Mèo Ngủ Nhiều Có Đáng Lo Không? Tại Sao Mèo Ngủ Nhiều?

Tại sao Mèo Ngủ Nhiều? Bạn có biết rằng bạn mèo của bạn ngủ ít nhất gấp đôi bạn không? Tất nhiên, đó là giả sử bạn ngủ trung bình 6 và 8 giờ mỗi đêm. Đúng vậy – con mèo của bạn sẽ ngủ từ 13 đến 16 giờ mỗi ngày. Điều thú vị là, khoảng 2/3 cuộc đời của họ được dành để báo lại.

Tuy nhiên, có nhiều thứ hơn là chỉ ngủ đơn thuần. Mặc dù bề ngoài có vẻ như vậy, nhưng đây là một phần quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mèo. Họ cần nó. Chắc chắn, có một số trường hợp mèo nhà sẽ ngủ vì buồn chán vì chúng không có ai để tương tác, nhưng trong phần lớn các trường hợp, chúng có xu hướng nghỉ ngơi để bổ sung.

Tổng quan về giấc ngủ của mèo con

tai sao meo con ngu nhieu

Mèo con cần ngủ bao nhiêu?

Hiện tại, không có một con số đáng tin cậy để bạn có thể đưa ra số lượng giấc ngủ mà mèo cần. Đối với mọi người điều này hoàn toàn là cá nhân. Những con mèo có xu hướng sống trong nhà và ít hoặc không tiếp xúc với ngoài trời thì ít hoạt động hơn đáng kể. Do đó, thời gian chúng cần để nghỉ ngơi sẽ ít hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế, những người bạn lông lá nhỏ bé này ngủ vì buồn chán, điều đó không có nghĩa là chúng cần nó.

Mặt khác, chúng ta có những chú mèo đường phố đang cố gắng dọn bữa tối lên bàn. Chúng phải đi săn hoặc tìm các nguồn thức ăn khác nhau. Do đó, chúng sử dụng nhiều năng lượng hơn. Trong chu kỳ ngủ, chúng bổ sung năng lượng này. Nói một cách đơn giản hơn mèo càng hoạt động nhiều thì chúng càng cần phải ngủ nhiều hơn để hồi phục.

Tuy nhiên, người ta ước tính rằng mèo có xu hướng ngủ từ 13 đến 16 giờ một ngày, mặc dù có một số vật nuôi trong nhà có thể nghỉ tới hai mươi giờ trong số 24 giờ trong cả ngày.

Khi nào mèo ngủ?

Đây cũng là một vấn đề khá riêng lẻ và cần được giải quyết một cách hợp lý. Điều đầu tiên mà bạn nên nhận ra là chúng chủ yếu hoạt động vào lúc hoàng hôn và bình minh. Điều này cho thấy rằng họ sẽ nghỉ ngơi chủ yếu trong ngày và sẽ trở nên năng động hơn khi trời chạng vạng.

Đó là lý do tại sao bạn có thể sẽ hơi sốc khi lần đầu tiên bạn mang một chú mèo con mới về làm thú cưng. Sẽ không lãng phí thời gian để điều tra cũng như gặp rắc rối, điều này thường xảy ra khi bạn đang ngủ. Tuy nhiên, ngay sau khi nó ăn sáng, và trong khi phần còn lại của thế giới chuẩn bị cho ngày mới, người bạn đồng hành mèo lông của bạn sẽ kết thúc một ngày dài lười biếng không gì khác ngoài việc buồn ngủ.

Xem Thêm: Cách chăm sóc mèo con đúng cách

Lý do tại sao mèo ngủ nhiều

Mèo Ngủ Nhiều

1. Tiết kiệm năng lượng

Không giống như các loài khác kiếm ăn cỏ và ngũ cốc, mèo bạn đồng hành của bạn là một kẻ săn mồi thực sự. Thức ăn cho động vật ăn thịt không chỉ phát triển trên các cánh đồng. Do đó, để mèo tìm được thức ăn, nó cần phải hoạt động. Một khi phát hiện ra con mồi, mèo sẽ nhanh chóng chuyển sang chế độ ẩn nấp, nhích dần về phía con mồi khó nắm bắt.

Như đã nói, việc đánh bắt bữa tối của chúng đòi hỏi những bữa tiệc ngắn nhưng rất chuyên sâu và tiêu tốn nhiều năng lượng. Hơn nữa, mèo không được biết đến là loài ăn xác thối – con mồi của chúng phải còn tươi. Đây là lý do tại sao họ cần năng lượng rất nhiều. Ngủ là cần thiết để đảm bảo rằng con vật được chuẩn bị hoàn hảo cho nhiều nỗ lực bắt con mồi. Cần phải nghỉ ngơi để bảo tồn năng lượng này và đảm bảo rằng nó dư thừa cho lần đi săn tiếp theo.

2. Chế độ ngủ nhẹ = Có cảnh báo

Cũng giống như con người, loài mèo được biết đến là loài có thể ngủ gật trong một tiếng kêu đơn giản hoặc chìm vào giấc ngủ rất sâu. Khi mèo của bạn ngủ trưa, nó sẽ định vị cơ thể của nó theo cách giúp chúng có thể bắt đầu hành động ngay lập tức. Giai đoạn này thường kéo dài trong mười lăm phút đến không quá nửa giờ.

