Mèo Ăn Dây – Triệu Chứng – 5 Phòng Ngừa Hiệu Quả

Mèo ăn dây có làm sao không? triệu chứng mèo ăn hay nuốt phải dây là gì? Làm gì để ngăn mèo ăn dây? Bật mí cách ngăn mèo ăn dây hiệu quả

Mèo tự nhiên rất tò mò và thích khám phá các điểm tham quan, mùi và vị mới. Đôi khi, điều này có thể khiến họ gặp rắc rối. Cả mèo con và mèo trưởng thành cũng thích chơi với dây, sợi và những thứ tương tự. Nhưng điều này mang lại nguy cơ mèo ăn phải dây, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng trong một số trường hợp.

Là một người chăm sóc mèo, bạn cần nhận thức được sự nguy hiểm của việc nuốt phải dây và những dấu hiệu cho thấy dây vẫn còn trong đường tiêu hóa của mèo.

Xem thêm: Mèo Bỏ Ăn Phải Làm Sao

Tại sao mèo ăn dây?

Mèo là những sinh vật thông minh tuyệt vời. Lối sống của chúng phản ánh các kỹ năng và hành vi săn mồi cần thiết để săn thức ăn trong tự nhiên. Một ngày của mèo bao gồm nhu cầu được nghỉ ngơi, rình rập, đuổi bắt, vồ, giết, chơi, ăn và chải chuốt cùng những thứ khác.

Săn mồi là một hành vi bẩm sinh ở mèo, nghĩa là nó là một bản năng và hành vi bình thường của tất cả các loài mèo. dây và dây giống như các vật phẩm di chuyển rất giống nhau theo cách nó xoắn và cuộn tròn khi mèo nắm lấy con mồi mà mèo săn và khi kết thúc cuộc săn, mèo ăn nên điều này có thể khiến một số con mèo nhai và ăn những món đồ này.

Ngoài ra, trò chơi của mèo chủ yếu là bắt chước chu kỳ săn mồi của mèo và một số con mèo có thể thích nhai đồ vật và không có lựa chọn an toàn cho mèo để nhai.

Mèo Ăn Dây

Mèo có thể bị thu hút bởi nhiều loại dây bao gồm

+ Sợi

+ Chỉ nha khoa

+ Dây câu cá

+ Cỏ Phục sinh

+ Kim tuyến ngày lễ

+ Ruy-băng

+ Dây thun

+ Dây giày

+ Dây gắn vào đồ chơi

+ Và bất kỳ mục tương tự như dây nào khác

Chuyện Gì Xảy Ra Khi Mèo ăn dây Nuốt dây?

Tốt nhất bạn nên để dây và dây như các vật dụng cách xa mèo của bạn và nếu chơi với đồ chơi có dây, bạn nên sử dụng đồ chơi có dây với sự giám sát để ngăn mèo nuốt phải.

Có nhiều biến chứng nghiêm trọng khác nhau có thể xảy ra nếu mèo nuốt phải một sợi dây với các vấn đề phổ biến nhất là dị vật. Thuật ngữ dị vật dùng để chỉ bất kỳ vật thể không phải thức ăn nào nằm trong đường tiêu hóa của chó hoặc mèo. Khi đây là một đối tượng dạng dây, mảnh, dài, nó được coi là một vật thể lạ dạng tuyến tính.

Mặc dù có vẻ như các vật thể lạ tuyến tính sẽ trôi qua một cách không bình thường, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Sợi dây có thể quấn quanh gốc lưỡi hoặc bị neo trong dạ dày, gây nguy cơ nghẹt thở, khiến mèo nuốt phải sợi dây hoặc nếu sợi dây có gắn kim, kim có thể đâm vào dạ dày hoặc ruột, v.v..

Ý nghĩa tắc nghẽn đường tiêu hóa Nếu một đầu của dị vật dạng thẳng bị mắc kẹt tại một số điểm trong đường tiêu hóa, chẳng hạn như ở đáy lưỡi (một vị trí đặc biệt phổ biến đối với các dị vật dạng thẳng ở mèo), trong dạ dày hoặc trong ruột, phần cuối tự do của dị vật sẽ đi xuống phần còn lại của ống tiêu hóa.

