông xù và chó săn lông vàng. Thiết lập một cuộc kiểm tra mắt hàng năm với bác sĩ thú y của bạn là một ý tưởng tuyệt vời cho tất cả chủ sở hữu chó Goldendoodle.

Giống chó này cũng có thể dễ bị nhiễm trùng tai và nhiễm trùng nấm men trong tai nếu chúng bị ướt do tai rũ xuống không cho phép thoát nước dễ dàng. Chủ sở hữu nênchú ý nhiều hơn đến tai của chó Goldendoodle.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Vì chó Goldendoodle năng động, chúng cần một chế độ ăn uống chất lượng cao để giữ cho chúng vui vẻ, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng. Một món ăn khô có nhiều protein và chất béo thực hiện một mẹo nhỏ. Đá vụn khô rất hữu ích trong việc loại bỏ mảng bám và thúc đẩy vệ sinh răng miệng nói chung.

Ngô, lúa mì, đậu nành và sữa là những loại thức ăn gây dị ứng phổ biến cho chó. Chó Goldendoodle dễ bị dị ứng thực phẩm, vì vậy bạn nên giảm thiểu những thành phần này trong chế độ ăn uống của chúng. Thực hiện chế độ ăn không ngũ cốc với toàn bộ rau. Thành phần đầu tiên của thực phẩm phải là thịt.

5/5 - (1 vote)