Top 5 Những Điều Thú Vị Về Mèo Đen Ai Cũng Bất Ngờ

Cho dù bạn có phải là chủ sở hữu mèo hay không, chúng ta đều có thể đồng ý rằng không có con mèo thuần hóa nào khác có giọng rap khá giống mèo đen.

Mặc dù mèo đen thường gắn liền với Halloween, phù thủy và xui xẻo, nhưng những quả bóng lông này còn nhiều thứ hơn là những thứ rùng rợn. Tìm hiểu lịch sử của mèo đen và cách chúng trở thành biểu tượng Halloween, nơi chúng được coi là biểu tượng của sự may mắn và làm thế nào gen của chúng có thể, một ngày nào đó, giúp ngăn ngừa một số bệnh ở người.

5 sự thật thú vị về mèo đen

1. Chúng là phù thủy ngụy trang

Mèo Đen

Nếu bạn sợ hãi khi nhìn thấy một con mèo đen, có thể từ văn học dân gian thời Trung cổ tiếp tục làm cho danh tiếng của những con mèo trang nghiêm này bị che đậy. Chúng từ lâu đã gắn liền với phù thủy và những trò phù thủy. Người ta kể rằng câu chuyện bắt đầu khi một con mèo đen được nhìn thấy chạy vào một ngôi nhà được cho là nơi sinh sống của một phù thủy.

Trong suốt thời Trung cổ, mèo đen bị đánh đồng với ma thuật đen. Những con mèo đen sống về đêm được cho là phù thủy giả dạng, vật nuôi của phù thủy hoặc những con quỷ có hình dạng động vật được các phù thủy cử đến để theo dõi con người.

Trong suốt đầu thế kỷ 13 ở châu Âu cho đến Thế kỷ 17 Salem Witch Trials ở Massachusetts, mèo đen đã bị giết cùng với những người được coi là phù thủy. Mèo đen đã phát triển thành biểu tượng của bất cứ thứ gì liên quan đến phù thủy, đặc biệt là trong mùa Halloween.

2. Có thể giúp cuộc sống đầy tình yêu

meo den mang lai tinh yeu

Hãy quên đi những mô tả rập khuôn về một quý bà mèo độc thân vĩnh viễn. Ở một số nơi trên thế giới, người ta tin rằng mèo đen thực sự có thể cải thiện đời sống tình cảm của bạn.

Ví dụ, ở Nhật Bản, những phụ nữ độc thân nuôi mèo đen được cho là sẽ thu hút nhiều người cầu hôn hơn. Ở vùng Trung du thuộc Anh của Vương quốc Anh, một con mèo đen là món quà cưới lý tưởng; Chúng được cho là sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc cho cô dâu.

3. Có thể mang lại may mắn

meo den mang lai may man

Mèo đen không chỉ có thể cải thiện đời sống tình cảm của bạn mà còn có thể tăng cường vận may và cải thiện tài chính của bạn. Trong lịch sử, các thủy thủ đã mang mèo lên tàu để săn chuột và có lẽ là để làm bạn đồng hành nhưng các thủy thủ Anh tin rằng một con mèo đen sẽ mang lại may mắn cho con tàu và đảm bảo trở về nhà an toàn.

Tuy nhiên, nó phức tạp hơn một chút đối với những tên cướp biển. Họ tin rằng một con mèo đen đang đi về phía bạn là điềm xui xẻo, một con mèo đen đi về phía bạn là điềm may mắn, và nếu một con mèo lên tàu rồi nhảy xuống thì con tàu sẽ chìm.

Đối với những người trong chúng ta không làm nghề hàng hải, một con mèo đen đến trước cửa nhà bạn báo hiệu sự thịnh vượng (một niềm tin phổ biến ở Scotland) và một con mèo đen băng qua đường của bạn báo hiệu may mắn (ở Anh và Ireland).

4. Chống lại bệnh tật

meo den chong lai benh tat

Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia đã phát hiện ra rằng các đột biến gen khiến mèo có bộ lông đen có thể giúp chúng tránh được bệnh tật. Trên thực tế, các đột biến ảnh hưởng đến cùng một gen cung cấp khả năng kháng HIV cho con người.

