Rùa Mud – Các Vấn Đề Sức Khỏe Cần Lưu Tâm

Rùa Mud có đặc điểm gì? Nhà ở, chế độ ăn uống và thông tin khác liên quan đến rùa Mud như thế nào? rùa mud có nguồn gốc từ các ao hồ ở miền Đông Hoa Kỳ từ Texas đến New York, rùa mud miền Đông được ưa chuộng làm vật nuôi chủ yếu vì kích thước nhỏ của chúng; hiếm khi phát triển dài hơn năm inch, rùa mud là loài rùa thủy sinh nhỏ và gọn.

Yêu cầu chăm sóc của chúng cũng tương tự như các loài rùa thủy sinh khác, nhưng không giống như một số họ hàng của chúng, chúng sống bán cạn. Không giống như nhiều loài bò sát khác, và đặc biệt là rùa thủy sinh, rùa mud hầu như không bao giờ tắm.

Chúng dành phần lớn thời gian để đi dạo, vùi mình dưới lá cây, hoặc định cư dưới đáy ao cạn hơn là cố gắng hấp thụ ánh nắng mặt trời. Mặc dù chúng có thể phù hợp với trẻ lớn hơn, những người có thể chăm sóc chúng đúng cách, nhưng rùa mud có lẽ không phải là vật nuôi an toàn cho trẻ nhỏ. Vì chúng cần cả môi trường sống trên đất liền và nước nên người trông giữ chúng phải có trình độ trung cấp về xây dựng bể và hồ cạn.

Hành vi và tính cách của rùa mud

Những chú rùa nhỏ này trông khá dễ thương nhưng đừng cho rằng chúng sẽ ngoan ngoãn và thân thiện. rùa mud có tính cách cáu kỉnh và sẽ cắn bằng chiếc mỏ cong của chúng nếu chúng cảm thấy bị khiêu khích hoặc lo lắng. Đây là một trong những lý do để tránh nhặt hoặc chạm vào rùa biển của thú cưng trừ khi thực sự cần thiết.

Một số người tỏ ra lo lắng nếu đột nhiên ngửi thấy mùi hôi bốc ra từ rùa mud của họ. Chưa hết, rùa mud có quan hệ họ hàng gần với rùa Musk và cũng giống như những họ hàng này, rùa mud có thể tiết ra chất lỏng có mùi kinh khủng để xua đuổi những kẻ săn mồi. Hầu hết rùa mud được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt sẽ không bao giờ sử dụng cơ chế bảo vệ này, nhưng chủ sở hữu nên biết rằng rùa mud có khả năng này.

Rùa Mud

Nhà ở rùa mud

Mặc dù kích thước trưởng thành nhỏ, những con rùa này cần có đủ chỗ để bơi và lặn khi được nuôi trong nhà trong hồ cạn dưới nước. Cung cấp ít nhất một bể cá 40 gallon có một nửa đất và một nửa nước. Điều này cho phép rùa của bạn bơi và lặn nhưng cũng có thể đi lang thang và đào hang trên đất khô.

Sử dụng sỏi dưới đáy nước một nửa bể sẽ giữ cho bể sạch hơn so với sử dụng đáy bùn và một ụ nổi có thể là một bổ sung đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, đối với phần đất liền, hãy cân nhắc thêm một bể chứa thứ hai, đặt nghiêng, trên đỉnh vành của bể nước để tạo môi trường sống hai tầng. Với kiểu thiết lập này, hãy tạo một đoạn đường dốc an toàn, nằm ở vị trí trung tâm giữa tầng trên và tầng dưới để chú rùa của bạn có thể tiếp cận cả hai tầng một cách an toàn mà không bị ngã ra khỏi chuồng và xuống sàn.

Rùa mud được đặt tên như vậy bởi vì chúng thích đào trong bùn khi chúng ngủ đông, nhưng bạn không cần phải bao bọc trong bùn chỉ vì bạn có rùa mud. Khuyến khích rùa ngủ đông không được khuyến khích trong điều kiện nuôi nhốt, vì vậy không cần thiết phải cung cấp bùn, mặc dù tên của loài rùa. Lá ẩm và đất mùn là đủ để rùa tự chôn mình.

Nhiệt độ

Đảm bảo rằng tất cả các phần của môi trường sống không quá lạnh. Rùa các loại đều cần đèn sưởi cũng như đèn UVB. Có nghĩa là để giữ ấm cho rùa mud của bạn, đèn nhiệt lớn sẽ sưởi ấm toàn bộ khu vực mà rùa mud sử dụng. Nên sử dụng bóng đèn nhiệt bò sát truyền thống và bóng đèn UVB riêng biệt để ngăn vỏ bọc giảm xuống dưới 21 độ C.

