20 Điều Cần Lưu Ý Khi Chăm Sóc Mèo Con

Chăm Sóc Mèo Con ra sao? chế độ ăn của mèo con nên như thế nào? Mèo con có dễ tập ngồi bô không? Khi nào mèo con được xem là mèo trưởng thành? 22 sự thật về mèo con mà mọi cha mẹ mèo con cần biết khi quyết định nuôi mèo.

1. Mèo con rất mỏng manh yếu ớt

Chăm sóc mèo con mới sinh hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ hoặc bạn là mẹ của chúng.

Mèo con sơ sinh hoàn toàn bất lực và hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ để được nuôi dưỡng, sưởi ấm và đi tiểu…. Nếu nuôi mèo mồ côi, chúng cần được chăm sóc 24/7, mèo con cần được giữ ấm và khoảng 2 giờ ăn một lần. Họ thậm chí cần trợ giúp ngồi bô. Từ khi mới sinh đến khoảng 5 tuần tuổi, mèo con dựa vào mẹ để kích thích vùng hậu môn sinh dục để chúng có thể đi tiểu và đại tiện.

Cha mẹ nuôi có thể giúp đỡ bằng cách lấy một miếng bông gòn ấm, ướt và nhẹ nhàng xoa lên vùng hậu môn, sinh dục của mèo con. Nếu không kích thích để chúng biết cách đi tiểu hay đại tiện mèo con sẽ chết.

2. Mèo con dễ làm quen

Trong 12 tuần đầu tiên, mèo con học được ai là người an toàn và đáng tin cậy, những gì tốt để ăn và đi vệ sinh ở đâu. Để trở nên hòa đồng và thân thiện với mọi người, đây là lúc để bàn tay yêu thương của con người ôm chúng, cưng nựng chúng, cho chúng ăn và một khi chúng bắt đầu chơi, hãy vui đùa với chúng.

3. Mèo con tự học kỹ năng trong 12 tuần đầu

Trong khoảng 12 tuần đầu tiên, mèo con trở nên hòa đồng với những con mèo khác. Chúng học được sự tôn trọng thích hợp đối với mèo trưởng thành từ mẹ của chúng và cách hòa hợp với đồng loại từ bạn cùng lứa. Chúng học những thứ như vị trí của chúng trong hệ thống phân cấp, cách tôn trọng lãnh thổ của những con mèo khác và cách đấu tranh công bằng.

4. Mèo con khi mới sinh ra với đôi mắt xanh

Mèo con mở mắt vào khoảng 2 tuần tuổi. Mắt của mèo con mở ra với màu hơi xanh vào khoảng 2 tuần tuổi và một số giống mèo như Siamese, Tonkinese và Ragdoll luôn giữ màu mắt xanh của chúng. Thông thường màu mắt xanh của mèo con chỉ duy trì trong năm đầu tiên sau đó chúng sẽ đổi sang màu khác vĩnh viễn.

hướng dẫn chăm sóc mèo con

5. Mèo con có khứu giác vượt trội

Mèo được trang bị thêm một cơ quan liên quan đến khứu giác nằm ở vòm miệng, cho phép mèo nâng cao sức mạnh của khứu giác. Đến 4 tuần tuổi, cơ quan này đã phát triển đầy đủ. Mèo con dựa vào khả năng ngửi để tìm Mẹ vì thị giác và thính giác của chúng chưa phát triển đầy đủ.

6. Thính giác của mèo tốt nhất so với các loại động vật trên cạn

Mèo có thính giác tốt nhất trong tất cả các loài động vật trên cạn. Chúng bị điếc bẩm sinh, nhưng khi khả năng nghe tuyệt vời của chúng được phát triển đầy đủ vào 4 tuần tuổi, chúng có thể nghe được 65.000 chu kỳ mỗi giây (hoặc hertz), trong khi chúng ta chỉ có thể nghe được 20.000.

7. Mèo nhìn mọi thứ khác nhau

Mèo con phát triển đầy đủ thị lực khi được 5 tuần tuổi. Mèo con bị mù bẩm sinh và thậm chí không mở mắt trong 1 hoặc 2 tuần đầu tiên sau khi sinh. Mặc dù thị lực của chúng chưa phát triển nhưng chúng rất thành thạo trong việc sử dụng râu và khứu giác để đi xung quanh. Phát triển hoàn chỉnh khi được 5 tuần tuổi, thị lực của chúng khác với chúng ta .

Là những kẻ săn mồi về đêm, mèo phân biệt chuyển động và cảm nhận độ sâu tốt hơn con người và nhìn trong ánh sáng mờ hơn con người 6 lần. Tuy nhiên, chúng thiếu khả năng nhìn thấy toàn bộ quang phổ màu sắc mà chúng ta thấy.

