Rùa Hộp Ornate Nuôi Làm Thú Cưng Tốt Không?

Rùa Hộp Ornate là một trong hai giống rùa trên cạn có nguồn gốc từ miền trung Hoa Kỳ. Chúng có vỏ phía trên hình vòm màu nâu với các đường màu vàng đôi khi được mô tả như một hình sao. Da của chúng có màu xám đen với những đốm trắng hoặc vàng, và đôi khi có màu xanh trên đầu của con đực trưởng thành.

Rùa hộp Ornate là một trong những loài rùa phổ biến nhất để nuôi làm thú cưng. Vì vậy, chúng thường dễ tìm thấy tại các nhà chăn nuôi và các tổ chức cứu hộ. Chúng có nhu cầu về nhà ở và chế độ ăn uống hơi phức tạp. Trong điều kiện thích hợp, chúng có thể sống trong vài thập kỷ.

Hành vi và tính khí của rùa hộp Ornate

Hầu hết rùa hộp không phải là loại rùa cảnh phù hợp làm thú cưng cho trẻ em vì chúng có thể nhút nhát và không thích xử lý quá mức. Nhưng những con rùa hộp Ornate thì hơi vui vẻ và dễ thương hơn những người anh em họ rùa hộp của chúng. Các loại rùa hộp Ornate được nuôi nhốt có xu hướng dễ xử lý hơn so với các loại rùa bị đánh bắt trong tự nhiên. Thêm vào đó, những con rùa bị bắt trong tự nhiên thường không phát triển mạnh trong điều kiện nuôi nhốt và thường chết vì căng thẳng.

Khi bạn mang rùa hộp Ornate về nhà lần đầu tiên, hãy đảm bảo cho nó thời gian để nó cảm thấy thoải mái với môi trường xung quanh trước khi xử lý. Rùa hộp thường cắn khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Nhưng một khi chúng cảm thấy thoải mái, hầu hết rùa hộp Ornate đều khá năng động và thích khám phá môi trường của chúng.

Cũng như các loài rùa hộp Bắc Mỹ khác, rùa hộp Ornate trong tự nhiên ngủ đông trong thời tiết lạnh giá, đặc biệt là những loài sống xa hơn về phía bắc. Trong điều kiện nuôi nhốt, điều này thường biểu hiện như đào hang.

Rùa Hộp Ornate

Nhà ở Rùa hộp Ornate

Rùa hộp Ornate hoạt động tốt nhất trong chuồng ngoài trời và thường phát triển các vấn đề về sức khỏe khi chỉ nuôi trong nhà. Chúng cần một vòng vây lớn có chỗ để di chuyển xung quanh và một hàng rào cao để ngăn chúng trèo lên để trốn thoát. Chúng có thể chậm chạp, nhưng chúng rất thích leo trèo.

Ngoài ra, hãy cung cấp một số nơi ẩn náu, chẳng hạn như khúc gỗ hoặc tấm ván, trong chuồng rùa của bạn. Và sử dụng một lớp đất than bùn dày hoặc lớp lá mục để rùa đào hang. Thêm vào đó, bao gồm một chảo nước cạn để ngâm và uống.

Đảm bảo rằng có cả khu vực râm mát và nắng trong chuồng để rùa của bạn có thể dành thời gian phơi nắng nhưng có một nơi để giải nhiệt. Nếu nuôi trong nhà, phải xây một bao vây lớn với đủ hệ thống sưởi và ánh sáng.

Nhiệt độ

Rùa hộp Ornate thích nhiệt độ khoảng 29 đến 31 độ C vào ban ngày và 21 đến 23 độ C vào ban đêm. Đảm bảo có bóng râm ở tất cả các điểm trong ngày, đặc biệt là trong những tháng ấm hơn. Đèn sưởi có thể cung cấp nhiệt bổ sung cho những ngày mát hơn hoặc các khu vực trong nhà. Không sử dụng đá nhiệt vì có thể dẫn đến bỏng.

Đèn chiếu

Rùa hộp Ornate cần được chiếu sáng bằng tia UVB để chuyển hóa canxi. Nếu để ngoài trời, ánh nắng tự nhiên đáp ứng được yêu cầu này. Nhưng trong nhà, họ sẽ cần đèn UVB cho vỏ bọc của chúng.

Độ ẩm

Rùa hộp Ornate thích độ ẩm khoảng 40% đến 50%. Trong môi trường hoang dã, chúng tự tạo ra một vi môi trường ẩm bằng cách đào hang trong đất ẩm, vì vậy điều cần thiết là phải cung cấp cho chúng một lớp giá thể sâu tối thiểu 10 cm trong chuồng của chúng. Nên phun sương thường xuyên cho khu vực bao vây.

