6 Điều Lưu Ý Khi Nuôi Hamster Mới Sinh

Nuôi Hamster Mới Sinh phải làm gì? Chuột Hamster cái sinh ra một lứa con màu hồng, dễ thương là một khoảng thời gian rất thú vị. Nếu điều này đã xảy ra với bạn, xin chúc mừng! Luôn luôn tuyệt vời khi thú cưng có một hoặc ba đứa con của chúng.

Mặc dù có thể dễ dàng muốn chơi với chúng ngay lập tức, nhưng điều rất quan trọng, đặc biệt là trong hai tuần đầu đời của trẻ sơ sinh, chúng và mẹ của chúng cảm thấy an toàn và bình tĩnh. Dưới đây là những điều bạn không nên làm nếu hamster có con.

1. Đừng chạm vào chuột hamster con

Mặc dù bạn có thể đã nhìn thấy chúng ít nhất một lần, nhưng điều quan trọng là bạn không nên di chuyển mọi thứ xung quanh để xem các em bé. Rất có thể mẹ đang cất chúng ở một nơi nào đó an toàn chẳng hạn như một góc khuất hoặc một ngôi nhà nhỏ nếu có. Nếu người mẹ thấy bạn đang cố gắng tìm con của mình, hamster mẹ có thể coi đây là một mối đe dọa, bất kể hamster mẹ có tin tưởng bạn đến mức nào.

Chuột Hamster là những sinh vật rất có lãnh thổ và sau tất cả, bạn lớn hơn rất nhiều so với hamster. Ngay cả khi bạn có mối quan hệ rất bền chặt với hamster của mình, bạn cũng đừng đi tìm chúng. Bạn sẽ có thể nghe thấy tiếng kêu của chúng khi bạn ở gần.

2. Không tạo ra tiếng ồn lớn

Điều rất quan trọng là lồng của chuột hamster phải ở một nơi yên tĩnh sau khi cô ấy sinh con. Tiếng động đột ngột hoặc lớn có thể khiến cô ấy hoảng sợ, có thể giết chết và ăn thịt những đứa trẻ. Điều này có vẻ khắc nghiệt, nhưng bản năng sinh tồn mách bảo người mẹ rằng mối nguy hiểm đang cận kề, và nó phải hy sinh đàn con của mình vì sự an toàn chung của tổ.

Đặt chuột hamster trong một căn phòng yên tĩnh không được sử dụng nhiều hoặc lý tưởng nhất là một căn phòng trống, nơi có ít hoặc không có tiếng ồn. Bạn không có quyền kiểm soát những tiếng ồn bên ngoài ngôi nhà như thời tiết, xe máy hoặc còi báo động, nhưng hãy đảm bảo rằng trẻ nhỏ không gây ồn ào trong phòng, lồng không bị đập hoặc di chuyển.

3. Đừng chạm vào chuột hamster nếu chứng chưa được 2 tuần

Ngoài việc tránh nhìn chuột hamster con khi chúng còn rất nhỏ, hãy tránh chạm vào chúng cho đến khi chúng tự di chuyển và có lông. Nếu người mẹ phát hiện ra mùi hương trên con mình, hamster mẹ sẽ giết chúng. Ngoài ra, đừng làm phiền chúng bằng cách cố gắng chụp ảnh chúng, cho dù bạn rất thích.

khi nuôi hamster sau sinh không chạm vào chuột hamster con

4. Đừng để Hamster khác vào lồng

Không giống như con người, chuột hamster không thực sự gắn bó với con cái của chúng ngoài sự chăm sóc ban đầu khi chúng còn rất nhỏ. Có thể bạn sẽ bị cám dỗ nếu để hamster bố vào lồng để gặp con cái. Đừng làm điều này.

Chuột Hamster mẹ có thể thất thường, không phải lúc nào hamster mẹ cũng muốn có bố ở bên ngay cả những lúc tốt nhất. Sự hiện diện của một chú chuột hamster khác cũng có thể khiến chuột hamster mẹ sợ hãi. Giữ tất cả các hamster khác tránh xa lồng của mẹ.

5. Không vệ sinh lồng

Lồng chuột Hamster phải được dọn dẹp ít nhất một lần một tuần, nhưng sau khi hamster sinh con, việc dọn dẹp vệ sinh lồng là điều tối kỵ. Bạn phải chờ ít nhất 2 tuần sau khi sinh hãy tiến hành vệ sinh chuồng.

Khi chuột hamster sinh con bạn chỉ cần cho thức ăn thêm vào lồng (càng yên lặng càng tốt) và thay nước hàng ngày như thường lệ. Thêm lót chuồng để chúng làm tổ cho con của mình giữ ấm và nhớ cho nhiều thức ăn hơn vì giai đoạn này chuột hamster mẹ sẽ cần thức ăn nhiều để có nhiều sữa cho con của mình.

Nếu chuột hamster mẹ nghĩ rằng không có đủ dinh dưỡng cho mình và các con, chuột hamster mẹ có thể giết chết những chú chuột hamster con nhỏ của mình.

khi nuôi hamster sau sinh không di chuyển sang lồng mới

6. Không Đón Mẹ hoặc Đưa Mẹ ra khỏi Lồng

Bạn có thể là kiểu chủ sở hữu hamster mang chuột ra ngoài vài ngày một lần hoặc lâu hơn để chơi với chúng. Tuy nhiên, bạn phải để chuột hamster mẹ một mình trong khi đang chăm sóc con nhỏ. Hamster mẹ sau sinh sẽ không cảm thấy cô đơn vì lúc này mẹ hamster sẽ bận rộn cho con bú và giữ ấm cho chúng.

Đưa hamster mẹ ra khỏi lồng sẽ chỉ khiến cô ấy đau khổ và mùi hương cũng sẽ bay vào cô ấy, điều này có thể khiến lũ hamster con bối rối. Để cô ấy yên trong ít nhất vài tuần.

Tránh làm sáu điều này và mang lại cho những chú hamster con mới cơ hội sống sót cao hơn nhiều.

Sau khi chuột hamster đã lớn một chút tức sau 2 tuần bạn có thể cân nhắc cho chúng đến nhà mới khi chúng đủ lớn hoặc nếu mẹ chỉ có một hoặc hai con, bạn có thể cân nhắc giữ chúng nếu bạn có không gian.

Xem thêm: Cách chăm sóc chuột hamster