6 Lý Do Mèo Không Chôn Phân – Cách Xử Lý Hiệu Quả

Tại sao con Mèo Không Chôn Phân hoặc che phân của nó? điều gì sẽ xảy ra nếu con mèo đi vệ sinh và bỏ đi sau khi làm sâu khi đi vệ sinh mà mèo không chôn phân? Có điều gì đó không ổn với con mèo?

Giờ đây, chúng ta biết rằng loài mèo được thuần hóa đã thay đổi đáng kể kể từ lần đầu tiên chúng được đưa vào nhà từ tự nhiên ở Ai Cập cổ đại. Thật thú vị khi nghiên cứu sự khác biệt giữa những con mèo chúng ta ôm và chơi cùng bây giờ so với những con mèo trong quá khứ xa xưa của chúng ta.

Nếu bạn luôn nghĩ rằng việc mèo che đi phân của chúng là điều tự nhiên, hãy nghĩ lại. Khi chúng tôi so sánh hành vi này với hành vi của mèo hoang dã, chúng tôi thấy một khoảng cách rất xa. Ở mèo đã thuần hóa, những khuynh hướng này được gọi là “hành vi đi vệ sinh vào khay”.

Mèo Không Chôn Phân

Vì chôn phân không phải là đặc điểm của mèo hoang, vậy tại sao những chú mèo của chúng ta lại làm điều đó?

Các nhà hành vi động vật không hoàn toàn chắc chắn, nhưng hai lý do được lý thuyết đã đến từ các nghiên cứu và nghiên cứu.

Một số người nghĩ rằng chúng chôn phân vì chúng coi đồng loại là người thống trị trong nhà, ngay cả khi điều này thật khó tin từ hành vi của mèo. Chúng cũng có thể cảm thấy bị chi phối bởi một con mèo khác trong nhà hoặc hàng xóm. Trong trường hợp này, những con mèo bị thống trị này sẽ “chông phân” cả trong nhà và ngoài tự nhiên.

Một giả thuyết khác cho rằng chúng ta đã dần dần lai tạo hành vi chôn phân vào những chú mèo ngày nay. Con người luôn ưa thích vật nuôi sạch sẽ. Chúng tôi muốn có những người bạn đồng hành mà không có sự lộn xộn tích tụ từ những hành động hoang dã của chúng.

Dù lý do là gì, khi hành vi hàng ngày của mèo bắt đầu thay đổi, đó phải luôn là lý do để bạn chú ý. Chúng có thể cố gắng giao tiếp bất kỳ số thứ nào bằng cách để phân của chúng không bị che đậy.

Dưới đây, chúng tôi đưa ra sáu lý do khiến mèo của bạn không chôn phân để mọi người cùng xem. Chúng ta cũng thảo luận về cách bạn có thể cố gắng khắc phục hành vi này cho một gia đình sạch sẽ hơn.

6 lý do khiến con mèo không chôn phân của chúng

1. Chúng không thích khay vệ sinh

meo khong chon phan vi khay ve sinh

Khi con mèo của bạn lần đầu tiên bắt đầu biểu hiện hành vi này, bạn nên suy nghĩ về bất cứ điều gì có thể đã thay đổi gần đây. Bạn đã sử dụng một loại lứa trong nhiều năm hoặc nhiều tháng và quyết định thử một lứa mới?

Cho dù đó là do thay đổi trong kho của cửa hàng thú cưng của bạn hoặc cần một lựa chọn phù hợp với ngân sách hơn, thì rất có thể là lý do khiến mèo của bạn nổi cơn thịnh nộ nặng nề.

Một số loại chất độn chuồng có cảm giác khó chịu trên bàn chân của một số mèo, hoặc chúng có thể không thích mùi. Có lẽ đơn giản là bạn đã để khay vệ sinh quá bẩn. Dù thế nào đi nữa, chúng không muốn dành một phút nào hơn mức cần thiết bên trong chiếc hộp của mình.

Tại thời điểm này, bạn nên vui vì chúng đã không chọn một phần khác của ngôi nhà để sử dụng làm phòng tắm của chúng.

Làm thế nào để giải quyết mèo không chôn phân không thích khay vệ sinh

Cách dễ nhất để giải quyết vấn đề này là thay đổi lại chất độn chuồng mà bạn đã sử dụng trước đây. Nếu khay vệ sinh quá bẩn, hãy thiết lập lịch dọn dẹp thường xuyên hơn.

2. Con mèo của bạn có thể đang gặp vấn đề về sức khỏe

meo khong chon phan vi van de suc khoe

Bất cứ khi nào nhận thấy sự thay đổi đáng kể trong cách cư xử của mèo, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y. Mèo là sinh vật có thói quen và thói quen. Chúng không thích phá bỏ những thói quen lâu đời trừ khi bắt đầu bị ốm hoặc các vấn đề y tế đau đớn. Chúng có thể bị chấn thương trên bàn chân khiến việc đứng trong khay vệ sinh bị đau.

Mèo cũng có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu khiến chúng không thể chịu nổi. Nó có thể thay đổi hành vi của chúng và cách chúng thường hành động cả bên trong và bên ngoài khay vệ sinh của chúng.

Làm thế nào để giải quyết mèo không chôn phân do vấn vấn đề về sức khỏe

Nếu bạn nghĩ rằng hành vi của mèo đột nhiên thay đổi mà không rõ lý do, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y. Một số con mèo không sẵn sàng biểu hiện dấu hiệu đau đớn cho đến khi nó vượt qua ngưỡng nguy hiểm và có thể gây tử vong. Thay đổi hành vi thường là một dấu hiệu cảnh báo sớm.

