Giải Mã Nguyên Nhân Chó Ăn Cỏ Không Phải Ai Cũng Biết

Chó Ăn Cỏ là bệnh gì? hay nguyên nhân cho ăn cỏ là gì? Tại sao chó ăn cỏ? Nguyên nhân, Phòng ngừa, Nôn mửa và hơn thế nữa. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến cho ăn cỏ và chó bị nôn mửa.

Nếu bạn đã từng nhận thấy một con chó đang gặm cỏ dài, bạn có thể tự hỏi tại sao trên trái đất, một loài động vật đã tiến hóa để săn và ăn thịt đôi khi có thể được tìm thấy gặm cỏ như ngựa hoặc bò, mặc dù kém hiệu quả hơn nhiều! Một số con chó thậm chí còn làm cho nó cực đoan và bắt đầu ăn những thứ khác như gỗ hoặc que, điều này có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Như đã nói, việc ăn cỏ có thể xảy ra với hầu hết mọi giống chó. Không quan trọng nếu đó là một giống chó nhỏ hơn như Yorkie hay một con chó thực sự lớn như Mastiff Mỹ. Hầu hết mọi giống chó đều dễ bị mắc kẹt trên một số cỏ nếu bị bỏ mặc để khám phá sự độc lập của chúng trong sân nhà hoặc tại công viên.

Hầu hết những người nuôi chó cuối cùng hỏi câu hỏi này vào lúc này hay lúc khác và tìm đến internet hoặc đến bác sĩ thú y của họ để có câu trả lời. Thật thú vị, đó thực sự là một câu hỏi đã làm các bác sĩ thú y và các nhà khoa học hoang mang trong một thời gian dài và chúng ta vẫn chưa có tất cả câu trả lời. Nhưng chúng tôi biết một số điều! Hãy xem chúng là gì!

Nguyên nhân chó ăn cỏ

chó ăn cỏ

Tìm hiểu thêm về chó mặt nhăn

Chó ăn cỏ không chỉ là những con chó bị bệnh

Trong lịch sử, hầu hết mọi người đều nghĩ chó chỉ ăn cỏ khi chúng bị bệnh.

Trong lịch sử, người ta cho rằng chó chỉ ăn cỏ khi chúng bị ốm, để tự làm mình nôn mửa. Giả thuyết cho rằng theo bản năng, những con chó biết chúng cần phải tự làm mình ốm, vì vậy chúng sẽ gặm cỏ. Những chiếc lá dài làm ngứa cổ họng và thực quản, kích hoạt phản xạ nôn mửa.

Vấn đề với lý thuyết này là bằng chứng không cộng lại. Trong một nghiên cứu, những người chủ được hỏi liệu con chó của họ có ăn cỏ hay không và liệu chúng có bị bệnh sau đó hay không. Chỉ 22% số chó ăn cỏ bị bệnh. Và chỉ một tỷ lệ rất nhỏ có dấu hiệu bị bệnh trước khi bắt đầu ăn cỏ. Một nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự, với ít hơn một phần tư số chó bị ốm sau khi ăn cỏ, và tất cả các con chó đều khỏe trước khi ăn cỏ.

Mặc dù chúng ta không thể hoàn toàn giảm giá trị lý thuyết lịch sử, nhưng có vẻ như chúng ta chưa xác định được lý do thực sự. Các giả thuyết khác bao gồm cỏ khắc phục sự thiếu hụt dinh dưỡng trong một phút, rằng đó là một cách để chó thu thập thêm thông tin về con chó đã đi vệ sinh ở đó trước đó hoặc đó là một loại thuốc tẩy giun tự nhiên. Chúng tôi không biết. Tuy nhiên, điều chúng ta có thể đồng ý là điều đó có lẽ là bình thường trong đại đa số các trường hợp. Chúng ta cũng biết rằng việc một con chó thường không ăn cỏ khi bị các bệnh về thể chất, chẳng hạn như ACL bị rách.

5 lý do khiến chó ăn cỏ

tai sao cho an co

Mặc dù thông tin dưới đây không nhằm mục đích bao gồm tất cả, nhưng thường chỉ có năm lý do khiến chó ăn cỏ. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy từng lý do cũng như lời giải thích tại sao con chó của bạn có thể ăn phần rau xanh của nó khi chúng đi ra ngoài.

