Ngựa Mini – Đặc Điểm – Nhân Giống- Cách Chăm Sóc

Ngựa mini là những giống ngựa như thế nào? Mức độ phổ biến của những con ngựa nhỏ, thường được gọi là “minis”, vượt xa những người cưỡi ngựa. Vẻ ngoài đáng yêu và tính cách ngọt ngào của họ đã thu hút được người hâm mộ trên khắp thế giới. Ngựa mini được biết đến với tầm vóc nhỏ và bản chất xã hội. Chúng chủ yếu được nuôi làm động vật đồng hành, mặc dù chúng vẫn có nhiều khuynh hướng và nhu cầu chăm sóc của những con ngựa cỡ lớn.

Tổng quan về giống ngựa mini

Trọng lượng: 150 đến 350 pound

Chiều cao: Thường dưới 8,5 tay (34 inch) đến 9,5 tay (38 inch)

Thân hình: Nhỏ, cơ bắp; nhiều con có tỷ lệ tương tự với những con ngựa lớn hơn

Phù hợp cho: Bất cứ ai muốn có một con vật đồng hành, không phải một con ngựa để cưỡi

Tuổi thọ: 35 năm

Lịch sử và Nguồn gốc Ngựa Mini

Ngựa mini đã được phát triển trong nhiều thế kỷ bằng cách lai tạo có chọn lọc những con ngựa nhỏ và ngựa con từ một bầy ngựa và ngựa con rộng lớn, bao gồm cả ngựa Shetland. Chúng có nguồn gốc ở Châu Âu vào những năm 1600 và trở nên phổ biến trong giới quý tộc vì vẻ ngoài mới lạ của chúng.

Chúng cũng được sử dụng để làm việc trong các hầm mỏ do kích thước nhỏ. Những con ngựa nhỏ này bắt đầu đến Hoa Kỳ vào cuối những năm 1800, nơi chúng cũng đến làm việc trong các hầm mỏ. Nhưng phải mất vài thập kỷ trước khi con ngựa nhỏ trở nên phổ biến đáng kể ở Mỹ

Xem thêm: Tất cả thông tin về con ngựa Ả Rập

Hai cơ quan đăng ký chính tồn tại cho ngựa mini: Hiệp hội ngựa mini Hoa Kỳ và Cơ quan đăng ký ngựa mini Hoa Kỳ. Ngoài ra, những người đam mê trên toàn thế giới đã thành lập các câu lạc bộ, cơ quan đăng ký và hiệp hội để tôn vinh tình yêu chung của họ đối với giống chó này.

ngựa mini

Kích thước ngựa mini

Những người đam mê mini có xu hướng sử dụng inch hoặc cm hơn là dùng tay để đo. Hiệp hội ngựa mini Hoa Kỳ chỉ tính những con ngựa nhỏ có kích thước 8,5 gang tay (34 inch) trở xuống trong số các con số của nó. Ngược lại, Cơ quan đăng ký ngựa mini của Mỹ công nhận hai bộ phận của ngựa nhỏ: bộ phận ngựa nhỏ “A” là 8,5 tay (34 inch) hoặc nhỏ hơn, và các bộ phận nhỏ “B” nằm trong khoảng 8,5 đến 9,5 tay (34 đến 38 inch). Trung bình, những con ngựa nhỏ nặng từ 150 đến 350 pound.

Nhân giống và sử dụng Ngựa Mini

Những con ngựa nhỏ ban đầu được lai tạo với kích thước mới lạ của chúng, nhưng sau đó chúng đã được tìm thấy nhiều công dụng. Những con ngựa mini ban đầu làm việc trong các hầm mỏ, nơi kích thước nhỏ của chúng là một tài sản trong không gian chật hẹp. Chúng cũng được coi là động vật đồng hành, đặc biệt là bởi những người giàu có.

Ngày nay, những con ngựa nhỏ chủ yếu được nuôi làm thú cưng, mặc dù nhiều người có một số công việc. Mặc dù hầu hết các con ngựa nhỏ đều quá nhỏ để cưỡi, nhưng một số chủ sở hữu lái những con ngựa nhỏ của họ được cẩu vào xe đẩy hoặc xe trượt tuyết.

 Nhiều chủ sở hữu cũng cạnh tranh với những con ngựa của họ, bao gồm cả trong các cuộc thi về hình dạng nơi các đặc điểm thể chất của một con ngựa được đánh giá. Lái xe, vượt chướng ngại vật, chạy vượt chướng ngại vật và nhảy là một trong nhiều cuộc thi thiên về biểu diễn mà nam giới tham gia. Nhiều trong số này tương tự như các môn thể thao dành cho chó.

Hơn nữa, ngựa nhỏ thường được sử dụng như động vật trị liệu. Là động vật dẫn đường, chúng hỗ trợ những người khiếm thị và khiếm thính. Chúng cũng có thể trở thành động vật hỗ trợ tình cảm tuyệt vời vì bản tính nhẹ nhàng và tình cảm của chúng.

Màu sắc và kiểu lông Ngựa Mini

Ngựa nhỏ có mọi màu sắc và kiểu lông của ngựa. Bạn sẽ tìm thấy áo khoác rắn, áo khoác dạ và áo khoác có đốm giống như áo khoác của ngựa Appaloosa. Bộ lông của chúng có xu hướng dày hơn một chút so với lông của ngựa cỡ lớn, và chúng thường có bờm và đuôi to.

