Top 13 Giống Ngựa Đen Phổ Biến Nhất Thế Giới

Có một cái gì đó rất ấn tượng về một con ngựa đen. Chúng thường xuất hiện trong các chiến dịch tiếp thị và trong văn học dân gian. Và ngựa đen có đủ hình dạng và kích cỡ. Chúng ta sẽ tận hưởng tình yêu của mình đối với loài ngựa đen bằng cách xem xét 13 giống ngựa đen. Từ những con ngựa đua thanh lịch đến những con vật có sức kéo mạnh mẽ, tất cả chúng đều có một cái gì đó đặc biệt.

Ngựa Đen

Những giống ngựa đen đẹp và hùng vĩ

1. Ngựa Đen Friesian

Một đặc điểm nổi bật của ngựa Friesian là bộ lông đen tuyền của nó. Đôi khi, bạn có thể tìm thấy ngựa màu hạt dẻ hoặc ngựa bay, và một số loài ngựa Friesian có những mảng màu trắng nhỏ. Nhưng đối với phần lớn những con ngựa tuyệt đẹp này có màu đen từ đầu đến chân.

Chúng là một loài động vật kéo, được sử dụng từ trước thời Trung cổ cho công việc đồng áng cũng như chiến tranh. Chúng thường đứng khoảng 15,2 bàn tay và có thân hình vạm vỡ, cổ cong và đôi tai ngắn. Vẻ ngoài ấn tượng của chúng được tăng cường nhờ đuôi và bờm dài gợn sóng.

Ngày nay ngựa Friesian được sử dụng cho cả việc cưỡi ngựa và lái xe. Và vẻ ngoài điển trai nổi bật của họ cũng khiến họ trở thành một lựa chọn phổ biến để xuất hiện trong các bộ phim điện ảnh và truyền hình. Trong số các khoản tín dụng diễn xuất của họ là các bộ phim Zorro, Phỏng vấn ma cà rồng, Snow White and the Huntsman và Game of Thrones.

2. Ngựa đen Dales Pony

Các ngựa Dales Pony có nguồn gốc ở miền bắc nước Anh. Ngày nay có một số lượng nhỏ ngựa con sống hoang dã trên các ngọn đồi Pennine. Nhưng giống ngựa này không thực sự hoang dã, có nguồn gốc chủ yếu từ những con ngựa làm việc được sử dụng trong ngành công nghiệp khai thác chì.

Cho đến nay, màu phổ biến nhất của ngựa Dales là màu đen. Tuy nhiên, có thể tìm thấy các màu lông khác. Bay, roan, xám và nâu đều đủ điều kiện để đăng ký. Trong mọi trường hợp, chúng cao khoảng 14,2 sải tay và có thân hình chắc nịch, đôi chân vạm vỡ và bờm, đuôi và lông dài, mượt.

Chúng là loài động vật có bản chất tốt và thân thiện, rất thích hợp với những tay đua trẻ tuổi cũng như lái xe. Chúng cũng có sức chịu đựng tuyệt vời, và thường được sử dụng làm ngựa non leo núi. Ngày nay, chỉ có khoảng 5.000 ngựa Dales được đăng ký trên toàn thế giới, điều đáng buồn là khiến loài này trở thành một giống chó có nguy cơ tuyệt chủng.

3. Ngựa Fell Pony

Ngựa Fell Pony là một giống ngựa khác có nguồn gốc từ miền bắc nước Anh. Ngày nay chúng có thể được tìm thấy chủ yếu ở hạt Cumbria.

Màu đen là màu lông phổ biến của những chú Ngựa non Fell, nhưng chúng cũng có thể có màu nâu, xám và nâu. Skewbalds, piebalds và hạt dẻ cũng được tìm thấy, mặc dù chúng có một phần riêng biệt trong sổ đăng ký giống.

Giống như hầu hết các giống chó khác, Ngựa con Fell đã trở nên cao hơn qua nhiều thế kỷ. Vào thời tiền sử, những chú ngựa con bản địa của Anh có kích thước khoảng 12 gang tay. Vào thời kỳ La Mã chiếm đóng, con số đó đã tăng lên khoảng 13 tay. Và những chú Ngựa con ngày nay thường ít hơn 14 tay một chút.

