Lượng Thức Ăn Cho Cá Cảnh Là Bao Nhiêu? Tần Suất Cho Ăn?

Lượng Thức Ăn Cho Cá cảnh bao nhiêu là đủ? Tần suất cho cá cảnh ăn như thế nào? Cho ăn quá nhiều là sai lầm phổ biến nhất của chủ sở hữu cá và nó có thể dẫn đến vô số vấn đề nghiêm trọng trong bể cá. Cho ăn quá nhiều làm tắc bộ lọc, và phân hủy thành chất độc có hại cho cá. Đây là lý do tại sao bao bì thức ăn cho cá có cảnh báo rõ ràng về nguy cơ cho ăn quá nhiều.

Trong tự nhiên, cá tìm kiếm thức ăn khi đói, nhưng cũng sẽ ăn khi có thức ăn. Nếu nguồn thức ăn dồi dào, chúng sẽ ăn nhiều lần trong ngày. Mặt khác, nếu nguồn thức ăn khan hiếm, cá có thể sống nhiều ngày giữa các bữa ăn mà không bị ảnh hưởng gì. Vì lý do này, cá rất cơ hội và sẽ ăn bất cứ khi nào chúng có cơ hội.

Bất cứ khi nào bạn cho chúng ăn, cá cảnh thường sẽ ngấu nghiến nó ngay cả khi chúng không cần dinh dưỡng. Hãy ghi nhớ điều đó vào lần tới khi cá của bạn xuất hiện để “xin ăn”. Cá nhanh chóng biết được ai là người mang thức ăn vào bể và sẽ nhảy theo cơ hội được cho ăn, ngay cả khi chúng không cần thiết.

Cho cá ăn quá thường xuyên hoặc cho chúng ăn quá nhiều có thể dẫn đến một số vấn đề. Cả chất thải tiêu hóa quá mức và thức ăn thừa đều có thể gây ô nhiễm nước và tạo ra nồng độ amoniac, nitrit và nitrat cao, đồng thời làm giảm mức oxy cũng như giảm mức độ pH. Nếu xét nghiệm nước của bạn cho thấy mức nitrat cao, rất có thể do bạn cho cá ăn quá nhiều. Hơn nữa, thực phẩm nổi quá nhiều trong nước có thể làm tắc nghẽn bộ lọc, khiến nước trở nên độc hại.

Xem Ngay: Dấu hiệu cá cảnh ngộ độc Amoniac

Lượng Thức Ăn Cho Cá

Hướng Dẫn Xác Định Lượng Thức Ăn Cho Cá

Tần suất cho cá cảnh ăn như thế nào?

Tần suất cho ăn chính xác sẽ khác nhau tùy theo loài cá. Nhìn chung, hầu hết các loài cá đều hoạt động khá tốt khi cho ăn một hoặc hai lần mỗi ngày. Hầu hết các loài cá cần từ 16 đến 24 giờ để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn chúng ăn vào, do đó, cho ăn một lần một ngày là khá đủ. Tuy nhiên, một số chủ sở hữu thích cho cá ăn nhẹ hai lần một ngày.

Cho dù bạn cho ăn một hoặc hai lần mỗi ngày, điều quan trọng là phải giữ cho lượng ăn thật ít. Thời điểm không quan trọng, với một số loài ngoại lệ là loài kiếm ăn về đêm, chẳng hạn như một số loài cá da trơn. Nếu bạn có cá ăn đêm trong bể cá của mình, hãy nhớ cho chúng ăn ngay trước khi tắt đèn vào ban đêm.

Có một số ngoại lệ đối với quy tắc cho ăn một lần mỗi ngày. Động vật ăn cỏ (ăn chay) cần ăn thường xuyên vì chúng không có dạ dày lớn để chứa nhiều thức ăn. Trong tự nhiên, chúng gặm cỏ cả ngày trên những thực vật có sẵn và không cần phải gặm nhấm theo cơ hội. Những loài này nên được cho ăn một vài bữa nhỏ trong ngày hoặc cung cấp các loại thực vật sống mà chúng có thể gặm nhấm liên tục.

Ngoài ra, cá con mới nở và cá con chưa phát triển hoàn toàn cần cho ăn thường xuyên hơn các loại thức ăn đặc biệt dành cho cá bột. thường là ba hoặc bốn lần cho ăn một ngày là cần thiết cho cá bột.

Cho Cá cảnh ăn bao nhiêu một lần?

Đối với lượng thức ăn cho cá cảnh, một nguyên tắc nhỏ là lượng thức ăn phù hợp cho cá cảnh khi cá có thể ăn hết trong 5 đến 10 phút. Sau khi ăn hết bạn nghĩ lượng thức ăn cho cá cảnh vẫn chưa đủ bạn luôn có thể cho chúng ăn một bữa nhỏ khác nếu cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn cho ăn quá nhiều, thức ăn thừa sẽ tạo ra chất thải có thể gây hại cho cá. Trong trường hợp bạn cho ăn quá nhiều, hãy nhanh chóng lấy thức ăn thừa ra khỏi bể bằng cách sử dụng xi phông hoặc lưới.

Nếu bạn thấy thức ăn thối rữa lơ lửng gần đáy bể, đó là dấu hiệu rõ ràng bạn đang cho ăn quá mức. Điều này có thể dẫn đến nồng độ amoniac trong nước tăng cao và gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe cho cá của bạn. Giống như bất kỳ loài nào, cá được cho ăn quá nhiều có thể bị béo phì và đầy hơi.

Bảo quản thức ăn cho cá của bạn ở nơi mát mẻ để duy trì giá trị vitamin và đảm bảo cá của bạn nhận được giá trị dinh dưỡng tối đa từ thức ăn. Tốt nhất bạn nên mua số lượng nhỏ, lượng cung cấp mỗi tháng một lần, để tránh thức ăn bị mất giá trị dinh dưỡng trước khi cho cá ăn.

Lưu ý cuối cùng, hãy nhớ rằng không chỉ số lượng mà loại thực phẩm cũng rất quan trọng. Nghiên cứu các loài cá để xác định loại thức ăn thích hợp cho cá bạn nuôi. Một số thức ăn cho cá dành riêng cho các loài, chẳng hạn như tảo mảnh để ăn cỏ ở tầng đáy, trong khi những thức ăn khác có thể được điều chỉnh cho phù hợp với cá nước ngọt hoặc các loài nước mặn.

Dù bạn chọn loại thức ăn nào, hãy đảm bảo nó được cân bằng để cung cấp vitamin, protein và khoáng chất cần thiết cho cá của bạn. Một lượng nhỏ thức ăn dinh dưỡng tốt sẽ tốt hơn nhiều cho cá của bạn so với một lượng lớn thức ăn rẻ tiền.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