Cách Chăm Sóc Chó 6 Tháng Đến 1 Năm – Các Lưu Ý

Chó 6 Tháng Đến 1 Năm phát triển như thế nào? Khi nuôi chó con ở giai đoạn này cần lưu ý điều gì? Chúc mừng Cún Con đây có thể là cha mẹ rất biết quan tâm đến cún của mình. Dưới đây là mọi thông tin liên quan đến chó từ 6 tháng đến 1 năm.

Nếu con chó con của bạn được sáu tháng tuổi, bạn có thể đã chứng kiến ​​nó trải qua giai đoạn phát triển nhanh của con non từ ba đến sáu tháng tuổi. Bây giờ con chó con của bạn đã được sáu tháng tuổi, nó có thể được coi là một vị thành niên.

Trong thời gian này, những thay đổi về thể chất của chó con sẽ chậm lại một chút. Mức năng lượng có thể tăng lên và bạn có thể thấy một khía cạnh mới hơn trong tính cách của cún cưng. Hãy chuẩn bị để thích nghi với nhu cầu của chó con trong giai đoạn sống này.

Sự Phát triển thể chất Chó 6 Tháng Đến 1 Năm

Chó 6 Tháng Đến 1 Năm

Khi được sáu tháng tuổi, sự phát triển của chó con sẽ chậm lại. Hầu hết các giống chó nhỏ sẽ gần kết thúc quá trình phát triển vào thời điểm này, mặc dù chúng có thể tiếp tục phát triển trong vòng ba đến sáu tháng tới. Những con chó trung bình thường tiếp tục phát triển trong vài tháng nữa, nhưng với tốc độ chậm hơn. Các giống chó lớn và khổng lồ có xu hướng tiếp tục phát triển cho đến khi chúng được 12 đến 24 tháng tuổi.

Trong khoảng thời gian từ sáu đến tám tháng, nhiều chú chó con có vẻ ngoài “cao lêu nghêu” và vụng về khá đáng yêu.

Hầu hết các con chó đều được huấn luyện tại nhà và có toàn quyền kiểm soát ruột và ruột của chúng khi được sáu tháng tuổi. Việc đào tạo tại nhà chủ yếu hoàn thành vào thời điểm này. Một số chú chó con thỉnh thoảng vẫn gặp tai nạn trong nhà, đặc biệt nếu có sự thay đổi trong thói quen.

Tiếp tục kiên nhẫn và nhất quán; điều này là bình thường. Nếu con chó của bạn vẫn gặp vấn đề lớn với việc huấn luyện trong nhà, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn. Con chó con của bạn có thể gặp vấn đề về sức khỏe có thể được điều trị.

Con chó con của bạn sẽ có tất cả các răng trưởng thành khi được sáu tháng tuổi. Điều này có nghĩa là quá trình mọc răng đã kết thúc và con chó của bạn có thể nhai ít bị ám ảnh hơn. Hãy nhớ rằng chó vẫn nhai bình thường, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có sẵn đồ nhai cho chó khỏe mạnh.

Chó đạt đến độ tuổi thành thục sinh dục từ sáu đến 8 tháng tuổi. Chủ sở hữu vật nuôi nên cân nhắc để chó của họ bị giết hoặc trung hòa trước sáu tháng tuổi đối với chó giống nhỏ và từ 9 đến 15 tháng đối với chó giống lớn, sau khi ngừng tăng trưởng.

Nếu bạn vẫn chưa yêu chó đực, chúng sẽ bắt đầu tỏ ra thích thú với những con chó cái, đặc biệt là những con đang động dục. Chúng sẽ rất lâu để giao phối vào thời điểm này. Cho dù được trung hòa hay không, Chúng có thể sẽ bắt đầu nhấc chân lên để đi tiểu (nếu Chúng chưa đi tiểu) và có thể bắt đầu đánh dấu những khu vực có nước tiểu.

Hành vi đánh dấu có thể được kiềm chế dễ dàng hơn nếu bạn ngăn chặn nó sớm. Bắt con chó của bạn đang hành động và điều hướng nó đến một nơi thích hợp. Hành vi đánh dấu có xu hướng ít nghiêm trọng hơn ở những con chó được trung lập.

Nếu con chó cái của bạn chưa được đẻ trứng, nó có thể sẽ động dục (động dục) trong độ tuổi từ sáu đến tám tháng. Chúng có thể dễ dàng mang thai vào thời điểm này nếu ở cùng với một con chó đực. Chúng cũng có thể cố gắng trốn khỏi nhà để tìm bạn tình.

Thay đổi hành vi Chó 6 Tháng Đến 1 Năm

Con chó con sáu tháng tuổi của bạn hiện đã ở tuổi vị thành niên và hành vi của nó có thể cho thấy điều đó. Chúng có thể tăng cường nghị lực và ý chí. Động lực giữa những con chó khác cũng có thể thay đổi; Chó trưởng thành bây giờ có thể nói rằng nó đã đủ lớn để hiểu rõ hơn và sẽ không dễ dàng với nó nếu nó bước ra khỏi ranh giới.

