3 Lý Do Nên Cắt Buồng Trứng Mèo Không Phải Ai Cũng Biết

Cắt buồng trứng mèo có cần thiết không? Làm thế nào để cắt buồng trứng ở mèo cái? Sau khi cắt buồng trứng mèo cái có ảnh hưởng gì không? rất nhiều câu hỏi liên quan đến cắt buồng trứng ở Mèo cái sẽ được giải đáp tại bài viết này.

Cắt Buồng Trứng Mèo là gì

Cắt Buồng Trứng Mèo còn được gọi là “spay”, là loại bỏ buồng trứng và tử cung của mèo cái. Những con mèo cái không được đẻ trứng sẽ bị động dục và khả năng mang thai của chúng rất cao nếu tiếp xúc với những con đực còn nguyên vẹn (chưa được chăm sóc). Một con cái có thể động dục sớm nhất là khi được bốn tháng tuổi. Mỗi con mèo bị ảnh hưởng khác nhau.

Độ tuổi truyền thống để đẻ trứng của một con mèo là khoảng sáu tháng tuổi, tuy nhiên, nghiên cứu trong 20 năm qua cho thấy có thể có lợi thế cho việc đẻ trứng trước chu kỳ động dục đầu tiên . Bây giờ, chúng ta sẽ thảo luận về những lợi ích của việc thải độc cho dù nó xảy ra sớm hay muộn trong cuộc sống của mèo, quá trình sinh sản, điều gì sẽ xảy ra sau thủ thuật và một số mối quan tâm mà chủ sở hữu có thể gặp phải sau đó.

Xem Ngay: Dấu Hiệu Mèo Động Dực

Những lợi ích của Cắt Buồng Trứng Mèo là gì?

Cắt Buồng Trứng Mèo

Cắt buồng trứng mèo là một phần quan trọng trong quyền sở hữu mèo và sức khỏe tổng thể của mèo cái. Lợi ích của việc Cắt buồng trứng mèo nhiều hơn rủi ro mèo có thể gặp phải.

Các lợi ích khi Cắt buồng trứng mèo bao gồm

+ Ngăn ngừa ung thư tuyến vú (khi sinh sản sớm)

+ Giảm số lượng mèo con không mong muốn

+ Ngăn chặn chu kỳ động đực ồn ào và đôi khi gây khó chịu, và có thể đánh dấu nước tiểu trong nhà.

Quá trình Cắt Buồng Trứng Mèo

Mặc dù Cắt Buồng Trứng Mèo được coi là một cuộc phẫu thuật lớn, nó là một trong những thủ thuật phổ biến nhất được thực hiện. Trước khi mổ, bác sĩ thú y của bạn sẽ kiểm tra đầu và chân và có thể đề nghị xét nghiệm máu để đảm bảo tất cả các cơ quan quan trọng đều hoạt động. Các đợt được thực hiện dưới gây mê toàn thân.

Nếu mèo khỏe mạnh, một loại thuốc an thần và giảm đau sẽ được cho. Khi buồn ngủ, một mũi tiêm sẽ được tiêm để tạo ra giấc ngủ sâu hơn. Trong thời gian này, mèo cái không nhận thức được những gì đang xảy ra và không cảm thấy đau đớn.

Sau đó, mèo của bạn sẽ được đặt nội khí quản, nghĩa là một ống đặt trong khí quản được kết nối với một máy giúp chúng thở. Một số bác sĩ thú y cũng có thể đặt một ống thông vào tĩnh mạch để truyền dịch.

qua trinh cat buong trung meo

Sau đó, mèo của bạn sẽ được kết nối với một máy theo dõi nhịp tim, nhịp hô hấp, nồng độ oxy và động đực độ. mèo cái sẽ được đặt trên một miếng đệm ấm ở lưng, để giúp duy trì động đực độ cơ thể, và vùng phẫu thuật được cắt và làm sạch. Một vết rạch được thực hiện, ngay bên dưới nơi rốn ở người. Vết rạch kéo dài xuống bụng, nhưng độ dài tùy thuộc vào các biến số khác nhau. Buồng trứng và tử cung bị cắt bỏ, và cổ tử cung bị thắt lại.

