10 Biểu Hiện Bất Thường Khi Chó Ăn Sô Cô La Cần Lưu Ý

Chó Ăn Sô Cô La Có Bị Chết Không? Triệu chứng chó bị ngộ độc Sô Cô La Là Gì? Phải làm sao khi chó bị ngộ độc Sô Cô La. Cách Ứng Phó Khi Chó Ăn Sô Cô La Có Triệu Chứng Bất Thường

Chó ăn sô cô la được không?

Chó Ăn Sô Cô La

Câu trả lời ngắn gọn là “Không” vì sô cô la độc hại đối với chó (và cả mèo nữa!) Và có thể dẫn đến tim đập nhanh và co giật, hoặc thậm chí gây tử vong. Nếu một con chó ăn sô cô la, một số con sẽ ốm hơn những con khác, nhưng an toàn nhất là giả định điều tồi tệ nhất và hành động càng nhanh càng tốt.

Các hành động khẩn cấp của bạn bao gồm:

Nhanh chóng ước tính xem con chó đã ăn bao nhiêu sô cô la (tức là kích thước của thanh sô cô la) và loại Sô Cô La (trơn, sữa, trắng.)

Gọi cho bác sĩ thú y với những chi tiết này và yêu cầu lời khuyên của họ. Bác sĩ thú y có thể cho bạn biết liệu đây có phải là liều độc hay không và hành động cần thiết. Điều này có thể bao gồm làm cho chó bị ốm, truyền dịch tĩnh mạch và cho uống than lỏng.

Độc tính sô cô la với chó

Làm thế nào mà một thứ mà chúng ta thấy rất ngon lại có thể gây nguy hiểm cho chó? Thật không may, sô cô la có chứa một chất methyl-xanthine được gọi là theobromine, là một chất kích thích mạnh ở chó. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, một số con chó không có khả năng giải trừ chất kích thích này.

Hậu quả khi Chó Ăn Sô Cô La liều lượng cao hoặc một lượng nhỏ đối với một con chó nhạy cảm có thể đe dọa tính mạng và nhịp tim thất thường.

Chủ nhân không bao giờ nên tặng sô cô la cho người bạn thân nhất của họ, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu con chó săn tham lam đó lẻn đi và ăn trộm một ít?

cho an so co la bi ngo doc so co la phai lam sao

Triệu chứng chó ngộ độc Sô cô la

Con chó của bạn đã ăn sô cô la: bạn có thể thấy những dấu hiệu nào?

Chó Ăn Sô Cô La sẽ trở nên ốm yếu như thế nào phụ thuộc vào hai yếu tố chính: chúng đã ăn bao nhiêu sô cô la so với kích thước của chúng và khả năng chuyển hóa sô cô la của cá nhân chúng.

Đối với những con chó may mắn chỉ ăn một lượng nhỏ, sau vài giờ con chó có thể bị đau bụng vì ốm và tiêu chảy. Chúng có thể biểu hiện quá phấn khích, run rẩy không kiểm soát, tim đập nhanh và co giật.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy con chó đã thực sự ăn sô cô la:

1. Cơn khát tăng dần

2. Đau ốm và tiêu chảy

3. Run rẩy, co giật hoặc rung lắc

4. Thở hổn hển nặng nề

5. Thở nhanh

6. Bồn chồn hoặc kích động bất thường

7. Hoạt động siêu tích cực

8. Một trái tim đang chạy đua

9. Co giật

10. Sự sụp đổ

Xin lưu ý rằng phải mất từ 4 đến 24 giờ sau khi Chó ăn sô cô la để các triệu chứng xuất hiện, thời gian đó khiến chó nôn không có ích lợi gì vì chất kích thích đã có trong máu của chúng.

Chó ăn một ít sô cô la có sao không?

Nếu một con chó lớn ăn một lượng nhỏ sô cô la, chúng có thể tự khỏi. Đối với phần lớn những con chó bị ốm như thế nào là ‘liên quan đến liều lượng’. Nói cách khác, một con chó Saint Bernard ăn một khối vuông sô cô la ít đáng lo ngại hơn nhiều so với một con chó Chihuahua ăn cùng một lượng.

Và nếu điều này nghe có vẻ quá kịch tính, hãy nhớ rằng chất theobromine ở chó có tác dụng kích thích cao hơn caffeine từ 3 đến 10 lần. Bạn đã bao giờ bị lắc sau một ly cà phê đậm đặc?

