Mèo Tuxedo – 4 Vấn Đề Sức Khoẻ Cần Lưu Ý Khi Nuôi

Mèo Tuxedo có hoa văn hai màu nổi bật. Sự hấp dẫn của chúng đến từ sự tương phản rõ rệt giữa màu đen và trắng của áo khoác kết hợp với hoa văn, gợi nhớ đến trang phục trang trọng dành cho nam giới. Bất kỳ sự kết hợp nào của chúnga tiết đen trắng đều được coi là một bộ lễ phục, nhưng nhìn chung, phần thân có màu đen và phần ngực và bàn chân có màu trắng.

 Những con mèo hai màu khác thường không được gọi là mèo tuxedo và chúng có thể có màu đỏ (cam) và trắng hoặc xanh (xám) và trắng. Bởi vì thuật ngữ này không được xác định chặt chẽ, bạn có thể tự do gọi con mèo hai màu xám và trắng của mình là một bộ lễ phục nếu nó có chúnga tiết này.

Mèo Tuxedo là gì?

Tuxedo là một kiểu màu có thể xuất hiện ở nhiều giống mèo khác nhau. Mô hình hai màu được ghi nhận trong các tiêu chuẩn giống đối với lông ngắn Mỹ, lông ngắn Anh, mèo Maine coon, mèo Manx, mèo rừng Na Uy, mèo tai cụp Scotland, Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ và Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ. Nó không được phép trong một số tiêu chuẩn giống.

Mẫu tuxedo được đặt tên theo trang phục mà đàn ông mặc trong những dịp trang trọng. Không có gì ấn tượng bằng khi nhìn thấy một chiếc “tuxie”, như nó được gọi một cách trìu mến, mặc chiếc yếm và chiếc váy đẹp nhất của nó. Một số bộ lễ phục cũng mang “spats” hoặc ủng trắng. Mèo Tuxedo thực sự là quý ông của các mẫu mèo màu. Mèo cái mặc tuxedo cũng bình thường vì không có xung đột giới tính ở đây.

Các biến thể khác của chủ đề tuxedo bao gồm mũi sọc trắng và “tuxedo đeo mặt nạ”, với màu trắng xung quanh cằm và mũi hoặc chóp trắng trên mũi. Một biến thể khác nổi tiếng là “Kitler” có “ria mép” màu trắng.

Tổng quan về giống mèo Tuxedo

Mèo Tuxedo

Kích thước: 3 đến 8 kg

Bộ lông và màu sắc: Toàn thân màu đen, ngực trắng và các bàn chân có thể trắng. Có thể có các mảng trắng trên mặt. Chúng có thể là dài hoặc ngắn, tùy thuộc vào giống của chúng.

Tuổi thọ: Khoảng 15 năm, nhưng có thể hơn đối với mèo trong nhà.

Mèo Tuxedo là giống mèo tình cảm, thân thiện với trẻ em và vật nuôi, chúng ít có nhu cầu vận động tập thể dục, luôn vui tươi dễ huấn luyện và hoá nhập.

Lịch sử của mèo Tuxedo

Mèo có gen màu có thể tạo ra kiểu áo tuxedo trong sự kết hợp phù hợp. Mèo Tuxedo có gen là màu đen. Chúng cũng có gen đốm trắng (S), gen này che đi màu đen trên một số bộ phận của cơ thể. Nó thực hiện điều này bằng cách ngăn chặn các tế bào hắc tố tạo màu di chuyển đến các khu vực đó. Gen đốm tạo ra các cấp đốm trắng khác nhau, từ 1 đến 10. Mèo Tuxedo rơi vào các cấp thấp từ 1 đến 4. Số lượng càng thấp thì càng ít thấy màu trắng.

Khi nào thì tổ hợp gen này bắt đầu được biểu hiện ở mèo vẫn chưa được biết. Nó ít nhất có từ thời người Ai Cập, vì mèo hai màu đã được xác định trong các ngôi mộ của chúng.

Mèo Tuxedo còn được gọi là mèo Felix theo tên Mèo Felix, một nhân vật được tạo ra trong kỷ nguyên phim câm những năm 1920. Felix đã được giới thiệu trong phim hoạt hình, hoạt hình và các loại hàng hóa. Ngay cả ngày nay, đồng hồ Felix, với chiếc đuôi dài màu đen vẫy qua lại, là một món đồ sưu tập mèo yêu thích. Mặc dù người sáng tạo thực sự hay những người sáng tạo là vấn đề tranh chấp, Pat Sullivan đã sở hữu các quyền đối với nhân vật Felix trong suốt cuộc đời của mình. Felix toàn người da đen, ngoại trừ chiếc cằm trắng (và đôi mắt trắng rất to).

