Chó Ăn Phân Có Nguy Hiểm Không? Nguyên Nhân – Cách Ngăn Ngừa?

Chó Ăn Phân có sao không? Nguyên nhân cho ăn phân là gì? làm thế nào ngăn cho ăn phân? nếu bạn thấy chó của mình ăn phân bạn không biết làm thế nào để ngăn chúng thì đây là bài viết dành riêng cho bạn.

‘Coprophagia’ là thuật ngữ y tế để chỉ việc ăn phân. Nó từ tiếng Hy Lạp ‘copro’, có nghĩa là phân, rác rưởi hoặc phân, và ‘phage’ trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là ‘ăn’. Thật không may, biết nó là gì không làm cho nó ngon miệng hơn nữa. Đó có lẽ là một trong những thói quen tồi tệ nhất mà chó của chúng ta có thể có. Vậy tại sao chó lại ăn phân?

Mặc dù việc chó ăn cỏ hoặc những thứ khác mà chúng không thích sô cô la không phải là chuyện hiếm, nhưng đây vẫn là một thói quen cần được sửa chữa khá nhanh nếu hành vi và sức khỏe không gây ra. Chó ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc hội chứng này, và nó thực sự khá phổ biến ở chó con.

Mặc dù vậy, chủ sở hữu có thể rất khó chịu khi phải giải quyết vấn đề này, bất kể con bạn đang ở độ tuổi nào. Một giây, họ đã phập phồng trong giây tiếp theo, nó biến mất. Cuối cùng, câu hỏi đặt ra là tại sao chó lại ăn phân, và chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn nó ? Dưới đây, bạn sẽ tìm ra những cách tốt nhất để xử lý Coprophagia và những lý do phổ biến mà nó xảy ra.

Xem Ngay: Danh Sách Giống Chó Cảnh Đẹp

Tại sao con chó ăn phân?

tại sao chó ăn phân

Việc chó ăn phân của mình là chuyện khá phổ biến. Tình trạng này thực sự ảnh hưởng đến khoảng 16% số chó, và có rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra. Mặc dù hầu hết là do hành vi và có thể được khắc phục bằng thời gian và sự kiên nhẫn, nhưng có một số nguyên nhân sức khoẻ mà bạn có thể muốn xem xét. Hãy xem những lý do mà con chó của bạn có thể ăn phân của chúng.

Nguyên nhân sức khoẻ

Trước tiên, hãy loại trừ các nguyên nhân sức khoẻ khi con chó của bạn bắt đầu ăn phân.

Bất kỳ bệnh hoặc tình trạng nào làm tăng độ ngon của phân chó đều có thể làm tăng hội chứng coprophagia. Điều này bao gồm rối loạn đường tiêu hóa và khó hấp thụ chất dinh dưỡng. Các tình trạng phổ biến gây ra hội chứng coprophagia là suy tuyến tụy ngoại tiết. Đây là lúc cơ thể vật lộn để tiêu hóa chất béo, nghĩa là chó bị bỏ đói và có chất béo trong phân. Họ thường cố gắng ăn nó để có ‘lần thứ hai’ với chất béo và sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột.

Các tình trạng gây đói quá mức cũng có thể gây ra sự gia tăng tiêu thụ phân. Điều này có thể bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh Cushing. Việc hạn chế calo quá mức cũng có thể gây ra hội chứng coprophagia ở chó, vì vậy hãy đảm bảo rằng đó không phải là do chó của bạn đang ăn thức ăn dành cho chó ít calo hơn.

Các điều kiện gây ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, bao gồm cả một chế độ ăn uống nghèo nàn, cũng có thể gây ra pica- do ăn các đồ không phải thực phẩm- và điều này có thể bao gồm cả phân.

Vì rất nhiều điều kiện có thể gây ra hiện tượng đồng hình, nên việc chẩn đoán có thể gây khó chịu. Bạn nên trao đổi về kế hoạch chẩn đoán với bác sĩ thú y. Tùy thuộc vào độ tuổi của con chó của bạn và các triệu chứng khác, chúng có thể lấy mẫu máu hoặc mẫu phân hoặc thử thay đổi chế độ ăn uống đơn giản để xem liệu điều đó có tạo ra sự khác biệt hay không. Khi các nguyên nhân sức khoẻ đã được loại trừ, bạn có thể bắt đầu xem xét các nguyên nhân hành vi.

Hành vi và Thói quen

Thật không may, chó có thể mắc phải những thói quen xấu khi ăn phân.

Đối với đại đa số các trường hợp, ăn phân là một hành vi hoặc thói quen. Nó được cho là đã phát triển từ khi chó còn hoang dã và sống trong những khu chuồng trại cần được giữ sạch sẽ, ngăn nắp và không có ký sinh trùng. Việc ăn phân phổ biến hơn ở những con chó được nuôi chung với những con chó khác.

