Xã Hội Hoá Mèo Con – Những Điều Cần Biết

Xã Hội Hoá Mèo Con là gì? tầm quan trọng của việc xã hội hoá cho mèo con làm thế nào để xã hội hoá mèo con nhanh nhất? Nếu bạn đang quan tâm vấn đề này hãy cùng chúng tôi khám phá.

Xã Hội Hoá Mèo Con

Muốn có một con mèo thân thiện, tự tin? Cách bạn nuôi mèo trong giai đoạn đầu của mèo con đóng một vai trò rất lớn trong việc đạt được mục tiêu đó.

Có một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của mèo con, từ 4 đến 14 tuần tuổi, khi tính cách của mèo con được định hình bởi kinh nghiệm của chúng. Trong thời gian này, não của mèo con giống như một miếng bọt biển, thấm đẫm tất cả các cuộc gặp gỡ của chúng và cất chúng đi để tham khảo trong tương lai.

Nếu chúng được xã hội hóa, nghĩa là chúng được mọi người xử lý và tiếp xúc với các cảnh quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau, chúng sẽ tự tin và hòa đồng khi đối mặt với những người, địa điểm, âm thanh và trải nghiệm này khi trưởng thành. Nếu không có khóa học va chạm này trong thời thơ ấu của mèo con, chúng có thể lớn lên trở nên nhút nhát, lém lỉnh và không mấy thân thiện.

Dưới đây là một vài điều bạn nên biết về xã hội hóa mèo con

Thời gian với mẹ ảnh hưởng đến xã hội hóa

thoi gian o vio me anh huong den xa hoi hoa meo con

Độ tuổi mà mèo con rời mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển. Theo truyền thống, mèo con có thể đến nhà mới khi được sáu đến tám tuần tuổi, nhưng những người chăn nuôi và nơi trú ẩn hiểu biết sẽ giữ mèo con của chúng cho đến mười hai tuần.

Trong thời gian bổ sung với mẹ và bạn cùng lứa, mèo con học được những bài học quan trọng như ức chế cắn và cào, cách sử dụng răng và vuốt một cách thận trọng, cũng như các kỹ năng nhận thức, vận động và xã hội khác.

Mang mèo con mới về nhà quá sớm, bạn sẽ có nguy cơ khiến mèo gặp các vấn đề về hành vi như lo lắng về sự tách biệt, ám ảnh mút hoặc nhai đồ vật và thói quen vệ sinh kém trong hộp.

Chúng cũng có thể gặp khó khăn hơn khi thích nghi với ngôi nhà mới và hòa hợp với những con mèo khác vì chúng chưa bao giờ học cách cư xử với những con mèo khác.

Đừng lo rằng mèo con sẽ không gắn bó với bạn nếu bạn mang chúng về nhà sau sinh nhật mười hai tuần của chúng. Nếu có, chúng sẽ là một người bạn đồng hành tốt hơn nhiều.

Xem Ngay: Cách huấn Luyện Mèo Con

Cách chọn một chú mèo con đã được xã hội hóa

lua chon meo con xa hoi hoa

Một chú mèo con đã nhận được những lợi ích của quá trình xã hội hóa sớm gần như chắc chắn sẽ dễ dàng nuôi dạy thành một chú mèo trưởng thành thân thiện, hòa nhã. Vì lý do đó, bạn có thể cân nhắc việc nhận nuôi một chú mèo đã có nền tảng kỹ năng xã hội tốt.

Rất dễ nhận biết mèo con có kỹ năng xã hội tốt hay không. Dưới đây là một số điều cần tìm:

+ Chú mèo con đã có nhiều khả năng xử lý và tiếp xúc với các âm thanh, điểm tham quan và trải nghiệm khác nhau. Một nơi trú ẩn chất lượng hoặc nhóm cứu hộ sẽ làm việc này cho mèo con mà chúng nhận vào.

+ Chúng tự tin và mong muốn được mọi người chú ý. Chúng thích được bế và cưng nựng và sẽ theo dõi mọi người xung quanh.

+ Chúng phục hồi nhanh chóng khi bị giật mình bởi một tiếng động bất ngờ như tiếng vỗ tay.

Nếu mèo con dưới mười tuần tuổi, bạn vẫn có thể bù đắp cho việc xã hội hóa kém. Ngay cả mèo con hoang dã cũng có thể trở thành mèo thân thiện với mọi người và được nhận nuôi nếu chúng bị bắt và xử lý trước khi chúng được mười tuần tuổi. Sau thời điểm đó, có thể khó, nếu không muốn nói là không thể, để hòa nhập xã hội.

Nếu bạn có thiện cảm với một con mèo được huấn luyện xã hội hóa kém và vẫn cân nhắc việc nhận nuôi, hãy nhớ rằng chúng có thể không bao giờ trở nên hoàn toàn hòa đồng hoặc thoải mái khi ở gần người và vật nuôi mới. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy hài lòng với việc nuôi một con mèo kín đáo và xa cách hơn, thì đây có thể không phải là vấn đề với bạn.

Cách xã hội hóa mèo con của bạn

Xã hội hóa không chỉ phụ thuộc vào nơi trú ẩn hoặc nhóm cứu hộ; bạn cần duy trì nó khi mèo con về nhà.

Ngay cả khi mèo con của bạn chưa nhận được bất kỳ hoạt động xã hội nào cho đến nay và bỏ lỡ cơ hội để việc huấn luyện ngấm vào một cách tự nhiên hơn, những nỗ lực của bạn vẫn có thể giúp mèo học các kỹ năng xã hội trong nhiều trường hợp. chúng có thể không hoàn thành nó một cách hoàn hảo, nhưng kỹ năng của chúng vẫn có thể cải thiện.

Dưới đây là một vài lời khuyên:

+ Cho mèo con của bạn tiếp xúc với nhiều loại người đàn ông, phụ nữ, những người đeo kính mắt hoặc đội mũ, những người sử dụng xe lăn hoặc xe tập đi, v.v. Gặp lại tám người bạn hoặc hàng xóm giống nhau nhiều lần không được tính; bạn cần giới thiệu chúng với rất nhiều người khác nhau.

+ Giới thiệu chúng với chó. Chỉ cần đảm bảo chọn những chiếc răng nanh thân thiện với mèo và giám sát cuộc chúngp của chúng để không ai bị thương.

+ Cho chúng quen với các âm thanh gia dụng như máy xay sinh tố, TV và máy hút bụi, bất cứ thứ gì chúng sẽ nghe thấy trong suốt cuộc đời.

+ Cân nhắc đăng ký một lớp học mẫu giáo dành cho mèo con , nơi chúng có thể trau dồi các kỹ năng xã hội của mình với những chú mèo con và người khác, học các thủ thuật và thực hành các hành vi tốt như sử dụng trụ cào. Bạn sẽ học cách đọc ngôn ngữ cơ thể mèo, giao tiếp với chúng và củng cố cách sử dụng khay vệ sinh. Điều này là lý tưởng nếu bạn muốn mèo con của mình trở thành một con mèo trị liệu.

Mặc dù trải nghiệm của mèo con trong những tuần và tháng đầu là ảnh hưởng lớn nhất, nhưng hãy tiếp tục hòa nhập với xã hội trong suốt cuộc đời của chúng. Nó giúp chúng hòa đồng và tinh thần nhanh nhẹn.

Bạn đã bao giờ xã hội hóa một chú mèo con ở nhà chưa? Bạn có lời khuyên nào cho những người có thể muốn nhận nuôi một chú mèo con không? Hãy comment để chúng tôi và mọi người cùng biết.

5/5 - (1 vote)