Top 7 Giống Ngựa Ba Tư Được Yêu Thích Nhất

Ngựa Ba Tư có những giống nào? Ba Tư là một đế chế cổ đại thống trị phần lớn khu vực mà ngày nay chúng ta biết là Trung Đông. Trong thời kỳ đỉnh cao của mình, họ được biết đến với việc chăn nuôi những con ngựa đáng kinh ngạc, đẹp đẽ, thể thao và tinh thần. Nhiều trong số những giống chó này đã bị thất lạc theo thời gian. Những thứ vẫn còn tồn tại là bằng chứng về kỹ năng và sự thành thạo của người Ba Tư khi sử dụng ngựa.

Iran ngày nay là quê hương của hầu hết các bộ lạc Ba Tư cổ đại, và một số người vẫn nói ngôn ngữ này như tiếng mẹ đẻ của họ, mặc dù nó hiện được gọi là Farsi. Vẫn có những người Ba Tư ở Afghanistan và Tajikistan nuôi và làm việc với một số con ngựa Ba Tư được liệt kê ở đây.

Các giống ngựa Ba Tư Phổ Biến

1. Ngựa Asil

Ngựa Asil được biết đến là loài có dòng máu thuần khiết nhất trong các loài ngựa Ba Tư cổ đại. Mặc dù ngày nay chỉ còn lại rất ít nhưng chúng vẫn được những người gìn giữ chúng trân trọng. Ban đầu, việc chăn nuôi ngựa Asil được phổ biến rộng rãi vì chúng được cho là mang lại của cải vật chất và tinh thần cho người nuôi. Do đó, huyết thống của họ được bảo vệ và nuôi dưỡng trong các bộ lạc và gia đình. Ở một số bộ lạc, người ta cấm lai dòng với bất kỳ giống ngựa hoặc huyết thống nào khác.

2. Ngựa Bakhtiari

Ngựa Bakhtiari là một giống ngựa Ba Tư cao nguyên có nguồn gốc từ Iran. Họ chia sẻ cùng một di sản và hình dạng của những con ngựa Ba Tư cổ đại. Ngựa Bakhtiari lấy tên của chúng từ bộ tộc Bakhtiari đã chủ yếu sinh sản và nuôi dưỡng chúng. Chúng chủ yếu được sử dụng để cưỡi và đua vì chúng táo bạo và tinh thần, được xây dựng để có sức chịu đựng lâu dài và tốc độ tổng thể.

Mặc dù đây là những con vật đáng yêu, nhưng chúng không thể so sánh với những người Ả Rập chính gốc. Chúng cao hơn và cao hơn những đồng loại cổ xưa nhưng vẫn được người Iran coi trọng và nuôi vì chúng rất thích nghi với khí hậu bản địa.

Ngựa Ba Tư

3. Ngựa Caspian

Ngựa Caspian là một giống ngựa có nguy cơ tuyệt chủng đã được đưa vào nhiều tiêu điểm bảo tồn do dòng máu cổ xưa của chúng. Những con ngựa này là cầu nối giữa những con ngựa sa mạc máu nóng ngày nay và loài Equus thời kỳ đầu. Chúng được cho là đã tuyệt chủng khoảng 1.300 năm trước khi được các nhà nghiên cứu phát hiện vào năm 1965 khi đi lang thang trên bờ biển Caspi.

Những con ngựa này, mặc dù có tinh thần tốt, nhưng tốt bụng và là vật cưỡi lý tưởng cho trẻ em học tập. Chúng có các màu đen, đen, xám và hạt dẻ. Ngày nay, chúng được lai tạo ở Châu Mỹ, Anh, Úc và Zealand

4. Ngựa Darashouri

Ngựa Darashouri có nguồn gốc từ tỉnh Fars ở Iran. Nguồn gốc của chúng không được biết rõ nhưng được cho là có nguồn gốc từ dòng máu Ả Rập. Chúng là những chú ngựa yên ngựa nhẹ với sự sang trọng và tinh tế trong từng bước đi. Chúng chủ yếu được lai tạo trong bộ tộc Darashouri và bởi những người du mục Qashqai.

Những con ngựa này có bộ lông mịn, mượt với các màu xám, bay, hạt dẻ và đen. Chúng thông minh, thân thiện và mạnh dạn. Mặc dù chúng có khả năng cưỡi ngựa tốt, chúng cũng có thể được huấn luyện để vận động và ăn mặc.

5. Ngựa Tchenarani / Chenaran

Ngựa Tchenarani có niên đại hơn 2.000 năm và ban đầu được phát triển bằng cách lai những người Ả Rập với ngựa Turkoman. Chúng là một giống ngựa quý hiếm, chỉ còn lại một số ngựa thuần chủng ở Iran. Trong quá khứ, chúng được sử dụng làm ngựa quân sự nhưng hiện nay được sử dụng để đua và cưỡi ngựa.

6. Ngựa Turkmen

Ngựa thuần chủng được nuôi ở Turkmenistan được gọi là ngựa Turkmenian hoặc Turkoman. Chúng được cho là đã tuyệt chủng ở dạng thuần chủng, nhưng các nhà lai tạo ngựa đã làm việc chăm chỉ để bảo tồn những hậu duệ thuần khiết nhất của giống ngựa cổ, xinh đẹp này.

Chiều cao trung bình của những chú ngựa thuộc mệnh Thổ là khoảng 15 đến 16 sải tay. Chúng có thân hình dài, gầy và lớp lông óng ánh kim loại. Màu sắc của chúng bao gồm từ đen và xám đến hạt dẻ và bay. Giống ngựa này có một tính cách tinh thần khiến chúng trở nên xuất sắc trong vai trò cưỡi và đua ngựa.

7. Ngựa Kurd

Ngựa Kurd có nguồn gốc từ các vùng miền núi của Iran. Chúng nổi tiếng về trí thông minh và sức mạnh, là những con ngựa có khả năng chơi polo và đầm. Dòng máu của ngựa Kurd là một trong những nguồn dự trữ gen thuần khiết nhất. Theo một thống kê chính thức vào năm 2004, có khoảng 2.700 con ngựa người Kurd ở Iran, với nhiều công việc đang được thực hiện để duy trì và bảo tồn các dòng máu thuần chủng.

Tìm hiểu thêm về giống ngựa trắng

5/5 - (1 vote)