Dấu Hiệu Viêm Tế Bào Bạch Huyết Ở Cá Cách Trị

Viêm Tế Bào Bạch Huyết (Lymphocystis) là một loại vi rút iridovirus phổ biến được tìm thấy ở cả cá nước ngọt và cá biển. Chủ yếu là gây ra sự thay đổi về ngoại hình bởi sự hiện diện của các vết sưng màu hồng hoặc trắng ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể cá. Thật không may, không có phương pháp điều trị, nhưng bệnh tự giới hạn và không gây ra bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nghiêm trọng nào.

Viêm Tế Bào Bạch Huyết là gì?

Bệnh viêm tế bào bạch huyết là một bệnh do virus gây ra ở cá. Là một thành viên của họ iridovirus, những virus này được phân loại bằng cách có cấu trúc DNA sợi kép. Chúng được tìm thấy trên khắp vương quốc động vật, bao gồm động vật lưỡng cư, động vật không xương sống và cả cá nước ngọt và cá biển. Chúng có liên quan đến megalocytivirus, cũng là thành viên của iridovirus.

Xem Ngay: Dấu hiệu của bệnh lao cá

Viêm Tế Bào Bạch Huyết

Dấu hiệu của bệnh viêm tế bào bạch huyết ở cá

+ Nổi mụn trên da

+ Màu hồng đến trắng

+ Bất cứ nơi nào trên cơ thể, kể cả vây

+ Có thể xuất hiện dưới dạng màng mờ khi nhiễm trùng lần đầu tiên xâm nhập

Dấu hiệu lâm sàng chính của bệnh Lymphocystis ở cá nước ngọt là các nốt sần trên da nổi lên. Chúng có thể xuất hiện với một vài nốt rải rác hoặc một đám hàng chục nốt. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể cá, bao gồm vây và khoang miệng. Nhiễm trùng ban đầu có thể biểu hiện dưới dạng một lớp màng mỏng trên cơ thể cá.

Sự khác biệt đối với các triệu chứng này bao gồm ký sinh trùng bên ngoài, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm. Đối với cá koi, đậu cá chép ( Cyprinid herpesvirus-1 ) và hikui cũng nên có sự khác biệt. Căn bệnh tự giới hạn này sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào và chỉ làm thay đổi hình dạng bên ngoài của cá.

Nguyên nhân của bệnh viêm Tế Bào Bạch Huyết

Vi rút lây lan giữa tiếp xúc trực tiếp và trong môi trường nước. Khi cá bị nhiễm bệnh được thả vào chuồng, bệnh viêm tế bào bạch huyết có thể tồn tại trong môi trường nước xung quanh đến 1 tuần. Một số loài cá có thể mang mầm bệnh tiềm ẩn, trong đó chúng mang vi rút, nhưng không có dấu hiệu lâm sàng. Do thời gian ủ bệnh dài từ vài tuần đến vài tháng, vi-rút có thể không xuất hiện cho đến khi hầu hết các quy trình cách ly đã hoàn thành.

Làm thế nào để chẩn đoán viêm Tế Bào Bạch Huyết?

Để chẩn đoán bệnh viêm tế bào lympho, bác sĩ thú y sẽ cạo da và phân tích dưới kính hiển vi. Điều này được thực hiện để loại trừ các bệnh nhiễm ký sinh trùng thông thường, chẳng hạn như đốm trắng hoặc Ich. Viêm biểu mô có thể biểu hiện tương tự như viêm tế bào lympho, nhưng cũng sẽ xuất hiện trên mang, không giống như viêm tế bào lympho.

Cũng có thể lấy mẫu để phân tích mô học bởi bác sĩ bệnh học thú y. Điều này sẽ liên quan đến việc bác sĩ thú y của bạn cắt một mẫu da nhỏ và tổn thương trên cá của bạn và đóng gói nó trong formalin. Các mẫu này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để xử lý.

Điều trị viêm tế bào bạch huyết cho cá

Không có điều trị cho bệnh viêm tế bào bạch huyết. Thông thường, các dấu hiệu lâm sàng của bệnh viêm tế bào lympho sẽ trầm trọng hơn do các yếu tố gây căng thẳng khác trong bể, chẳng hạn như chất lượng nước kém, chế độ ăn uống kém hoặc nhiệt độ không thích hợp. Bằng cách giảm bớt một số vấn đề này, cá của bạn có thể khôi phục lại hình dáng trước đây của chúng. Vì nó không ảnh hưởng đến bất cứ điều gì khác ngoài hình dáng bên ngoài, nó là mối quan tâm tối thiểu đối với hầu hết các chủ sở hữu cá.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh viêm tế bào bạch huyết

Rất khó để phát hiện các đợt bùng phát bệnh viêm tế bào lympho ngay cả khi thực hiện các biện pháp cách ly thích hợp. Do thời gian ủ bệnh kéo dài và sự hiện diện của các vật mang mầm bệnh không có triệu chứng, ngay cả những người nuôi cá nổi bật nhất cũng có thể bị viêm tế bào lympho trong bể của họ và thậm chí không nhận ra điều đó. Vì nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của cá, ngoài ngoại hình, giữ cho cá cảnh căng thẳng ở mức thấp là mục tiêu tốt nhất để hạn chế sự lây lan của bệnh viêm tế bào bạch huyết.

Viêm Tế Bào Bạch Huyết có lây sang người không?

Rất may, bệnh viêm tế bào lympho không phải là bệnh truyền từ động vật sang người và do đó không thể chuyển sang người. Có những loại virus khác trong họ iridoviridae có thể ảnh hưởng đến ếch, rắn và côn trùng.

5/5 - (1 vote)