Tắc Kè Day Làm Thú Cung Có Tốt Không?

Tắc kè Day là tên chung của một nhóm hơn 60 loài thằn lằn nhỏ khác nhau về kích thước, ngoại hình và tập tính. Chúng có nguồn gốc từ các hòn đảo phía tây nam của Ấn Độ Dương ; hầu hết sống ở Madagascar và Mauritius.

Những con tắc kè Day được nuôi phổ biến bao gồm tắc kè Day khổng lồ có thể sống đến 15 năm nhưng phổ biến hơn là sống từ sáu đến tám năm trong điều kiện nuôi nhốt. Nói chung, tắc kè 1 ngày không phải là loại tắc kè tốt cho những người mới bắt đầu nuôi bò sát vì chúng là một vật nuôi cần bảo dưỡng cao. Một số loài tắc kè Day dễ chăm sóc hơn bao gồm tắc kè Day khổng lồ, tắc kè bụi vàng.

Tổng quan về loài Tắc kè Day

Tên khoa học: Phelsuma

Kích thước: Kích thước khác nhau giữa các loài; nhỏ nhất là 6 cm và lớn nhất là 28 cm.

Tuổi thọ: Các loài nhỏ hơn, lên đến 10 năm; loài lớn hơn, lên đến 20 năm

Tắc Kè Day

Hành vi và tính cách của tắc kè Day

Không giống như nhiều loài thằn lằn khác, bao gồm hầu hết các loại tắc kè khác, tắc kè Day hoạt động vào ban ngày. Nhìn chung chúng khá mỏng manh và không nên bế chúng vì da chúng khá mỏng manh. Việc xử lý có thể khiến chúng căng thẳng và như một cơ chế phòng vệ, chúng thậm chí có thể rụng đuôi. Trong khi các đường mòn của chúng sẽ tái sinh, con vật không bao giờ bị buộc vào tình huống đó.

Nếu cảm thấy bị đe dọa, chúng có thể cắn, mặc dù đó là biện pháp cuối cùng. Một vết cắn của tắc kè Day khổng lồ, loài tắc kè lớn nhất trong ngày, có thể làm tổn thương và thậm chí có thể làm đứt da.

Cần nhà riêng tắc kè Day vì con đực đặc biệt có tính lãnh thổ, nhưng ngay cả các cặp giao phối cũng có thể đánh nhau và cần phải tách ra.

Những con thằn lằn này là những nhà leo núi xuất sắc. Các miếng đệm ngón chân của chúng có các sợi nhỏ (setae) cho phép chúng bám vào hầu hết mọi bề mặt, bao gồm cả tường và trần nhà bằng kính.

Tắc kè Day có những yêu cầu chăm sóc đặc biệt và cần được chú ý hàng ngày. Thằn lằn này chỉ được khuyến khích cho những người đã có kinh nghiệm nuôi bò sát trước đó.

Nhà ở trong tắc kè Day

Yêu cầu của mỗi con tắc kè hơi khác nhau, vì vậy hãy nghiên cứu kỹ lưỡng loài tắc kè, để có lồng, ánh sáng, độ ẩm và thức ăn thích hợp sẵn sàng cho sự xuất hiện của nó. Chuẩn bị đầy đủ có thể làm giảm căng thẳng của tắc kè trong quá trình chuyển đổi sang môi trường mới.

Những con tắc kè Day là những nghệ sĩ chạy trốn tuyệt vời. Bể kính có nắp đậy chắc chắn để thông gió hoạt động tốt cho tắc kè Day.

Việc thiết lập lồng chính xác và môi trường cần thiết sẽ thay đổi một chút tùy theo từng loài tắc kè Day. Theo nguyên tắc chung, tắc kè Day sẽ cần một cái bao vây cao hơn chiều rộng với những cành cây để leo lên.

Đặt thân cây tre, cành hoặc cây sống (cây rắn, cây bìm bịp, hoặc các loại cây nhiệt đới khác) vào bể để có tùy chọn leo và thẩm mỹ. Cung cấp nhiều chỗ nấp và chỗ ẩn nấp để con tắc kè Day của bạn cảm thấy yên tâm.

Bạn sẽ cần phải dọn dẹp chuồng hàng ngày để loại bỏ phân có thể nhìn thấy và làm vệ sinh toàn bộ bằng chất khử trùng an toàn cho loài bò sát mỗi tháng một lần.

Nhiệt độ

Yêu cầu chính xác khác nhau tùy theo loài, nhưng nhiệt độ ban ngày nên từ 26 đến 30 độ C ở cấp cao và từ 22 đến 25 độ C đối với cấp thấp, thường là vào ban đêm. Là sinh vật máu lạnh, tất cả các loài bò sát đều cần điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Một gradient nhiệt trong lồng cho phép thằn lằn di chuyển đến các khu vực khác nhau để kiểm soát nhiệt độ cơ thể của nó.

Bóng đèn có thể đóng vai trò là nguồn nhiệt chính của bạn và cung cấp nhiệt cho điểm chiếu sáng 90-95 độ. Nhiệt kế rất cần thiết để đo nhiệt độ cả ngày lẫn đêm.

Nếu cần nhiều nhiệt hơn, đặc biệt là vào ban đêm, bạn có thể sử dụng bộ phát nhiệt bằng gốm hoặc miếng đệm sưởi bên dưới bình. Đôi khi phải sử dụng nhiều nguồn nhiệt khác nhau để đạt được nhiệt độ ban ngày và ban đêm lý tưởng. Để tránh bị bỏng, không đặt nguồn nhiệt quá gần hoặc tiếp xúc trực tiếp với tắc kè.

