Nhiễm Trùng Mắt Ở Bọ Ú – Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả

Nhiễm Trùng Mắt Ở Bọ Ú Cách Điều Trị Như Thế Nào? bọ ú giống như nhiều vật nuôi kỳ lạ khác, dễ mắc các bệnh về mắt. Có nhiều loại bệnh và vấn đề có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt của bọ ú nhưng một số vấn đề này thường gặp hơn những vấn đề khác. Bằng cách tự làm quen với một số khả năng, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn để đối phó với vấn đề về mắt mà bọ ú có thể mắc phải trong tương lai.

Nhiễm Trùng Mắt Ở Bọ Ú là gì?

Nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng mắt đề cập đến nhiều vấn đề ảnh hưởng đến mắt của bọ ú. Điều này có thể bao gồm giác mạc bị trầy xước, loét giác mạc, nhiễm trùng hoặc các khối u thậm chí nghiêm trọng hơn. Tất cả các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại vấn đề. Sau khi được chẩn đoán, các phương pháp điều trị sẽ khác nhau rất nhiều.

Các triệu chứng của nhiễm trùng mắt ở bọ ú

Nhiễm trùng mắt ở bọ ú có thể khó chẩn đoán. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất là:

+ Có mây hoặc đỏ mắt

+ Thường xuyên cào hoặc gãi vào mắt

+ Nhắm mắt lại

+ Viêm hoặc tiết dịch từ mắt

+ Xé rách liên tục

+ Khối phồng hoặc khối lớn

Tùy thuộc vào triệu chứng, có một số biện pháp điều trị tại nhà có thể hiệu quả. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào về mắt, tốt nhất nên đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y. nhiễm trùng mắt có thể nghiêm trọng và nếu không được điều trị, có thể dẫn đến mù lòa.

Nhiễm Trùng Mắt Ở Bọ Ú

Nhiễm Trùng Mắt Ở Bọ Ú

Loét giác mạc

Đôi khi mắt bị trầy xước hoặc bị kích thích bởi một cái gì đó trong lồng bọ ú như cỏ khô hoặc giường, hoặc thậm chí sau một cuộc đấu tranh với một con bọ ú. Những vết xước hoặc kích ứng này có thể gây ra một vết thương gọi là loét giác mạc. Loét giác mạc là một khiếm khuyết trong lớp giác mạc của bọ ú được gọi là giác mạc và nó gây đau đớn.

Bạn có thể thấy một chút vẩn đục hoặc đỏ trong mắt. Nhiều khả năng bọ ú có thể vồ vào nó, giữ nó kín hoặc thậm chí chà xát nó xuống đất để báo hiệu rằng chúng có vấn đề. Cơn đau do vết loét có thể khiến bọ ú bỏ ăn và thậm chí bị tắc ruột.

Loét giác mạc có thể được điều trị bằng thuốc mỡ tra mắt theo toa đặc biệt của bác sĩ thú y. Một số loại thuốc mỡ này là thuốc kháng sinh và một số được sản xuất đặc biệt để chữa lành vết loét.

Nếu vết loét thực sự lớn hoặc chưa lành sau khi sử dụng một số loại thuốc, bác sĩ thú y có thể lấy một ít máu của bọ ú, quay ly tâm và sử dụng huyết thanh được sản xuất dưới dạng thuốc nhỏ mắt để giúp vết loét mau lành.

Nếu vết loét vẫn chưa lành, có thể cần phải thực hiện một thủ thuật đặc biệt gọi là phẫu thuật cắt lớp sừng trên mắt để khuyến khích việc chữa lành. Quy trình này được thực hiện dưới sự gây mê bởi bác sĩ thú y ngoại.

nhiem trung mat o bo u gay loet giac mac

Nhiễm Trùng Mắt Ở Bọ Ú Gây Loét Giác Mạc

Nhiễm trùng mắt ở bọ ú

Kích ứng hoặc tiếp xúc với quá nhiều vi khuẩn hoặc bào tử nấm có thể khiến mắt bọ ú bị nhiễm trùng. Những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm này có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt và cần được điều trị bằng thuốc kháng khuẩn hoặc kháng nấm thích hợp.