Chú mèo Sylvester của Looney Tunes, là một con mèo tuxedo nổi tiếng khác. Mèo Sylvester có bộ lông chóe lông trắng, một cái yếm dài kéo dài xuống bụng, bàn chân trắng và đầu đuôi màu trắng. Anh ta khá nặng nề, điều này khiến việc rình rập Tweety Bird không ngừng của anh ta trong phim hoạt hình khá buồn cười. Mèo Sylvester cũng nói ngọng, trong khi Tweety Bird bé nhỏ ngây thơ lại nói chuyện trẻ con.

Cuốn “The Cat in the Hat” của Tiến sĩ Seuss được xuất bản năm 1957 có hình một con mèo tuxedo. Các bộ sưu tập từ nhân vật yêu thích của Tiến sĩ Seuss đã tạo được nhiều sự quan tâm. Cuốn sách đã được dựng thành phim người thật đóng năm 2003 với Mike Myers trong vai chính.

Một con mèo tuxedo nổi tiếng khác là mèo Socks được gọi là con mèo đầu tiên trong chính quyền Nhà Trắng của Bill Clinton. Tuy nhiên có một chú mèo tuxedo còn may mắn hơn cả là chú mèo Sparky, người được thừa kế hơn 6 triệu đô la vào năm 1998.

Chăm sóc mèo Tuxedo

cham soc meo

Bạn đang có một chú mèo Tuxedo con và bạn có thể tự hỏi đặt tên cho một chú mèo tuxedo là gì. Một số gợi ý như Charlie Chaplin, Boots, Domino, Felix, Mittens, Oreo, Panda, Pepé Le Pew, Socks, Spot, Sox, Sylvester, Tux và Tuxxy.

Bạn sẽ cần phải chăm sóc một con mèo tuxedo giống như bạn đối với bất kỳ con mèo nào khác cùng giống với nó. Bộ lông không cần xử lý đặc biệt do màu sắc của nó. Chải lông cho mèo sẽ giúp giảm lông tơ và có thể giúp ngăn ngừa lông tơ. Cắt móng cho mèo hai đến ba tuần một lần và làm trụ cào.

Cho thú cưng cưng chiều hoặc cưng nựng khi được 5 tháng tuổi. Giữ mèo trong nhà để đảm bảo an toàn. Đảm bảo cập nhật lịch khám và tiêm phòng thú y để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng và phổ biến.

Cho mèo nhiều cơ hội chơi đùa, đuổi theo đồ chơi và những nơi an toàn để rút lui. Mèo thích ngủ nhiều và ngủ trưa cho mèo, vì vậy hãy cung cấp một chiếc giường thoải mái và những nơi khác xung quanh khu vực sống của bạn để mèo có thể nằm dài.

Mèo trong nhà sẽ cần một hộp vệ sinh ở nơi yên tĩnh. Đảm bảo đổ hoàn toàn và làm sạch hộp ít nhất một lần một tuần. Sử dụng chất độn chuồng và vớt các đống này hàng ngày có thể giữ cho mọi thứ ngăn nắp.

Các vấn đề sức khỏe của mèo tuxedo

van de suc khoe cua meo

Một chú mèo tuxedo có thể thuộc nhiều giống khác nhau, một số giống mèo dễ mắc các bệnh và tình trạng cụ thể hơn. ASPCA liệt kê những bệnh phổ biến ở mèo này là những bệnh bạn cần lưu ý đối với bất kỳ con mèo nào:

1. Ung thư

Ung thư phổ biến hơn ở mèo già. Cảnh giác với bất kỳ cục u hoặc thay đổi bất thường trên da. Ung thư hạch là một loại ung thư phổ biến ở mèo.

2. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiêu đường ở mèo phổ biến hơn ở những con mèo béo phì, đực và lớn hơn.

3. Virus suy giảm miễn dịch ở mèo

Loại này lây từ mèo sang mèo khi chúng đánh nhau và bị vết cắn sâu. Cách phòng ngừa tốt nhất là giữ mèo ở trong nhà và không tranh giành lãnh thổ.

4. Virus bệnh bạch cầu ở mèo

Loại virus này làm hỏng hệ thống miễn dịch và khiến mèo dễ bị ung thư máu hơn. Có một loại vắc-xin có thể làm giảm nguy cơ.

Chế độ ăm và dinh dưỡng

Mèo tuxedo của bạn nên được cho ăn chế độ ăn giống như bất kỳ con mèo nào khác cùng giống của nó. Mặc dù nó có thể được mặc quần áo chín, nhưng mèo của bạn không cần phải ăn trứng cá muối.

Cho mèo ăn thức ăn ướt thường được coi là tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể để lại thức ăn khô cho mèo ăn nhẹ. Tuy nhiên bạn cần hỏi bác sĩ thú ý về chế độ ăn cho mèo nếu mèo bị tiểu đường, béo phì hoặc lớn tuổi. Luôn luôn cung cấp nước ngọt, sạch cho mèo.

5/5 - (1 vote)