8 Dấu Hiệu Bệnh Tiền Đình Ở Chó – Cách Trị – Phòng Ngừa

Bệnh Tiền Đình Ở Chó có triệu chứng như thế nào? Cách điều trị bệnh tiền đình ở chó ra sao? Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về bệnh tiền đình ở chó.

Bạn đã bao giờ nhận thấy một con chó có vẻ như say rượu? Con chó có thể bị chóng mặt và ngã sang một bên. Đầu và mắt có thể ở vị trí bất thường. Con chó cũng có thể bị nôn mửa. Các dấu hiệu này phù hợp với rối loạn chức năng tiền đình. Điều gì xảy ra khi con chó của bạn có vấn đề về tiền đình?

Bệnh tiền đình ở chó là gì?

Bệnh tiền đình xảy ra khi hệ thống tiền đình có vấn đề. Hệ thống tiền đình là một phần của hệ thống thần kinh kiểm soát sự cân bằng và chuyển động của mắt. Nó bao gồm tai trong, thân não, một phần của não được gọi là vestibulocerebellum, và một dây thần kinh sọ ở khu vực đó được gọi là dây thần kinh ốc tai.

Hệ thống tiền đình giúp động vật (kể cả con người) giữ thăng bằng và định hướng theo tư thế đầu. Nó cũng cho phép mắt của họ theo dõi chuyển động mà không bị chóng mặt.

Nếu một hoặc nhiều khu vực này bị suy yếu, chó sẽ có dấu hiệu chóng mặt và được coi là mắc một số dạng rối loạn chức năng tiền đình.

Bệnh Tiền Đình Ở Chó

Dấu hiệu của bệnh tiền đình ở chó

1. Mất điều hòa (say rượu / chóng mặt / mất thăng bằng)

2. Không có khả năng hoặc không sẵn sàng đứng hoặc đi bộ

3. Ngã sang một bên

4. Nghiêng đầu (thường chỉ sang một bên)

5. Rung giật nhãn cầu (chuyển động mắt nhanh không chủ ý)

6. Buồn nôn và / hoặc nôn mửa

7. Mặt xệ hoặc liệt

8. Hội chứng Horner (tổng hợp các dấu hiệu chỉ ảnh hưởng đến một bên mắt)

Hầu hết những chú chó bị rối loạn tiền đình đầu tiên sẽ có biểu hiện say xỉn và mất phương hướng. Đó là do họ bị chóng mặt do hệ thống tiền đình có vấn đề. Bệnh tiền đình đôi khi bị hiểu nhầm là đột quỵ, nhưng đây không phải là nguyên nhân phổ biến.

dau hieu benh tien dinh o cho

Nguyên nhân của bệnh tiền đình ở chó

Rối loạn chức năng tiền đình xảy ra khi có sự xáo trộn của hệ thống tiền đình. Vấn đề có thể bắt nguồn từ tai trong, não hoặc cả hai. Có một số lý do có thể xảy ra tại sao điều này có thể xảy ra.

+ Nhiễm trùng tai trong / giữa (tình trạng viêm nhiễm gây hư hỏng các cảm biến ở tai trong)

+ Khối u hoặc u nang đè lên dây thần kinh hoặc phần thiết yếu khác của não hoặc tai trong

+ Chấn thương / chấn thương não và / hoặc tai trong

+ Suy giáp (một bệnh phổ biến nhưng nguyên nhân không phổ biến của rối loạn chức năng tiền đình)

+ Tai biến mạch máu hoặc đột quỵ (một lý do không phổ biến cho bệnh tiền đình)

+ Hội chứng tiền đình vô căn

Hội chứng tiền đình vô căn đôi khi được gọi là “hội chứng tiền đình chó già”. Đây là căn bệnh tiền đình không rõ nguyên nhân. Nó phổ biến nhất ở những con chó già và thường tự khỏi.

Điều trị bệnh tiền đình ở chó

Các lựa chọn điều trị bệnh tiền ở chó đình tùy thuộc vào lý do của vấn đề.

Trong trường hợp hội chứng tiền đình vô căn, điều trị bằng cách chăm sóc hỗ trợ cho đến khi các dấu hiệu tự hết. Thuốc chống chóng mặt như meclizine thường được kê đơn cùng với thuốc chống buồn nôn. Điều trị tương tự khi nguyên nhân là đột quỵ hoặc tai biến mạch máu.

Những con chó đã trải qua chấn thương hệ thống tiền đình có thể cải thiện khi được chăm sóc hỗ trợ (như những con bị hội chứng tiền đình vô căn). Một số là ứng cử viên cho phẫu thuật để sửa chữa các thiệt hại. Có thể cần nhập viện chăm sóc đặc biệt trong thời gian hồi phục.

Nếu bệnh tiền đình ở chó là thứ phát sau suy giáp, bác sĩ thú y sẽ bắt đầu bổ sung tuyến giáp. Lúc đầu có thể cần chăm sóc hỗ trợ cho đến khi thuốc bắt đầu có tác dụng.

Nếu con chó bị nhiễm trùng tai trong hoặc tai giữa, thì việc điều trị có thể bao gồm thuốc bôi tai và / hoặc thuốc uống để loại bỏ nguồn gốc của bệnh nhiễm trùng (thường là vi khuẩn và / hoặc nấm men phát triển quá mức). Chó có thể có các mảnh vụn trong tai phải được loại bỏ dưới gây mê toàn thân.

Các khối u và u nang thường được chẩn đoán sau khi hình ảnh tiên tiến như CT hoặc MRI. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ khối u hoặc u nang. Nếu có khối u ung thư, hóa trị và / hoặc xạ trị có thể được khuyến nghị.

Cách ngăn ngừa bệnh tiền đình ở chó

Thật không may, không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa các vấn đề về bệnh tiền đình ở chó. Nếu con chó của bạn dễ bị nhiễm trùng tai, thì việc vệ sinh tai thường xuyên bằng chất tẩy rửa được bác sĩ thú y phê duyệt có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tai phát triển.

Các cuộc kiểm tra thú y hàng năm hoặc hai năm một lần và các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm có thể giúp bác sĩ thú y của bạn phát hiện những thay đổi nhỏ trước khi con chó của bạn bị rối loạn chức năng tiền đình.

Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu của bệnh tiền đình ở chó của bạn, đừng đợi nó tự khỏi. Đưa chó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Nguyên nhân cơ bản được phát hiện càng sớm, con chó của bạn càng nhanh chóng được điều trị thích hợp.

Xem ngay: Nguyên nhân gây ra bệnh viêm da ở chó cách trị

5/5 - (2 votes)