Mèo Bengal Chảy Nước Rãi – Nguyên Nhân

Mèo Bengal Chảy Nước Rãi giống trẻ con không? Một câu hỏi phổ biến giữa những người nuôi mèo Bengal là “Mèo Bengal có chảy nước dãi không?” Câu trả lời ngắn gọn là có, mèo Bengal đôi khi chảy nước dãi. Tuy nhiên, lý do đằng sau việc mèo chảy nước dãi phức tạp hơn một chút, vì vậy chúng ta sẽ tập trung vào vấn đề đó trong bài viết này.

Làm thế nào mèo Bengal chảy nước rãi?

Mèo Bengal chảy nước dãi giống như người và các động vật khác. Chúng có các tuyến nước bọt trong miệng, khi được kích hoạt, chúng sẽ tạo ra một chất lỏng được gọi là nước bọt hoặc nước dãi. Thông thường, các tuyến này được kích hoạt khi có thứ gì đó đi vào miệng vì mục đích chính của chúng là giúp tiêu hóa.

Một cách đơn giản để hiểu cách kích hoạt tuyến nước bọt của bạn là đưa một thứ gì đó vào miệng, cho dù đó có phải là thức ăn hay không. Giữ nó ở đó một vài phút, và bạn sẽ sớm thấy miệng mình đầy nước bọt. Miệng của mèo cũng hoạt động theo cách tương tự.

Xem ngay: Mèo Bengal Vẫy Đuôi hể Hiện Điều Gì?

Mèo Bengal Chảy Nước Rãi

Tại sao mèo Bengal chảy nước rãi?

Lý do chính khiến nước dãi của mèo Bengal liên quan đến thức ăn. Chúng tiết nước bọt một cách tự nhiên khi chúng đang ăn và đôi khi có thể chảy nước dãi khi chuẩn bị ăn, đặc biệt là khi bạn cho mèo Bengal ăn vào những thời điểm nhất định trong ngày. Tuy nhiên, có những lý do khác khiến mèo Bengal chảy nước dãi.

Dưới đây là một số lý do phi thực phẩm khiến Bengals có thể chảy nước dãi:

+ Khi chúng hạnh phúc / thư giãn

Khi mèo Bengal cực kỳ thoải mái và vui vẻ, chúng có thể bắt đầu chảy nước dãi. Thông thường, chúng cũng sẽ gừ gừ với điều này. Nếu mèo Bengal của bạn chỉ chảy nước dãi khi chúng hoàn toàn vui vẻ và thoải mái, thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy chúng là một “chú mèo vui vẻ” và không có lý do gì để phải lo lắng. Như bạn sẽ thấy, nhiều lý do khác khiến mèo Bengal chảy nước dãi cần phải đến bác sĩ thú y.

+ Vấn đề về miệng

Vấn đề miệng phổ biến nhất có thể khiến mèo Bengal chảy nước dãi là bệnh răng miệng, còn được gọi là bệnh nha chu. Bệnh này thường thấy nhất ở những con mèo già không được chăm sóc răng miệng đúng cách trong suốt cuộc đời của chúng. Thông thường, nếu mèo Bengal của bạn bị bệnh răng miệng, bạn sẽ thấy chúng chảy nước dãi rất nhiều khi đang ăn và có mùi hôi từ miệng.

Giống như con người, mèo nên được làm sạch răng chuyên nghiệp mỗi năm một lần và chải răng hàng ngày. Bạn có thể chải răng cho mèo Bengal bằng bàn chải đánh răng chuyên dụng dành cho mèo rất dễ thực hiện. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng sử dụng kem đánh răng an toàn cho mèo và sẽ giúp giữ cho răng của chúng đẹp và sạch sẽ. Một cách khác để giữ cho răng luôn sạch sẽ là cho chúng dùng những món ăn đặc biệt được thiết kế để làm sạch răng của chúng như món ăn cho mèo Greenies.

Một vấn đề về miệng khác có thể dẫn đến chảy nước dãi ở mèo Bengal là khối u ở miệng. Loại ung thư miệng này kích thích tuyến nước bọt vì nó là một thứ bất thường trong miệng và rất có thể khiến mèo của bạn luôn chảy nước dãi. Kiểm tra miệng càng sớm, mèo càng có nhiều cơ hội khắc phục được tình trạng này, vì vậy hãy đảm bảo đưa mèo đi khám càng sớm càng tốt nếu bạn nhận thấy bất kỳ cục u lạ nào trong hoặc xung quanh miệng mèo.

