Top 3 Loại Thức Ăn Tươi Cho Cá Cảnh

Thức Ăn Tươi Cho Cá cảnh là những loại nào? Cá cảnh của bạn phải ăn những gì bạn cho chúng, hoặc đối mặt với những cơn đói bụng. Mặc dù thức ăn dạng mảnh là một chế độ ăn chủ yếu tốt với các vitamin và khoáng chất cân bằng cho cá, nhưng phần lớn các loài cá nước ngọt thực sự sẽ nhảy vào cơ hội có thức ăn tươi sống hoặc thậm chí đông lạnh.

Các loại thức ăn tươi sống cho cá cảnh

1. Thức ăn dạng vảy

Trước khi đi sâu vào chủ đề thức ăn tươi sống, chúng ta hãy nói về thức ăn dạng mảnh. Trên thực tế, hầu hết chúng ta không thể cung cấp một chế độ ăn uống hoàn toàn cân bằng chỉ bao gồm thực phẩm tươi và đông lạnh. Thức ăn dạng vảy được một số lượng lớn cá nước ngọt chấp nhận và chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để cá của bạn luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm dạng vảy đều được tạo ra như nhau.

Lần tới khi bạn mua thực phẩm dạng mảnh, hãy xem kỹ nhãn thành phần trên hộp đựng. Những gì bạn sẽ tìm thấy là bột cá, men bia, bột tôm, bột tảo, sinh vật phù du, tảo bẹ, vitamin, chất bảo quản và chất độn protein như bột mì, bột đậu nành, bột yến mạch và gạo lứt. Những thứ cuối cùng đó là chất độn. Chúng cần thiết để cung cấp đủ lượng protein nhưng không chứa các chất dinh dưỡng và hương vị giống như trong tôm hoặc thức ăn khác mà cá hoang dã ăn.

Hãy nhớ rằng các thành phần được liệt kê theo thứ tự khối lượng cao nhất trước tiên, vì vậy hãy tìm các loại thực phẩm chế biến sẵn có bột cá và hải sản cao trong danh sách thành phần. Khi bạn đã chọn được thực phẩm dạng mảnh chất lượng, hãy bắt đầu tìm cách bổ sung những mảnh vụn nhàm chán đó bằng thực phẩm tươi hoặc đông lạnh.

Ngoài ra, vitamin trong thực phẩm dạng vảy có thời hạn bảo quản hạn chế, vì vậy bạn nên mua thực phẩm với số lượng sẽ sử dụng được trong khoảng một tháng. Nếu sẽ mất nhiều thời gian hơn để sử dụng hết thực phẩm dạng vảy, hãy thử bảo quản chúng trong tủ lạnh hoặc thậm chí tủ đông để giữ dinh dưỡng lâu hơn.

Giun bùn Thức Ăn Tươi Cho Cá

2. Giun bùn

Giun bùn từ lâu đã được báo trước là thức ăn sống tồi tệ nhất hoặc tốt nhất để nuôi cá của bạn. Chúng rất bổ dưỡng và dễ trồng tại nhà nhưng bạn có thể mua ở nhiều cửa hàng bán cá địa phương. Cuộc tranh cãi xuất phát từ nguy cơ chúng mang bệnh cho bể cá nhà bạn

Giống như giun đất, giun bùn là loài giun ống ăn thịt bất kỳ vật liệu nào chúng được nuôi. Hãy tự khẳng định mình hầu hết giun bùn nhân giống thương mại được nuôi trong ao cá hồi, nghĩa là chúng sống bằng phân cá. Không cần phải nói, điều đó làm cho chúng trở thành những điểm nóng tiềm ẩn để truyền bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Kinh tởm? Đúng! Nhưng cá nước ngọt thích giun bùn và phát triển mạnh trên chúng nếu chúng được làm sạch đúng cách. Vậy làm thế nào bạn có thể đảm bảo chúng an toàn để nuôi cá của bạn?

Bắt đầu bằng cách mua giun bùn sống của bạn từ một cửa hàng có uy tín, sau đó kiểm tra cẩn thận nguồn nước nuôi chúng. Nó phải rõ ràng. Nếu không, đừng mua chúng. Khi bạn tìm thấy giun sạch, hãy cho chúng vào một thùng lớn chứa nước khử clo, và rửa kỹ từ 3 đến 4 lần một ngày cho đến khi nước trong. Bảo quản chúng trong tủ lạnh và kiểm tra nước mỗi sáng. Nếu nước trong, chúng sạch và có thể dùng để cho cá ăn. Đừng cho cá ăn cho đến khi nước trong, vì vậy hãy tiếp tục rửa sạch chúng nếu cần.

Chất lượng của giun bùn sẽ khác nhau giữa các cửa hàng, vì vậy nếu bạn tìm được những con tốt (những con giun sạch nhanh thay vì những con vẫn bám bẩn trong nước sau nhiều ngày) thì hãy lưu ý đến nhà cung cấp.