Ngựa non Fell có sức chịu đựng tuyệt vời, và chúng thường được sử dụng trong lái xe cạnh tranh, một môn thể thao hiện đang phát triển mạnh mẽ. Tính khí ổn định của chúng cũng khiến chúng trở thành những con ngựa tuyệt vời để đi bộ xuyên rừng.

4. Ngựa đen Murgese

Ngựa Murgese cứng rắn đến từ vùng Apulia của Ý, và lấy tên từ địa phương Murge. Giống ngựa này được cho là sự lai tạo giữa những con ngựa bản địa trong khu vực với những con ngựa và ngựa Ả Rập nhập khẩu.

Bộ lông của loài ngựa Murgese có màu đen hoặc đen sẫm, và dài từ 14,3 đến 16,2 tay. Nó có một cái cổ cứng cáp, vai dài, ngực phát triển tốt và đôi chân khỏe.

Tính năng đặc biệt nhất của nó là móng guốc. Đây là những con ngựa đặc biệt cứng, làm cho nó trở thành một con ngựa rất thích hợp để điều hướng các địa hình khó khăn.

Trong nhiều năm trôi qua, bạn rất có thể tìm thấy những con ngựa ngựa Murgese làm việc trong các trang trại và làm những công việc kéo dài nhẹ khác. Ngày nay, chúng thường được sử dụng để cưỡi ngựa xuyên quốc gia và đi bộ xuyên rừng.

5. ngựa đen Percheron

Một con ngựa kéo khác, ngựa Percheron có nguồn gốc ở miền Tây nước Pháp, ở nơi sau đó được gọi là tỉnh Perche. Hầu hết ngựa Percherons có màu đen hoặc xám, mặc dù một số ít ngựa có màu hạt dẻ, bay hoặc roan.

Ban đầu chúng được lai tạo cho chiến trường, và chúng được phục vụ rộng rãi trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Ở đó, tính khí điềm đạm của họ phù hợp để sử dụng trong các đơn vị tiền phương và pháo binh.

ngựa Percherons từng phổ biến ở cả Châu Âu và Hoa Kỳ, nhưng sau Chiến tranh thế giới thứ hai, số lượng đã giảm xuống. Nhưng những con ngựa vẫn có giá trị cho công việc kéo xe, và từ đó dân số bắt đầu phục hồi. Từ năm 2009, khoảng 2.500 ngựa Percherons đã được đăng ký mỗi năm chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ.

6. ngựa đen Mérens

Ngựa Mérens từng được gọi là Ariégeois, và đôi khi bạn có thể nghe thấy nó được gọi bằng cái tên cũ hơn. Nó là bản địa của dãy núi Pyrenees và Ariégeois ở miền nam nước Pháp.

Giống chó này được cho là có niên đại từ thời tiền sử. Một số nghĩ rằng những con ngựa là hậu duệ của dòng dõi phương Đông, những người khác từ Iberia. Nhưng bất kể nguồn gốc của chúng là gì, có một điều luôn đúng với loài ngựa Mérens – bộ lông của nó có màu đen.

Theo truyền thống, nó được sử dụng cho công việc đồng áng và công việc kéo dài, nhưng ngày nay ngựa Mérens thường được sử dụng để cưỡi. Và một số ngựa cá nhân đã thành công trong việc lái xe ngựa cạnh tranh.

Chúng cũng là một ví dụ tuyệt vời về cách hành động kịp thời có thể bảo tồn các giống chó có nguy cơ tuyệt chủng.

Các ngựa Mérens bị đe dọa tuyệt chủng vào cuối 20 ngày kỷ. Có thời điểm vào những năm 1970, chỉ có 40 con ngựa được đăng ký. Mặc dù dân số vẫn còn nhỏ, các chương trình nhân giống chuyên dụng đã chứng kiến ​​số lượng tăng lên đáng kể kể từ đó.

7. Ngựa Đen mỹ

Ngựa mỹ nổi tiếng với tốc độ. Tên của nó xuất phát từ khả năng vượt xa các giống chó khác trong khoảng cách lên đến một phần tư dặm.

Ngựa Quarter có thể có màu đen – và hầu như bất kỳ màu nào khác – mặc dù phổ biến nhất là cây me chua. Hầu hết đều đứng từ 14 đến 16 tay, mặc dù ngựa được sử dụng trong các cuộc thi Halter có thể cao hơn.