Mặc dù tiêu chuẩn là cắt bỏ buồng trứng và tử cung, một số bác sĩ thú y có thể để nguyên tử cung. Hãy nhớ rằng, chính buồng trứng chịu trách nhiệm về chu kỳ động đực, khả năng phát triển khối u tuyến vú và các vấn đề về hành vi.

Một khi bác sĩ thú y xác nhận không có chảy máu, vết mổ sẽ được đóng lại. Thường có chỉ khâu đặt bên dưới da và chỉ khâu da, kim ghim da hoặc keo dán da được sử dụng để đóng lớp da trên cùng. Khi quy trình kết thúc, ống giúp mèo thở sẽ được lấy ra. Cô sẽ được đội thú y giám sát chặt chẽ cho đến khi được gửi về nhà. Nếu con mèo của bạn được đặt chỉ khâu hoặc kim bấm, bạn sẽ quay lại để lấy chúng ra, thường trong vòng 10 đến 14 ngày sau thủ thuật.

Điều gì sẽ xảy ra sau Cắt Buồng Trứng Mèo

luu y sau khi cat buong trung meo

Một số bác sĩ thú y chọn giữ một con mèo mới đẻ qua đêm để giảm thiểu sự di chuyển của chúng. Nếu buổi sáng được thực hiện, mèo có thể sẵn sàng về nhà ngay trong ngày. Trong cả hai trường hợp, con mèo của bạn có thể hơi loạng choạng trong đêm đầu tiên và có thể không thích ăn. Đây là một phản ứng bình thường. chúng nên cảnh giác hơn vào ngày hôm sau. Sự thèm ăn của chúng cũng sẽ trở lại bình thường trong vòng một hoặc hai ngày.

Một số con mèo bị đau nhức vài ngày đầu sau thủ thuật, vì vậy thuốc giảm đau thường được gửi về nhà. Không có gì bất thường khi chủ sở hữu thấy chất thải chảy ra từ vết rạch. Khi điều này được lưu ý, điều quan trọng là phải được bác sĩ thú y đánh giá. Một số con mèo có thể yêu cầu phương pháp điều trị bổ sung như kháng sinh. Một chiếc vòng cổ thời Elizabeth có thể được gửi về nhà để tránh cho chúng liếm có thể gây kích ứng, nhiễm trùng và đôi khi làm hở vết mổ.

Câu hỏi thường gặp sau khi cắt buồng trứng mèo

Câu 1: Con Mèo Của Tôi Có Tăng Cân Không?

Estrogen là một chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên. Khi mèo bị giết và loại bỏ estrogen, có thể tăng cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, cắt buồng trứng mèo đã được biết là làm chậm quá trình trao đổi chất của mèo. Bác sĩ thú y của bạn sẽ giúp xác định xem có cần thiết phải thay đổi chế độ ăn uống và mức độ tập thể dục hay không.

Câu 2: Con mèo đã cắt buồn trứng sao vẫn còn động đực?

Không có buồng trứng, mèo không thể động dục. Tuy nhiên, mô buồng trứng đôi khi kéo dài xuống dây chằng buồng trứng. Điều này, thật không may, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi điều này xảy ra, mô buồng trứng có thể bị sót lại, dẫn đến mèo có dấu hiệu bị động đực.

Mèo không thể mang thai kể từ khi cắt bỏ tử cung, nhưng điều quan trọng là bác sĩ thú y phải xác định xem có còn sót lại buồng trứng hay không để ngăn ngừa các vấn đề khác xảy ra. Chẩn đoán có thể được thực hiện thông qua xét nghiệm máu và phẫu thuật thăm dò có thể sẽ cần thiết để loại bỏ các mô còn sót lại của buồng trứng.

Bạn có thể quan tâm: 4 Nguyên nhân mèo đã cắt buồng trứng vẫn động đực

5/5 - (1 vote)