Chó thường ăn phân dưới hai ngày tuổi. Một số người cho rằng điều này làm tăng thêm sức nặng cho lý thuyết rằng chó ăn phân để giảm nguy cơ ký sinh trùng. Nhiều ký sinh trùng không ‘sẵn sàng’ để lây nhiễm cho những con chó mới cho đến khi chúng ở bên ngoài cơ thể vài ngày đến vài tuần. Loại bỏ phân khi còn tươi có thể là một cách để giảm gánh nặng ký sinh trùng trong hang.

Không có gì lạ khi chó con ăn phân khi còn nhỏ và khám phá thế giới. Điều này nên được khuyến khích ngay từ dấu hiệu đầu tiên để đảm bảo nó không trở thành vấn đề. Nó có thể được đặc biệt phổ biến ở chó đã được sai housetrained. Nó có thể đặc biệt phổ biến đối với những người đã được bảo là đi vệ sinh trong nhà hoặc bị cọ mũi khi đi ị. Có thể những con chó này liên kết phân với việc bị nói ra và muốn loại bỏ bằng chứng.

Chó ăn phân do ám ảnh

Trong khi hầu hết những con chó phát triển từ thói quen với một chút thuyết phục, những con khác trở nên ám ảnh. Chúng có thể nhanh chóng thu gọn bất kỳ phân nào mà chúng có thể tìm thấy, ngay cả khi đang đi dạo. Một tỷ lệ lớn những con chó bị hội chứng khớp háng trong một nghiên cứu được mô tả là ‘tham ăn’, nhưng không có sự tương đồng về tuổi tác, giới tính hoặc chế độ ăn uống.

Có thể rất khó để phá bỏ thói quen này, và những lời khuyên chuyên nghiệp thường hữu ích. Trong khi hầu hết các con chó thực hành chứng corophagia khi tự đi ị, một số con sẽ thích phân của những con vật khác hơn. Một số phân có thể tự cho là hấp dẫn hơn nếu con chó mà nó đến gần đây đã ăn thứ gì đó khiến phân của chúng có mùi khác, chẳng hạn như trái cây hoặc hải sản.

Chó ăn phân có bình thường không?

tai sao cho an phan

Chó mẹ ăn phân của chó con là điều hoàn toàn bình thường.

Hầu hết các loài động vật có vú, bao gồm cả chó, sẽ ăn phân của con chúng để đảm bảo rằng chúng được giữ sạch sẽ và mùi không thu hút động vật ăn thịt. Vì vậy, nếu con chó của bạn đột nhiên có biểu hiện bất thường và chúng vừa mới sinh con – đừng lo lắng.

Một số động vật sử dụng phân để tận dụng tối đa chế độ ăn của chúng. Ví dụ, thỏ tiết ra phân mềm và ướt khi chúng lần đầu tiên ăn cỏ, kết quả của quá trình tiêu hóa cỏ của vi khuẩn. Sau đó, chúng ăn những phân này để có thêm dinh dưỡng mà họ đã bỏ lỡ lần đầu tiên. Đó là một phần thiết yếu của quá trình tiêu hóa ở thỏ.

Tại sao con chó không nên ăn phân?

cach ngan cho an phan

Ngoài việc chỉ đơn giản là kinh tởm, có một số lý do chính đáng mà bạn nên không khuyến khích chó ăn phân. Phần lớn giun đường ruột được truyền từ vật nuôi sang vật nuôi thông qua việc ăn phân vô tình hoặc có mục đích.

Phân cũng chứa rất nhiều vi khuẩn. Trong khi nhiều con trong số này bị giết bởi axit dạ dày, một số con sẽ sống sót và có thể khiến con chó của bạn bị ốm. Ngoài ra, nếu con chó của bạn có vết thương hoặc đau răng, những vi khuẩn bổ sung này có thể gây ra nhiều thiệt hại. Đừng quên rằng nhiều con chó, đặc biệt là chó con, có thể liếm mặt – điều này rõ ràng là không hợp vệ sinh và có thể khiến một số người, đặc biệt là trẻ em, rất nặng.

Làm thế nào để ngăn chặn chó ăn phân?

Có một số cách bạn có thể ngăn chó ăn phân.

Thật không may, đây có thể là một thói quen rất khó bỏ. Nếu hành vi bạn nhận thấy là ở chó con, bạn nên khắc phục càng sớm càng tốt. Bạn muốn đảm bảo nó không trở thành một thói quen xấu.

1. Dọn sạch phân

Một cách để phá bỏ thói quen này là thường xuyên dọn dẹp phân ở nhưng nơi chó của bạn có mặt. Điều này thường liên quan đến việc dắt chó đi vệ sinh, sau đó dắt chúng đi ngay sau khi chúng đi vệ sinh và quay lại để loại bỏ phân sau đó.

