12 Lý Do Bạn Nên Cân Nhắc Khi Ngủ Với Mèo [Quan Trọng]

Bạn có ngủ với mèo trên giường không? Bạn đang tự hỏi liệu mình có nên tiếp tục việc tập luyện cho mèo ngủ trên giường không? Nó có tôt cho sức khỏe không? Thật kinh tởm phải không? Những rủi ro là gì?

Nếu bạn ngủ với mèo, thì bạn là người chiếm đa số. Gần 2/3 số chủ mèo mời mèo con lên giường với họ. Chúng âu yếm, ấm cúng và mềm mại. Thêm vào đó, tiếng kêu của chúng thậm chí có thể mô phỏng các hiệu ứng của một máy tiếng ồn trắng.

Tuy nhiên, có một số rủi ro tiềm ẩn khi ngủ với (các) mèo của bạn, bao gồm cả việc tiếp xúc với vi khuẩn và ký sinh trùng. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giờ đi ngủ của bạn, đặc biệt nếu bạn là chủ sở hữu kiêu hãnh của một chú mèo con vui tươi.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những ưu, nhược điểm, lợi ích và rủi ro, vì vậy nếu bạn đang ở trong tình trạng khó khăn, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc liệu bạn có nên là một trong những “tay cầm đồ” mang lại vật nuôi của bạn tự do ngự trị trong phòng ngủ.

Những câu hỏi cần hỏi trước khi ngủ với mèo

Ngủ Với Mèo

Câu 1: Bạn có đang ngủ với chúng trên giường của bạn không?

Hãy nhớ rằng mèo là sinh vật sống về đêm. Mặc dù mèo trung bình ngủ từ 15 đến 16 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ, nhưng những khoảng thời gian nghỉ ngơi đó không diễn ra cùng một lúc hoặc thậm chí vào ban đêm. Khi bạn đang cố gắng thả trôi, mèo con của bạn có thể quyết định rằng đây là thời điểm lý tưởng để chạy vòng quanh phòng ngủ của bạn hoặc đuổi theo một quả bóng quanh nhà.

Bạn thậm chí có thể có một trong những chú mèo con đặc biệt thích vồ vào chân bạn mỗi khi bạn thay đổi cơ thể hoặc chuyển vị trí. Nếu bất kỳ trường hợp nào trong số này mô tả thú cưng của bạn, thì bạn có thể cân nhắc một cách sắp xếp chỗ ngủ thay thế.

Câu 2: Chúng có làm gián đoạn giấc ngủ của bạn không?

Chúng có đánh thức bạn bằng tiếng kêu meo meo hoặc cử động không ngừng không? Mặc dù mèo được biết đến là loài độc lập, nhưng một số loài lại có tính duy trì cao và hách dịch. Một lần nữa, nếu bạn có thể duy trì giấc ngủ thông qua các hoạt động về đêm của chúng, thì giờ đi ngủ của bạn có thể không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên thức giấc vào ban đêm vì người bạn lông lá của mình, bạn có thể cần thiết lập một số quy tắc cơ bản mới.

Câu 3: Chúng có hạnh phúc khi ngủ trên giường của bạn không?

Một số con mèo không quan tâm nhiều đến nơi chúng ngủ. Chúng thậm chí có thể không muốn dành thời gian trên giường với bạn. Mặt khác, bạn có thể có một sinh vật âu yếm phát triển mạnh khi tiếp xúc gần gũi với bạn. Nếu điều đó khiến thú cưng của bạn vui vẻ và không ảnh hưởng đến giờ ngủ của bạn, thì chúng tôi nghĩ rằng việc có mèo con trên giường với bạn là một điều ngọt ngào và an ủi.

Câu 4: Con mèo của bạn có cần chú ý đặc biệt không?

Con mèo của bạn bị ốm? Có phải anh ấy đang cố gắng thích nghi với một sự thay đổi lớn như một ngôi nhà mới hoặc một thành viên trong gia đình? Một lần nữa, hầu hết đều độc lập, nhưng một số thực sự cần cha mẹ thú cưng của mình để ôm chúng hoặc ở gần chúng.

Câu 5: Nó có biến thành gạch bê tông trên giường không?

Hầu hết những con mèo không nặng bao nhiêu, nhưng khi chúng ngủ thiếp đi, chúng sẽ biến thành trọng lượng chết. Nếu bạn thức dậy với một quả bóng lông thú nghiền nát tất cả không khí ra khỏi lồng ngực hoặc cắt đứt sự lưu thông ở tay chân, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên chuyển anh ta đến giường riêng.

Câu 6: Con mèo của bạn có xu hướng quấy rầy không?