Đèn chiếu

Đèn UVB giúp rùa xử lý vitamin D3 để cơ thể chúng có thể hấp thụ canxi đúng cách. Bóng đèn UVB nên bật trong chu kỳ 12 giờ và được thay thế sau mỗi sáu tháng, ngay cả khi bóng đèn không bị cháy; khả năng tạo ra tia UVB vô hình của nó sẽ hết trước khi phần có thể nhìn thấy của bóng đèn bị cháy hết.

Thực phẩm và nước

Rùa mud là loài ăn tạp, nhưng phần lớn chế độ ăn của chúng bao gồm giun, cá, ốc và các loại thức ăn khác thường được tìm thấy trong ao; cung cấp một bữa ăn protein cho đến khi no cách ngày. Thức ăn viên cho rùa là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống nuôi nhốt của chúng.

Ngoài ra, cho ăn bất kỳ khối lượng nào chúng sẽ ăn các loại rau có lá màu xanh đậm như rau mùi tây tươi, rau bồ công anh; các loại rau xà lách khác (không phải xà lách băng hoặc xà lách romaine) cũng nên được cung cấp tươi hàng ngày. Nên bổ sung canxi trên rau xanh ít nhất một lần một tuần, với thức ăn được cung cấp nhiều lần trong tuần.

Mặc dù không phải là lý tưởng để thường xuyên xử lý rùa mud, nhưng một số chủ sở hữu tạo một khu vực phụ riêng biệt (như hộp nhựa trong, nổi) để cho vật nuôi của họ ăn, vì rùa mud là loài ăn đặc biệt lộn xộn. Nếu bạn không muốn di chuyển chúng đến khu vực cho ăn, chỉ cần lưu ý rằng bạn có thể cần một chút thời gian dọn dẹp sau khi cho ăn.

Mặc dù rùa mud không phải là những tay bơi đặc biệt khỏe, nhưng chúng dành nhiều thời gian ở dưới nước. Sử dụng bộ lọc chìm hoặc bộ lọc dạng hộp để giúp nước trong bể của rùa luôn trong lành và thoáng khí vì chúng cần nước sạch để ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Luôn luôn hữu ích nếu mang rùa của bạn đi kiểm tra sức khỏe hàng năm với bác sĩ thú y ngoại khoa. Vấn đề sức khỏe rõ ràng nhất với bất kỳ loài rùa thủy sinh nào là sức khỏe mai kém. Nước bẩn, ánh sáng không phù hợp và chế độ ăn uống không phù hợp có thể dẫn đến bong tróc vỏ, biến dạng vỏ, thậm chí thối mai.

Các bệnh khác có thể dễ dàng hồi phục bao gồm nhiễm trùng tai, thiếu vitamin, bệnh xương chuyển hóa và ký sinh trùng đường ruột. Một lần nữa, việc cải thiện chất lượng nước, ánh sáng trên cao và chế độ ăn uống của rùa là đủ. Kiểm tra hàng năm mẫu phân từ rùa mud của bạn để tìm ký sinh trùng đường ruột; chúng thường có thể được tống xuất ra ngoài bằng phương pháp điều trị tẩy giun thích hợp.

Nếu bạn có ý định nuôi rùa biển làm thú cưng cho trẻ nhỏ, hãy lưu ý mối liên hệ giữa rùa thủy sinh và vi khuẩn salmonella. Rùa rất dễ thương và trẻ em đương nhiên muốn bế chúng lên và chơi với chúng, nhưng vì chúng chứa vi khuẩn salmonella nên rùa có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cho bất kỳ ai tiếp xúc với chúng. Trẻ em được cho là đối tượng có nguy cơ cao nhất vì chúng ít có khả năng rửa tay sau khi chạm vào rùa thủy sinh.

Cách chọn mua rùa mud

Rùa mud phải có mai nhẵn, không có dấu hiệu bong tróc hay những vết sưng tấy bất thường. Đôi mắt của họ phải trong sáng, và da của họ không được có bất kỳ dấu hiệu kích ứng hoặc nhiễm trùng nào.

Tốt nhất bạn nên mua rùa mud từ một nhà lai tạo có uy tín hơn là bắt một con trong tự nhiên và cố gắng mang nó về nhà. Một nhà lai tạo có thể cho bạn biết lịch sử và nền tảng sức khỏe của rùa; với một con rùa hoang dã, nó có thể đang ẩn chứa một số ký sinh trùng đi nhờ xe.

Xem thêm: Rùa cổ sọc

5/5 - (1 vote)