Tại Sao Chó Nấc Cụt Ở Chó – Cách Điều Trị

 Nấc Cụt Ở Chó là gì? nguyên nhân khiến con chó nấc là gì? Những chú chó con có thể khá đáng yêu từ cái nhìn đầu tiên, nhưng một chú chó con bị nấc cụt bằng cách nào đó lại trở nên dễ thương hơn nhiều. Tại sao chó lại nấc và những điểm nào bạn nên quan tâm?

Tại sao chó lại nắc?

Giải phẫu hô hấp của con chó của bạn thực sự khá giống với của bạn. Cũng giống như bạn, chúng có một cơ hoành ngăn cách không gian ngực với không gian bụng và giống như bạn, cơ trơn này cho phép chó của bạn thở mà không cần phải suy nghĩ về nó. Khi cơ hoành co lại con chó của bạn sẽ hít vào và khi nó thả lỏng chó của bạn sẽ thở ra.

Vì vậy, khi cơ hoành của con chó của bạn co thắt, giống như khi cơ hoành của chính bạn co thắt, nó sẽ khiến cơ thể nhanh chóng nạp không khí vào, khiến con chó của bạn phát ra âm thanh ‘hic’ khi chúng thở nhanh bằng miệng.

Đôi khi, hắt hơi ngược có thể bị nhầm lẫn với nấc cụt, nhưng thực tế đây là hai hành vi hoàn toàn khác nhau. Hắt hơi ngược xảy ra khi con chó của bạn hút không khí qua mũi một cách nhanh chóng và mạnh mẽ. Âm thanh này tạo ra xảy ra với khoảng thời gian nhanh hơn nhiều và có âm thanh khác với âm thanh ‘hic’ được tạo ra từ tiếng chó nấc.

Nấc cụt thường thấy ở chó con. Đôi khi chúng có thể được nhìn thấy ở những con chó già và ít phổ biến hơn ở những con chó trưởng thành.

Dù bạn tin hay không thì vẫn chưa rõ mục đích và lý do thực sự của sự phát triển chứng nấc cụt ở chó và cả con người. Nói như vậy, có một số giả thuyết về những gì có thể gây ra nấc cụt ở chó. Một số nguyên nhân có chủ đích bao gồm:

+ Uống nước quá nhanh

+ Ăn quá nhanh

+ Sự phấn khích và vui chơi tràn đầy năng lượng

Nếu con chó của bạn uống hoặc ăn quá nhanh, chúng có thể đang ăn nhiều không khí như nước và thức ăn. Một số người nghĩ rằng tất cả không khí này trong dạ dày của chó có thể gây áp lực lên cơ hoành và gây ra nấc cụt.

Thời gian vui chơi sôi nổi, đặc biệt là ở chó con, có thể khiến những con chó tham gia thở rất nhanh, điều này có thể gây ra nấc cụt.

Căng thẳng cũng có thể gây ra nấc cụt, vì thở hổn hển là một cơ chế đối phó của những chú chó gặp nạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các hành vi ‘bằng miệng’ khác, chẳng hạn như liếm môi và ngáp, là những hành vi căng thẳng thường thấy hơn là nấc cụt.

 Nấc Cụt Ở Chó

Cách trị nấc cụt ở chó

Hầu hết thời gian, cơn nấc của chó sẽ diễn ra trong thời gian ngắn và tự giới hạn, có nghĩa là chúng sẽ tự hết. Tuy nhiên, nếu chó con của bạn có vẻ đau khổ với tiếng nấc của chúng, bạn có thể làm một số điều để cố gắng làm dịu cơ hoành của chúng.

Bạn có thể cho chó uống một lượng nước nhỏ. Chỉ cần chắc chắn rằng họ uống nó một cách chậm rãi và bình tĩnh. Bạn cũng có thể thử xoa bóp nhẹ nhàng vùng ngực của chúng. Điều này có thể giúp chó bình tĩnh hơn, đặc biệt nếu chúng hoàn toàn thư giãn trên lưng, như khi được xoa bụng.

Cuối cùng, nếu con chó của bạn nuốt thức ăn và nước của chúng, hãy cân nhắc cho ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì chỉ một hoặc hai bữa. Bạn cũng có thể sử dụng bát thức ăn chậm và máng ăn xếp hình để giúp chó chậm lớn trong bữa ăn.

Cảnh báo

Bạn có thể đã nghe nói cho chó của bạn một thìa mật ong, xi-rô cây phong hoặc xi-rô karo. Tốt hơn hết là bạn không nên làm điều này, vì nhiều sản phẩm này có chứa chất tạo ngọt gọi là xylitol gây độc cho chó, gây hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) đe dọa tính mạng.

Những loại xi-rô có đường này cũng có thể gây hại cho động vật mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù việc cho con chó của bạn uống một trong những chất này có thể biến mất mà không gặp khó khăn, nhưng nó vẫn tốt hơn là an toàn hơn là nguy cơ có thể gây hại cho thú cưng của bạn.

Khi nào bạn nên lo lắng về tiếng nấc của chó?

Nấc cụt ở chó có thể lành tính nếu chúng xảy ra đúng dịp và ngừng lại gần như nhanh nhất khi chúng bắt đầu. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn bắt đầu xuất hiện những cơn nấc cụt thường xuyên, kéo dài, đặc biệt là kết hợp với các triệu chứng khác, bạn nên cân nhắc đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Các triệu chứng như ho, hắt hơi và / hoặc nặng / khó thở khi nghỉ ngơi kết hợp với nấc cụt có thể là dấu hiệu của tim hoặc vấn đề về hô hấp. Nếu bạn thấy nôn mửa hoặc tiêu chảy, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như ký sinh trùng đường ruột.

Nấc cụt có thể dễ thương khi chứng kiến ​​ở con chó của bạn và hầu hết các trường hợp, và chúng không thực sự có liên quan đến y tế. Vì vậy, lần tới khi con chó của bạn bắt đầu nấc, hãy thử vỗ nhẹ vào ngực chúng để giúp chúng xoa dịu đi.

Xem Ngay: Dấu hiệu chó bị ho cũi

5/5 - (1 vote)