8. Cho mèo con ăn theo chế độ tăng trưởng

Khi quá trình cai sữa bắt đầu vào khoảng 5 tuần tuổi, chăm sóc mèo con giai đoạn này cần bổ sung hỗn hợp cả thức ăn ướt hoặc khô. Chúng có thể cần chuyển đổi trong thời gian này với sự kết hợp của sữa bột cho mèo con và thức ăn đặc. Mèo là loài ăn thịt bắt buộc, có nghĩa là chúng lấy chất dinh dưỡng từ thịt. Chọn thức ăn cho mèo con là thức ăn công thức tăng trưởng trong khoảng năm đầu tiên.

9. Mèo con ăn được nhiều loại thức ăn

Mèo con không kén ăn, mèo con có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau vì thế khi mèo con đã quen với môi trường mới việc chăm sóc mèo con không có quá khó.

10. Huấn luyện mèo con đi vệ sinh rất dễ

Chỉ cần thả chúng vào khay vệ sinh, bản năng của mèo là chôn chất thải của chúng trong chất nền giống như cát. Nhiều mèo con sẽ học cách sử dụng hộp vệ sinh chỉ bằng cách xem mẹ của chúng sử dụng nó.

huong dan meo con ngoi bo

11. Giữ khay vệ sinh sạch sẽ

Mèo con xả rác (phân, nước tiểu) ít nhất một lần một ngày. Nếu mèo con của bạn không sử dụng khay vệ sinh nên thay đổi chất liệu lót khay vệ sinh thông thường nên mua cát vệ sinh cho mèo.

12. Mèo con thích nhào lộn

Mèo con nhào lộn có mục đích, nhưng một số mèo vẫn nhào lộn khi trưởng thành.

Mèo con nhào khi bú để kích thích dòng sữa chảy ra, nhưng khi trưởng thành chúng vẫn nhào. Nhưng khi mèo con ôm bạn nghĩa là chúng đang cần sự an ủi vỗ về.

13. Cho mèo con một ngôi nhà nhỏ

Khi nuôi mèo con bạn nên mua nhà nhỏ với các cạnh thấp để chúng có thể tự mình ra vào. Khi chúng lớn lên, hãy mua cho chúng một ngôi nhà có chiều dài gấp rưỡi chiều dài của chúng.

14. Mèo con thích chải chuốt ở tuổi

Xử lý bàn chân của chúng và mở miệng để nhìn vào răng của chúng. Điều này sẽ giúp việc cắt tỉa móng tay , đóng cọc và chải răng khi chúng trưởng thành dễ dàng hơn.

15. Bọ chét đặc biệt nguy hiểm đối với mèo con

Bọ chét có thể gây ra sán dây và một loạt bệnh. Ở mèo con, những ký sinh trùng này có thể gây thiếu máu, có thể gây tử vong. Việc sử dụng các sản phẩm kiểm soát bọ chét không đúng cách cũng rất nguy hiểm và đôi khi gây tử vong.

Khi diệt bọ chết cho mèo con cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

16. Dạy mèo con chơi đồ cào

Mèo con cần được dạy và cho chơi với đồ cào phù hợp. Giúp chúng thích nghi với các bề mặt dễ trầy xước như sisal và bìa cứng. Cảm giác tốt và sẽ khiến chúng ít có xu hướng làm xước đồ đạc của bạn hơn.

huong dan meo con choi tru cao

17. Dạy mèo con không cắn hay cào người

Khi chúng muốn cắn hay cào hãy chuyển tay hoặc chân mèo về phía đồ chơi để chúng không có thói quen cắn và cào người.

18. Tạo không gian an toàn cho mèo con

Trước khi đưa mèo con về nhà, hãy chuẩn bị một không gian kín, an toàn được trang bị thức ăn và nước uống, khay vệ sinh, trụ cào và giường. Hãy để mèo con ở trong phòng này trước khi mở phần còn lại của ngôi nhà vì nhà lớn chưa được khám phá có thể gây choáng ngợp và mèo con sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi làm quen với một không gian nhỏ trước.

19. Mèo con có thể trở thành bố mẹ

Mèo con có thể động đực khi được 8 tuần và mang thai 5 tháng, khi mèo cái đến thời kỳ động đực chúng thường đánh dấu bằng nước tiểu và kêu.

20. Mèo con phát triển rất nhanh

Mèo con phát triển qua giai đoạn sơ sinh, thời thơ ấu, thiếu niên và trưởng thành trong 2 năm đầu tiên. Khi được 2 tuổi, màu mắt, màu lông, kiểu dáng và chiều dài cũng như tính cách của chúng sẽ được hình thành rõ ràng.

Hi vọng 22 điều về chăm sóc mèo con sẽ giúp ích bạn. Ngoài ra, việc chăm sóc mèo con ăn uống đặc biệt quan trọng vì giai đoạn này mèo con cần rất nhiều dinh dưỡng do đó cần phải biết chế độ ăn uống như thế nào, liều lượng ra sao, mỗi ngày cho mèo con ăn bao nhiêu lần?

Mọi câu hỏi sẽ được trả lời trong bài viết Cho mèo con ăn như thế nào?

5/5 - (1 vote)