Vì mèo có thể gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe giống như ung thư, HIV và Alzheimer, và một số bệnh khác nên chúng tạo ra những mô hình hoàn hảo để nghiên cứu bệnh tật ở người. Bằng cách tìm ra cách loài mèo đã tiến hóa để chống lại bệnh tật, các nhà nghiên cứu có thể học cách phòng ngừa bệnh tật ở người.

5. Có thể thay đổi màu sắc

Nếu con mèo đen của bạn có gen sọc mướp và thích dành cả ngày nằm dài dưới nắng, bộ lông của nó có thể chuyển sang màu nâu gỉ. Tại sao? Các tia nắng mặt trời phá vỡ sắc tố trên lông của chúng để lộ ra các sọc mướp bên dưới.

Mèo đen thường có khuôn mặt mướp, nhưng không phải lúc nào nó cũng bị kìm hãm. Mèo đen thường có dấu hiệu mờ nhạt trong một số ánh sáng nhất định. Ví dụ, nhiều con mèo đen gặp phải hiện tượng “rỉ sét” dưới ánh sáng mặt trời, khi bộ lông của chúng chuyển sang màu nâu nhạt hơn.

Ngay cả những con mèo đen nhất trong số những con mèo đen có thể trông khác nhau dưới ánh nắng mặt trời. Điều này có thể một phần là do gen của mèo. Cơ thể của mèo giống như con người, được tạo thành từ các vật liệu di truyền, được gọi là gen. Các gen và các alen liên quan của chúng chịu trách nhiệm về màu mắt, sắc tố của tóc và các đặc điểm thể chất khác được di truyền từ tổ tiên của chúng ta, chẳng hạn như chân dài.

Ngoài ra, hắc tố trong lông mèo là yếu tố quyết định sự khác biệt về màu sắc của mắt, da và lông. Melanin nằm trong các sợi tóc và có dạng các hạt cực nhỏ, có hình dạng, kích thước và cách sắp xếp khác nhau. Đây có thể là một trong những lý do khiến áo khoác của mèo đen có nhiều màu sắc khác nhau.

meo den co the doi mau

Gen lặn ở lông mèo

Gen có thể là  trội hoặc lặn. Đây là cách một con mèo rất đen có thể xuất hiện như một con mèo nâu trong ánh nắng mùa hè có thể là kết quả của một gen lặn màu đỏ. Điều này đặc biệt phổ biến ở mèo đen lông dài. Bạn cũng có thể đã nhìn thấy những con mèo đen có rễ màu trắng, chúng được gọi là “khói”.

Người ta tin rằng mô hình màu gốc của tất cả những con mèo thuần là mướp. Với lý thuyết này, hầu hết mèo ngày nay đều mang gen lặn của loài mèo mướp. Tuy nhiên, mèo lông màu (bao gồm cả mèo đen) có một gen lặn khác ngăn chặn kiểu hình mướp. Nếu họa tiết mướp không bị triệt tiêu hoàn toàn, đây có thể là lý do khiến mèo đen có thể nhìn thấy một chút dấu hiệu mướp ở mèo đen dưới ánh đèn sáng. Chữ “M” là ký tự đặc biệt nhất trong số này.

Con mèo có thể không bị đen

Có thể là con mèo bạn đang nhìn thấy dưới ánh sáng mặt trời không phải là màu đen, để bắt đầu. Mặc dù màu lông hiếm nhất của mèo là màu nâu vàng, pha loãng của quế thường thấy nhất ở Abyssinians, bạn có thể đang nhìn thấy một con mèo có màu nâu vàng thuộc loại này.

Ngoài ra còn có những đột biến của bộ lông màu đen, giống như sô cô la. Điều này thường tạo ra màu nâu mùa hè trên lớp lông của mèo đen. Tuy nhiên, có những con mèo màu sô cô la thực sự quanh năm, đáng chú ý nhất là ở mèo Havana Brownmèo Ba Tư. Ngoài ra, có các biến thể màu sắc ở mèo đen đặc, bao gồm đen than, đen xám và đen nâu.