5 Việc Cần Phải Làm Ngay Cho Mèo Con Sơ Sinh Mất Mẹ

Chăm Sóc Mèo Con Sơ Sinh Như thế nào? Phải làm gì với những chú mèo con không có mẹ ngay từ những ngày đầu mới sinh ra? Hướng dẫn chi tiết những công việc cần làm để chăm sóc mèo con sơ sinh được tốt nhất.

Nuôi mèo con mới sinh vừa khó khăn vừa tốn thời gian, nó cũng có thể rất bổ ích và đau lòng. Nếu bạn không có thời gian hoặc sức chịu đựng về mặt tinh thần để đối phó với khả năng mất mèo con, bạn có thể giao việc cho các chuyên gia được đào tạo. Tuy nhiên, nếu trái tim rỉ máu của bạn đã sẵn sàng để đón nhận thử thách của những đứa trẻ đi lạc, thì hãy tiếp tục. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có thể tìm thấy một ngôi nhà cho tất cả chúng.

Xem Ngay: Cách Chăm Sóc Mèo Con 1 Tuần Tuổi

Hướng dẫn chăm sóc mèo con sơ sinh

Mèo Con Sơ Sinh

Nếu mèo con đi lạc, chưa được mèo mẹ chăm sóc, nó sẽ làm công việc đó. Chỉ cần lên lịch kiểm tra thú y nhanh chóng để đảm bảo mọi người đều khỏe mạnh. Sau đó, cung cấp cho mèo mẹ nước ngọt và thức ăn, đồng thời theo dõi quá trình bú và chú ý đến việc vệ sinh của mèo con. Phần còn lại là tùy thuộc vào cô ấy.

Tuy nhiên, nếu mèo con của bạn đến mà không có mẹ, mọi thứ phức tạp hơn. Bây giờ bạn là mẹ và phải cung cấp các nhu cầu cơ bản của mèo con để đảm bảo sự sống còn của chúng. Điều này đòi hỏi bạn phải chăm sóc suốt ngày đêm, như thể bạn vừa mang một em bé sơ sinh về nhà.

1. Đưa Mèo Con Sơ Sinh Đi Khám

Bác sĩ thú y của bạn nên kiểm tra trẻ sơ sinh đi lạc càng sớm càng tốt. Những con bị hoang có thể bị bọ chét và các ký sinh trùng khác và không có khả năng miễn dịch tự nhiên như mèo mẹ đã được tiêm phòng. Mèo con mồ côi có thể cần được chủng ngừa ngay sau hai đến ba tuần. Và, bất kỳ chú mèo con nào có dấu hiệu đau khổ – chẳng hạn như ớn lạnh kéo dài, chảy nước mắt, chảy nước mũi, hôn mê hoặc bỏ ăn – cần được bác sĩ thú y đưa đi khám ngay.

2. Làm tổ Cho Mèo Con Sơ Sinh

Tiếp theo trong danh sách việc cần làm thay thế của bạn là xây tổ cho mèo con của bạn. Bạn có thể sử dụng một chiếc giường cho mèo quá khổ với các cạnh bên hoặc thậm chí chỉ là một hộp các tông lót khăn sạch. Dù bằng cách nào, hãy đảm bảo rằng ổ của bạn có các mặt để các con non không bị rơi ra ngoài. Điều này cũng khuyến khích các lứa ở cùng nhau để tạo ra hơi ấm mà chúng thường nhận được từ mẹ của chúng.

Vì mèo con được ướp lạnh có thể chết rất nhanh, nên hãy đảm bảo rằng tổ được đặt trong không gian ấm áp trong nhà của bạn. Trong vài tuần đầu tiên, bạn có thể phải cung cấp nhiệt bổ sung dưới dạng miếng đệm sưởi được đặt ở mức thấp. Bọc miếng đệm này trong một chiếc khăn dày và đặt nó vào đáy tổ. Đảm bảo vườn ươm cũng có phần không được làm nóng. Theo bản năng, mèo sẽ di chuyển đến khu vực này, nếu chúng trở nên quá nóng.

