Top 3 Nguyên Nhân Khiến Mèo Không Chịu Chơi

Con mèo của bạn có chỉ ngồi đó, Mèo Không Chịu Chơi nhìn bạn, khi bạn ném nó một quả bóng hoặc treo một sợi dây? Bạn có thể lo lắng rằng con mèo của bạn cần sự kích thích và hoạt động vui chơi. Tìm hiểu lý do tại sao mèo tỏ ra thờ ơ khi chơi và bạn có thể làm gì để giải quyết.

Mèo Không Chịu Chơi

Mèo tự nhiên rơi vào một loạt các tính cách và mức độ hoạt động. Tất cả mèo con đều chơi nhưng sở thích của chúng đối với các trò chơi năng lượng cao đạt đỉnh điểm ở độ tuổi từ 4 đến 5 tháng và giảm dần sau đó. Một khi mèo đến tuổi trưởng thành, chúng có xu hướng chia thành hai nhóm chính:

+ Những con mèo thích chơi đừa

+ Những con mèo ít vận động

Có thể có nhiều cách để khuyến khích hoạt động lành mạnh cho cả cơ thể và não bộ.  Tuy nhiên, có thể có những vấn đề khác ảnh hưởng đến hành vi của mèo.

Nguyên Nhân Mèo Không Chịu Chơi

1. Sức khỏe

Sức khỏe chắc chắn ảnh hưởng đến mức độ hoạt động. Các vấn đề liên quan đến tuổi tác như viêm khớp có thể làm giảm hứng thú chơi. Bất kỳ loại thách thức sức khỏe nào khiến mèo cảm thấy kém, chẳng hạn như giun đường ruột, có thể làm giảm hoạt động của mèo.

Những thay đổi trong hành vi thông thường của mèo có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe. Nếu con mèo của bạn thường thích chơi đùa nhưng đột nhiên không hoạt động hoặc hôn mê, bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y.

Kiểm tra sức khỏe có thể phát hiện ra nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc một vấn đề khác có thể được giải quyết bằng cách điều trị. Nếu tình trạng sức khỏe của mèo tốt, bạn có thể tìm cách kích thích việc mèo chơi đùa sẽ hiệu quả hơn.

nguyen nhan khien meo khong chiu choi

2. Bản năng

Chơi mèo bắt chước đi săn. Chuyển động kích hoạt hành vi vỗ tay và đuổi theo. Mèo con thích tự chơi và có thể tự giải trí. Chúng rất vui khi tung đồ chơi cho mèo và đuổi theo chân người, nhưng mèo trưởng thành cần được kích thích trực tiếp hơn. Đồ chơi cho mèo thường chỉ tốt như con người ở đầu bên kia của đồ chơi.

3. Stress

Bất kỳ loại căng thẳng nào thường gây ra bởi sự thay đổi đột ngột, đều có thể ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của mèo. Mèo cảm thấy căng thẳng sẽ không muốn chơi.

Xem thêm: Tại sao mèo bị căng thẳng?

Các cách khuyến khích mèo chơi

Một con mèo trưởng thành đã phát triển nhanh hơn hoạt động vui chơi điên cuồng của thời thơ ấu. Con mèo có thể có tính cách của một người trông trẻ và không có xu hướng tự chơi. Có lẽ con mèo thực sự thích “TV kitty” khi bạn đóng giả thành một con mèo và chơi các trò chơi cho nó. Nhưng có thể bạn vẫn chưa tìm được món đồ chơi hoàn hảo cho mèo con của mình.

Bạn có thể đã thử đồ chơi catnip, nhưng lưu ý rằng không phải con mèo nào cũng phản ứng với catnip. Một phần ba số mèo không thể quan tâm hơn. Catnip tươi có thể chuyển đổi một con mèo trước đây thờ ơ vì nó mạnh hơn nhiều. Ghé thăm một cửa hàng bán sản phẩm dành cho thú cưng và mua một ít catnip đang phát triển.

Hãy nghiền nát một chiếc lá và xem liệu mèo có phản ứng tốt hơn với đồ thật hay không. Catnip có nhiều loại hiệu lực và có thể trở nên cũ và hỏng rất nhanh. Nếu bạn có thể kiếm được một túi đầy catnip rất mạnh, hãy cất một số đồ chơi vào bên trong túi để nâng chúng lên.

Đồ chơi cần di chuyển theo cách thú vị để thu hút sự chú ý của mèo. Dưới đây là một số điều để thử.

+ Ghé thăm một cửa hàng bán sản phẩm dành cho thú cưng hoặc thậm chí là một cửa hàng bán đồ sở thích và nhận một gói lông chim trĩ. Mèo hiếm khi có thể chống lại chúng. Lông có thể được “mắc” dọc theo sàn nhà để mèo đuổi theo, hoặc thậm chí giữ trên đầu để mèo vật lộn.

Chơi một trò chơi với một chiếc lông “biến mất” thực sự khiến một số con mèo thích thú. Dùng một chiếc áo sơ mi hoặc chiếc gối cũ và luồn chiếc lông dài hoặc một đoạn sợi vào bên dưới và từ từ kéo nó để nó “ẩn” ngay trước mắt mèo. Con mèo có thể phát điên khi cố gắng tóm lấy nó trước khi chiếc lông biến mất.

cach khuyen khich khi meo khong chiu choi

+ Đồ chơi mồi câu cần câu thực sự làm mê mẩn sự yêu thích của nhiều chú mèo

Hãy quên đi những sợi lông nhàm chán, hãy đến với đồ chơi “Da Bird” với một chiếc lông vũ ở cuối dây bay trong không khí. Các cửa hàng bán sản phẩm dành cho mèo có những món đồ chơi dụ mèo này, cũng như những chiếc đũa lông được gọi là “mèo trêu chọc” với nhiều kiểu dáng khác nhau.

+ Một số có chuông, hoặc mylar sáng bóng, lục lạc và nhiều thứ khác khiến mèo bị hấp dẫn. Hoặc bạn có thể thử cảm giác mạnh giá rẻ khác với đồ chơi tự làm.

Bạn có thể quan tâm: Chơi Với Mèo Như Thế Nào Đúng Cách?

5/5 - (1 vote)