Mèo Ngủ Đông Là Như Thế Nào? Mèo Có Ngủ Đông Không?

Mèo Ngủ Đông Không? Khi Nhiệt độ bên ngoài giảm xuống, ngày ngắn dần và mèo của bạn dường như không được chơi nhiều. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Chúng bị cảm, bị ốm, hay đơn giản là đang ngủ đông? Mèo có thực sự ngủ đông vào mùa đông không?

Xem Thêm: Mèo ăn Cà Rốt Có An Toàn Không?

Dưới đây là một số thông tin có thể giúp bạn xác định điều gì đang xảy ra với mèo trong những tháng mùa đông.

Ngủ đông là gì?

Gấu, sóc chuột và dơi đều ngủ đông. Chúng tăng lượng mỡ trong cơ thể trong những tháng trước mùa đông và tìm một nơi an toàn để tập luyện cho đến mùa xuân.

Nhưng ngủ đông phức tạp hơn chỉ đơn giản là ngủ đi trong mùa lạnh. Đó là về việc bảo tồn năng lượng, có nghĩa là nhịp thở và nhịp tim chậm lại, nhiệt độ cơ thể giảm và tỷ lệ trao đổi chất giảm. Trong nhiều tháng, nhiều loài động vật dựa vào chất béo dự trữ trong cơ thể làm nguồn thức ăn chính.

Một số loài động vật đi vào ban ngày bình thường và rút lui vào trong tiếng kêu, một loại ngủ đông nhẹ, vào ban đêm. Những người khác đi vào giấc ngủ sâu có thể kéo dài trong một thời gian dài. Loại thứ nhất được kích hoạt bởi nhiệt độ và sự sẵn có của thức ăn, trong khi loại thứ hai là kết quả của hormone và độ dài trong ngày.

Mèo Ngủ Đông

Mèo Ngủ Nhiều Vào Bất Kỳ Mùa Nào

Mèo ngủ 15 đến 20 giờ mỗi ngày bất kể mùa nào. Là những kẻ săn mồi, chúng có xu hướng hoạt động vào khoảng chạng vạng – thời điểm trong ngày mà con mồi của chúng có nhiều khả năng ra ngoài nhất. Ở ngoài tự nhiên, sinh tồn có nghĩa là hầu hết năng lượng của họ phải dành cho việc săn bắn.

Tất cả những gì rình rập, chạy, vồ và tiêu hóa đòi hỏi phải ngủ nhiều để tích trữ năng lượng. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy hầu hết mèo ngủ trưa hoặc ngủ sâu suốt cả ngày hoặc trong những giờ tối nhất của đêm.

Nói cách khác, chúng thích nghi với thói quen ngủ của mình xung quanh giờ ăn. Đối với mèo nhà, điều này có nghĩa là ngủ vào ban ngày khi con người của chúng không có nhà và hoạt động vào ban đêm.

Trên thực tế, bạn có thể sử dụng kiến ​​thức này để giảm thiểu việc mèo cưng phải phóng to khắp nhà khi bạn đang ngủ. Mèo sẽ điều chỉnh hành vi của chúng vì một số lý do, bao gồm lịch trình của con người, số lượng chúng cho ăn và tần suất, và thậm chí cả lượng ánh sáng chúng nhận được trong ngày.

Cảm giác thèm ăn, giấc ngủ và năng lượng đều có thể thay đổi theo mùa.

Mèo ngủ đông vào mùa đông không?

Mặc dù nhạy cảm với môi trường, mèo trong tự nhiên không đi vào trạng thái ngủ đông thực sự. Mèo lớn đã tiến hóa bằng cách phát triển lớp lông dày hơn, và chúng tiếp tục săn và ăn trong suốt mùa đông.

Mèo hoang cũng hoạt động quanh năm. Ở những vùng khí hậu lạnh hơn, chúng cũng có thể cần sự trợ giúp của người chăm sóc để tồn tại đến mùa xuân.

Trong thời tiết khắc nghiệt, mèo, cũng như các loài động vật có vú không ngủ đông khác, được biết là đi vào trạng thái kêu to, nhưng một con mèo kêu hay hôn mê cũng có thể là một con mèo bị bệnh. Run, tai và chân lạnh, thiếu năng lượng và nhịp tim chậm hơn đều là những triệu chứng của hạ thân nhiệt  – một tình trạng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.

Mùa đông ảnh hưởng đến con mèo như thế nào?

Mèo nhà có thể bị trầm cảm theo mùa. Nếu hành vi của mèo có thể được kích hoạt khi tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, thì mùa đông bắt đầu cũng có thể ảnh hưởng xấu đến chúng.

Ngoài nhiệt độ giảm xuống, mùa đông còn mang đến những thay đổi về lối sống, bao gồm sự thay đổi trong lịch trình gia đình, kết thúc thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày và các bữa tiệc ngày lễ.

Dưới đây là một số mẹo để giúp mèo trong nhà của bạn đối phó với mùa đông:

+ Bật đèn hoặc mở rèm trước khi bạn đi làm để mèo không bị mắc kẹt trong nhà tối cả ngày.

+ Nếu bạn tắt nhiệt để tiết kiệm năng lượng, hãy cho mèo ngủ một nơi ấm áp như giường nửa kín hoặc có hệ thống sưởi.

+ Đảm bảo rằng hộp vệ sinh của mèo không được đặt quá gần lò sưởi hoặc trong tầng hầm lạnh và ẩm ướt.

+ Chơi với chúng thường xuyên, đặc biệt là vào những ngày khi tất cả những gì bạn muốn làm là bật Netflix và cuộn mình trên ghế dài với một cốc sô cô la nóng.

+ Theo dõi chặt chẽ những con mèo lớn tuổi. Viêm khớp và các bệnh liên quan đến tuổi tác khác có thể bùng phát trong những tháng lạnh hơn.

Mèo được biết là khắc nghiệt về sự khó chịu của chúng, vì vậy chúng ta phải dự đoán nhu cầu của chúng, đặc biệt là trong mùa đông. Chúng có thể không ngủ đông, nhưng giống như chúng ta, chúng có thể bị lạnh.

Xem Thêm: Tại Sao Mèo Hay Liếm Lông

5/5 - (1 vote)