Đặc điểm độc đáo ngựa Mini

Kích thước nhỏ của con ngựa mini là thương hiệu của nó. Không giống như ngựa con, thường chắc nịch với đôi chân ngắn, ngựa nhỏ có xu hướng trông giống như một con ngựa kích thước đầy đủ chỉ mini về kích thước. Chúng có kích thước tương tự như các giống chó lớn. Điều này làm cho mini trở nên lý tưởng cho những người sống trên diện tích nhỏ, nơi sẽ không có chỗ cho một đàn ngựa lớn.

Hơn nữa, những con ngựa nhỏ có xu hướng thông minh, tò mò, hiền lành và xã hội. Họ thích dành thời gian với mọi người. Nhưng vẫn lý tưởng nhất là để chúng sống ngoài trời (với đầy đủ nơi trú ẩn) như những con ngựa khác để đảm bảo sức khỏe và tinh thần cho chúng.

Xem thêm: 12 giống ngựa nhỏ nhất trên thế giới

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Giống như hầu hết các loài ngựa, ngựa nhỏ yêu cầu một chế độ ăn uống cân bằng gồm cỏ, cỏ khô, yến mạch cuộn và các loại ngũ cốc khác với chế độ ăn vừa phải. Vì kích thước nhỏ của chúng, ngựa nhỏ dễ cho ăn quá mức hơn là cho ăn ít. Điều quan trọng là phải cho ăn số lượng được khuyến nghị phù hợp với trọng lượng và mức độ hoạt động của ngựa.

Các vấn đề về hành vi và sức khỏe thường gặp

Ngựa trưởng thành thường tốt bụng và dễ huấn luyện, nhưng chúng dễ gặp một số vấn đề về sức khỏe. Thứ nhất, đột biến lùn, có thể gây ra một số biến chứng về sức khỏe, có xu hướng xuất hiện ở những con ngựa nhỏ. Và nhiều cơ quan đăng ký ngựa hiện đang cố gắng tránh những con ngựa nhỏ mang gen lùn để làm giống.

Hơn nữa, nhiều con ngựa nhỏ dễ bị béo phì. Điều này có thể xảy ra bởi vì một số chủ sở hữu đối xử với chúng như vật nuôi trong nhà và không cung cấp cho chúng các bài tập thể dục cần thiết. Hoặc chúng có thể đánh giá quá cao lượng thức ăn mini cần, đặc biệt nếu chúng quen với việc cho những con ngựa lớn hơn.

Ngựa trưởng thành cũng có xu hướng sinh khó và các vấn đề về răng miệng, đặc biệt là tình trạng quá đông răng, do kích thước nhỏ của chúng. Và họ dễ bị tăng lipid máu và đau bụng.

Chải lông cho ngựa Mini

Ngựa nhỏ yêu cầu kiểu chải lông giống như ngựa lớn hơn. Chỉ có ít diện tích bề mặt hơn để che phủ, điều này làm cho công việc dễ dàng hơn nhiều. Dùng lược, bàn chải và bộ móng vuốt lông ngựa của bạn hàng ngày để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn. Và hãy cố gắng tìm một người chăn nuôi chuyên về ngựa nhỏ để duy trì vó ngựa của bạn.

Ưu Điểm Nhược Điểm ngựa Mini

Ưu điểm

+ Thân thiện

+ Dịu dàng

+ Tương đối dễ chăm sóc

Nhược điểm

+ Không phải ngựa để cưỡi

+ Cần sân rộng để tập thể dục

+ Dễ bị béo phì

Con ngựa mini có phù hợp với bạn không?

Ngựa Minis thường dễ nuôi và đào tạo. Chúng cho phép những người không có khả năng nuôi ngựa kích thước đầy đủ cơ hội để thưởng thức một người bạn ngựa. Và chúng thường dễ quản lý đối với những người có kinh nghiệm nuôi ngựa hạn chế. Thêm vào đó, chi phí chăm sóc của chúng thường rẻ hơn so với ngựa kích thước đầy đủ, vì chúng cần ít thức ăn hơn và liều lượng thuốc thấp hơn.

Ngựa nhỏ cũng có xu hướng phù hợp với trẻ em, vì kích thước và bản tính hiền lành của chúng khiến chúng dễ dàng làm việc với những con ngựa lớn hơn. Tuy nhiên, mặc dù có kích thước lớn, chúng rất khỏe và cần được huấn luyện giống như bất kỳ loài ngựa nào khác.

Làm thế nào để nhận nuôi hoặc mua một con ngựa nhỏ

Những con ngựa trưởng thành có giá trung bình khoảng 1.000 đô la, mặc dù bạn thường có thể tìm thấy những con ngựa để nhận nuôi với giá thấp hơn. Nhưng những con ngựa nhỏ để lai tạo đáng mơ ước có thể tốn kém hơn nhiều.

Vì sự phổ biến của chúng, những con ngựa cứu hộ và nhân giống mini tương đối dễ tìm. Tốt nhất, bạn nên dành thời gian cho một con ngựa trước khi mang nó về nhà. Hỏi tổ chức về lịch sử, sức khỏe và tính khí của con ngựa. Nếu nó không thể trả lời đầy đủ các câu hỏi của bạn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không giao dịch với một nhà cứu hộ hoặc nhà chăn nuôi có uy tín.

5/5 - (1 vote)