Thay Đổi Hành Vi Của Mèo – Top 9 Hành Vi Cần Làm Ngay

Làm thế nào thay Đổi Hành Vi Của Mèo? Biết những hành vi nào của mèo là bình thường là chìa khóa để nhận biết bất kỳ vấn đề hoặc thay đổi nào về hành vi ở mèo cưng của bạn. Sau khi biết những hành vi nào bạn sẽ thấy ở mèo, bạn sẽ có thể xác định tốt hơn bất kỳ thay đổi nào có thể là nguyên nhân gây ra cảnh báo.

Hướng dẫn Thay Đổi Hành Vi Của Mèo

Thay Đổi Hành Vi Của Mèo

1. Thay đổi hành vi hung hăng

Một số con mèo có khả năng săn mồi mạnh hơn và sẽ tỏ ra hung dữ đối với đồ chơi, trẻ em, vật nuôi khác hoặc thậm chí là bạn. Hành vi hung dữ này là một điều tự nhiên và thường là bình thường của mèo săn mồi nếu nó không có lối thoát khác để săn và bắt. Nhưng nếu một con mèo bình thường không hung dữ đột nhiên bắt đầu hành động, thì đây là một nguyên nhân đáng lo ngại.

Một con mèo bình thường không phải là con mồi và đang rít lên, quẫy đạp, cắn xé và nói chung là hung dữ đối với những vật nuôi và / hoặc người khác có thể đang cố nói với bạn điều gì đó. Đau đớn và sợ hãi thường là lý do khiến mèo thay đổi hành vi dẫn đến hung hăng.

thay doi hanh vi hung du cua meo

Các sự kiện có thể khiến mèo sợ hãi bao gồm các chuyến thăm cơ sở thú y hoặc cơ sở nội trú tiêu cực, động vật mới trong nhà hoặc có thể nhìn thấy bên ngoài, các cuộc gặp gỡ tiêu cực với mọi người, mùi mới trên bạn hoặc đồ dùng của mèo, v.v. Cơn đau có thể gợi ra từ một phẫu thuật gần đây, một vụ tai nạn chấn thương-inducing như một cái đuôi nhận bị mắc kẹt trong một cửa, phẫu thuật cũ như declawing hoặc cắt cụt khác, bệnh nha khoa, hoặc bệnh tật.

Giải quyết hành vi hung hăng có thể có nghĩa là tìm và loại bỏ nguyên nhân gây ra đau đớn hoặc sợ hãi, sử dụng thuốc và các chất bổ sung hành vi, đồng thời trấn an mèo của bạn. Kỷ luật không phải là giải pháp cho hành vi hung hăng ở mèo.

2. Những thay đổi trong hành vi ăn uống

Mèo là sinh vật có thói quen. Chúng sẽ nhanh chóng biết khi nào đến giờ ăn nếu bạn cho ăn hoặc luôn có sẵn thức ăn nếu bạn muốn bỏ bát ra ngoài. Nếu tốc độ ăn hoặc lượng thức ăn tiêu thụ của mèo thay đổi đáng kể, thì đó có thể là dấu hiệu của vấn đề.

Nếu mèo ăn nhiều thức ăn hơn trước đây và không tăng cân, bạn có thể hỏi bác sĩ thú y về bệnh cường giáp. Đây là một vấn đề về tuyến giáp thường gặp ở mèo lớn tuổi và nó sẽ khiến mèo không bao giờ cảm thấy no mà còn khiến chúng không thể tăng cân. Những người mắc bệnh cường giáp trạng mèo không được điều trị thường mô tả cảm giác thèm ăn của mèo là đói và chúng sẽ cố gắng ăn bất cứ thứ gì không ăn được.

thay doi hanh vi an uong cua meo

Nếu mèo của bạn bắt đầu ăn ít hơn hoặc bỏ ăn hoàn toàn, đó là dấu hiệu tốt cho thấy nó không được khỏe, mắc bệnh răng miệng hoặc bị căng thẳng. Tất nhiên, một số con mèo chỉ đơn giản là kén ăn và thích một số mùi vị thức ăn nhất định nhưng nếu mèo không ăn và nôn mửa, hôn mê và / hoặc giảm cân, bạn nên cho bác sĩ thú y kiểm tra chúng.