Vì sợi dây quấn quanh các cơ quan nội tạng nên ruột sẽ cố gắng di chuyển dị vật tuyến tính này xuống đường tiêu hóa để đào thải nhưng do cơ thể tuyến tính không thể di chuyển nên ruột sẽ bị bó lại và hẹp lại. Đây là trường hợp khẩn cấp và dẫn đến bụng mèo bị sưng đau và mèo sẽ không thể ăn được cho đến khi đồ vật được lấy ra.

Nếu dị vật tuyến tính không gây tắc nghẽn ngay lập tức, nó cũng có thể gây hại cho mèo của bạn bằng cách gây thủng các cơ quan nội tạng của mèo. Hãy nghĩ đến một sợi dây cọ xát vào các cơ quan này, điều này có thể khiến các cơ quan bị thủng và thủng khiến các cơ quan này không thể hoạt động bình thường và dẫn đến chảy máu trong, một trường hợp khẩn cấp khác.

Các triệu chứng của mèo ăn dây

Trong nhiều trường hợp, người chăm sóc không biết mèo của họ ăn phải sợi dây nhưng nhận thấy các triệu chứng, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết chúng là gì và liên hệ với bác sĩ thú y ngay khi nhận thấy mèo không tự hành động. Sự can thiệp sớm là rất quan trọng và có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống hoặc cái chết cho mèo của bạn.

Nếu không có biến chứng, mèo của bạn nên thải sợi dây trong phân của nó sau 10 đến 24 giờ. Vấn đề là thường không thể biết mèo của bạn đã ăn bao nhiêu và có còn sót lại trong hệ tiêu hóa của nó hay không.

Theo dõi và liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy một hoặc nhiều triệu chứng này ở mèo, những triệu chứng này có thể xảy ra nhanh chóng hoặc có thể nhận thấy chậm hơn trong vài ngày sau khi mèo ăn phải dây. Thông thường, các triệu chứng xuất hiện trong vòng một đến hai ngày. Tuy nhiên, có thể một con mèo đã ăn thứ gì đó vài tuần trước đó và chỉ xuất hiện những triệu chứng nhỏ.

+ Chán ăn hoặc giảm cảm giác thèm ăn

+ Nôn mửa hoặc khô rát

+ Khó đi đại tiện hoặc tiêu chảy

+ Bụng đau

+ Bồn chồn, không muốn nằm xuống hoặc cảm thấy thoải mái

+ Rút tiền hoặc ẩn nhiều hơn bình thường

+ Sốt

+ Trầm cảm / hôn mê

+ Mất nước (do nôn mửa)

Làm gì nếu con mèo ăn dây?

Nếu bạn quan sát thấy con mèo của mình chơi với một sợi dây và nhai nó; sau đó dây đã biến mất. Bạn nên theo dõi mèo xem có bất kỳ triệu chứng nào không và liên hệ với bác sĩ thú y.

Nếu bạn nhìn thấy sợi dây dưới lưỡi mèo (kéo dài xuống cổ họng) hoặc nhô ra khỏi hậu môn, điều quan trọng là không bao giờ kéo dây.

Luôn gọi cho bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn khi bạn tin rằng mèo của bạn đã nuốt phải một vật thể lạ. Nếu bạn thấy dây quấn quanh lưỡi, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để loại bỏ nó một cách an toàn.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ thú y nếu có bất kỳ triệu chứng nào nghiêm trọng hơn. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng con mèo đã đi hết phân trong phân thì vẫn có thể có một ít trong dạ dày hoặc ruột gây ra vấn đề.

Cách ngăn mèo ăn dây

Quản lý và phòng ngừa là chìa khóa để giúp ngăn mèo ăn phải dây.

1. Tránh dây kim tuyến và ruy băng trong nhà vào dịp lễ và nếu sử dụng nó để gói quà, hãy giám sát chặt chẽ mèo của bạn và đặt quà xa nơi mèo có thể lấy được

2. Giữ sợi và các dây khác như vật liệu lên và tránh xa mèo của bạn khi không sử dụng

3. Có một giỏ đựng rác có nắp đậy trong phòng tắm của bạn để giúp ngăn mèo nuốt phải chỉ nha khoa hoặc các sản phẩm dạng sợi khác, nó phổ biến hơn bạn nghĩ.

4. Giám sát con mèo của bạn khi chơi với đồ chơi đũa phép và đồ chơi khác có dây

5. Cung cấp cho mèo của bạn chất bổ sung hàng ngày và đáp ứng nhu cầu thể chất và tinh thần của chúng để ngăn chặn sự nhàm chán và căng thẳng liên quan đến nhai

5/5 - (1 vote)