Tắc Kè Tokay – Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật

Những con tắc kè Tokay không phổ biến như những con tắc kè da báo, nhưng chúng cũng thú vị như những người anh em họ của chúng. Là loại tắc kè lớn thứ hai, chúng được biết đến với những đốm và màu sắc rực rỡ. Chúng thường có màu xám xanh với các đốm màu cam và xanh lam sáng. Chúng nổi tiếng là hơi hung dữ và không được khuyến khích cho người mới bắt đầu. Nhưng một khi bạn đã thiết lập bể chứa của chúng, nhu cầu chăm sóc của chúng khá đơn giản.

Tắc Kè Tokay là một loài thực vật sống trên cây và trên vách đá, tắc kè tokay có nguồn gốc từ các vùng của Châu Á và một số quần đảo Thái Bình Dương. Chúng là những động vật có giọng nói, tạo ra tiếng kêu cót két độc đáo giống như “To-kay! To-kay!” Đây là cách chúng nhận được tên tắc kè Tokay.

Theo một số huyền thoại, chúng được cho là mang lại may mắn. Tuy nhiên, thật không may, chúng cũng là mục tiêu thường xuyên của những kẻ săn trộm trong tự nhiên vì chúng được sử dụng trong một số bài thuốc chữa bệnh. Người ta sẽ phơi khô cơ thể để đun sôi thành thuốc bổ hoặc xay thành bột có tác dụng chữa nhiều bệnh khác nhau, bao gồm hen suyễn, tiểu đường, ung thư, v.v. Nếu bạn đang tìm kiếm một con tắc kè tokay được nuôi nhốt, trước tiên hãy tự tìm hiểu về nhu cầu của nó.

Tổng quan về loài tắc kè Tokay

Tên khoa học: Gekko gecko

Kích thước: dài 33 cm

Tuổi thọ trung bình: 10 năm

Tắc Kè Tokay

Hành vi và tính cách của tắc kè Tokay

Tắc kè Tokay là loài hoạt động về đêm, có nghĩa là chúng hoạt động mạnh nhất vào ban đêm. Vào ban ngày, tắc kè của bạn sẽ ngủ ở tư thế cúi đầu xuống. Trong môi trường hoang dã, những con tắc kè này được biết đến là loài có khả năng lãnh thổ cao.

Con đực đặc biệt sẽ tấn công bất kỳ động vật nào, bao gồm cả những con tắc kè tokay khác, mà chúng coi là mối đe dọa. Hơn nữa, tokays là những nhà leo núi xuất sắc và có cái đầu tương đối to so với các loài tắc kè khác. Chúng cũng có bộ hàm khỏe và đuôi trước (đuôi có khả năng bám vào đồ vật). Và chúng có thể tách đuôi để thoát khỏi kẻ thù.

Hơn nữa, tắc kè tokay nổi tiếng là khá hung dữ và chúng có thể cắn rất đau. Với sự tương tác thường xuyên, chúng có thể trở nên ít hung hăng hơn, nhưng nhìn chung chúng không tốt cho việc xử lý. Vì vậy, đây không phải là vật nuôi dành cho người mới tập chăn gia súc hoặc nhà có trẻ nhỏ. Những con tắc kè này rất thông minh và sẽ cắn nếu chúng cảm thấy bị đe dọa.

Nhà ở Tokay Gecko

Không bao giờ nhốt chung những con tắc kè tokay đực. Tốt nhất bạn không nên nhốt tắc kè trong phòng ngủ vì tiếng kêu của nó có thể đánh thức bạn.

Vì đây là những con tắc kè lớn, nên bể 20 gallon là kích thước tối thiểu phù hợp với nhà ở của chúng. Cung cấp những cành cây chắc chắn, vì tắc kè của bạn sẽ dành nhiều thời gian để leo trèo. Và thêm những chậu cây an toàn cho loài bò sát nếu bạn muốn. Ngoài ra, cung cấp một số điểm ẩn náu bằng cách sử dụng vỏ cây bần, khúc gỗ hoặc hang động.

Đảm bảo bể của bạn có nắp đậy an toàn. Những con tắc kè Tokay rất mạnh và có thể cố gắng trốn thoát nếu có cơ hội. Điều này có thể dẫn đến tình huống nguy hiểm cho cả tắc kè và bất kỳ ai trong nhà bạn nếu tắc kè cảm thấy cần phải tự vệ.

Nhiệt độ

Nhắm đến 80 đến 90 độ F (27 đến 32 độ C) vào ban ngày và 70 đến 80 độ F (21 đến 27 độ C) vào ban đêm. Một bóng đèn sợi đốt có thể được sử dụng để sưởi ấm vào ban ngày. Nhưng phải sử dụng bóng đèn bò sát ăn đêm hoặc bộ phận nhiệt gốm vào ban đêm để bắt chước chu kỳ ngày-đêm. Nhiệt được cung cấp từ phía trên bể tốt hơn so với đệm sưởi vì tắc kè tokay là loài leo núi.