Quả cầu lông có thể tự đào thải ra khỏi cơ thể nhưng đôi khi chúng và các vật dụng khác mắc kẹt trong đường tiêu hóa, các khối u có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và các bệnh khác có thể khiến mèo bỏ ăn.

3. Thay đổi hành vi chơi

thay doi hanh vi choi cua meo

Một số con mèo bẩm sinh vui tươi hơn những con khác và cũng giống như con người, chúng có những tính cách riêng biệt. Nhưng khi một con mèo thường xuyên nghịch ngợm không muốn chơi như trước đây, điều đó có thể khiến bạn lo lắng. Mèo cảm thấy không khỏe hoặc bị đau có thể không muốn nhảy xung quanh và đuổi theo đồ chơi.

Có thể tiến hành thăm khám thú y nếu con mèo của bạn không trở lại một con mèo vui tươi bình thường sau một vài ngày.

4. Thay đổi Hành vi Trốn

Những con mèo cảm thấy không khỏe hoặc sợ hãi có khả năng trốn đi và một số người thậm chí cảm thấy một con mèo tự bỏ đi có thể cảm thấy rằng ngày cuối cùng của cuộc đời nó đã gần kề. Nỗi sợ hãi thường là động lực đằng sau lý do tại sao một con mèo lại trốn tránh, và nó thường xảy ra sau một sự kiện căng thẳng hoặc đau thương.

Các chuyến thăm thú y, những người không quen đến thăm nhà mèo, sự thay đổi lịch trình của bạn và vật nuôi mới đều có thể khiến mèo phải trốn.

thay doi hanh vi tron cua meo

Nếu việc lẩn trốn là do một sự kiện nào đó thì mèo của bạn sẽ trở lại bình thường sau vài ngày nhưng nếu đó là do bệnh hoặc đau, chúng có thể cần được bác sĩ thú y kiểm tra. Bổ sung dinh dưỡng và pheromone có thể giúp giảm căng thẳng và sợ hãi nhưng có thể cần dùng thuốc để điều trị bệnh hoặc cơn đau

5. Thay đổi hành vi đi bài tiết

Có thể lý do số một khiến mèo bị đi ngoài, cho mèo ăn thịt và bài tiết là một vấn đề cần loại bỏ. Những thay đổi về hành vi trong thói quen đi tiểu và đại tiện của mèo thường liên quan đến căng thẳng, sợ hãi hoặc thiếu các lựa chọn hộp vệ sinh phù hợp, sạch sẽ.

Một số con mèo đột nhiên chọn cách đi đại tiện và / hoặc đi tiểu bên ngoài hộp của chúng và hành vi này là con mèo của bạn đang cố gắng nói với bạn điều gì đó. chúng có thể không thích kích thước của hộp, loại chất độn chuồng, độ bẩn của chất độn chuồng, vị trí của hộp, hoặc số lượng tùy chọn hộp chất độn chuồng mà chúng có.

Chúng cũng có thể đang cố nói với bạn rằng chúng cảm thấy không khỏe và bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc đau do vấn đề về đường tiêu hóa. Các lý do y tế cho việc thay đổi hành vi loại bỏ luôn phải được loại trừ trước khi khắc phục bất kỳ vấn đề môi trường nào.

