Cắt Tai Chó – Lợi Ích Và Rủi Ro – 6 Giống Chó Có Thể Phẫu Thuật

Cắt Tai Chó như thế nào đúng cách những giống chó nào cần cắt tỉa tai? những rủi ro, lợi ích khi cắt tỉa tai chó là gì? Mọi thông tin liên quan đến cắt tỉa tai chó sẽ được chia sẻ trong bài viết này một cách cụ thể.

Cắt tai chó hoặc cắt tỉa là một quy trình phẫu thuật thẩm mỹ tự chọn bao gồm cắt và tạo hình phần mềm của tai chó (loa tai). Điều này được thực hiện để tai dựng đứng và tạo ra dáng vẻ hoặc tiêu chuẩn cho một số giống chó. Quan điểm của xã hội và nghề nghiệp về cắt tai chó đã thay đổi trong những năm qua, cũng như tính hợp pháp của thủ tục này ở một số quốc gia.

Cắt Tai chó Được Thực Hiện Như Thế Nào?

Cắt Tai Chó

Sau khi gây mê toàn thân, phần mềm của tai được cắt theo hình dạng chính xác. Phẫu thuật chỉ nên được thực hiện bởi một bác sĩ thú y được cấp phép và kinh nghiệm với thủ tục này sẽ có lợi. Chó con thường được sáu đến 12 tuần tuổi khi tai của chúng bị cắt.

Để tai lành theo độ thẳng đứng mong muốn sau khi phẫu thuật, chúng phải được “dán” lên một bề mặt cứng và dán băng keo cho đến khi lành hẳn. Thường thì băng cần được thay hàng tuần. Toàn bộ quá trình có thể kéo dài từ 4-8 tuần.

Các giống chó phẫu thuật cắt tai

giong cho xem xet cat tai cho

Có nhiều giống chó có thể cắt tai hay phẫu thuật tai

1. Chó Boston Terrier

2. Chó Boxer

3. Chó Doberman Pinscher

4. Chó Pinscher Mini

5. Chó Great Dane

6. Chó Schnauzer

Một lý do phổ biến được đưa ra để ủng hộ khả năng cắt tai chó là để bảo tồn các tiêu chuẩn thuần chủng truyền thống.

Cắt tai chó Đúng Hay Sai?

Cắt tai chó là một chủ đề liên quan đến nhiều nhóm khác nhau có liên quan đến chó, từ những người chăn nuôi đến bác sĩ thú y và những người chỉ chó cho các nhà hoạt động vì quyền động vật. Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về chủ đề này, hầu hết là ý kiến chủ quan chẳng hạn.

Chính sách của Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ (AVMA) là họ “phản đối việc cắt tai chó và cắt đuôi chó khi thực hiện chỉ vì mục đích thẩm mỹ.”

Chính sách này đã được áp dụng từ năm 1999 và được khẳng định gần đây vào năm 2012 khi AVMA nói thêm rằng họ “khuyến khích loại bỏ việc cắt tai và cắt đuôi khỏi các tiêu chuẩn giống”.

Tuy nhiên, AKC “công nhận rằng việc cắt tai chó, cắt đuôi và loại bỏ vảy được mô tả trong các tiêu chuẩn giống nhất định, là những thực hành được chấp nhận không thể thiếu để xác định và bảo tồn đặc tính của giống và tăng cường sức khỏe tốt.”

Cắt tai chó bị cấm ở Vương quốc Anh và Úc và ở nhiều nước châu Âu. Các nhà hoạt động vì quyền động vật coi thủ tục này là không cần thiết và vi phạm quyền của động vật. Những người ủng hộ hoạt động bảo tồn giống, tiêu chuẩn giống, và các mối quan tâm về sức khỏe là lý do để cho phép quy trình này vẫn là quyết định của chủ sở hữu.

Rủi ro khi cắt tai chó

cắt tai chó giông như với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào đều có những rủi ro liên quan. Các mối quan tâm bình thường về việc sử dụng thuốc gây mê trên động vật cũng như khả năng xảy ra các biến chứng sau phẫu thuật được bao gồm trong các rủi ro.

Tai bị cắt có thể bị nhiễm trùng, tiếp tục chảy máu, khiến con vật bị đau do nhạy cảm hoặc đau ảo, và sự thành công của phẫu thuật không bao giờ là điều đảm bảo. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tai bị cắt của con chó có thể bị nhiễm trùng, nên cần phải cắt cụt đi kèm với một danh sách các biến chứng hoàn toàn riêng biệt.

Lợi ích của việc cắt tai chó

loi ich cat tai cho

cắt tai chó giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng ở tai chó, nhưng không có dữ liệu nghiên cứu nào chứng minh cho tuyên bố đó. Ngược lại, các nhà nghiên cứu khác lại nói rằng giữ lại tai trên một con chó không làm tăng khả năng nhiễm trùng tai.

Có Nên cắt tai chó Không?

Đây là một quyết định mà mỗi chủ sở hữu có trách nhiệm thực hiện cho chó cảnh của mình. Bạn nên cân nhắc rất kỹ giữa rủi ro và lợi ích của việc cắt tai chó. Bạn có thể đặt một số câu hỏi như Lý do bạn muốn cắt tai con chó của bạn là gì? Đó là mỹ phẩm hay là vì lý do sức khỏe?

Bác sĩ thú y của bạn có thể giải thích những lợi ích sức khỏe sẽ đến từ việc cắt tai cho chó của bạn. Ngoài ra, họ có thể giải thích quy trình, rủi ro và những gì con chó của bạn sẽ phải trải qua để phẫu thuật cắt tai chó và chữa bệnh.

Lý do thẩm mỹ cho việc cắt tai chó không cần thiết trừ khi chó đấy tham gia vào giới showbiz. Nghiên cứu các lĩnh vực bạn và chú chó của bạn sẽ tham gia để xác định xem liệu phẫu thuật này có cần thiết hay không.

Khi quyết cắt tai chó hay phẫu thuật tai thẩm mỹ cho chó chắc chắn bạn sẽ phải một khoản chi phí để thực hiện và rủi ro sức khỏe từ cuộc phẫu thuật. Quá trình chữa lành sẽ đòi hỏi thời gian và sự chú ý của bạn và nhiều lần thăm khám thú y để đảm bảo chăm sóc tai bị cắt đúng cách.

Như vậy bài viết này đã giải thích khá rõ về cắt tai chó hi vọng hữu ích với bạn.

Bạn nên xem: Các loại thức ăn nguy hiểm cho chó nhất định phải tránh

5/5 - (1 vote)