Nếu bạn đang đi dạo khi chó đi vệ sinh, hãy đảm bảo rằng bạn không để phân mà không có người trông coi, bạn nên nhờ một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè giúp dắt chó đi hoặc trói chó ngoài tầm với khi bạn xử lý phân. Nếu bạn có nhiều hơn một con chó, điều này có thể khó thực hiện và không có khả năng hoạt động nếu không có thành viên trong gia đình.

2. Huấn luyện

Trong một nghiên cứu, đây là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho hội chứng coprophagia. Các chủ sở hữu huấn luyện ra hiệu ‘Hãy để nó một mình’ trong nhà, thưởng cho chó khi chúng không ăn một miếng thức ăn nào hoặc làm rơi thức ăn. Sau đó, họ áp dụng lệnh ngăn chó ăn phân, thưởng cho chú chó của mình rất nhiều phần thưởng khi chúng không ăn phân và bỏ đi. Đây là một phương pháp giảng dạy rất thân thiện với phúc lợi và rất được khuyến khích.

Hãy nhớ đảm bảo rằng con chó của bạn có thể thực hiện hành vi này với thức ăn vặt tiêu chuẩn mọi lúc, cả trong nhà và ngoài trời, trước khi cố gắng áp dụng nó cho bất kỳ thứ gì hấp dẫn hơn như một món ăn, và con chó của bạn sẽ có thể ‘để lại’ thứ gì đó ngon 100%. thời gian, cả trong nhà và ngoài trời, trước khi bạn cố gắng bôi thuốc vào phân. Tăng cường quá trình giảng dạy quá nhanh là một lý do phổ biến khiến việc này không thành công.

3. Chất bitterant

Một số người cho chất bitterant vào phân gây là mùi cho rất ghét vì thế khi chúng ăn phân có mùi này sẽ làm chúng sợ và mùi vị khiến chúng không làm như vậy nữa. Phương pháp này thường được cho là không hiệu quả, vì chó chế biến mùi vị khác với chúng ta hầu như không gây ngạc nhiên, vì tất cả những thứ ghê tởm mà chúng có vẻ vui khi ăn!

Ngoài ra, điều này có nghĩa là để phân tại chỗ, không đảm bảo vệ sinh cho chó, người và các động vật khác có thể sử dụng chỗ trống. Vì việc loại bỏ phân ra khỏi tầm với của chó là đảm bảo 100% ngăn chúng ăn phân, nên bạn nên làm như vậy sẽ tốt hơn.

3. Phụ gia thực phẩm

Hầu hết các phương pháp điều trị hội chứng coprophagia ở liên quan đến phụ gia thực phẩm. Để sử dụng những thứ này, bạn thoa một loại bột, chất lỏng hoặc hạt không gây kích ứng lên thức ăn, và khi thức ăn được tiêu hóa, nó sẽ biến thành chất chua. Trong vòng khoảng 24-48 giờ, tất cả phân của chó sẽ có mùi vị ghê tởm.

Giống như áp dụng bitterant vào phân trực tiếp, điều này không được đảm bảo sẽ hoạt động. Nhưng nó có thể hữu ích đối với những động vật ăn phân của chúng nhanh đến mức chủ sở hữu không có thời gian để áp dụng một phương pháp khác – ví dụ như động vật ăn phân trực tiếp từ đáy của chúng. Một lần nữa, điều cay đắng đối với chúng tôi có thể không phải như vậy đối với một con chó, nhưng một số sản phẩm có thể hiệu quả với một số con chó.

Những phương pháp này chỉ hiệu quả nếu chúng được cho chó ăn trong mỗi bữa ăn, bao gồm cả đồ ăn vặt hoặc nhai với số lượng lớn. Điều này là do chúng cần phủ lên mỗi phân để chúng hoạt động. Ngay cả khi chúng có vẻ đang hoạt động, chúng cần được tiếp tục trong thời gian đủ lâu để thói quen bị phá vỡ hoàn toàn.

Như vây, chó ăn phân có bình thường không? Có khả năng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên để con chó của bạn tiếp tục, vì nó gây ra những rủi ro về sức khỏe cho cả chúng và những người mà chúng tiếp xúc. Điều quan trọng nhất cần làm là đến bác sĩ thú y trước để loại trừ bất kỳ vấn đề y tế tiềm ẩn nào.

Một khi bạn và bác sĩ thú y của bạn đã loại trừ các nguyên nhân y tế gây ra chứng coprophagy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một nhà hành vi để xem liệu bạn có thể ngăn chặn thói quen khó chịu này hay không. Thông thường, với sự củng cố tích cực, sự kiên nhẫn và các kỹ thuật huấn luyện phù hợp, bạn sẽ có thể có một chú chó con khỏe mạnh và ngoan ngoãn trong vòng vài tuần.

5/5 - (1 vote)