Con mèo của bạn có phải là một người nói nhiều không? Anh ta có kêu meo meo, gãi ngứa hay phun ra nếu anh ta không nhận được đường đi của mình? Rất nhiều lần chúng ta để thú cưng quyết định cuộc sống của mình, nhưng chúng ta cũng cần phải giữ vững lập trường và quyết định điều gì là tốt nhất cho mình. Bạn có thể xác định rằng bạn cần không cho thú cưng ra khỏi phòng ngủ nếu chúng làm ồn quá nhiều. Hoặc, bạn có thể tranh luận rằng dễ dàng hơn để giữ anh ấy hạnh phúc và cho phép các đặc quyền đầy đủ trong phòng ngủ.

Xem Ngay: Tại Sao Mèo Ngủ Nhiều

Tại sao ngủ với mèo lại tốt?

ngu chung voi meo tren giuong

1. Giảm cảm giác cô đơn

Vật nuôi bảo vệ khỏi sự cô đơn, lo lắng và trầm cảm. Có bạn mèo của bạn bên cạnh khi bạn nghỉ ngơi có thể giúp ích rất nhiều, đặc biệt nếu bạn có xu hướng gặp ác mộng hoặc thức dậy với cảm giác chán nản. Người ta thường nói chó là người bạn tốt nhất của con người, nhưng mèo cũng xứng đáng có một vị trí đặc biệt trong trái tim chúng ta.

2. Giảm căng thẳng

Động vật giúp giải tỏa căng thẳng. Hành động vuốt ve và ôm ấp làm tăng mức độ oxytocin (một loại hormone hạnh phúc) đồng thời làm giảm mức độ cortisol (một loại hormone căng thẳng). Những lợi ích này cũng giúp giảm huyết áp và khả năng đối phó tốt hơn.

3. Thúc đẩy sự gắn bó với thú cưng của bạn

Nếu bạn có một lịch trình bận rộn và không ở nhà nhiều, bạn có thể không dành nhiều thời gian chất lượng cho thú cưng của mình. Các buổi ôm ấp trên giường có thể là khoảng thời gian dài nhất mà bạn có với mèo cưng của mình, vì vậy bạn có thể muốn tận dụng khoảng thời gian này để gắn kết.

4. Giúp bạn chìm vào giấc ngủ

Miễn là mèo của bạn ổn định vào một giờ hợp lý, nó có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ. Nhiều loài động vật thích ngủ trưa gần đầu hoặc dưới chân bạn. Nếu chúng nằm trên chân hoặc thân của bạn, thì bạn sẽ có thêm lợi ích khi để chúng hoạt động như một chiếc chăn có trọng lượng, điều này được chứng minh là làm giảm thời gian đi vào giấc ngủ và thúc đẩy chu kỳ ngủ lành mạnh.

Những lý do nên tránh ngủ với mèo

1. Giấc ngủ bị gián đoạn

Bạn có thể đã trải qua một hoặc hai đêm (hoặc nhiều hơn) người bạn lông bông của mình quyết định rằng đã đến lúc chơi đùa lúc hai giờ sáng. Hoặc, mèo con của bạn có thể nhào rất nhiều lên chăn của bạn trong khi bạn đang cố ngủ gật. Những con mèo khác kêu to đến mức nghe như có tiếng xe bán tải chạy ầm ầm qua phòng ngủ của bạn.

Dù bạn yêu thú cưng đến đâu, nhưng nếu chúng làm gián đoạn giờ ngủ của bạn, chúng cần dành thời gian không ở trên giường của bạn.

2. Tiếp xúc vụn từ hộp rác

Ngay cả những con mèo sạch sẽ nhất cũng sẽ bị dính các mảnh vụn hộp rác trên bàn chân của chúng. Không có cách nào để tránh nó. Chỉ cần nhớ rằng họ đang theo dõi điều đó vào phòng ngủ với bạn và nó có thể bao gồm dấu vết của phân. Nếu thú cưng của bạn dành thời gian ở ngoài trời, chúng cũng sẽ theo dõi tất cả những thứ rác rưởi từ bên ngoài.

3. Dị ứng và hen suyễn

Gần một phần ba dân số bị dị ứng với mèo hoặc chó ở một mức độ nào đó. Nếu bạn bị dị ứng, thì bạn đã phải vật lộn đủ kiểu mà không bị họ lấy mặt làm gối. Giả sử bạn sẽ không chia tay mèo của mình, thì bạn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu dị ứng. Bộ lọc HEPA có thể hữu ích và bạn có thể nên đóng cửa phòng khi đang ngủ.

4. Đe doạ đối với trẻ nhỏ

trem em ngu chung voi meo co duoc khong

Mèo có nguy cơ gây ngạt thở cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu bạn muốn bạn mèo có thể ngủ cùng giường với con mình, hãy đợi cho đến khi con bạn được ít nhất bốn hoặc năm tuổi.

