Bóng Chạy Tập Thể Dục Có Tốt Cho Chuột Hamster Không?

Cho chuột hamster chơi bóng chạy rất phổ biến trong nhiều năm qua, nhưng bóng chạy tập thể dục có tốt cho chuột hamster không? liệu chúng có thực sự an toàn để cho chuột hamster sử dụng không? chúng ta sẽ cũng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này.

Một quả bóng tập thể dục cho chuột hamster, khi được sử dụng đúng cách, có thể giúp chú chuột hamster của bạn tự do khám phá trong một môi trường an toàn và an toàn. Tuy nhiên, nếu sử dụng bóng tập thể dục cho hamster không đúng cách, nó có thể gây hại nhiều hơn là vui.

Hamster, mặc dù sống về đêm là loài động vật cực kỳ hiếu động, chúng thích dành thời gian được đưa ra khỏi lồng của chúng. Nhưng không phải lúc nào cũng an toàn (như chúng tôi đã phát hiện ra), để cho hamster của bạn khám phá nội dung trái tim của chúng. Do đó, các lựa chọn khác như bóng tập thể dục cho chuột hamster là một cách tuyệt vời để cho thú cưng nhỏ của bạn đốt cháy năng lượng và vui chơi.

Bóng tập thể dục cho chuột hamster là gì?

Bóng tập thể dục cho chuột hamster được làm bằng nhựa dẻo dai, có thể nhìn xuyên qua và thường có hai nửa hình cầu nối hoặc vặn với nhau. Mỗi quả bóng có một số khe lỗ khí để cho phép chuột hamster thở khi chúng xoay và một đầu xoắn để cho phép bạn đặt chú chuột hamster của mình một cách an toàn.

Một số quả bóng tập thể dục dành cho hamster đi kèm với giá đỡ, cho bạn tùy chọn giữ chuột ở một chỗ hoặc cho phép chúng tự do khám phá.

bóng tập thể dục cho tốt cho chuột hamster không

Cách chọn bóng tập thể dục cho chuột hamster

Cũng giống như bánh xe chuột hamster, một kích thước không phù hợp với tất cả. Chuột hamster của bạn cần nhiều không gian để chạy tránh cột sống của chúng không bị cong trong quá trình chạy vì không gian không đủ rộng.

Đối với hamster bear, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bóng tập thể dục có kích thước ít nhất là 20 cm. Nếu quả bóng quá nhỏ, chúng có thể gặp khó khăn không chỉ chạy mà còn thở. Ngược lại những quả bóng lớn hơn có thể gây nặng nề đối với chuột hamster lùn như robo, campell, winter white và đặc biệt nếu lỗ thông gió quá lớn có thể làm kẹt chân vào trong đấy vì thế với loại này nên chọn bóng khoảng 18 cm.

Bạn nên chọn bóng tập thể dục cho chuột hamster màu trong suốt tránh chọn loại của màu tối, vì màu tối thường có xu hướng giữ nhiệt. Ngoài ra, với một quả bóng trong, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chuột hamster của mình đang chạy bên trong và chúng có thể nhìn ra ngoài.

Mặc dù chuột hamster lùn thích bầu bạn với những con khác, nhưng bạn chỉ nên đặt một con vào mỗi quả bóng tập thể dục. Đặt hai người cùng nhau trong một không gian hạn chế, có thể dẫn đến việc chúng làm bị thương nhau do va chạm hoặc có khả năng đánh nhau.

Cách sử dụng bóng tập thể dục cho chuột hamster

Thông thường ngay khi mua quả bóng chạy cho chuột hamster bạn sẽ đặt chú chuột hamster của bạn ngay lập tức và quan sát chúng khởi động. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ môi trường mới nào, điều quan trọng là để cho chuột hamster của bạn phải làm quen với nó theo cách của chúng. Ban đầu, hamster của bạn có thể cảnh giác với quả bóng tập thể dục, đặc biệt vì nó là một không gian kín.

Do đó, giống như cách thuần hóa hamster, bạn nên dành thời gian cho chúng làm quen với quả bóng tập thể dục và đợi cho đến khi chúng vui vẻ tự đi vào bên trong. Đa số chúng sẽ ngửi và khám phá theo cách riêng của mình, chắc chắn đã giúp chúng cảm thấy thoải mái.

Bạn cũng không nên ép chuột hamster vào trong bóng chạy. Nếu chúng vẫn còn buồn ngủ hoặc không chắc chắn thì đừng ép. Ngược lại nếu họ vui vẻ, tỉnh táo và háo hức bước vào bên trong thì hãy cho chúng vào trong tập thể dục với quả bóng chạy.

Một điều bạn cần nhớ, giống như con người, không bao giờ cho chuột hamster tập thể dục ngay sau khi chúng vừa ăn xong sẽ gây ra các bệnh về tiêu hóa cho chúng và ảnh hưởng đến sức khỏe của chuột hamster cũng như cuộc sống của chúng sau này.

Khi chuột hamster đã vào bên trong an toàn và chắc chắn, bạn nên đặt quả bóng tập thể dục cho chuột hamster trên sàn. Đừng bao giờ tự mình lăn bóng mà hãy để chuột hamster của bạn chọn tốc độ ưa thích của chúng. Và hãy vệ sinh bóng chạy thật kỹ trước khi cho chuột hamster vào nhé.

Làm thế nào có thể biết chuột hamster có thích quả bóng không?

