Mèo Mù – 7 Lời Khuyên Hữu Ích Khi Chăm Sóc

Một con mèo mù hoặc một con mèo khiếm thị thường được coi là không thể chấp nhận được. Mèo bị mù có thể trông kỳ lạ hoặc chúng có thể bị coi là gánh nặng quá nhiều và tại sao lại “lãng phí” không gian lồng quý giá có thể được sử dụng cho một con mèo có nhiều khả năng tìm nhà? và những con mèo có nhu cầu đặc biệt khác thường là những người đầu tiên bị giết tại các trại tạm trú mở cửa vì lý do đó.

Điều đó nói rằng, những người còn lại chắc chắn quan tâm đến việc chăm sóc một con mèo mù. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng nếu mèo bị mất thị lực hoặc nếu bạn đang nghĩ đến việc đưa một chú mèo mù vào gia đình mình.

Cách chăm sóc mèo mù

Mèo Mù

1. Sử dụng các giác quan khác của mèo mù để định hướng về nhà của mình

Những con mèo không thể nhìn vẫn có thể sử dụng các giác quan khác của chúng. Chúng có thể nhận thức thế giới thông qua thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác, vì vậy hãy tận dụng những giác quan khác để giúp mèo mù tìm đường đi.

2. Bạn có thể di chuyển đồ đạc của mình nếu bạn có một con mèo mù

cach cham soc meo mu

Người ta nói rằng bạn không bao giờ nên sắp xếp lại ngôi nhà của mình nếu bạn sống với một con mèo bị mù. Nhưng điều đó không đúng: Một con mèo mù có thể tìm ra vị trí mới của các món đồ, ngay cả khi chúng cần thêm một chút thời gian để định hướng lại. Tuy nhiên, hãy để những thứ quan trọng như hộp đựng rác và đĩa thức ăn ở cùng một nơi.

3. Nếu bạn nhặt một con mèo bị mù và đưa nó đi, hãy đặt nó ở nơi nào đó mà nó có thể tự định hướng

Vì mèo bị mù định hướng bằng mùi hương và xúc giác, nếu bạn cần bế mèo mù lên và bế nó sang phòng khác, hãy đặt chúng gần hộp vệ sinh, đĩa đựng thức ăn, giường của chúng hoặc nơi có kết cấu sàn nhà thay đổi.

4. Đồ chơi ồn ào là tốt nhất cho mèo mù

do choi cho meo mu

Mặc dù mèo bị mù không thể nhìn thấy, chúng thích chơi đùa và săn bắn chẳng kém gì những con mèo khác. Có rất nhiều đồ chơi có sẵn để kích thích thính giác và khứu giác của mèo.

Mèo mù thích những món đồ chơi đáng yêu và những người đá nhồi bông catnip. Đồ chơi tương tác có thể được di chuyển và điều khiển để tạo ra tiếng ồn, cho phép mèo mù theo dõi “con mồi” bằng tai của mình.

5. Cho mèo biết bạn đang đến

Mèo mù có thể dễ bị giật mình hơn những con khác, đặc biệt nếu chúng bị mất thính giác. Hãy chắc chắn để mèo mù biết bạn đang đến và không quét chúng xuống sàn mà không có lời giới thiệu “xin chào” và một vài lời vuốt ve nhẹ nhàng.

6. Nếu mèo của bạn đang bị mất thị lực, hãy kiên nhẫn với nó

Mèo thường phản ứng với điểm yếu bằng cách che giấu điểm yếu đó, có lẽ bằng cách trở nên độc đoán hoặc hung dữ hơn. Những người khác có thể trở nên phụ thuộc hoặc bám víu hơn. Tuy nhiên, con mèo của bạn phản ứng với tầm nhìn thay đổi của mình, hãy tử tế và từ bi và tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn cũng trải qua điều tương tự. Ngoài ra, hãy trò chuyện với mèo khi bạn đến hoặc đi để trấn an rằng bạn đang ở gần.

7. Đừng để mèo mù của bạn ở ngoài trời mà không có người giám sát

Mặc dù mèo mù điều hướng thế giới trong nhà của chúng hoàn toàn tốt, nhưng không có ích gì khi khiến chúng phải đối mặt với những rủi ro của cuộc sống ngoài trời. Tuy nhiên, một khung cảnh ngoài trời hoặc một cuộc dạo chơi trên dây xích, nếu mèo mù của bạn có khuynh hướng như vậy, có thể là một động lực tuyệt vời cho chất lượng cuộc sống của chúng.

Xem thêm: Bệnh Tăng Lipid Ở Mèo Cách Đối Phó

5/5 - (1 vote)