3. Cho mèo con sơ sinh ăn

cho meo con so sinh an

Trong vài tuần đầu tiên, bạn sẽ cần cho cả lứa bú bình vài lần một ngày. Mua sữa công thức dành riêng cho mèo con, cũng như bình sữa và núm vú mèo con, hoặc thuốc nhỏ mắt. Làm theo hướng dẫn trên công thức cho mèo con ăn theo trọng lượng. Trẻ nhỏ sẽ cần đến 12 lần bú suốt ngày đêm, vì vậy hãy đặt báo thức cho những lần bú đêm và tuyển một thành viên trong gia đình để giúp đỡ.

Có thể tiến hành cho trẻ bú bình trên một chiếc ghế thoải mái với mèo con trên đùi, được quấn trong một chiếc khăn ấm. Đặt trẻ nằm trên bụng, sau đó đưa núm vú ra để khuyến khích trẻ bú. Cho mèo con ăn cho đến khi chúng không còn hứng thú và đã bú đủ.

Khi được ba tuần, trẻ đã sẵn sàng để ăn thức ăn từ một món ăn. Cho thức ăn đóng hộp và sữa công thức vào máy xay sinh tố của bạn và chế biến cho đến khi thành một chất lỏng đặc quánh. Làm mềm từng chú mèo con bằng cách cho một chút hỗn hợp lên đầu ngón tay của bạn, rồi dẫn chúng vào đĩa.

Khi mèo con bắt đầu cảm thấy thích thú, hãy giảm dần lượng sữa công thức trong hỗn hợp cho đến khi chúng ăn được thức ăn mềm đóng hộp. Tại thời điểm này, mèo con của bạn cũng có thể uống nước từ bát. Nhưng đừng ngạc nhiên nếu có một chút nước chơi trước khi lứa quyết định uống nó.

Cuối cùng, mèo con của bạn sẽ chuyển sang thương hiệu thức ăn khô dành cho mèo con cao cấp. Vì dạ dày của chúng còn nhỏ, hãy cho chúng ăn bốn hoặc năm bữa ăn nhỏ mỗi ngày.

4. Tập cho mèo con sơ sinh vận động

huan luyen meo con so sinh van dong

Các mẹ mèo thực hiện nhiệm vụ khác nhau mà cả hai đảm bảo sức khỏe của chú mèo con của mình, cũng như thúc đẩy liên kết. Nếu bạn là người đứng đầu, những nhiệm vụ này sẽ rơi vào tay bạn.

Mèo mẹ khuyến khích trẻ sơ sinh di chuyển ruột bằng cách dùng lưỡi rửa sạch núm vú của chúng. Bạn có thể khuyến khích cách loại bỏ tương tự bằng cách ôm từng chú mèo con (đặt khăn lên đùi trước) và nhẹ nhàng vuốt ve cơ thể chúng bằng khăn ấm. Làm tương tự với bụng và mông của nó. Chẳng bao lâu, bạn sẽ được thưởng đi tiêu sau mỗi bữa ăn và không cần hỗ trợ gì nữa.

Chải lông và xoa bóp mèo con mới sinh sẽ tái tạo các hoạt động liên kết mà mèo mẹ thường thực hiện. Có thể dùng bàn chải mềm hoặc khăn tắm cho mèo con để vuốt lưng cho mèo con, trên bụng chúng và làm sạch bụi bẩn hoặc chất thải ra khỏi cơ thể chúng. Chạm nhẹ và xoa bóp giúp mèo con thích nghi dễ dàng hơn với sự hiện diện của bạn và ngôi nhà mới của chúng.

5. Đào tạo mèo con sơ sinh đi vệ sinh

Mèo con nhanh chóng đi đến khay vệ sinh như vịt để tưới nước. Sử dụng hộp có mặt thấp để tập luyện nắp hộp đựng giày hoạt động hoàn hảo. Chất độn chuồng không vón cục phù hợp nhất với những người mới chưa qua đào tạo, vì loại phân vón cục gây khó chịu tiêu hóa nếu chúng ăn phải.

Sau khi mèo con bắt đầu tự ăn, hãy đặt từng con vào hộp sau khi ăn mười lăm phút. Dùng ngón tay cào vào ổ đẻ để cho chúng biết nội dung của nó. Khi chúng nhảy ra, hãy đặt chúng trở lại một vài lần, sau đó để chúng yên. Nếu một ai đó gặp tai nạn trên sàn, hãy dùng xẻng nhặt một ít phân nhỏ và bỏ vào hộp để chỉ cho anh ta nơi nó thuộc về.

5/5 - (1 vote)