Từ chối đi vào bóng là dấu hiệu rõ nhất cho thấy chuột hamster của bạn chưa sẵn sàng để sử dụng bóng tập thể dục.

Ngoài ra, đào bới, cắn và cố gắng chui ra ngoài là những dấu hiệu khác cho thấy chuột hamster của bạn không hài lòng khi ở trong bóng tập thể dục.

Nếu bạn thấy những dấu hiệu trên tốt nhất nên cho chuột hamster trở lại lồng của chúng tránh để chúng căng thẳng stress sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chúng.

Hamster có thể ở trong bóng tập thể dục trong bao lâu?

Trường hợp bóng chạy tập thể dục của chuột hamster thật thông khí và không đặt ở nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời bạn có thể cho chuột hamster chơi trong bóng trong vòng 15-20 phút.

Nếu bạn để chúng chơi bóng lâu hơn thời gian này, chúng có thể bắt đầu mệt mỏi hoặc mất nước. Bạn thường có thể biết khi nào chuột hamster của bạn đã chơi bóng chạy một cách thoải mái và muốn ra khỏi bóng chạy khi quan sát thấy, tốc độ chạy của bóng bắt đầu chậm lại, ngừng hoàn toàn hoặc chuột hamster ngồi xuống và dành một thời gian để tự chải chuốt bộ lông của mình.

Điều quan trọng là phải theo dõi hamster mọi lúc trong suốt quá trình chúng chơi trong bóng chạy và giữ bóng chạt tránh các khu vực nguy hiểm như:

+ Cầu thang: chặn lối vào cầu thang và tránh cho bóng chạy chuột hamster lăn xuống dốc cầu thang.

+ Ván sàn: chuột hamster thích lăn lộn trên thảm nơi chúng có nhiều quyền kiểm soát hơn. Bạn nên để chúng tránh xa những tấm ván sàn trần, vì chuột hamster có rất ít khả năng kiểm soát và có xu hướng trượt xung quanh.

+ Vật nuôi: cho tất cả các động vật nào khác ra khỏi phòng chẳng hạn như mèo và chó, vì chúng thường tò mò và có thể muốn chơi với hamster khi nó ở trong bóng tập thể dục.

+ Trẻ em: cũng giống như thú cưng, trẻ em có thể huyên náo và gây tiếng ồn ảo sẽ làm chuột hamster sợ hãi mất tập trung khi chơi bóng chạy.

+ Đồ đạc: do thị lực của chuột hamster kém, không thể tránh khỏi việc chúng va vào các đồ vật trên đường đi. Mặc dù tốc độ lăn bóng của chuột hamster không quá mạnh đến nỗi gây chấn thương nhưng dọn dẹp thông thoáng, không cản trở chuột hamster là điều kiện tốt nhất.

Ngoài bóng chạy chuột hamster để tập thể dục còn cách nào khác không?

Bóng chạy là một trong những dụng cụ, đồ chơi giúp chuột hamster tập thể dục do đó còn nhiều cách khác để tập thể dục cho chuột hamster như:

1. Bánh xe (wheels): bánh xe là một lựa chọn đơn giản để chuột hamster chạy nhiều như chúng muốn và an toàn vì thường chúng được gắn liền với lồng chuột hamster.

2. Thanh leo trèo: chuột hamster thích leo trèo, vì vậy cung cấp cho chúng một số đồ chơi để chúng leo trèo sẽ rất tốt cho sức khỏe như thiết bị leo núi, xích du…

3. Nhà chơi: nhà giải trí cho chuột hamster về cơ bản là bất kỳ cấu trúc nào đủ an toàn và khi cho chuột hamster vào đấy chúng chơi, tập thể dục và vui chơi mà không muốn trốn thoát. Đồ chơi bố trí trong nhà này có thể tự làm hoặc mua ở cửa hàng dành cho thú cưng.

4. Đồ chơi: đối với chuột hamster thậm chí bạn không cần phải mua đồ chơi vì những đồ gia dụng như ống cuộn toilet và hộp các tông có thể làm đồ chơi giải trí cho chuột hamster.

Kết luận

Mặc dù có nhiều cuộc tranh luận trên mạng về chủ đề bóng tập thể dục cho chuột hamster có tốt không? thực tế trong quá trình nuôi chuột hamster chúng tôi vẫn chưa tìm thấy sự nguy hiểm nào từ bóng chạy tập thể dục có thể gây nguy hiểm cho chuột hamster.

Đến nay trong quá trình nghiên cứu chúng tôi cũng chưa tìm thấy bằng chứng, tài liệu nào báo cáo rằng bóng chạy không tốt hay có thể gây nguy hiểm cho chuột hamster vì thế việc sử dụng bóng chạy cho chuột hamster tập thể dục là rất tốt.

Một điều quan trọng hơn hết, chuột hamster tự nó có thể biết cái nào tốt hay không tốt cho nó nếu chúng đã thích thú chơi với bóng chạy điều này có nghĩa là chúng tốt cho chúng và ngược lại thì bạn không nên ép chúng vào nếu chúng đã từ chối chơi, không chịu trèo vào bên trong, đứng yên hoặc có dấu hiệu lo lắng. Nếu thú cưng của bạn không thích bóng chạy cho chuột hamster, thì hãy tìm đồ chơi khác cho chúng để giữ cho hamster có thân hình cân đối, khỏe mạnh và vẫn vui vẻ.

Xem thêm: Top các loại đồ chơi yêu thích của chuột hamster

5/5 - (2 votes)