Đèn chiếu

Bóng đèn phát ra tia UVB nói chung là không cần thiết vì tắc kè tokay là loài sống về đêm, mặc dù một số chuyên gia tin rằng mức độ tia UV thấp có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể của chúng. Bóng đèn ban đêm màu đỏ sẽ cho phép bạn nhìn thấy tắc kè vào ban đêm khi nó hoạt động nhiều nhất mà không làm gián đoạn chu kỳ ngày đêm tự nhiên của con vật.

Độ ẩm

Tắc kè Tokay thích độ ẩm cao khoảng 70%. Đừng để nó giảm xuống dưới 50%. Duy trì độ ẩm thông qua phun sương, giá thể giữ nước và bát nước. Nhưng cũng phải đảm bảo rằng bể có luồng không khí tốt vì môi trường quá ẩm có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Đo độ ẩm bằng ẩm kế.

Lót chuồng

Lót chuồng là vật liệu lót đáy bể tắc kè của bạn. Nó giúp duy trì độ ẩm và một số chất nền nhất định có thể bắt chước giao diện của môi trường tự nhiên của tắc kè. Vỏ cây phong lan hoặc chất nền làm từ trấu dừa là những lựa chọn tốt cho chất lượng giữ ẩm của chúng. Khi tắc kè rụng lông, bạn thậm chí có thể dùng khăn giấy để dọn dẹp. Chọn khăn giấy chưa được tẩy trắng và không có vết mực.

Thực phẩm và nước

Tắc kè Tokay thường phàm ăn và có thể ăn nhiều loại côn trùng khác nhau bao gồm dế, siêu giun, sâu bột, giun sáp, châu chấu và gián. Những con tắc kè Tokey lớn hơn thậm chí có thể ăn được những con chuột con mới sinh. Con mồi nên được nạp vào ruột cho ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, sau đó sẽ chuyển sang cho tắc kè) và bổ sung vitamin có chứa canxi.  Tắc kè con có thể được cho ăn 24 giờ một lần, tắc kè lớn thường được cho ăn cách ngày.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về lượng thức ăn cho tắc kè của bạn, dựa trên độ tuổi và kích thước của nó.

Giống như khi còn sống trong tự nhiên, tắc kè tokay thường uống nước từ những giọt hơi ẩm rơi xuống các cành cây leo trong chuồng của chúng do phun sương. Nhưng bạn cũng nên đặt một đĩa nước nông dưới đáy bể, để chúng luôn có nguồn hydrat hóa.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Giống như nhiều loài thằn lằn, tắc kè dễ bị thối miệng, hoặc viêm miệng. Các triệu chứng bao gồm xuất hiện màu đỏ xung quanh miệng hoặc chảy dịch trông như sến. Nước bọt dư thừa có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường hô hấp.

Chúng cũng dễ bị nhiễm ký sinh trùng trên da cũng như bên trong cơ thể. Nhiễm trùng da có thể trông giống như phát ban. Và nếu tắc kè của bạn gặp khó khăn trong việc rụng lông hoàn toàn, thì đây là một triệu chứng khác của một vấn đề về da. Hơn nữa, ký sinh trùng bên trong có thể gây ra tình trạng chậm chạp, thay đổi cảm giác thèm ăn và lắng đọng phân bất thường.

Tất cả các tình trạng này đều có thể điều trị được nếu phát hiện sớm. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y chuyên về bò sát. Đừng cố gắng điều trị những căn bệnh này bằng các biện pháp khắc phục tại nhà.

Về vấn đề hành vi, tắc kè tokay không phải là vật nuôi âu yếm. Xử lý chúng cẩn thận và chỉ khi cần thiết để ngăn ngừa thương tích. Khi chúng cắn, chúng được biết là sẽ kẹp chặt và không muốn buông ra.

Chọn mua tắc kè Tokay

Nếu bạn cảm thấy mình có thể đối phó với tính khí hung dữ của tắc kè tokay, hãy chọn một con vật được nuôi nhốt từ một nhà lai tạo hoặc cơ sở cứu hộ động vật có uy tín để có thể cho bạn biết về nguồn gốc và sức khỏe của chúng. Dự kiến ​​sẽ trả khoảng $ 20 đến $ 50 tùy từng khu vực. Chọn một con tắc kè không nhìn thấy xương sườn và xương chậu. Bạn cũng không nên nhìn thấy bất kỳ vết sưng nào trên da của nó, điều này có thể cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng hoặc gãy xương.

Một cách để xác định tắc kè tokay có khỏe mạnh hay không là nhặt nó lên. Một con tắc kè khỏe mạnh sẽ không thích điều này và sẽ kêu lên hoặc cố gắng cắn bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng tay của bạn ở phía sau đầu của nó. Nếu tắc kè mở miệng, nó đã sẵn sàng để cắn.

5/5 - (1 vote)