Chỉ vì con chó con của bạn đã vượt qua ngưỡng xã hội hóa tối ưu, điều đó không có nghĩa là quá trình xã hội hóa nên dừng lại. Con chó con của bạn vẫn đang khám phá môi trường sống và học hỏi những điều mới. Tiếp tục cho chó con tiếp xúc với những trải nghiệm, con người, địa điểm, sự vật và âm thanh mới. Phần thưởng cho hành vi bình tĩnh và bỏ qua hành vi sợ hãi.

Những chú chó con ở tuổi vị thành niên thường biểu hiện một số hành vi phá hoại trong giai đoạn này. Điều này thường gây ra bởi sự nhàm chán do sự gia tăng năng lượng và sự tự tin. Tiếp tục cung cấp nhiều bài tập cho con chó con của bạn.

Những chú chó con từ 6 đến 12 tháng tuổi đôi khi có thể hành động như thể chúng “quên” việc huấn luyện. Hãy kiên định và chắc chắn. Tiếp tục có các buổi đào tạo thường xuyên, bao quát lại những kiến ​​thức cơ bản cũ và thực hiện các nhiệm vụ mới hơn, khó hơn.

Sức khỏe và Chăm sóc Chó 6 Tháng Đến 1 Năm

Bây giờ vắc-xin cho chó con đã hoàn thành, con chó con của bạn sẽ không cần gặp bác sĩ thú y cho đến khi trưởng thành (trừ khi có vấn đề gì đó). Đảm bảo theo dõi chó con của bạn để biết bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào. Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn nếu có bất kỳ mối quan tâm nào. Bạn vẫn đang học những gì là bình thường đối với con chó con của bạn. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để điều trị hầu hết các vấn đề sức khỏe nếu chúng được phát hiện sớm.

Thực phẩm và dinh dưỡng Chó 6 Tháng Đến 1 Năm

Dinh dưỡng hợp lý là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của chó con. Nói chung, bạn nên tiếp tục cho chó con ăn thức ăn (thức ăn cho chó được dán nhãn để tăng trưởng) cho đến khi chó con của bạn phát triển xong. Những con chó giống lớn thường cần ăn thức ăn dành cho chó con sau năm đầu tiên của chúng, nhưng những con chó khác thường có thể bắt đầu chuyển sang thức ăn dành cho người lớn từ chín đến 12 tháng tuổi. Những con chó giống nhỏ thậm chí có thể chuyển tiếp sớm hơn.

Vì tốc độ phát triển của chó đang chậm lại vào thời điểm này, nên bạn có thể vô tình cho ăn quá nhiều. Đảm bảo sự phát triển của con chó của bạn là tổng thể, không chỉ ở bụng. Béo phì ở chó là một vấn đề phổ biến. Hỏi bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn về trọng lượng tối ưu của con chó của bạn. Bác sĩ thú y cũng có thể cho bạn biết khi nào nên chuyển chó sang thức ăn dành cho người lớn.

Khi ăn xử lý, đảm bảo chúng không độc hại, khỏe mạnh, và không ăn quá. Thức ăn cho chó không bao giờ được chiếm hơn 10% lượng thức ăn hàng ngày của chó con.

Cảnh báo

Khi cho đồ ăn nhai, tránh xương, gạc, móng guốc, đồ chơi cho chó bằng nylon cứng, hoặc các đồ nhai cứng khác. Mặc dù răng trưởng thành đã mọc đều, nhưng chúng có thể dễ bị hỏng do nhai quá cứng.

Đào tạo Chó 6 Tháng Đến 1 Năm

Bạn chưa bao giờ thực sự hoàn thành việc huấn luyện chó con của mình. Ngay cả những con chó trưởng thành cũng cần được huấn luyện thường xuyên để chúng luôn sắc bén. Đến thời điểm này, việc huấn luyện tại nhà về cơ bản đã hoàn thành. Bây giờ là thời điểm tốt để điều chỉnh việc huấn luyện vâng lời.

Tiếp tục thực hành các lệnh cơ bản như ngồi, ở lại và xuống. Thêm những thứ nâng cao hơn, chẳng hạn như cuộn qua. Tiếp tục làm việc với dấu hiệu thu hồi và thêm một lệnh thu hồi khẩn cấp

Khi con chó con của bạn trưởng thành, bạn có thể nhận thấy những vấn đề mới về hành vi sắp xảy ra. Giải quyết chúng càng sớm càng tốt. Đừng cho rằng con chó con của bạn sẽ lớn lên từ nó. Bạn càng cho phép hành vi không phù hợp lâu hơn, bạn càng khó sửa chữa nó. Nếu các vấn đề quá khó để tự mình xoay xở, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ người huấn luyện chó hoặc nhà hành vi.

Xem thêm: Dấu hiệu chó con bị béo phì các lưu ý

5/5 - (1 vote)