Hướng Dẫn Chăm Sóc Chuột Hamster Mang Thai Đúng Cách

Làm thế nào biết chuột hamster đang mang thai hay chuột hamster bị béo hay mập lên? Trường hợp chuột hamster mang thai chăm sóc nhưng thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt giữa hamster mập lên và hamster đang mang thai, cũng như cách chăm sóc chuột hamster mang thai trước và sau khi sinh đúng cách.

Các dấu hiệu khi chuột hamster mang thai

+ Chuột hamster cái ở với chuột hamster đực ở với nhau hơn 4 tuần có khả năng giao phối và mang thai cao vì chuột hamster có thể thụ thai từ 3 đến 4 tuần sau khi sinh. Chuột hamster càng nhỏ, mang thai càng nguy hiểm.

+ Bụng hamster cái to lên rõ ràng nhìn hình dáng của hamster cái lúc này trông như hình quả lê.

+ Chuột hamster cái xây tổ và tích trữ thức ăn nhiều hơn bình thường.

+ Núm vú nhìn thấy rõ ràng hơn hoặc chuyển màu sẫm

Nếu bạn phát hiện những hành vi và thay đổi của chuột hamster cái như ở trên chắc chắn nó đã mang thai vậy giờ phải làm sao khi chuột hamster cái mang thai?

Khi hamster mang thai thường có tính bảo vệ lãnh thổ cao và hung dữ. Hamster mẹ càng cảm thấy không an toàn thì khả năng con ăn thịt chuột con của mình càng cao, vì vậy hãy đảm bảo điều kiện sống của người mẹ trước và sau khi sinh để mẹ cảm thấy an toàn và thoải mái.

Hướng dẫn từng bước chăm sóc chuột hamster mang thai đúng cách

Chăm Sóc Chuột Hamster Mang Thai

Chăm sóc chuột hamster mang thai trước sinh sinh

4 đến 5 ngày trước khi hamster của bạn đến ngày sinh, hãy dọn dẹp và chuẩn bị lồng theo hướng dẫn bên dưới. Lưu ý về thời gian mang thai:

+ Chuột Hamster Syria thường mang thai trong 16 ngày

+ Trong khi các loài khác có thể mất đến 21 ngày.

Khoảng thời gian khác nhau giữa hamster này với hamster khác, vì vậy tốt nhất là bạn nên tránh xa nơi an toàn và chuẩn bị lồng sớm.

1. Chuẩn bị lót chuồng

Cung cấp các loại lót chuồng bằng giấy mềm thường dày từ 8cm trở lên để hamster mẹ làm ổ, càng mềm càng tốt. Các loại lót chuồng khác quá gai và cứng đối với những chú chuột con mỏng manh.

Tại sao cần lót chuồng một lớp dày vì khi chuột hamster sinh 2 tuần sau chúng ta mới dọn dẹp chuồng nên lót chuồng dày sẽ hút ẩm (nước tiểu và hamster mẹ và hamster con) tốt hơn, khử mùi tốt hơn tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ hamster và môi trường sống xung quanh.

2. Nhà ngủ

Chuẩn bị nhà ngủ thật đơn giản, dễ nhìn thấy để bạn có thể phát hiện ra những con chuột con nếu chúng bị mẹ giấu đi. Hộp các tông hoặc cốc trong suốt phù hợp nhất và dễ dàng.

3. Thức ăn

Cung cấp lượng thức ăn trong lồng đủ 2 tuần. Trước khi sinh, hãy bổ sung dinh dưỡng cho người mẹ bằng các loại thực phẩm giàu protein (ví dụ như khối thí nghiệm, trứng luộc, ức gà nấu chín) và cũng thực phẩm có nhiều chất ẩm (ví dụ như dưa chuột, bắp cải).

Tốt nhất thêm hẳn 1 chén ăn vào chuồng nữa cho chuột hamster

Vì chuột hamster là loài rất dễ bị mắc bệnh nếu ăn uống không đúng cách đồng thời chúng cũng có tuổi thọ rất ngắn vì vậy ăn uống rất quan trọng với chúng. Do đó nếu bạn đang chăm sóc chuột hamster mang thai đừng tiếc tiền khi đầu tư thức ăn chuyên dụng cho chuột hamster mang thai.