3. Mèo không thích vị trí của khay vệ sinh

Các vấn đề với khay vệ sinh sẽ là một trong những lý do điển hình nhất khiến mèo của bạn bắt đầu không chịu đậy phân.

Đặt khay vệ sinh đúng cách đã là một nghệ thuật. Mèo có xu hướng yêu cầu khắt khe về nơi chúng sẵn sàng kinh doanh. Nếu khay vệ sinh của chúng ở một nơi mà chúng không cảm thấy thoải mái vì dễ bị tổn thương, nhiều hành vi xấu có thể phát sinh.

Chúng bao gồm từ chối sử dụng khay vệ sinh hoặc không đậy phân sau khi sử dụng vì chúng muốn thoát ra khỏi đó.

Làm thế nào để giải quyết mèo không chôn phân do vị trí của khay vệ sinh?

Bạn cần đặt khay vệ sinh của chúng ở khu vực yên tĩnh trong nhà. Con mèo sẽ cảm thấy an toàn ở đó và tương đối tách biệt. Tốt nhất bạn nên dán vào một góc thay vì giữa phòng hoặc khu vực đông người qua lại, vì vậy chúng chỉ có một hoặc hai điểm ra vào để quan sát.

Nếu gần đây bạn đã chuyển khay vệ sinh của mèo, chúng có thể nói với bạn rằng chúng không cảm thấy thoải mái với vị trí mới. Tuy nhiên, nó có thể không phải là một lựa chọn để di chuyển nó trở lại. Nếu không có nơi nào khác để di chuyển hộp, hãy thử cho chúng thời gian để chúng quen với vị trí đó.

4. Chúng muốn tuyên bố lãnh thổ của chúng

meo chon phan de tuyen bo lanh tho

Ngay cả khi chúng đã sống trong nhà một thời gian, một số con mèo sẽ không cảm thấy đó là một phần lãnh thổ của chúng. Hành vi này có thể xảy ra nếu gần đây chúng đã trở thành một phần của gia đình hoặc ở chung nhà với một con mèo già hơn, thống trị hơn và chúng không muốn khuất phục trước sự thống trị của mình.

Nó cũng có thể xảy ra nếu gần đây bạn đã nhận nuôi một con mèo khác trong nhà. Con mèo đầu tiên của bạn có thể muốn tuyên bố với người bạn mèo mới của chúng rằng chúng là chủ của ngôi nhà.

Làm thế nào để giải quyết mèo không chôn phân do tuyên bố lãnh thổ?

Việc nuôi nhiều mèo trong nhà có thể gây ra sự mất cân bằng về việc ai là người thống trị hơn ai. Tốt nhất là bạn nên có cùng số khay vệ sinh với mèo trong nhà, cộng thêm một hộp. Điều này sẽ giúp chúng tách biệt triệt để các vùng lãnh thổ dễ bị tổn thương của chúng trong nhà.

Đặt các khay vệ sinh ở các khu vực riêng biệt trong nhà để mèo có thể có các khu vực cụ thể để gọi là lãnh thổ đi vệ sinh của chúng.

5. Khay vệ sinh cho mèo của bạn quá nhỏ

Một vấn đề phổ biến khác là nếu khay vệ sinh quá nhỏ đối với mèo của bạn. Mèo cần có đủ chỗ để thoải mái xoay người, không chỉ để mèo nằm gọn trong nhà.

Mèo cần có đủ không gian để ngọ nguậy và đào một chỗ trong chất độn chuồng để tìm những chỗ chưa bị dính đất, đó là lý do tại sao hộp của chúng không nên để quá bẩn.

Làm thế nào để giải quyết mèo không chôn phân do Khay vệ sinh cho mèo của bạn quá nhỏ?

Cách dễ nhất để khắc phục vấn đề cụ thể này là mua cho mèo của bạn một khay vệ sinh lớn hơn. Nếu bạn có một con mèo lớn hoặc một con mèo con đang lớn nhanh, lớn hơn luôn tốt hơn.

6. Việc mèo KHÔNG chôn phân của chúng là điều tự nhiên

Mèo hoang không tự nhiên che chỗ đi ị của chúng, vì vậy một số mèo thuần hóa sẽ đơn giản là không thừa hưởng hoặc phát triển bản năng bao bọc này. Nếu con mèo của bạn chưa bao giờ đi vệ sinh thay vì đột ngột dừng lại, thì không có lý do nào được liệt kê có thể áp dụng được.

Đối với mèo nhà, chúng có thể không chúngc được hành vi từ mẹ khi chúng còn là mèo con. Một số giống mèo lai với mèo hoang cũng sẽ không có bản năng lai tạo mạnh mẽ để bao bọc.

Làm thế nào để giải quyết?

Bạn phải dạy mèo cách chôn phân của chúng. Mặc dù đó không phải là một quá trình dễ chịu, nhưng bạn phải cân nhắc nó trong nhiều năm nhìn thấy những phân tươi có mùi trong hộp của chúng.

Bắt đầu bằng cách ở bên cạnh bất cứ khi nào mèo đi vệ sinh hoặc thường xuyên nếu có thể. Sau khi chúng hoàn thành công việc kinh doanh của mình, hãy nắm lấy bàn chân trước của chúng và thực hiện chuyển động đào bới với chúng.

Cũng giống như huấn luyện chó, mỗi khi mèo của bạn thực hiện đúng thói quen, hãy thưởng cho chúng một món ăn. Có thể mất một lúc, nhưng đối với nhiều người, nó đáng để kiên trì.

Bạn có thể quan tâm: Tại sao mèo hay cắn dây?

5/5 - (1 vote)