Lót bể rùa

Thông thường vật liệu lót dưới đáy bể rùa của bạn, là đất làm từ than bùn đảm bảo không chứa hóa chất trộn với rêu sphagnum. Lót bể rùa giúp mô phỏng môi trường tự nhiên của động vật, cũng như duy trì mức độ ẩm của chuồng trại. Thêm vào đó, rùa thích đào hang trong chất nền của chúng. Vì vậy, nếu rùa của bạn có kích thước lớn hơn, hãy cung cấp một lớp nền sâu ít nhất 10 cm để chúng thỏa mãn bản năng đào hang.

Thực phẩm và nước

Rùa hộp Ornate là loài ăn tạp và yêu cầu một chế độ ăn uống đa dạng. Dế phủ vôi, giun bột, giun sáp và giun đất, cùng với chuột hồng hào, nên là những phần thường xuyên trong khẩu phần ăn của rùa hộp Ornate.

Cũng có thể cho các loại cỏ, rau lá xanh đậm và một số loại rau và trái cây. Một số loài rùa lo lắng về việc ăn ở ngoài trời, vì vậy hãy cho chúng ăn ở nơi có mái che. Nó cũng lý tưởng để đặt thức ăn trên đĩa, máy lát hoặc bề mặt phẳng khác, để chúng không vô tình ăn phải chất nền của chúng.

Một số loài rùa có xu hướng ăn lộn xộn, vì vậy chủ nhân sẽ cho chúng ăn trong một chuồng riêng biệt với nơi chúng dành phần lớn thời gian. Bạn sẽ phải cân nhắc xem liệu con rùa của bạn có chịu được khối lượng xử lý cần thiết cho những nơi cho ăn đặc biệt hay không.

Nhìn chung, việc cho rùa con ăn phải được thực hiện hàng ngày đối với rùa non và cách ngày đối với rùa trưởng thành. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để biết số lượng và sự đa dạng của thức ăn phù hợp nhất cho cá thể rùa của bạn.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Giống như hầu hết các loài rùa, rùa hộp Ornate dễ bị thiếu vitamin A, nhiễm trùng đường hô hấp và ký sinh trùng.

Nhiễm trùng đường hô hấp thường có các triệu chứng, chẳng hạn như thở khò khè và chất nhầy dư thừa xung quanh lỗ mũi và miệng. Nhiễm trùng đường hô hấp lặp đi lặp lại, cùng với giảm cân hoặc mất phương hướng, có thể báo hiệu sự thiếu hụt vitamin A. Đây thường là kết quả của một chế độ ăn uống nghèo chất dinh dưỡng. Nhiều loại rau xanh, chẳng hạn như rau diếp băng, không có đủ giá trị dinh dưỡng cho rùa, vì vậy chúng không nên là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống thường xuyên của chúng.

Rùa hộp cũng dễ bị thối mai do nhiễm vi khuẩn hoặc nấm. Nó đôi khi xuất hiện sau khi con rùa bị chấn thương ở mai, chẳng hạn như vết cắt hoặc vết bỏng. Vỏ sẽ nứt hoặc khô và sẽ có mùi thối rữa nếu vỏ bị thối.

Nhiễm ký sinh trùng thường yêu cầu bác sĩ thú y chuyên về bò sát kiểm tra phân. Nếu phát hiện sớm, các bệnh lý này đều có thể điều trị được. Đừng cố gắng sử dụng các biện pháp điều trị tại nhà trước khi bạn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Cách chọn mua rùa hộp Ornate

Rùa hộp Ornate không cứng và do đó không thích hợp cho những người mới bắt đầu nuôi rùa. Chúng có những nhu cầu rất cụ thể, nhạy cảm với căng thẳng và rất khó nuôi nhốt.

Khi mua rùa hộp Ornate, hãy chọn mẫu vật được nuôi nhốt từ một nhà lai tạo có uy tín hoặc đến một tổ chức cứu hộ. Bằng cách này, bạn tránh hỗ trợ việc bắt rùa hoang dã để buôn bán vật nuôi, điều này thường dẫn đến việc chăm sóc phụ và động vật bị bệnh.

Trung bình phải trả từ $ 100 đến $ 400 tùy thuộc khu vực giá cả biến động phù hợp. Đảm bảo rằng con rùa có mắt trong và không có chất nhầy quanh mũi hoặc miệng. Ngoài ra, vỏ của nó phải có cảm giác rắn chắc và không có bất kỳ vết sưng tấy nào dọc theo cơ thể.

5/5 - (1 vote)