Bọ ú có thể bị rụng lông quanh mắt bị nhiễm trùng, sưng đỏ gọi là viêm kết mạc, tiết dịch, sưng tấy và thậm chí nhắm mắt bị nhiễm trùng.

Bác sĩ thú y có thể chọn để điều trị mắt mà không có một mẫu với văn hóa đầu tiên nhưng nếu nhiễm không giải quyết được, một nền văn hóa của vi khuẩn và / hoặc nấm nên được lấy. Quá trình nuôi cấy sẽ cho bác sĩ thú y biết chính xác loại vi khuẩn hoặc nấm nào đang phát triển quanh mắt và sẽ chỉ định cách điều trị chính xác cho thú cưng.

Nếu bọ ú tiết nhiều dịch từ mắt và đóng vảy, bạn có thể dùng khăn ẩm, ấm để lau nhẹ cho đến khi có thể nhìn thấy bác sĩ thú y. Đôi khi chỉ cần lau sạch mắt cũng tạo ra sự khác biệt cho chú bọ ú. Khi bọ ú đã được chẩn đoán bị nhiễm trùng, hãy cẩn thận vệ sinh và làm sạch đầy đủ lồng của nó và tất cả các bộ phận bên trong. Điều này sẽ loại bỏ các bào tử còn sót lại.

Răng mọc quá mức

Bọ ú có răng tương tự như răng của thỏ. Răng cửa của chúng được gọi là răng cửa. Rễ của những chiếc răng cửa này có thể phát triển thành một đường dẫn giữa mũi và mắt, được gọi là ống lệ mũi và khiến mắt bọ ú bị khóc. Một thử nghiệm dễ dàng để xem liệu ống lệ mũi có bị tắc hay không là sử dụng chất nhuộm màu huỳnh quang ở mắt và chờ xem nó có bị rò rỉ ra khỏi mũi bọ ú hay không.

Các ống dẫn bình thường chảy qua mũi và cho phép thoát nước từ mắt nhưng nếu ống dẫn đó bị tắc hoặc bị tắc, sự thoát nước quá mức sẽ xảy ra từ mắt. Sau khi kiểm tra này, bác sĩ thú y có thể sẽ chụp X-quang cho bọ ú để xác nhận thêm chẩn đoán và quyết định xem phẫu thuật khai thác có phải là hướng hành động phù hợp hay không.

Khối u

Đôi khi, không may, sự phát triển hoặc khối u sẽ phát triển phía sau mắt của bọ ú. 3 Những khối u này có thể khiến mắt bị lồi hoặc sưng. Điều này có thể sẽ rất khó chịu cho bọ ú. Đôi khi, bác sĩ thú y ngoại khoa sẽ sử dụng tia X để xác định khối u trên hộp sọ của bọ ú. Những bức X-quang này cũng có thể cần được bác sĩ X quang đọc trước khi bác sĩ thú y có thể chẩn đoán.

Thật không may, không phải tất cả các bất thường đều hiển thị trên X-quang, vì vậy bác sĩ thú y cũng có thể đề nghị thực hiện MRI trên bọ ú. Đây không phải là điều mà nhiều chủ sở hữu bọ ú theo đuổi và cũng không phải là điều mà nhiều bệnh viện thú y có thể cung cấp.

Thêm vào đó, ngay cả khi chẩn đoán được thực hiện, thường không có phương pháp điều trị cho khối u phía sau mắt. Thay vào đó, những con bọ ú bị nghi ngờ có khối u sau mắt thường được điều trị theo triệu chứng và cung cấp dịch vụ chăm sóc cuối cùng.

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng mắt ở bọ ú

Nhiễm Trùng Mắt Ở Bọ Ú có thể phòng ngừa được và những vấn đề khác thì không. Bảo quản chuồng sạch sẽ để ngăn vi khuẩn không cần thiết phát triển gần bọ ú. Nếu bạn có nhiều hơn một người sống cùng nhau, hãy cố gắng tránh hoặc chia tay bất kỳ cuộc đánh nhau nào, vì chúng có thể làm mắt nhau bị thương. Cuối cùng, hãy chú ý đến bất kỳ thay đổi nào trên mắt của thú cưng và đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở bọ ú

3.5/5 - (2 votes)