5. Khó đuổi

Mèo phát triển theo thói quen và chúng cũng khá cứng đầu. Không có nhiều mèo sẵn sàng được huấn luyện để ngồi, lắc và lăn theo cách của loài chó. Nếu bạn đã để thú cưng vào giường của mình, bạn sẽ rất vất vả để đuổi chúng mà không thực hiện các biện pháp quyết liệt, chẳng hạn như nhốt chúng ra ngoài.

Do đó, nếu bạn đang băn khoăn về việc liệu mèo có nên ngủ với bạn hay không, hãy từ chối cho đến khi bạn hoàn toàn chắc chắn.

6. Ký sinh trùng và nhiễm nấm

Bọ chét, ve, giun đũa và giun móc chỉ là một số loại ký sinh trùng khó chịu mà bạn có thể tiếp xúc khi ngủ với thú cưng của mình. Nói như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên chăm sóc mèo một cách siêng năng và đưa nó đến khám thường xuyên tại văn phòng bác sĩ thú y. Bằng cách đó, bạn sẽ không phải đối phó với những ký sinh trùng này.

7. Nhiễm khuẩn

Việc tiếp xúc với các hạt phân là không thể tránh khỏi nếu mèo ngủ chung giường với bạn. Vệ sinh giường và cơ thể và lông thú cưng của bạn thường xuyên có thể giảm thiểu sự tiếp xúc với vi khuẩn, nhưng nguy cơ nhiễm trùng vẫn luôn hiện hữu. Ngoài ra, có khả năng mắc bệnh Sốt Cào Cát, một bệnh nhiễm trùng hạch bạch huyết do bị mèo cào hoặc cắn. Ngay cả khi mèo con của bạn hiền lành nhất có thể, một vết xước hoặc vết cắn có thể xảy ra trong khi chơi hoặc nhào nặn.

Những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại đặc biệt có nguy cơ mắc các loại bệnh nhiễm trùng này. Mặc dù chúng thường không nghiêm trọng nhưng các triệu chứng sốt, mệt mỏi, đau dạ dày và đau cơ có thể kéo dài trong nhiều tháng.

8. Nhiễm trùng động vật nguyên sinh

Những bệnh nhiễm trùng này không truyền từ vật nuôi sang người. Tuy nhiên, họ vẫn đề phòng những tiếp xúc không cần thiết. Đề xuất của chúng tôi là đảm bảo thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh và đến khám bác sĩ thú y khi có dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như tiêu chảy.

Các câu hỏi thường gặp

Câu 1: Tại sao mèo thích ngủ với chủ?

Nhiều con mèo thích ngủ với chủ vì chúng dễ bị tổn thương vào ban đêm. Trong môi trường hoang dã, chúng là con mồi của các loài động vật lớn hơn và tìm kiếm sự che chở và bảo vệ. Chúng có thể cảm thấy an toàn và chắc chắn khi có sự hiện diện của bạn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng muốn ngủ với bạn.

Câu 2: Có cách nào để huấn luyện mèo ngủ với bạn không?

Vì mèo có xu hướng ngủ thành từng chùm ngắn và duy trì hoạt động vào ban đêm, chúng có thể không muốn ngủ với bạn vào ban đêm. Để giúp huấn luyện chúng bình tĩnh vào ban đêm và gần gũi hơn, bạn có thể thử các mẹo sau:

+ Tham gia một buổi vui chơi căng thẳng trước khi đi ngủ để trẻ giải phóng năng lượng bị dồn nén và chuẩn bị đi ngủ.

+ Sử dụng khay cho ăn tự động để mèo có thể thức dậy vào nửa đêm để ăn nhẹ lúc nửa đêm mà không làm phiền bạn.

+ Mua hoặc làm một con cá rô cho mèo của bạn để chúng có thể quan sát xung quanh và bên ngoài từ trên cao.

+ Giữ đồ chơi xung quanh nhà để nếu mèo con muốn chơi vào lúc nửa đêm, chúng có thể tự giải trí mà không đánh thức bạn.

+ Cân nhắc kiếm một con mèo thứ hai làm bạn. Hai đứa có thể thức để chơi và sau đó quay lại giường khi đã đến giờ ngủ trưa. Bạn có thể ôm ấp hai con vật thay vì một con.

Như bạn có thể thấy, có nhiều lập luận ủng hộ và phản đối việc cho thú cưng lên giường với bạn. Điều quan trọng đầu tiên là xác định xem thú cưng có làm gián đoạn giấc ngủ của bạn hay không. Sau đó, kiểm tra các dấu hiệu dị ứng. Nếu bạn thích cho mèo ngủ chung giường với mình, thì chúng tôi khuyên bạn nên làm những gì khiến bạn hạnh phúc miễn là bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa sức khỏe để bảo vệ khỏi bệnh tật.

Xem Ngay: Top 10 Giống Mèo Lớn Dễ Thương

4.5/5 - (2 votes)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