Một số sô cô la tệ hơn những loại khác

Giống như bia có nồng độ cồn thấp hơn rượu whisky, vì vậy sô cô la trắng chứa theobromine ít hơn nhiều so với loại thường. Ví dụ:

+ Socola trắng: 0,25mg theobromine mỗi ounce

+ Sô cô la sữa: Khoảng 58 mg theobromine mỗi ounce

+ Sô cô la trơn: Lên đến 450mg theobromine mỗi ounce

Biết con chó đã ăn loại sô cô la nào là điều quan trọng. Ví dụ, một viên sô cô la trơn hình vuông chứa hàm lượng theobromine gấp 1.800 lần sô cô la trắng. Điều này có tác động lớn đến mức độ bệnh của con chó và việc điều trị cần thiết.

Nhưng không phải tất cả các con Chó Ăn Sô Cô La đều bị ảnh hưởng như nhau. Một tỷ lệ nhỏ những người bạn có lông nhạy cảm hơn những người khác với theobromine trong sô cô la. Điều này là do một số con chó được sinh ra thiếu một loại hormone (gọi là CYP1A2 1117C> T đa hình ) mà công việc của nó là loại bỏ theobromine. Nếu không có hormone này, tác dụng kích thích sẽ lớn hơn nhiều và kéo dài lâu hơn.

Thật không may, đối với những con chó này, ngay cả một lượng nhỏ sô cô la cũng cực kỳ nguy hiểm… do đó cần phải hành động nhanh chóng để được an toàn. Và đáng buồn là không có xét nghiệm hoặc cách nào để biết trước liệu con chó của bạn có phải là một trong những con thiếu hormone này hay không.

Phải Làm gì Khi Chó Ăn Sô Cô La?

cho an so co la duoc khong

Thời gian là tất cả. Đừng chờ xem điều gì sẽ xảy ra, vì vào thời điểm chó xuất hiện các triệu chứng, chúng có thể đang gặp nguy hiểm. Thay vào đó, hãy hành động ngay lập tức với cơ hội phục hồi tốt nhất của chó là nôn ra sô cô la trong vòng hai giờ sau khi ăn.

Sau khi một con chó ăn sô cô la, có một cửa sổ ma thuật chỉ trong hai giờ, theo đó khiến con chó nôn mửa có thể giúp tiết kiệm rất nhiều đau lòng.

Khi bạn phát hiện ra những bọc bị nhai nát đó, hãy tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt về loại và số lượng sô cô la ăn, sau đó gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức. Họ có thể làm phép toán và tính xem con chó đã ăn bao nhiêu theobromine và đây có phải là lượng độc tố tương ứng với kích thước cơ thể của chúng hay không.

Đối với liều lượng thấp đã ăn cách đây vài giờ, bác sĩ thú y có thể đề nghị theo dõi con chó. Nhưng đối với liều lượng vừa phải đến cao, không đáng để thực hiện bất kỳ rủi ro nào và họ gần như chắc chắn sẽ muốn làm cho con chó nôn mửa khi điều trị bệnh chó ngộ độc Sô Cô La.

Cách Điều Trị Chó Ngộ Độc Sô Cô La Tại Nhà

Một số biện pháp điều trị tại nhà để gây bệnh có thể nguy hiểm như rửa tinh thể soda hoặc muối liều cao có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như vết loét ăn mòn cao hoặc suy thận.

Lựa chọn an toàn nhất là tiêm thuốc do bác sĩ thú y tiêm, vừa an toàn lại cực kỳ hiệu quả trong việc làm chó nôn mửa. Nó có ý nghĩa về lâu dài.

Gọi cho bác sĩ thú y, nếu con chó ăn một lượng sô cô la nguy hiểm, bác sĩ thú y sẽ tiêm thuốc gây nôn để làm cho con chó bị nôn ra. Để thấm hết sô cô la còn trong ruột, bác sĩ thú y có thể đề nghị cho uống than lỏng trong vài ngày.

Nếu con chó đang có các dấu hiệu như tim đập nhanh hoặc cơ bị run thì truyền dịch tĩnh mạch sẽ rất hiệu quả. Điều này giúp đào thải theobromine qua cơ thể để loại bỏ nó nhanh hơn và hỗ trợ thận rất tốt.

Trong một số trường hợp, có thể cần dùng thuốc an thần để giảm run và cố gắng làm dịu tim. Những con chó này cần được theo dõi cẩn thận và có thể phải nằm viện trong vài ngày.

Xem thêm: Chó Ăn Nho Được Không?

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