1. Thói quen và Bản năng

Mặc dù chúng ta không biết tại sao chó ăn cỏ, nhưng chúng ta biết rằng không chỉ những con chó thuần hóa của chúng ta làm điều đó. Kiểm tra phân của chó hoang và chó sói cho thấy rằng cỏ có thể được tìm thấy trong phân của chúng lên đến 70% thời gian. Điều này cho thấy phải có một số lý do bản năng phổ biến mà chó có thể chọn ăn cỏ.

Một số nghiên cứu về tinh tinh đã chỉ ra rằng chúng ăn thực vật khó tiêu như một cách để loại bỏ giun một cách tự nhiên – các đám rối của thực vật di chuyển thẳng qua hệ tiêu hóa, mang theo mọi thứ khi chúng rời đi. Có ý kiến ​​cho rằng ăn cỏ là một bản năng được thiết kế để tẩy giun cho chó, nhưng hiện tại vẫn chưa có bằng chứng khoa học cho điều này.

2. Hương thơm

Chó thường thích gặm những chiếc lá dài vẫy trong gió – chính những chiếc lá dài đó là mục tiêu lựa chọn để những con chó khác đi tiểu và đánh dấu mùi hương. Vì vậy, có một gợi ý rằng việc ngậm cỏ vào miệng có thể là một cách hiệu quả hơn để ‘thu thập’ mùi hương và thông tin từ cỏ.

Một lần nữa, không có bằng chứng thực sự nào cho điều này- và tôi biết sự thật là con chó của tôi thích cỏ mọc trong nhà kính, nơi chưa có con chó nào khác ở.

3. Buồn nôn

Có thể có một số sự thật trong lý thuyết lịch sử rằng chó ăn cỏ để làm cho chúng bị bệnh. Rốt cuộc, chúng ta biết rằng một số con chó có dấu hiệu không khỏe trước khi ra ngoài ăn cỏ, mặc dù con số này chỉ là 8% trong một nghiên cứu. Trong khi việc ăn cỏ dường như là bình thường đối với đại đa số loài chó, thì đối với những con chó thường xuyên bị ốm sau khi ăn cỏ, nó có thể là dấu hiệu của vấn đề.

Các nguyên nhân gây buồn nôn có thể khiến con chó của bạn muốn ăn cỏ bao gồm viêm tụy, rối loạn dạ dày, tiểu đường, sốt và IBD. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhìn toàn bộ bức ảnh về con chó của bạn; không phải tất cả những con chó ăn cỏ đều bị bệnh, vì vậy nếu con chó của bạn không có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào khác, chúng có thể ổn.

4. Thiếu dinh dưỡng

Pica là thuật ngữ chính thức để chỉ việc ăn các mặt hàng không phải thực phẩm, và nó có liên quan đến sự thiếu hụt dinh dưỡng. Lý thuyết cho rằng con chó nhận ra nhu cầu về vitamin hoặc khoáng chất theo bản năng và tiêu thụ chất này dưới dạng cỏ. Có một số vấn đề với lý thuyết này. Một là cỏ đi qua đường tiêu hóa của chó hầu như không được tiêu hóa – vì vậy giá trị dinh dưỡng có thể rất thấp.

Vấn đề thứ hai với lý thuyết này là đại đa số chó đang có một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ mà lẽ ra phải cung cấp tất cả nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Mặc dù có vấn đề về lô riêng lẻ, các chế độ ăn này được xây dựng để tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng – tuy nhiên chó vẫn đang ăn cỏ.

Nếu con chó của bạn đang được cho ăn một chế độ ăn kiêng, bạn có thể thử chuyển sang một công thức khác – lý tưởng nhất là cho một thương hiệu tiến hành thử nghiệm cho ăn. Các thương hiệu này không chỉ tính toán rằng thức ăn của họ được cân bằng bằng cách kiểm tra hồ sơ của từng thành phần được thêm vào, mà họ còn định kỳ cho chó ăn thức ăn của chúng và đo lường mức hấp thụ thực tế của các chất dinh dưỡng để đảm bảo rằng chó có thể chế biến chế độ ăn như dự định.

Đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng một chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng và do đó không thể dẫn đến việc thiếu hụt chất dinh dưỡng. Một số loại đá vụn khô không giàu dinh dưỡng, vì vậy, thật khôn ngoan khi tìm thức ăn được chế biến theo công thức dành riêng cho độ tuổi của chó, đặc biệt đúng ở những chú chó lớn tuổi.

5. Ăn vặt và đói

Hầu hết các bác sĩ thú y đều đồng ý rằng chó ăn cỏ như một phần của lối sống bình thường của chúng. Vì rất nhiều con chó làm điều đó, và cả chó hoang và chó sói, điều đó cho thấy rằng đó là một bản năng ăn sâu. Nhiều bác sĩ thú y nghi ngờ chó chỉ đơn giản là thích mùi vị! Nếu là những người kén ăn, chúng có thể tránh ăn thức ăn bình thường và thay vào đó là nhai cỏ.

Một nghiên cứu đã cho một số chú chó có cơ hội ăn cỏ và quan sát chúng. Nó phát hiện ra rằng những con chó thường ăn cỏ trước khi chúng ăn bữa ăn hàng ngày và chúng cũng có xu hướng ăn cỏ vào buổi sáng nhiều hơn vào buổi chiều. Điều này cho thấy có thể có một khía cạnh đói khi ăn cỏ.

Các câu hỏi thường gặp

cach ngan cho an co

Câu 1: Con chó của tôi có bị ốm không?

Đại đa số chó không bị bệnh khi chúng ăn cỏ. Điều này cho thấy rằng, mặc dù một số con chó sẽ ăn cỏ khi chúng bị ốm, nhưng đại đa số thì không. Vì vậy, ăn cỏ không nhất thiết có nghĩa là con chó của bạn bị bệnh. Thay vào đó, bạn nên tìm những manh mối khác cho thấy con chó của bạn không được khỏe.

Chó có ăn ngon miệng không? Mức năng lượng của chó có bình thường không? chó có bồn chồn không? chó có đang uống một lượng bình thường không? chó có đang đặt mình vào ‘vị trí cầu nguyện’ không? Tìm hiểu hành vi bình thường của chó là điều quan trọng để bạn có thể phát hiện ra các vấn đề sớm hơn. Nếu bạn cho rằng con chó của mình không hoàn toàn đúng, bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y để được tư vấn.

Câu 2: Các Động Vật Ăn Thịt Khác Có Ăn Cỏ Không?

Vâng! Chó hoang và chó sói ăn cỏ, mèo cũng vậy! Trên thực tế, hầu hết các loài ăn thịt được tìm thấy thỉnh thoảng ăn vặt trên cỏ. Chúng ta không có cái nhìn sâu sắc hơn về lý do đằng sau những loài khác ăn cỏ này hơn chúng ta đối với loài chó.

Câu 3: Ăn Cỏ Có Hại Không?

Việc ăn cỏ sẽ không gây hại cho con chó của bạn. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ và những thời điểm cần phải lo lắng. Một số con chó sẽ ăn quá nhiều cỏ, có thể gây tắc nghẽn đường ruột của chúng. Điều này có thể khiến chó bị ốm nặng và có thể cần phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu con chó của bạn dường như ăn một lượng đáng kể, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn.

Một số con chó có thể ăn cỏ thay vì thức ăn của chúng. Mặc dù việc bỏ bữa sẽ không gây hại cho hầu hết các con chó, nhưng việc ăn nhiều cỏ đến mức chúng không quan tâm đến bữa tối là dấu hiệu của một vấn đề sâu sắc hơn. Nó cũng sẽ gây ra vấn đề về lâu dài, vì cỏ không thể được tiêu hóa đúng cách bởi chó nên chứa rất ít chất dinh dưỡng mà chúng có thể sử dụng.

Một con chó làm điều này không chỉ nhanh chóng bắt đầu giảm cân mà chúng còn bắt đầu bị mất cân bằng chất dinh dưỡng có thể gây ra các vấn đề. Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn đang ăn cỏ thay vì thức ăn của nó, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y.

Tất nhiên, một số loại cỏ an toàn hơn những loại cỏ khác. Nếu con chó của bạn được biết là thích ăn cỏ, hãy theo dõi kỹ loại cỏ mà chúng đang ăn. Cỏ bên đường mang nhiều chất ô nhiễm có thể gây hại cho chó. Điều đáng quan tâm hơn nữa là cỏ đã được phun thuốc diệt cỏ, diệt rêu, thuốc trừ sâu hoặc thậm chí là phân bón. Nhiều hợp chất trong số này độc hại đối với chó và gây ra một loạt các tác động từ co giật đến tử vong.