Nhiều thứ khác có thể gây ra những thay đổi hành vi loại bỏ và ngay cả các chuyên gia cũng không hiểu hết lý do đằng sau chúng. Nhưng nếu bạn nhận thấy những cục phân lớn bất thường từ nước tiểu, những đốm máu trong khay vệ sinh, không có hoặc có rất ít cục phân từ nước tiểu, hoặc mèo của bạn căng thẳng, kêu khóc hoặc thải ra bên ngoài hộp cát, bạn không nên chần chừ để đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y.

Mèo đực có thể không thể đi tiểu và điều này gây ra vấn đề đe dọa tính mạng trong một khoảng thời gian ngắn.

6. Thay đổi hành vi cào

Gãi là hành vi bình thường của mèo, nhưng nếu mèo đột nhiên bắt đầu gãi nhiều hơn, đặc biệt là ở một chỗ cụ thể, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đang bị căng thẳng. Các chất bổ sung dinh dưỡng được thiết kế để giúp mèo thư giãn mà không làm chúng an thần, cũng như pheromone, có thể giúp giảm mức độ căng thẳng của mèo.

Nếu không, hãy nghĩ về bất kỳ thay đổi nào trong môi trường có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mèo của bạn và cố gắng hết sức để sửa chúng.

Gãi là một hình thức đánh dấu và nó để lại mùi mèo trên món đồ. Việc mèo cào và đánh dấu là điều đương nhiên nhưng nếu mèo bị căng thẳng, nó sẽ trầm trọng hơn.

7. Thay đổi hành vi ngủ

thay doi hanh vi ngu cua meo

Mèo không được khỏe có thể ngủ nhiều hơn bình thường. Tất nhiên, có khả năng đơn giản là mèo của bạn lười biếng và / hoặc thừa cân, nhưng nếu mèo bắt đầu ngủ nhiều hơn bình thường thì bạn nên hẹn gặp bác sĩ thú y.

8. Thay đổi hành vi chải chuốt

Chải lông là việc tự nhiên của mèo. Chúng thường chải chuốt cho bản thân và những người khác khi chúng được thư giãn hoặc cảm thấy như thể bộ lông của chúng bị rối tung. Những con mèo ngừng chải lông hoặc giảm nhiều khả năng tự chải chuốt thường bị bệnh và cần được bác sĩ thú y kiểm tra.

Đôi khi mèo đang tăng cân không thể tiếp cận một số vùng nhất định trên cơ thể, do đó chúng không thể tự chải chuốt. Điều này có thể được khắc phục bằng cách khuyến khích mèo giảm cân.

Đau khớp và cơ bắp cũng là một yếu tố góp phần vào việc chải chuốt. Những con mèo bị viêm xương khớp hoặc chấn thương có thể không đến được những khu vực nhất định để chải lông mà chúng từng có thể tiếp cận.

9. Thay đổi hành vi giọng nói

Mèo có nhiều cách phát âm và lý do tạo ra chúng. Khóc và la hét là biểu hiện của sự đau khổ, bối rối, sợ hãi hoặc đau đớn và nếu mèo của bạn phát ra những tiếng động này, thường là có điều gì đó không ổn. Nếu mèo của bạn bắt đầu kêu nhiều hơn vào ban đêm, có thể là do rối loạn chức năng nhận thức.

Nếu chúng bắt đầu phát âm bằng cách rít lên hoặc gầm gừ, rất có thể là do đau đớn hoặc sợ hãi. Đánh giá tình hình và suy nghĩ về những thay đổi có thể gây ra giọng nói. Nếu bạn không thể nghĩ ra bất kỳ lý do nào khiến mèo phát ra tiếng động đột ngột, hãy cân nhắc lên lịch thăm khám với bác sĩ thú y để xem liệu có lý do y tế nào khiến mèo đau khổ hay không.

Một số con mèo sẽ kêu lên trước khi nôn ra lông, vào giờ ăn, trong các hoạt động thường xuyên khác, hoặc hoàn toàn không, nhưng sự thay đổi giọng nói, không nhất thiết là thường xuyên, là điều cần được theo dõi.

5/5 - (2 votes)