Một vấn đề khác về miệng có thể khiến mèo Bengal chảy nước dãi là khi có vật gì đó mắc kẹt trong miệng hoặc kẽ răng của chúng. Giống như một khối u ở miệng, điều này thường sẽ gây chảy nước dãi liên tục và quá nhiều do dị vật kích thích tuyến nước bọt. Đôi khi, mèo có thể mắc các mảnh xương hoặc thậm chí thức ăn mắc kẹt giữa răng hoặc trên vòm miệng. Chúng có thể rất nhỏ, vì vậy ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu chúng không ngừng chảy nước dãi mà không có lý do.

+ Buồn nôn

Mèo có thể buồn nôn và cảm thấy ốm ngay cả khi chúng không thực sự nôn mửa. Thông thường, khi mèo buồn nôn, chúng cũng có các triệu chứng khác, chẳng hạn như từ chối thức ăn và hành động khác thường. Vì có một số điều có thể gây buồn nôn ở mèo, bạn cần đưa chúng đi khám bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân có thể gây ra chứng buồn nôn.

+ Vị đắng

Nếu bạn đã từng vô tình để xà phòng vào miệng, bạn sẽ biết rõ vị khó chịu trong miệng có thể khiến bạn chảy nước dãi như thế nào. Mèo cũng vậy. Bởi vì mèo Bengal bản tính tò mò, chúng có thể đã thử thứ gì đó mà chúng không nên có và thất vọng nặng nề, và bây giờ mùi vị khiến chúng chảy nước miếng.

Điều này cũng thường xảy ra khi cho mèo uống thuốc vì nhiều loại thuốc có vị đắng và có thể khiến mèo chảy nước dãi khi chúng không nuốt đủ nhanh, đặc biệt là khi có thuốc. Nếu bạn biết mèo của bạn đã thử một thứ gì đó mà chúng không nên an toàn, thì bạn thường không phải lo lắng về việc chúng chảy nước dãi.

Trong một số trường hợp, vị đắng đó có thể là do mèo ăn phải một chất độc hại, vì vậy đưa chúng đến bác sĩ thú y nếu bạn không chắc chắn luôn là cách tốt nhất, đặc biệt là vì nhiều chất độc hại hoạt động rất nhanh và cần can thiệp nhanh chóng để thành công.

Ở Tuổi nào Mèo Bengal chảy nước dãi khi hạnh phúc?

Một số con mèo Bengal sẽ bắt đầu chảy nước dãi khi chúng còn là mèo con và sẽ tiếp tục chảy nước dãi trong suốt phần đời còn lại của chúng. Tuy nhiên, những người khác sẽ chỉ chảy nước dãi khi chúng còn trẻ và cuối cùng sẽ lớn dần. Vì vậy, nếu bạn không thích ý tưởng về việc mèo con Bengal của bạn sẽ chảy nước dãi trong suốt quãng đời còn lại của chúng, hãy hy vọng rằng chúng là một trong những loài phát triển từ đó.

Đôi khi, mèo Bengal có thể bắt đầu chảy nước dãi khi chúng hạnh phúc khi trưởng thành. Tuy nhiên, điều này không phổ biến. Trong một số trường hợp, mèo Bengal có thể được nhận nuôi ở độ tuổi lớn hơn và có vẻ như đã bắt đầu chảy nước dãi khi trưởng thành, nhưng sự thật có thể là người chủ trước đó chỉ đơn giản là không bao giờ nhận ra, hoặc con mèo chưa bao giờ đủ thoải mái trong ngôi nhà trước đây của chúng để bắt đầu chảy nước dãi.

Khi chảy nước dãi vì chúng vui vẻ hoặc thoải mái, mức độ thường xuyên chảy nước dãi của mèo Bengal ở mỗi con mèo khác nhau rất nhiều. Một số sẽ chảy nhiều nước dãi mỗi khi chúng vui. Những người khác sẽ chỉ chảy nước dãi khi cực kỳ thoải mái và vui vẻ, trong khi những người khác chỉ thỉnh thoảng chảy nước dãi. Vì mỗi con mèo đều khác nhau, nên không thể nói thế nào là “bình thường”.

Như vậy mèo Bengal chảy nước dãi, có thể vì nhiều lý do, vì vậy việc tìm ra lý do quan trọng hơn là biết rằng đó là điều chúng có thể làm. Nếu bạn biết chắc rằng mèo của bạn luôn chảy nước dãi khi chúng vui, thì đây có thể là lý do duy nhất khiến mèo Bengal của bạn chảy nước dãi.

Tuy nhiên, nếu một con mèo Bengal trưởng thành đột nhiên bắt đầu chảy nước dãi hoặc chảy nước dãi khi không được thư giãn, thì đây có thể là nguyên nhân đáng báo động và bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Xem Ngay: Các Giống Mèo Đắt Tiền Nhất Thế Giới

5/5 - (1 vote)