Đèn chiếu

Tắc kè ban ngày cần tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím, vì vậy cần có bóng đèn huỳnh quang, phát ra tia UVB toàn phổ cho bò sát. Cung cấp tia UV từ 10 đến 12 giờ. Thay bóng đèn sáu tháng một lần, ngay cả khi đèn không bị cháy. Các tia UVB vô hình sẽ ngừng phát ra sau khoảng thời gian đó.

Độ ẩm

Những con tắc kè cả ngày cần độ ẩm tương đối cao trong chuồng của chúng, dao động từ 60% đến 80%, tùy thuộc vào loài. Nhận một ẩm kế hoặc máy đo độ ẩm để phát hiện chính xác mức độ ẩm. Việc sử dụng cây sống và giá thể thích hợp sẽ giúp duy trì độ ẩm cùng với việc phun sương thường xuyên cho bể.

Nếu bạn đi vắng vào ban ngày và không thể phun sương cho lồng, hãy sử dụng máy phun sương hoặc máy phun sương tự động để thêm độ ẩm vào các khoảng thời gian đã định.

Lót chuồng

Hầu hết chủ sở hữu vật nuôi sử dụng chất nền hoặc chất độn chuồng để lót đáy lồng. Trong trường hợp của tắc kè Day, giá thể phù hợp giúp duy trì môi trường ẩm ướt. Giá thể lý tưởng cho hầu hết tắc kè ban ngày là rêu than bùn, đất bầu hữu cơ (không có vermiculite), hoặc vỏ cây phong lan.

Thực phẩm và nước

Côn trùng, chẳng hạn như gián, tằm, sáp và sâu bơ, chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn hàng ngày của tắc kè trong điều kiện nuôi nhốt ; một số cũng sẽ ăn các loại trái cây nhiệt đới khác nhau như đu đủ, xoài, hoặc thậm chí là trái cây cho trẻ ăn.

Hầu hết tắc kè sẽ ăn ba đến năm côn trùng hai lần mỗi tuần và thức ăn trái cây cho trẻ em trộn với chất thay thế mật hoa thương mại mỗi tuần một lần. Cá con và cá cái sinh sản nên được cho ăn từ năm đến bảy lần hàng tuần. Cho chúng ăn vào buổi sáng khi chúng hoạt động nhiều nhất.

Côn trùng ăn nên hơi nhỏ hơn so với khoảng cách giữa đôi mắt của con tắc kè và nên ruột nạp hoặc ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng trước khi ăn để con thằn lằn của bạn. Côn trùng và trái cây cũng nên được phủ một lớp bột đa vitamin và bột vitamin D3 / canxi vào mỗi lần cho ăn khác.

Cung cấp một đĩa nước nông nhỏ với nước lọc sạch hàng ngày, mặc dù chúng có thể sẽ thích uống những giọt nước từ lá cây trong môi trường ẩm ướt.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Tắc kè dễ gặp một số vấn đề sức khỏe mà bác sĩ thú y ngoại khoa có thể điều trị được.

+ Rối loạn da

Giống như hầu hết các loài bò sát khác, tắc kè cần lột da để phát triển và giữ sức khỏe; điều kiện không vệ sinh, độ ẩm không thích hợp, hoặc ký sinh trùng có thể gây ra một phần chuồng trại.

+ Nhiễm ký sinh trùng

Những bệnh này có thể gây sụt cân, phân có máu, nôn mửa, rối loạn da và cần dùng thuốc chống ký sinh trùng để điều trị.

+ Bệnh xương chuyển hóa

Căn bệnh có khả năng gây tử vong này do thiếu hụt canxi và vitamin D dẫn đến xương bị suy yếu; nó có thể được điều trị nếu phát hiện sớm.

Chọn mua tắc kè Day

Như với hầu hết các giống tắc kè, lý tưởng nhất là bạn nên mua một con từ một nhà lai tạo bò sát có uy tín. Tắc kè được nuôi nhốt ít mắc bệnh. Nếu có thể, hãy hỏi người chăn nuôi xem bạn có thể xem ngày tắc kè ăn hay không trước khi quyết định mua nó. Trung bình, chúng có thể có giá từ $ 50 đến $ 250 giá thay đổi theo khu vực. Tắc kè sơ sinh thường tốn ít chi phí nhất vì chúng có tỷ lệ tử vong cao hơn. Con trưởng thành và con biến hình (biến thể màu) thường có giá cao hơn.

Một nhà lai tạo có uy tín cũng nên cung cấp đầy đủ tiền sử sức khỏe của tắc kè. Để tìm một nhà lai tạo có uy tín, hãy hỏi bác sĩ thú y địa phương và các chủ sở hữu loài bò sát khác. Bạn có thể thường xuyên gặp gỡ các nhà lai tạo tại các hội chợ và triển lãm bò sát.

Những con tắc kè khỏe mạnh có đôi mắt trong sáng và sự thèm ăn lành mạnh. Miễn là con vật không từ chối thức ăn, bạn có thể mong đợi nó có sức khỏe tương đối tốt. Nếu bạn nhận thấy tắc kè có những vùng da khô, bong vảy hoặc khó rụng, đó có thể là dấu hiệu của ký sinh trùng, nhiễm trùng hoặc chăn nuôi không đầy đủ.

5/5 - (1 vote)