Có hai loại American Quarter chính: loại thợ săn (còn được gọi là loại đua xe) và loại cổ phiếu. Những con trước đây gầy hơn và có đôi chân dài hơn, khiến chúng trở thành những vận động viên chạy nước rút tuyệt vời.

Ngựa Quarter thường có trong các trò chơi cưỡi ngựa, cũng như được sử dụng để cưỡi, làm việc trong trang trại và làm ngựa biểu diễn. Lịch sử lừng lẫy của họ được ghi lại trong Bảo tàng và Đại sảnh Danh vọng của riêng họ ở Amarillo, Texas.

8. ngựa Mustang

Mặc dù thường được coi là ngựa hoang, ngựa Mustang được mô tả đúng hơn là hoang dã. Họ là hậu duệ của những con ngựa thuần thoát mang đến Mỹ bởi Conquistadors Tây Ban Nha trong 16 ngày kỷ.

Những con ngựa Mustang đen là một cảnh tượng nổi bật, nhưng thực tế loài chó này có thể có bất kỳ màu nào. Chúng có nguồn gen đa dạng và nhiều loại cơ thể khác nhau.

Nhưng điểm chung của họ là sự lì lợm và sức chịu đựng dẻo dai. Chúng là những con ngựa tương đối nhỏ, đứng từ 14 đến 15 tay, và hiếm khi vượt quá 16 tay.

Hàng nghìn chiếc ngựa Mustang đã bị bắt từ tự nhiên vào đầu thế kỷ XX và được sử dụng trong chiến tranh. Kết quả là đến năm 1920, số lượng của chúng đã giảm xuống.

Cơ quan đăng ký ngựa Mustang của Tây Ban Nha được thành lập nhằm nỗ lực bảo tồn giống chó này. Kể từ đó, nhiều luật khác nhau đã được thông qua để giải quyết các phương pháp bắt ngựa lạm dụng. Ngày nay, có hàng ngàn người ngựa Mustang trên khắp Hoa Kỳ, với hơn một nửa dân số cả nước ở Nevada.

9. ngựa Đen Lusitanian

Ngựa Lusitano có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, và là họ hàng gần của ngựa Andalucia. Nguồn gốc của nó đã bị mất trong lịch sử, nhưng kể từ thời La Mã, ngựa Lusitano đã được biết đến với tốc độ của nó. Điều này được cho là do Gió Tây, thứ mà người ta tin rằng có thể tẩm hóa chất cho ngựa cái.

Ngựa Lusitano có thể được tìm thấy với tất cả các màu lông, bao gồm cả màu đen. Nhưng các ví dụ phổ biến nhất là hạt dẻ, bay và xám. Chúng thường cao khoảng 15,3 sải tay, mặc dù một số có thể cao hơn 16 sải tay.

Theo truyền thống, chúng được sử dụng để mặc quần áo, lái xe và thậm chí để đấu bò tót. Chúng vẫn là những đối thủ ăn mặc thành công và tiếp tục được sử dụng trong đấu bò tót (một hình thức mà những con bò đực không bị giết).

Tuy nhiên, ngày nay, chúng được biết đến nhiều nhất với tính ưu việt trong việc lái xe cạnh tranh. Một đội lái xe bốn tay của Lusitanos đã giành được cả hai chức vô địch Thế giới năm 1996 và Thế vận hội cưỡi ngựa thế giới 2006.

10. Ngựa đen Andalusian

Con ngựa Andalucia đến từ Iberia Pensinsula. Lịch sử lâu đời của nó đã nhìn thấy nó công nhận là một giống chó từ 15 thứ thế kỷ.

Mạnh mẽ nhưng thanh lịch, người Andalucia từng được đánh giá cao như những con ngựa chiến. Chúng thậm chí còn được chính phủ Tây Ban Nha sử dụng để ngoại giao, với những công dân được ưu ái tặng ngựa và quyền xuất khẩu chúng.

Mặc dù có thể tìm thấy những người Andalusia da đen nhưng chúng rất hiếm. Phần lớn loài này, 80%, có màu xám. 15% khác là vịnh. 5% còn lại được chia cho các loại màu đen, palomino, dun hoặc hạt dẻ.

Chúng là những đối thủ có trang phục thành công, cũng như được sử dụng trong các cuộc thi nhảy ngựa và các sự kiện cưỡi ngựa khác. Vẻ ngoài nổi bật của họ đã khiến họ xuất hiện trong các bộ phim và truyền hình, bao gồm cả xuất hiện trong bộ ba phim Chúa tể của những chiếc nhẫn.

