Chó Bị Gãy Xương Cách Xử Lý Nhanh

Chó bị gãy xương vì rất nhiều lý do. Thường thì chúng bị vỡ do tai nạn giao thông hoặc sự cố như té ngã. Đôi khi xương không bị gãy chút nào mà chỉ là trật khớp.

Gãy xương thường được phân loại là vết nứt hở và vết thương kín. Một vết gãy mở xảy ra khi da trên vết nứt mở và xương bị lộ ra, trong khi với gãy xương kín, da trên vùng bị ảnh hưởng vẫn còn nguyên.

Cũng có một số tình huống nhất định trong đó gãy xương không đầy đủ như một mảnh nhỏ hoặc vết nứt trong xương. Chúng được gọi là gãy chân tóc. Một con chó bị gãy chân tóc có thể không biểu hiện các triệu chứng điển hình liên quan đến gãy xương hở hoặc đóng. Tuy nhiên, gãy chân tóc gây đau đớn và nên được điều trị.

Xương gãy lòi ra da chó là một dấu hiệu rõ ràng của gãy xương, nhưng bất kỳ dấu hiệu đau đớn hoặc khó chịu nào sau tai nạn hoặc chấn thương đều có thể chỉ ra gãy xương hoặc trật khớp. Đi khập khiễng và rên rỉ là hai dấu hiệu rõ ràng khác cho thấy có gì đó không ổn. Điều quan trọng cần lưu ý là chấn thương cơ, gân và dây chằng có thể gây ra các triệu chứng tương tự gãy xương.

Nguyên nhân gãy xương ở chó

Gãy xương được gây ra bởi một tác động bất ngờ hoặc lực lớn đến cơ thể, cho dù từ một vật thể hoặc do rơi từ một khoảng cách lớn. Chúng xảy ra thường xuyên nhất ở những con chó già và ở những động vật thích phiêu lưu, dễ bị kích động.

Điều trị chó bị gãy xương

Mục tiêu chính của điều trị là giảm đau, giảm nguy cơ tai nạn thêm và tránh nhiễm trùng vết thương hở. Trong mọi trường hợp, có 03 quy tắc chính:

  1. Đừng tự ý xắp lại lại xương gãy.
  2. Không sử dụng thuốc sát trùng hoặc thuốc mỡ trên gãy xương hở.
  3. Đưa chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Đối với các gãy xương cụ thể, hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây.

Gãy lưng

Nếu cần thiết rọ miệng chó lại, sau đó nhẹ nhàng kéo nó lên một tấm phẳng mà không uốn cong lưng.

Buộc chó lại để hạn chế chuyển động, nhưng nên tránh gây áp lực lên cổ hoặc lưng. (Điều quan trọng là không bao giờ thử và nẹp lưng bị gãy.)

Đưa chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Gãy chân

Nếu cần thiết rọ miệng chó lại, sau đó luồn chiếc khăn sạch dưới chân tay bị gãy. Nếu phần xương bị gãy có thể nhìn thấy thông qua một vết hở, hãy che phần bị lộ bằng miếng gạc sạch như băng hoặc khăn vệ sinh. Không dùng thuốc sát trùng hoặc thuốc mỡ.

Nếu không có gạc, có thể lấy một tờ báo, tạp chí hoặc vật liệu cứng tương tự có thể được sử dụng để nẹp chân. Nếu nẹp khiến chó đau dữ dội, đừng cố gắng nẹp.

Trong cả hai trường hợp, hỗ trợ các chân bị hỏng bằng một chiếc khăn gấp. Đừng cố gắng xếp lại xương; nẹp sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh, mạch và các mô khác cho đến khi bác sĩ thú y có thể điều trị vết vỡ với sự trợ giúp của gây mê toàn thân. Một khi bạn đã nẹp xương hãy đưa  nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức, giữ ấm cho nó để tránh sốc.

Gãy xương sườn

Kiểm tra ngực xem có vết thương hở không và che chúng bằng gạc sạch, sau đó quấn toàn bộ vùng ngực bằng khăn sạch, rách. Các tấm nên được bọc chắc chắn, nhưng không chặt đến mức khiến chó khó thở. Ngoài ra, không đỡ chó bằng ngực khi nâng hoặc mang chó đến bác sĩ thú y.

Nếu bạn nhận thấy ngực đang phình ra, hãy quấn nó đủ chặt để che phần phình ra. Nếu chỗ phình to, chắc chắn đó là phần cuối của xương sườn bị gãy. Nếu nó mềm, có thể là phổi bị thủng. Nếu con chó phát ra âm thanh mút, khoang ngực đã bị phá vỡ, cần phải có sự trợ giúp thú y ngay lập tức.

Đuôi chó gãy

Đây là những điều cực kỳ khó xử lý, ngay cả đối với một chuyên gia được đào tạo. Nếu đuôi có vẻ bị gãy nhưng không nhìn thấy máu hoặc xương và con chó dường như không bị đau, thì việc chăm sóc khẩn cấp ngay lập tức là không cần thiết và chỉ cần theo dõi trong vòng 24 giờ.

Cách điều trị chó gãy xương

Các bác sĩ thú y sẽ kiểm tra phần xương gãy và có phương pháp điều trị cho phù hợp chẳng hạn như dùng thuốc để kiểm soát cơn đau và gây mê nói chung để sắp lại hoặc ổn định xương. Trật khớp cũng nên được điều trị với sự trợ giúp của gây mê.

Tùy thuộc vào tuổi, kích thước, thể lực và các yếu tố khác của chó, bác sĩ thú y của bạn sẽ có thể tư vấn cho bạn cách tốt nhất để phục hồi xương gãy.