Top 6 Dấu Hiệu Bệnh Nhiễm Trùng Đường Tiết Niệu Ở Mèo

Nhiễm Trùng Đường Tiết Niệu Ở Mèo là gì? Nguyên nhân gây ra viêm đường tiết niệu ở mèo, dấu hiệu viêm đường tiết niệu ở mèo như thế nào? Làm thế nào chuẩn đoán viêm đường tiết niệu ở mèo? Cách điều trị bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu ở mèo đúng cách.

Nhiễm trùng đường tiết niệu chỉ là một trong những loại vấn đề về đường tiết niệu có thể ảnh hưởng đến mèo. Nhiễm trùng gây ra nhiều triệu chứng khác nhau mà người nuôi mèo nên học cách nhận biết để có được sự trợ giúp cần thiết cho mèo và ngăn ngừa các vấn đề lớn hơn xảy ra.

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở mèo là gì?

Nhiễm Trùng Đường Tiết Niệu Ở Mèo

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang, phát triển và sinh sản. Điều này dẫn đến nhiễm trùng vì nước tiểu bình thường vô trùng bên trong bàng quang. Mèo không bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên như khi chúng mắc một số vấn đề về tiết niệu khác, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không bao giờ xảy ra.

Dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu ở mèo

1. Căng đi tiểu

2. Khóc hoặc rên rỉ khi đi tiểu

3. Đi tiểu ra máu

4. Đi tiểu bên ngoài khay vệ sinh cho mèo

5. Liếm vào lỗ mở của đường tiết niệu

6. Tăng tần suất đi tiểu

dau hieu nhiem trung duong tiet nieu o meo

Mèo bị nhiễm trùng đường tiết niệu có khả năng khó chịu khi đi tiểu. Sự khó chịu hoặc đau đớn này đôi khi có thể khiến chúng khóc hoặc rên rỉ cũng như căng thẳng khi cố gắng đi tiểu trong khay vệ sinh.

Mèo bị nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể liếm bộ phận sinh dục của nó để giảm bớt cảm giác khó chịu và cố gắng đi tiểu thường xuyên hơn bình thường. Một số con mèo bị nhiễm trùng đường tiết niệu cũng sẽ có máu trong nước tiểu và điều này có thể được nhìn thấy trong khay vệ sinh hoặc trên mặt đất nơi con mèo đang nằm.

Cuối cùng, nhiều con mèo có vấn đề về tiết niệu, bao gồm cả nhiễm trùng đường tiết niệu, sẽ đi tiểu bên ngoài khay vệ sinh của chúng. Điều này có thể có nghĩa là đi tiểu ngay bên cạnh khay vệ sinh hoặc một nơi nào đó hoàn toàn khác thường. Điều này được thực hiện nhằm cố gắng liên lạc với chủ nhân của nó rằng có điều gì đó không ổn.

Nhưng nếu chủ sở hữu mèo sử dụng chất độn chuồng silica gel đặc biệt thay đổi màu sắc, chúng có thể được cảnh báo về nhiễm trùng đường tiết niệu trước khi các triệu chứng không mong muốn như điều này thậm chí phát triển.

Nguyên nhân của nhiễm trùng tiểu ở mèo

Vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu khi xâm nhập vào bàng quang của mèo. Thông thường, vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang qua niệu đạo của mèo, đây là đường mà nước tiểu đi từ bàng quang để thoát ra ngoài cơ thể. Khi ở trong bàng quang, vi khuẩn phát triển và sinh sản để tạo ra nhiều vi khuẩn hơn và xâm nhập vào không gian đã từng vô trùng này.

Những thứ đơn giản như thùng rác bẩn, giường bẩn hoặc môi trường bẩn tổng thể mà mèo ở có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo và gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

chuan doan nhiem trung duong tiet nieu o meo

Chẩn đoán Nhiễm Trùng Đường Tiết Niệu Ở Mèo

Nếu người nuôi mèo quan sát thấy các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu ở mèo, họ nên hẹn gặp bác sĩ thú y. Chủ nhân sẽ cần phải lấy mẫu nước tiểu tại nhà bằng cách sử dụng chất độn chuồng đặc biệt, không thấm hút hoặc bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y có thể tạm thời giữ mèo trong bệnh viện động vật cho đến khi nó tự đi tiểu trong một số chất độn chuồng không hấp thụ được hoặc có thể lấy nước tiểu bằng phương pháp chọc dò bàng quang.

Cystocentesis là một kỹ thuật nhanh chóng và không xâm lấn để lấy mẫu nước tiểu thông qua việc sử dụng kim và ống tiêm. Một số bác sĩ thú y thích lấy nước tiểu bằng phương pháp chọc dò bàng quang trong khi những người khác thích để mèo cung cấp mẫu một cách tự nhiên.

Sau khi lấy được nước tiểu, việc phân tích nước tiểu sẽ được thực hiện. Loại xét nghiệm này kiểm tra nước tiểu để tìm vi khuẩn, tinh thể, máu, ký sinh trùng, nồng độ pH bất thường, mức trọng lượng riêng bất thường, glucose và những thứ khác để hỗ trợ bác sĩ thú y chẩn đoán.

Nếu vi khuẩn có mặt trong phân tích nước tiểu thì sẽ chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu. Đôi khi cấy nước tiểu cũng phải được thực hiện để xem chính xác loại vi khuẩn trong bệnh nhiễm trùng để chọn một loại kháng sinh cụ thể.

Điều trị Nhiễm Trùng Đường Tiết Niệu Ở Mèo

Thuốc kháng sinh sẽ được kê đơn để tiêu diệt vi khuẩn trong bàng quang và điều trị triệu chứng cũng có thể cần thiết để giảm bớt các triệu chứng của mèo. Điều này thường bao gồm thuốc giảm đau và chống viêm. Probiotics cũng có thể được khuyến nghị để bù đắp các tác động tiêu cực của thuốc kháng sinh.

dieu tri nhiem trung duong tiet nieu o meo

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu ở mèo

Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra ở mèo là đảm bảo đường tiết niệu luôn được giữ sạch sẽ. Thường xuyên vệ sinh hộp vệ sinh và giặt giường cho mèo sẽ hỗ trợ bạn trong công việc này. Mèo thừa cân có thể gặp khó khăn khi tự vệ sinh và có thể cần giúp giữ các lỗ thông đường tiết niệu của chúng sạch sẽ bằng khăn ướt hoặc khăn lau. Uống đủ nước cũng sẽ giúp thải nước trong bàng quang ra ngoài thường xuyên.

Các loại vấn đề đường tiết niệu khác ở mèo

UTI không phải là loại vấn đề đường tiết niệu duy nhất ở mèo. Thông thường hơn, mèo bị viêm hoặc sỏi.

1. Tinh thể nước tiểu

Các tinh thể có thể có vấn đề vì chúng có thể phát triển thành sỏi bàng quang gây rắc rối. Có một số loại tinh thể nước tiểu khác nhau.

2. Sỏi bàng quang

Có nhiều loại sỏi bàng quang (uroliths) khác nhau và đôi khi vi khuẩn góp phần hình thành chúng. Những viên sỏi nhỏ có thể khiến mèo bị tắc nghẽn và không thể đi tiểu, đó là lý do tại sao chúng đe dọa tính mạng của chúng.

3. Viêm đường tiết niệu

Còn được gọi là viêm bàng quang, chứng viêm có thể nguy hiểm ở mèo. Niệu đạo có thể sưng lên khiến mèo không thể đi tiểu và có thể gây tử vong.

Xem Ngay: Dấu Hiệu Của Viêm Lợi Ở Mèo

5/5 - (1 vote)