Nếu bạn tìm thấy những con giun sạch và khỏe mạnh, bạn có thể bắt đầu đàn giun bùn của riêng mình bằng cách nuôi chúng trong bể sục khí với 2.5 cm sỏi dưới đáy và sau đó thêm một lượng nhỏ rau (lát khoai lang là tốt) hoặc cây thủy sinh. Thịt vụn cho thực phẩm. Khi chúng sinh sôi, hãy hút hoặc thả giun ra để làm thức ăn cho cá của bạn.

Gần như tốt như cho ăn giun bùn sống, hầu hết các cửa hàng thú cưng đều bán giun bùn đông lạnh hoặc đông khô.

Tìm hiểu ngay: Tần suất cho cá cảnh ăn như thế  nào?

3. Tôm ngâm nước muối

Một trong những loại thức ăn sống tốt nhất là Artemia, thường được gọi là tôm ngâm nước muối. Nếu bạn đã tìm kiếm xung quanh để tìm tôm nước muối sống, bạn có thể phát hiện ra chúng hơi đắt hoặc khó tìm. Đừng bỏ cuộc. Hầu hết các cửa hàng bán cá đều có tuyển chọn tôm ngâm nước muối đông lạnh tốt. Kết cấu và hương vị của tôm ngâm nước muối sẽ khác nhau dựa trên những gì chúng được cho ăn và cách chúng được đông lạnh.

Giống như con người, cá có những sở thích khác biệt khi nói đến thức ăn. Đừng ngần ngại thử nhiều nhãn hiệu để tìm nhãn hiệu mà cá của bạn thích nhất. Bất kể bạn thử Artemia đông lạnh hay sống, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những con cá nhỏ cũng ngấu nghiến ăn chúng như thế nào.

Nhiều cửa hàng cá bán trứng tôm ngâm nước muối khô, và thậm chí cả bộ dụng cụ để ấp và nuôi tôm nước muối sống tại nhà. Tôm ngâm nước muối mới nở là thức ăn khởi động hoàn hảo cho cá con (cá con) của nhiều loài. Chúng tương đối dễ trồng tại nhà.

4. Thực phẩm sống khác

Tôm không phải là thực phẩm sống “an toàn” duy nhất hiện có. Các chuyên gia coi bọ chét nước Daphnia là một trong những lựa chọn thức ăn sống hàng đầu. Chúng không mắc các bệnh như giun bùn, là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho tất cả các loài cá và có thể được nuôi khá dễ dàng.

Daphnia không thường được tìm thấy tại các cửa hàng cá, thực tế là chúng có thể sống trong bể cá cho đến khi cá ăn chúng. Khi cá của bạn đã có được hương vị của “đồ ngon”, bạn sẽ thấy mình đang tìm kiếm nhiều loại thức ăn sống hơn nữa. Có rất nhiều lựa chọn. Hãy xem xét những điều sau:

+ Giun đất

+ Sâu mài

+ Giòi (ấu trùng ruồi)

+ Con vi ba

+ Ấu trùng muỗi

+ Lươn ngâm giấm

+ Sâu trắng

+ Ruồi giấm không cánh

Lựa chọn thức ăn đông lạnh thay thế

Nếu thức ăn sống không có sẵn, quá đắt hoặc quá phức tạp để cho cá cảnh ăn, thực phẩm đông lạnh là một lựa chọn thay thế tốt. Tôm ngâm nước muối là thực phẩm đông lạnh bán chạy nhất, nhưng bạn không nên giới hạn cá của mình chỉ với tôm (thậm chí món bít tết sẽ trở nên nhàm chán sau một thời gian). Có rất nhiều loại thực phẩm đông lạnh khác có sẵn, và một số thậm chí còn kết hợp một số loại thực phẩm phổ biến thành một hỗn hợp duy nhất mà cá thấy rất hấp dẫn.

Dành một ít thời gian trong ngăn đá của kho cá của bạn. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ loại kem Macadamia Nut nào, nhưng bạn sẽ tìm thấy mọi thứ từ nhuyễn thể, tảo bẹ, tảo đỏ. Chờ đã, không phải tảo và thực vật tảo bẹ? Đừng quên rằng ngay cả cá ăn thịt cũng sẽ thích thực vật và rau quả. Trên thực tế, một số người ăn chay, chẳng hạn như plecostomus và những người ăn tảo khác, cũng sẽ ăn thức ăn có chứa thịt.

Bạn có thể làm hài lòng những người ăn chay với tảo bẹ đông lạnh, tảo đông lạnh hoặc đông khô, hoặc một ít rau diếp và rau bina tươi Romaine. Lần tới khi bạn làm món salad, hãy rửa thật sạch rau và thử cho cá ăn một phần nhỏ. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy những người nào đào sâu vào nó. Những gì mẹ bạn nói với bạn về việc ăn rau tốt cho bạn cũng đúng với cá của bạn. Rau tươi cung cấp vitamin và thức ăn thô thường thiếu trong các loại thức ăn cho cá khác.

Cho dù đó là thức ăn sống hay đông lạnh, động vật hay thực vật, cá của bạn sẽ thích có nhiều loại thức ăn khác nhau được cung cấp cho chúng. Hãy nhớ rằng, bạn là đầu bếp duy nhất mà chúng có.

5/5 - (1 vote)