Hướng Dẫn Chăm Sóc Móng Tay Chuột Hamster Đúng Cách

Chuột hamster có thể không bao giờ cần làm móng, nhưng bạn luôn phải chăm sóc móng tay cho chuột hamster, nếu không chăm sóc móng tay chuột hamster chúng có thể phát triển quá mức có thể khiến chuột hamster bị đau và khó chịu. Hướng dẫn cách chăm sóc móng tay cho chuột hamster tại nhà.

Chuột hamster có khả năng tự vệ sinh làm sạch mình rất tốt nhưng lại rất kém trong việc chăm sóc cho mình.

Tại sao móng tay chuột hamster có thể mọc quá dài?

Trong môi trường hoang dã, chuột hamster dành cả ngày để kiếm thức ăn ở những địa hình gồ ghề, đào bới để làm tổ an toàn để nghỉ ngơi và trèo qua đá và đá trong khi tham gia các cuộc phiêu lưu hàng ngày, chúng lại là những chiếc dũa móng tay tự nhiên tốt nhất cho móng vuốt của chuột hamster.

Nhưng khi chuột hamster sống trong môi trường nuôi chúng chỉ biết ngủ và tập thể dục nên việc chăm sóc móng vuốt của chúng hầu như bị bỏ qua nhưng làm thế nào biết móng vuốt hay móng tay chuột hamster đang mọc quá dài?

Cách nhận biết móng vuốt của chuột hamster có quá dài hay không

Nếu bạn thường xuyên ôm chuột hamster thì bạn sẽ dễ dàng nhận biết được khi nào móng của chúng dài quá. Đôi khi chúng bắt đầu cào xước da của bạn trong giờ chơi hoặc vướng vào quần áo. Đấy là dấu hiệu cho thấy móng vuốt chuột hamster quá dài và chúng cần được cắt.

Hoặc nếu bạn thấy chuột hamster có thể rất khó khăn, phải vật lộn vất vả để bám vào thanh lồng hoặc trèo lên cao. Hoặc khó khăn để giữ thức ăn trên bàn chân của chúng, đây cũng là dấu hiệu móng vuốt của chuột hamster quá dài và cần được cắt.

Nếu bạn thấy có những giọt máu xung quanh móng tay hoặc trong lồng của chúng đây là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng móng.

Ngoài ra bạn cũng có thể thấy khi chúng đi lang thang quanh lồng nhưng hạn chế cử động và gây khó chịu đây cũng có thể xuất phát từ việc móng vuốt cảu chuột hamster đã quá dài.

Nếu móng của chuột hamster phát triển quá mức khiến chúng bị gập vào trong hoặc cong sang một bên thì bạn cần phải cắt ngay lập tức. Nếu không chúng có thể bị gãy, tách ra và bị nhiễm trùng.

Móng Tay Chuột Hamster

Hướng dẫn cách cắt móng cho chuột hamster

Dưới đây là các mẹo hàng đầu để cắt tỉa móng cho chuột hamster của bạn:

Bước 1: tạo cảm giác thoải mái cho chuột hamster

Cầm chuột hamster bằng một tay và vỗ nhẹ để bạn có thể tiếp cận móng vuốt của chúng một cách an toàn. Thưởng cho chúng những món ngon và nhiều thời gian chơi.

Bước 2: Xác định khu vực cần cắt

Khi bạn nhìn vào móng tay của chuột hamster, phần cuối của móng sẽ nhìn xuyên qua, trong khi về phía chân, móng bắt đầu có màu đục. Đây là nơi kết thúc nguồn cung cấp máu cho móng, vì vậy hãy lưu ý đừng cắt chúng quá ngắn.

Sử dụng một đôi bấm móng tay cho thú cưng hoặc em bé và để một lọ thuốc cầm máu gần tay, đề phòng trường hợp bạn bắt được đầu móng của chú chuột hamster và làm nó chảy máu. Nếu trường hợp này xảy ra sẽ cần ngăn máu chảy ngay lập tức.

Khi cắt móng tay cho chuột hamster bạn nên sử dụng đèn chiếu gần móng chân để có thể nhìn rõ móng tay. Sau đó tiến hành cắt, trong quá trình cắt hãy cố gắng giữ chuột hamster không bị vặn vẹo. Di chuyển từ móng này sang móng khác nhẹ nhàng để không làm chuột hamster sợ hãi.

Nếu chúng bắt đầu vặn vẹo hoặc có dấu hiệu đau đớn, hãy nghỉ ngơi hoặc để phần còn lại của việc cắt tỉa móng sang một ngày khác.

Sau khi cắt xong hãy thưởng cho chuột hamster với nhiều tình yêu thương và sự quan tâm, trước khi đặt chúng trở lại lồng, nơi chúng có thể chiêm ngưỡng bộ móng của mình.

Cách giúp chuột hamster cắt tỉa móng một cách tự nhiên

Để tái tạo một số hành động của chuột hamster trong môi trường hoang dã giữ cho móng tay của chúng được cắt tỉa, hãy trang bị cho chuột hamster của bạn một số vật dụng sau:

1. Nhiều lót chuồng: Nếu lót chuồng nhiều sẽ kích thích chuột hamster đào hang và việc này sẽ giữ cho móng vuốt của chúng ngắn.

2. Thanh lồng: leo lên thanh lồng của chúng có thể hoạt động như một chiếc giũa móng tay tự nhiên.

3. Đồ chơi: tảng đá, cách thanh leo trèo…sẽ giúp chúng vừa chơi vừa giũa móng tay.

Kết luận

Việc chăm sóc móng tay hay móng vuốt cho chuột hamster rất dễ dàng bằng cách cho thật nhiều lót chuồng kích thích chúng đào hang để mài móng, hoặc cung cấp cho chúng đồ chơi để leo trèo giúp mài móng hiệu quả. Trường hợp, móng chuột hamster mọc dài quá bạn có thể tự tay cắt cho chúng, chỉ cắt phần móng tay trong suốt không cắt vào phần móng đục tránh gây chảy máu cho chuột hamster.

Tuy nhiên, trong quá trình cắt, một phần không kém phần quan trọng là làm sao để giữ chuột sao cho chúng cảm thấy thoải mái và không vặn vẹo, muốn thoát ra khỏi tay của bạn.

Để giúp việc giữ chuột hamster đúng cách để cắt móng được dễ dàng hơn bạn nên xem bài viết: hướng dẫn giữa chuột hamster đúng cách.

5/5 - (2 votes)