Đừng quên rằng một số thứ trông giống như cỏ từ xa có thể không phải là cỏ. Bluebells, hoa thủy tiên vàng và các loại củ mùa xuân khác có thể có những đám giống như cỏ, nhưng chúng chứa chất độc thường khiến chó bị ốm. Tương tự như vậy, các loài thực vật có độc có thể ẩn trong một đám cỏ nên bạn nên thận trọng.

Nếu bạn biết hoặc nghi ngờ con chó của bạn đã ăn cỏ có độc tố hoặc thực vật độc hại, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y hoặc đường dây tiêu độc động vật để được tư vấn.

Điều quan trọng cần nhớ là hầu hết các con chó đều thích ăn vặt trong bãi cỏ dài – đây là nơi phổ biến để bọ ve ẩn náu, chờ đợi để bám vào. Bạn nên đảm bảo con chó của bạn có các biện pháp phòng ngừa bọ chét và bọ chét cập nhật, đặc biệt nếu chúng dễ ăn vặt. Ăn cỏ cũng là một cách mà chó có thể bị nhiễm giun và các bệnh như parvovirus- vì vậy bạn nên đảm bảo thú cưng của mình được tẩy giun thường xuyên và cập nhật lịch tiêm phòng của chúng.

Câu 4: Khi nào tôi nên lo lắng về việc con chó của mình ăn cỏ?

Hầu hết những con chó ăn cỏ sẽ không bị ảnh hưởng gì. Bạn sẽ nhận thấy cỏ trong phân một hoặc hai ngày sau đó và con chó của bạn sẽ trở lại bình thường trong suốt thời gian đó.

Tuy nhiên, bạn nên lo lắng nếu con chó của bạn dường như liên tục ăn cỏ hoặc nếu chúng ăn nhiều cỏ hơn thức ăn cho chó. Bạn cũng nên lo lắng nếu con chó của bạn có các dấu hiệu khác của bệnh, chẳng hạn như nôn mửa nhiều hơn một lần, tiêu chảy, đau bụng hoặc hôn mê.

Một số con chó đã được biết là ăn cỏ khi dạ dày của chúng đang giãn ra – một tình huống nguy hiểm thường dẫn đến chứng giãn dạ dày-ruột hoặc GDV. Các triệu chứng bao gồm nôn mửa liên tục hoặc nôn mửa nhưng không tạo ra bất kỳ chất nôn mửa nào. Đây là một tình huống khẩn cấp và những con chó này nên được đưa thẳng đến bác sĩ thú y.

Mặc dù hiếm gặp ở chó hơn mèo, nhưng chó vẫn có thể mắc phải một mẩu cỏ ở phía sau cổ họng, gây hắt hơi, ho hoặc nuốt lặp đi lặp lại. Vết này cần phải được phẫu thuật loại bỏ, vì vậy nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y.

Câu 5: Có cách nào ngăn chó Ăn Cỏ Không?

Nếu con chó của bạn không có dấu hiệu bị bệnh, có một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ, và thỉnh thoảng chỉ ăn vặt trên cỏ, thì có khả năng là chúng bình thường. Việc ngăn cản chúng thực hiện hành vi bình thường là không cần thiết và- trong một số trường hợp- có thể gây hại, vì vậy, bạn nên trao đổi vấn đề này với người huấn luyện chó trước khi quyết định can thiệp. Thuốc xịt và các kỹ thuật huấn luyện có thể giúp ngăn chặn những con chó ăn cỏ đang trở thành một vấn đề.

Như vậy, Mặc dù chúng tôi đã nghiên cứu rất nhiều điều và rất có thể đã tìm thấy ít nhất một trong những lý do khiến chó cưng của bạn có thể ăn vặt trên cỏ, chúng tôi luôn khuyên bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y địa phương nếu bạn có thắc mắc. Mặc dù chúng tôi có thể đưa ra lời khuyên, nhưng bạn hiểu con chó của mình hơn bất kỳ ai và thường có thể đánh giá nếu con chó của bạn cảm thấy không khỏe.

5/5 - (1 vote)