Hướng Dẫn Chăm Sóc Và Chải Lông Cho Mèo Lông Dài

Chăm Sóc Và Chải Lông Cho Mèo Lông Dàinhư thế nào đúng cách những giống nào càn chăm sóc và chải lông đặc biệt? Những lưu ý khi chải lông cho các giống mèo lông lài là gì?

Mèo lông dài với bộ lông mềm mại sang trọng và vẻ ngoài xinh đẹp có thể là niềm vui khi bạn có trong nhà. Nhưng chúng cũng yêu cầu chú ý hơn một chút ở bộ phận chải chuốt .

Bạn sẽ cần phải chuẩn bị để chải chúng thường xuyên và giữ cho thảm không hình thành. Mặc dù mèo lông dài tự chải chuốt giống như bất kỳ giống mèo nào khác, chúng vẫn cần thêm một số trợ giúp từ con người.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn và chú mèo con lông dài của bạn luôn vui vẻ nhất có thể.

Chăm Sóc Và Chải Lông Cho Mèo Lông Dài

Chăm Sóc Và Chải Lông Cho Mèo Lông Dài

Nhu cầu đặc biệt cho các giống đặc biệt

Mức độ chải chuốt cho mèo lông dài của bạn thực sự phụ thuộc vào loại lông dài của chúng. Một con mèo có bộ lông mềm, mỏng và mượt có thể hiếm khi gặp vấn đề về rối . Nhưng những con mèo có bộ lông dày hơn có thể gặp vấn đề thường xuyên.

Chẳng hạn như mèo Ba Tư có bộ lông dài và dày sang trọng và chúng cần được chải lông hàng ngày và tắm mỗi tháng một lần. Bộ lông của chúng dễ bị rối.

Ngược lại, mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ không có lớp lông tơ, vì vậy lông của chúng hiếm khi bị rối và chúng hầu như không rụng. Chúng chỉ cần đánh răng hàng tuần.

Mèo Selkirk Rex là một trường hợp đặc biệt vì bộ lông dài của chúng xoăn tít như lông chó xù. Bạn nên chải lông cho chúng một vài lần một tuần để ngăn ngừa rối và giảm rụng lông. Khi bạn hoàn thành, lướt các ngón tay nhẹ nhàng qua lớp lông để làm bồng bềnh các lọn tóc.

Bàn chải và chải

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo bạn mua bàn chải và lược được thiết kế đặc biệt cho mèo để có kết quả tốt nhất. Bạn có thể mua những thứ này ở bất kỳ cửa hàng thú cưng nào và có thể hỏi ý kiến ​​của bác sĩ thú y hoặc người chải chuốt.

Hầu hết mèo đều rất thích được chải lông, vì vậy bạn có thể thấy mèo bắt đầu húc đầu vào bàn chải hoặc chải đầu ngay khi bạn lấy nó ra. Những con mèo nhạy cảm hơn thường sẽ thích chải lông hơn sau một vài lần thử.

Ngay cả khi mèo lông dài của bạn không thích chải lông, bạn vẫn nên chải lông thường xuyên vì mèo lông dài dễ bị bết lông hơn nếu bạn không thường xuyên loại bỏ lông thừa.

Nếu bạn lần đầu tiên cho mèo làm quen với việc chải lông, đây là một số mẹo từ Tổ chức từ thiện động vật Woodgreen để giúp bạn:

Hãy cho chúng ngửi bàn chải trước để chúng làm quen với nó.

Luôn chải theo hướng lông để không có cảm giác khó chịu.

Bắt đầu từ đầu của chúng và đi chậm để giúp chúng thích nghi với cảm giác.

Giữ buổi đầu tiên chỉ trong vài phút, thưởng cho mèo một món ăn vào cuối buổi và tăng dần thời lượng lên 15 phút theo thời gian.

Tắm cho mèo lông dài

Những con mèo có bộ lông dài có thể cần được tắm, đặc biệt nếu chúng gặp phải vấn đề không may là bị dính một ít chất độn chuồng hoặc phân vào lông.

Một số con mèo sẽ cắn hoặc vuốt bạn nếu bạn cố gắng cho chúng vào bồn tắm, nhưng những con mèo khác, chẳng hạn như hầu hết các chú mèo Maine Coons , sẽ hoàn toàn thích điều đó, đặc biệt nếu bạn pha nước tắm đủ ấm.

Nếu bạn có thể cho mèo con tắm khi chúng còn nhỏ, bạn sẽ có kết quả tốt nhất. Nhưng nếu không, hãy xem những lời khuyên này từ CatTime về cách giới thiệu mèo của bạn được tắm.

Xử lý lông bị xù

Mèo lông dài đặc biệt dễ bị xù lông. Nếu lông mèo bị bết, bạn có thể cần phải cắt bỏ tấm lót.

Làm nhẹ nhàng, cẩn thận không kéo quá mạnh vào lông. Hãy nhớ sử dụng tông đơ dành riêng cho mèo mà bạn mua từ cửa hàng thú cưng tại địa phương.

Đừng bao giờ dùng kéo, vì mèo có thể phản ứng bất ngờ và có thể tự cắt!

Nếu muốn, bạn có thể dùng lược để chải sạch lớp lông tơ trước tiên. Nếu thảm thực sự không tốt, bạn có thể phải đưa mèo đến bác sĩ thú y để được chải lông chuyên nghiệp.

Những chùm lông giữa các tấm lót chân

Những con mèo có bộ lông dài cũng có thể mọc ra những chùm lông dài giữa các miếng đệm ở phía dưới bàn chân của chúng. Ví dụ, những chiếc Vans của Thổ Nhĩ Kỳ thường có xu hướng phát triển những búi tóc dài này.

Những búi tóc này có thể bị rối, vướng vào đồ vật, hoặc thậm chí có thể khiến chúng khó chịu khi sử dụng khay vệ sinh. Nếu các búi tóc quá dài, bạn có thể cắt chúng bằng kéo cắt. Hãy cẩn thận để đảm bảo rằng bạn không vô tình cắt chân mèo và chỉ cắt ngang bằng miếng đệm lót.

Mặc dù việc chải lông và chải lông cho mèo có vẻ khó khăn nhưng điều này rất quan trọng đối với mèo con lông dài. Mèo có thể thích được chải lông và thời gian bạn chải lông cho chúng có thể trở thành khoảng thời gian gắn bó vui vẻ giữa hai bạn.

5/5 - (1 vote)