Hé Lộ Những Thông Tin Cần Biết Về Nhím Ai Cũng Quan Tâm

Con nhím là loài động vật có vú nhỏ với khuôn mặt hình nón, chân ngắn và cơ thể được bao phủ bởi những chiếc bút lông giống lông nhím. Mặc dù có bề ngoài giống nhau, nhím và nhím không có quan hệ họ hàng gần.

Không giống như nhím, bút lông nhím không dễ dàng tách ra khỏi cơ thể của chúng, theo  Animal Planet . Bút lông nhím được làm từ keratin, giống như móng tay của con người. Theo Tổ chức Động vật Hoang dã Châu Phi (AWF), một con nhím có thể có tới 6.000 cây bút lông trên cơ thể.

Khi gặp nguy hiểm, nhím cuộn thành một quả bóng để những chiếc bút lông bao phủ toàn bộ phần cơ thể lộ ra ngoài của chúng và bảo vệ con vật khỏi những kẻ săn mồi, theo  National Geographic . Một khi họ ở trong một quả bóng, họ phải đứng yên. Đó là một huyền thoại rằng họ có thể lăn trong khi cuộn tròn thành một quả bóng.

Kích thước của con nhím

Hầu hết nhím có thể nằm gọn trong tay người lớn. Chúng có kích thước từ 4 đến 12 inch (10 đến 30 cm), theo  Sở thú San Diego . Chúng thường nặng từ 5 đến 56 ounce (155 đến 1,584 gam), tùy thuộc vào loài.

Môi trường sống của nhím

Nhím có thể được tìm thấy ở châu Âu, châu Á, châu Phi và New Zealand, theo National Geographic. Chúng có thể sống trong một loạt các môi trường sống, bao gồm savan, rừng, sa mạc, trảng cây bụi và các khu vườn ngoại ô.

Nhà của nhím thường là hang và tổ do chúng tự xây. Theo Sở thú San Diego, hang của nhím có thể sâu tới 20 inch (50 cm) và tổ được làm từ lá, cành và các thảm thực vật khác. Đôi khi, nhím đào hang mà các động vật khác đã bỏ lại hoặc nép mình giữa các tảng đá.

Thói quen của nhím

Nhím là sinh vật sống đơn độc, thích ngủ lớn và có thể ngủ tới 18 giờ mỗi ngày, theo Animal Planet. Chúng cũng là loài sống về đêm, có nghĩa là chúng ngủ vào ban ngày. Điều này có thể khiến họ lựa chọn vật nuôi không tốt cho ai đó muốn và vật nuôi hoạt động vào ban ngày.

Vào ban đêm, nhím tìm kiếm thức ăn. Nhím có thị lực kém và dựa vào thính giác và khứu giác để giúp chúng tìm thức ăn. Nhím có tới 44 chiếc răng, theo Sở thú San Diego.

Họ sử dụng giấc ngủ để bảo vệ mình khỏi khí hậu khắc nghiệt ngoài việc chỉ để nghỉ ngơi. Nhím ngủ đông ở vùng khí hậu lạnh, và chúng ngủ qua thời gian nắng nóng và hạn hán trên sa mạc. Quá trình ngủ trong thời gian nóng và hạn hán này được gọi là quá trình chết. Ở những khu vực không có khí hậu khắc nghiệt, nhím vẫn hoạt động và có chu kỳ ngủ bình thường, theo National Geographic.

Chế độ ăn của nhím

Nhím được đặt tên theo cách chúng ăn, theo National Geographic. Chúng bám rễ bên dưới hàng rào và các thảm thực vật khác, tạo ra tiếng khịt mũi như tiếng lợn kêu. Trong hoạt động này, chúng tìm thấy bữa ăn gồm trái cây, nấm, rết, côn trùng, ốc sên, sâu, chuột, ếch, trứng, chim, ếch, bò sát, rễ cây và rắn. Theo AWF, nhím có thể ăn hết 1/3 trọng lượng cơ thể chỉ trong một đêm.

nhím

Khả năng sinh sản của nhím

Nhím chỉ đẻ một lần mỗi năm sau khi mang thai từ bốn đến sáu tuần. Các lứa của chúng thường gồm bốn đến bảy con cùng một lúc. Mỗi con nhím con, được gọi là heo con hoặc heo con, nặng dưới 1 ounce (3 đến 25 g) khi mới sinh.

Thông thường, lợn mẹ bảo vệ lợn con của mình khỏi những kẻ săn mồi vì thậm chí lợn bố có thể cố gắng ăn thịt con. Đôi khi, nếu tổ bị xáo trộn, chim mẹ thậm chí có thể trở thành kẻ săn mồi và ăn thịt con non.

Sau bốn đến bảy tuần, lợn con sẽ tự lớn. Theo Sở thú San Diego, khi chín đến 11 tháng, chúng hoàn toàn trưởng thành và sẽ sống từ ba đến tám năm trong tự nhiên hoặc 10 năm trong điều kiện nuôi nhốt, theo Sở thú San Diego.

Phân loại nhím

Phân loại của nhím, theo Hệ thống Thông tin Phân loại Tích hợp

Ngành: Chordata

Phân ngành: loài có xương sống

Infraphylum: động vật có quai hàm

SuperClass: Tetrapoda

Lớp: Mammalia

Subclass: theria

Infraclass: eutheria

Thứ tự: Erinaceomorpha

Gia đình: họ nhím chuột

Phân họ: Erinaceinae

Genera:  atelerix,  erinaceus,  hemiechinus,  mesechinus,  paraechinus

Loài: 16 được công nhận ví dụ

+ Nhím lùn châu Phi, nhím bốn ngón (Atelerix albiventris)

+ Nhím bắc phí (Atelerix algirus)

+ Nhím Nam Phi (Atelerix frontalis)

+ Nhím Tây Âu (Erinaceus europaeus)

+ Nhím ngực trắng phương Bắc (Erinaceus roumanicus)\

+ Nhím tai dài (Hemiechinus auritus)

+ Nhím sa mạc (Paraechinus aethiopicus)

Tình trạng bảo tồn

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), nhím không có nguy cơ tuyệt chủng và được dán nhãn là “ít quan tâm nhất”. Nhãn này có nghĩa là quần thể động vật đang phát triển và không bị đe dọa.

Tìm hiểu thêm về: Nhím Kiểng

5/5 - (3 votes)