Trong trạng thái ngủ sâu hơn, mèo sẽ trải qua sự chuyển động nhanh chóng của não bộ. Nó sẽ kéo dài khoảng năm phút, và con mèo sẽ ngủ gật ngay lập tức. Sau đó là một mô hình sẽ tiếp tục cho đến khi con mèo thức dậy.

Cũng cần hiểu rằng mèo con, cũng như mèo lớn tuổi, sẽ ngủ nhiều hơn những con ở độ tuổi trung bình.

3. Thời tiết ảnh hưởng đến chúng

Đây không phải là một bất ngờ nghiêm trọng. Thời tiết ảnh hưởng đến mèo – giống như nó ảnh hưởng đến chúng ta. Hành vi của mèo có thể thay đổi rất nhiều, dựa trên một loạt các đặc điểm khác nhau. Chúng bao gồm giống, sức khỏe tổng thể, tính khí cũng như tuổi của chúng, như chúng tôi đã tìm hiểu.

Tuy nhiên, bất kể mèo con của bạn thường xuyên ra sao, bạn nên biết rằng mèo sẽ ngủ nhiều hơn khi thời tiết kêu gọi. Ngay cả khi mèo con của bạn là người sống trong nhà tuyệt đối, thì một ngày lạnh giá hay mưa tầm tã sẽ khiến chúng cũng như bạn tìm kiếm thời gian để chợp mắt và ngáp. Nó như một lẽ tự nhiên.

Các câu hỏi thường gặp

ly do meo ngu nhieu

Câu 1: Tại sao mèo giật râu và bàn chân và di chuyển mắt khi vồ mồi?

Bạn có nhận thấy rằng bạn mèo giật râu và bàn chân của chúng và chúng di chuyển mắt theo cách giống như vồ vào những sinh vật nhỏ hơn hoặc chạy trong giấc mơ của chúng?

Điều thú vị là vì mèo trải qua giai đoạn ngủ không REM và REM (Chuyển động mắt nhanh). Trong giai đoạn không REM, chúng tích cực tự sửa chữa và cũng cho phép cơ thể chúng phát triển thêm.

Vì vậy, nói cách khác, con mèo của bạn thực sự mơ. Và, mặc dù nó không bao giờ cho bạn biết nó đang mơ về điều gì, nhưng điều gì đó cho chúng ta biết rằng chuột và chim có một vai trò quan trọng trong đó.

Câu 2: Tại sao con mèo của tôi lại phát điên vào ban đêm?

Đối với khá nhiều người nuôi mèo, chu kỳ ngủ của bạn mèo của họ không có ý nghĩa cụ thể nào. Con mèo sẽ nghỉ ngơi suốt cả ngày và đột nhiên trở nên điên cuồng suốt đêm, bật tung tường, vồ vào mặt bạn vào sáng sớm và đánh đổ mọi thứ như thể đó là ngày tận thế.

Bây giờ, điều mà bạn cần hiểu là mèo của bạn là một loài săn mồi mắt thường. Điều này có nghĩa là giờ hoạt động của nó được lập trình là từ hoàng hôn đến bình minh. Đó là bởi vì con mồi mà nó sẽ săn một cách tự nhiên nếu ở ngoài trời sẽ hoạt động nhiều hơn trong những giờ chạng vạng đặc biệt đó.

Do đó, đồng hồ bên trong của nó được thiết lập theo cách có thể khiến thú cưng của bạn phát điên vào đầu buổi tối vì tất cả đều chuẩn bị cho nó là kết quả của 16 giờ ngủ mà nó đã có trước đó. Nó đơn giản như vậy. Và, suy cho cùng, nếu bạn ngủ suốt 14 giờ trong suốt cả ngày, thì bạn cũng không hoạt động nhiều vào ban đêm sao?

Rõ ràng là mèo ngủ rất nhiều. Đó là lý do tại sao chúng cũng là một vật nuôi rất được ưa thích và phổ biến, chúng không đòi hỏi sự chú ý nhiều như chó. Bạn không cần phải lo lắng về việc đưa chúng đi dạo vì chúng không thể sử dụng hết năng lượng của mình.

Nói một cách đơn giản hơn, mèo rất lười biếng. Mặc dù chúng thực sự cần bảo tồn năng lượng và sinh ra quá nhiều năng lượng, nhưng sự thật là mèo nhà không bao giờ có khả năng đi săn. Chúng ngủ vì buồn chán, nhưng bạn không nên quá lo lắng về điều đó. Bạn mèo của bạn ngủ suốt cả ngày là điều tự nhiên và bình thường đó là cách chúng được quấn chặt.

Điều cần cân nhắc là bạn không nên cố gắng đánh thức chúng. Chúng có thể sẽ hành động theo nó, và đó là cách bạn bị trầy xước cánh tay hoặc thậm chí tệ hơn. Cái này quan trọng. Tôn trọng cách ngủ tự nhiên của chúng. Bản thân mèo sẽ cho bạn biết khi nào chúng có tâm trạng âu yếm và chơi đùa.

5/5 - (1 vote)