11. Ngựa Đen Paso Peru

Ngựa Paso Peru là kết quả của nhiều thế kỷ lai tạo chọn lọc ở Peru. Tổ tiên của giống ngựa này là những con ngựa được đưa đến đất nước từ Tây Ban Nha, Panama, Jamaica và các vùng khác của Trung Mỹ.

Paso Peru có thể có màu đen, bay, hạt dẻ, nâu hoặc xám, cũng như palomino, da hoẵng, roan hoặc dun. Ngựa có lớp lông đồng màu được đánh giá cao nhất. Một số con ngựa có những mảng trắng trên mặt và chân, bờm dày và sang trọng.

Một trong những điểm đặc biệt nhất của món bánh mì này là dáng đi. Nó rất êm ái, tạo cảm giác thoải mái cho những chuyến đi dài. Do đó, Pasos của Peru có thể bao quát nhiều dặm mà ngựa hoặc người cưỡi nó không bị mệt.

Giống chó này vẫn rất phổ biến ở Peru, và ngày nay có hơn 25.000 con Pasos Peru trên khắp thế giới. Chúng được sử dụng trong các buổi trình diễn và diễu hành, cũng như cưỡi ngựa để tạo niềm vui và sức bền.

12. Ngựa Morgan

Ngựa Morgan dấu vết nguồn gốc của nó đến 19 ngày thế kỷ, và là một trong những lâu đời nhất của giống ngựa Mỹ. Nó phổ biến để cưỡi và kéo toa. Và khi Nội chiến Hoa Kỳ diễn ra, cả hai bên đều sử dụng rộng rãi ngựa cho đội kỵ binh của mình.

Màu đen là một trong những màu phổ biến hơn đối với Morgans, cùng với màu xanh da trời và màu hạt dẻ. Bạn cũng có thể tìm thấy những con ngựa có màu lông dun, xám, bạc dapple, màu xanh da trời và da hoẵng.

Chúng thường đứng từ 14,1 đến 15,2 tay, và có hình dáng nhỏ gọn, chân khỏe và cổ thẳng, cong. Tên của họ bắt nguồn từ Justin Morgan, người được tặng một con ngựa giống tên là Hình để thanh toán một khoản nợ. Tất cả các Morgans đều theo dõi dòng dõi của họ trở lại Hình.

Ngựa Morgan nổi tiếng là những con ngựa linh hoạt và được sử dụng trong nhiều bộ môn cưỡi ngựa. Họ đã thành công trong vai trò vận động viên nhảy show và ngựa mặc quần áo, cũng như quản lý gia súc. Và bản tính nhẹ nhàng và sự di chuyển ổn định của chúng cũng khiến chúng trở thành những con ngựa trị liệu tuyệt vời.

13. Ngựa Đi Bộ Tennessee

Ngựa Tennesseea nổi lên như một giống chó riêng biệt cuối trong vòng 18 ngày kỷ. Nó phát triển từ sự giao thoa giữa ngựa Mustang của Tây Ban Nha với những chiếc Pacers của Canada và Narrangansett.

Ngựa Đi bộ Tennessee thường có màu đen cũng như màu nâu và hạt dẻ. Chúng cũng có thể được tìm thấy trong các mẫu sâm panh, dun, kem, bạc và pinto.

Giống chó này được biết đến nhiều nhất với khả năng chạy bộ đặc biệt. Đây là dáng đi bốn nhịp, tương tự nhưng nhanh hơn cách đi bộ thông thường. Hầu hết ngựa đi bộ bằng phẳng sẽ di chuyển với tốc độ từ 4 đến 8 dặm một giờ. Một con ngựa đi bộ Tennessee sẽ đi bộ với tốc độ từ 10 đến 20 dặm một giờ.

Nhưng bước đi đặc biệt của họ đã trở thành chủ đề bị lạm dụng. “Soring” là hành vi phản cảm của việc sử dụng hóa chất hoặc thiết bị máy móc để gây đau cho chân ngựa khi chúng chạm đất. Nó được thiết kế để tạo ra một dáng đi phóng đại.

Chúng tôi hy vọng bạn thích danh sách 13 giống ngựa đen từ khắp nơi trên thế giới giúp bạn tìm ra được giống ngựa đen phù hợp với bạn.

5/5 - (2 votes)