Tiêu Chảy Ở Chồn Hương – Nguyên Nhân Cách Trị

Tiêu Chảy Ở Chồn Hương nguyên nhân đến từ đâu? cách điều trị như thế nào? Chồn hương cũng giống như các vật nuôi khác, không may mắc phải một số bệnh, và tiêu chảy là một bệnh phổ biến. Tiêu chảy ở chồn hương có thể là một vấn đề nghiêm trọng vì nó có thể nhanh chóng gây ra tình trạng mất nước, nhưng đôi khi nó chỉ là tạm thời và đơn giản là kết quả của chế độ ăn uống kiêng khem.

Bằng cách biết thêm về nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy ở chồn hương, bạn sẽ có thể ngăn ngừa nó và giữ cho cả con chồn của bạn và những người dọn vệ sinh chuồng vui vẻ hơn.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy ở chồn hương

Tiêu chảy được định nghĩa là một dạng phân lỏng, thường xuyên. Có nhiều lý do khiến chồn hương có thể bị tiêu chảy và không chỉ khiến bạn dọn dẹp bừa bộn (trong cả khay vệ sinh và  trên con chồn của bạn ), mà còn có nghĩa là con chồn của bạn có vấn đề lớn hơn. Tiêu chảy thường là triệu chứng của một bệnh ảnh hưởng đến đường ruột và một số bệnh này có thể rất nghiêm trọng.

+ Ký sinh trùng đường ruột

Việc chẩn đoán chồn hương có bị ký sinh trùng đường ruột đôi khi có thể khó khăn, ngay cả đối với bác sĩ thú y của bạn. Đánh giá bằng kính hiển vi về phân của chồn có thể phát hiện ra giun, động vật nguyên sinh, trứng ký sinh trùng và các dạng khác của những kẻ xâm nhập đường ruột. Những ký sinh trùng có vấn đề này thường ảnh hưởng đến niêm mạc ruột của chồn hương và có thể gây tiêu chảy.

Coccidia là loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến nhất ở chồn hương. Coccidia là động vật nguyên sinh cực nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Những ký sinh trùng này tồn tại trong đường ruột của chồn và gây tiêu chảy, cũng như giảm cân và các triệu chứng khác, nếu không được điều trị. Bác sĩ thú y có thể tiến hành chẩn đoán bệnh cầu trùng, người sẽ cần một hoặc nhiều mẫu phân để tiến hành các xét nghiệm tìm loại ký sinh trùng nhỏ bé này.

+ Thay đổi chế độ ăn uống

Nếu chồn của bạn ăn thức ăn mà chúng thường không ăn, thì chúng có thể bị tiêu chảy do thay đổi chế độ ăn uống. Loại tiêu chảy này thường diễn ra trong thời gian ngắn nhưng nó vẫn có thể gây lo lắng và lộn xộn. Chồn hương có thể tìm thức ăn trên mặt đất, ăn trộm thức ăn của vật nuôi khác hoặc chỉ đơn giản là nhận được một món ăn mới có thể gây ra một số bệnh tiêu chảy. Một số loại thức ăn cũng có nhiều khả năng gây tiêu chảy cho chồn hương.

Thực phẩm có nhiều chất béo hoặc chứa nhiều dầu có khả năng gây ra phân lỏng hơn là thực phẩm có nhiều chất xơ hoặc nhạt nhẽo.

+ Các cơ quan nước ngoài

Bất cứ khi nào một con chồn hương ăn phải một vật mà chúng không nên ăn, thì vật đó sẽ được coi là dị vật. Chồn hương được biết là nhai và nuốt những món đồ nhỏ vì tò mò. Các vật dụng nhỏ bằng cao su và nhựa, dây buộc tóc, tiền xu, và thậm chí cả bóng tóc có thể trở thành dị vật. Nếu những vật dụng này sau đó bị kẹt, chúng cũng có thể gây tắc nghẽn ở chồn, đây là một vấn đề rất nghiêm trọng.

Tiêu chảy là một triệu chứng phổ biến của dị vật hoặc tắc nghẽn vì những thứ này phá vỡ đường tiêu hóa bình thường. Chồn bị tiêu chảy do dị vật cũng có thể bắt đầu nôn mửa, chán ăn và hôn mê nếu dị vật bị mắc kẹt hoặc thải ra chất độc.

+ Ung thư

Đó là một từ mà không ai muốn nghe nhưng tiếc là bệnh ung thư khá phổ biến ở chồn nuôi. Ung thư hạch là một loại ung thư có thể gây tiêu chảy vì nó có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của chồn hương, nhưng các loại ung thư khác cũng có thể biểu hiện triệu chứng này.

+ Căng thẳng

Cũng giống như nhiều loài khác, nếu chồn con bị căng thẳng, nó có thể bị tiêu chảy. Điều này không phải là hiếm khi đi khám bác sĩ thú y, trong quá trình vận chuyển hoặc sau khi chồn hương về nhà mới. Một khi chồn hương thư giãn, tình trạng tiêu chảy do căng thẳng thường giảm bớt, vì vậy nếu điều đó xảy ra, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy căng thẳng là lý do khiến phân lỏng bắt đầu.

Xem thêm: Bệnh đầy hơi ở chồn hương

Tiêu Chảy Ở Chồn Hương

Cách điều trị tiêu chảy ở chồn hương

Tùy thuộc vào lý do tiêu chảy, nó có thể tự khỏi mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào, hoặc chồn của bạn có thể cần đến sự trợ giúp của thú y.

Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc để điều trị ký sinh trùng đường ruột, giảm viêm do ung thư hoặc đơn giản là giúp làm săn chắc phân.

Nếu dị vật gây tiêu chảy, vật này có thể phải được phẫu thuật loại bỏ nếu nó thải ra chất độc hoặc mắc kẹt trong đường tiêu hóa của chồn hương.

Tiêu chảy do căng thẳng và do chế độ ăn uống thường có thể được giải quyết bằng cách cho chồn ăn thức ăn cơ bản, không có bất kỳ chất phụ gia nào và cho chồn hương một chút thời gian để hồi phục.

Việc bổ sung nước là rất quan trọng nếu con chồn của bạn bị tiêu chảy. Một số con chồn hương yêu cầu bác sĩ thú y tiêm tĩnh mạch hoặc truyền dịch dưới da, trong khi những con khác sẽ tự ngậm nước nếu được cung cấp nước ngọt trong bát.

Làm thế nào để ngăn ngừa tiêu chảy cho chồn hương

Giữ cho chồn con của bạn khỏe mạnh là chìa khóa để ngăn ngừa tiêu chảy:

+ Rửa tay sau khi xử lý những con chồn không phải của mình và trước khi xử lý những con chồn của chính bạn.

+ Thường xuyên tiêm phòng cho chồn hương.

+ Thường xuyên vệ sinh lồng, đĩa và khay vệ sinh cho chồn hương  .

+ Nếu bạn phải thay đổi chế độ ăn uống của chồn hương, hãy làm như vậy dần dần.

+ Đảm bảo rằng bất cứ nơi nào mà chồn của bạn tiếp cận đều đã được chống chồn thích hợp   để giảm khả năng nuốt phải dị vật.

5/5 - (1 vote)