Tìm hiểu thức ăn cho chuột hamster mang thai

4. Nước

Cũng giống như thức ăn cung cấp nước nhiều hơn cho chuột hamster để chúng uống đủ 2 tuần,nếu được bạn có thể trang bị thêm 1 bình nước gắn lồng nữa cho hamster trong quá trình mang thai và sau sinh.

5. Loại bỏ các vật dụng có thể gây nguy hiểm cho hamster mang thai

Tháo các vật dụng như chậu/nhà tắm, bệ, ống và bánh xe để bảo vệ hamster mẹ và đàn con. Những vật dụng này được xem là nguy hiểm vì những lý do sau:

– Cát tắm: Chuột hamster con có thể hít vào hoặc chết ngạt trong cát.

– Bệ nâng cao: Chuột con có thể ngã và bị thương.

– Ống: Chuột con có thể bị lạc và không tìm thấy mẹ của chúng.

– Bánh xe: Làm mẹ mất tập trung trong việc chăm sóc đàn con của mình.

Vì thế hãy tháo hết những vật dụng trên ra khỏi lồng trước khi hamster sinh.

Sau khi chuột hamster sinh cần làm gì?

1. Đảm bảo không gian yên tĩnh sạch sẽ

Yếu tố căng thẳng stress rất dễ xảy ra vì thế tốt nhất hãy cho hamster mẹ và con không gian yên tĩnh tốt nhất có thể tránh gây chúng bị stress.

2. Chăm sóc hamster mẹ

Một lần nữa, chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh việc cung cấp cho mẹ và con càng nhiều không gian và sự riêng tư càng tốt trong thời gian này. Để chúng và lồng một mình càng nhiều càng tốt.

+ Đối với lồng trong thùng: Che lồng bằng vải nhưng đảm bảo vẫn thông thoáng.

+ Đối với lồng nhốt: Dùng vải dài tạo rèm che lồng hoặc đan các dải bìa cứng giữa các thanh để các chú hamster con không có cách nào lọt qua các thanh.

Vì bạn đã cung cấp đủ thức ăn và nước uống cho bà mẹ trong 2 tuần, bạn có thể yên tâm để bà mẹ một mình trong thời gian này. Điểm mấu chốt là tránh tương tác với người mẹ cho con bú càng nhiều càng tốt.

Chăm cóc hamster con cho đến khi chúng cai sữa

Giữ cho lồng hơi ấm hơn bình thường, vì chuột con chưa mọc một lớp lông để giữ ấm. Tránh xa lồng càng nhiều càng tốt và đợi chuột con mở mắt trước khi xử lý chúng bằng tay và găng tay sạch, không có mùi thơm. Điều này là để tránh mùi hương của bạn trên chuột con theo bất kỳ cách nào, vì hamster mẹ có thể bỏ rơi chuột con, hoặc thậm chí ăn thịt chúng nếu phát hiện ra bất kỳ sự thay đổi nào trong mùi hương của chúng.

Đến ngày 21, chúng rất có thể sẽ được cai sữa. Bạn có thể bắt đầu đưa các phụ kiện như bánh xe và đồ chơi trở lại lồng. Để ý bất kỳ dấu hiệu đánh nhau nào và tách ngay những con hamster đánh nhau ra, kể cả mẹ.

Khi chuột con được bốn tuần tuổi, hãy tách chúng vào từng lồng riêng với những vật dụng cần thiết. Tham khảo hướng dẫn dành cho hamster của chúng tôi tại đây để thiết lập lồng đúng cách.

Chuột hamster bear phải tách ra vào tuần thứ 8. Những chú hamster winter white và Roborovskis đồng giới tính và cùng lứa có thể sống cùng nhau.

Những chú chuột lang non nên được thay lông vào tuần thứ 8 hoặc sớm hơn, bất cứ khi nào bạn thấy cần thiết để chúng được tách riêng.

Hi vọng bài viết này cung cấp thông tin đầy đủ về cách chăm sóc chuột hamster mang thai, trước và sau khi sinh cũng như cách chăm sóc hamster mẹ và hamster con sau khi sinh để cả mẹ và con đều khoẻ mạnh.

Nếu bạn có góp ý hay thắc mắc hãy comment dưới bài vết này để chúng ta cùng trao đổi.

5/5 - (2 votes)