3 Nguyên Nhân Mèo Ăn Phân – Cách Ngăn Hiệu Quả

Tại sao mèo ăn phân hay các chất lót khay vệ sinh? bạn đang không biết mèo của mình đang gặp vấn đề gì mà lại có hành động như vậy? Trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân, cách xử lý phù hợp

Mèo có thể ăn chất độn chuồng và các vật liệu không mong muốn khác vì nhiều lý do. Hành vi này được gọi là pica, ăn các mặt hàng không phải thực phẩm.

Pica có nhiều nguyên nhân khác nhau và có thể xuất phát từ việc mẹ bỏ rơi mèo con, có thể biểu hiện qua hành vi cho con bú. Mèo bị bệnh pica có thể nhắm vào tất cả các loại vật liệu : nhựa, vải, dây, giấy, bụi bẩn và thậm chí cả chất độn chuồng.

Một số dạng pica có thể tương đối vô hại hoặc gây khó chịu, chẳng hạn như liếm túi nhựa, nhưng ăn các chất không phải thực phẩm có thể gây tắc nghẽn đường ruột. Ngoài ra, nó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh.

Tại sao mèo ăn phân chất thải?

Mèo Ăn Phân

Nếu mèo hoặc mèo con của bạn đang ăn phân, đó có thể là một vấn đề về sức khỏe hoặc hành vi. Nếu nghi ngờ đó là vấn đề sức khỏe, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức, đặc biệt nếu hành vi đó xuất hiện đột ngột.

Một số mèo con có thể ăn rác hoàn toàn vì tò mò và sẽ phát triển ra khỏi hành vi khi được giám sát chặt chẽ.

1. Thiếu máu

Ăn chất độn chuồng có thể là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn bị ốm, và đặc biệt, thiếu máu là tình trạng mèo bị ảnh hưởng có thể có dấu hiệu này. Thiếu máu xảy ra khi thiếu hồng cầu và huyết sắc tố. Chủ mèo nên kiểm tra nướu có màu nhợt nhạt, trắng hoặc hơi xanh. Thiếu máu có thể cho thấy sự thiếu hụt sắt, khoáng chất vi lượng, vitamin hoặc axit béo thiết yếu.

Ngoài ra, nếu mèo của bạn đang ăn rác, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu (tự gây ra bệnh thiếu máu) hoặc bệnh thận.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện một bài kiểm tra tiêu chuẩn, bao gồm công thức máu toàn bộ (CBC) và phân tích nước tiểu. Công thức máu sẽ xác định xem mèo có thực sự bị thiếu máu hay không và phân tích nước tiểu sẽ tiết lộ mức độ cô đặc của nước tiểu; nước tiểu quá loãng là dấu hiệu của bệnh thận. Nếu mèo có triệu chứng tắc nghẽn, bác sĩ thú y sẽ chụp X quang hoặc MRI.

2. Thiếu hụt dinh dưỡng

Con mèo của bạn có thể ăn phân nếu nó không nhận đủ dinh dưỡng từ thức ăn. Sự thiếu hụt Vitamin A, Vitamin B1 (Thiamine), L-Carnitine, Magie, Pyruvate Kinase, Natri và / hoặc Taurine cũng có thể gây ra tình trạng ăn rác ở mèo. Đất sét có chứa khoáng chất, có thể bù đắp sự thiếu hụt. Bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng thú y có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung.

nguyen nhan meo an phan

Xem thêm: Một ngày mèo ăn bao nhiêu là đủ?

3. Mèo con tò mò

Mèo con có thể ăn phân do tò mò, vì vậy không nên sử dụng chất độn chuồng cho đến khi chúng lớn hơn. Ăn phải chất độn chuồng có thể gây tắc ruột. Đảm bảo sử dụng chất độn chuồng không độc hại và giám sát việc sử dụng. Đưa mèo con của bạn ra khỏi khay vệ sinh nếu bạn thấy nó ăn sạch chất độn chuồng chỉ cần đảm bảo rằng mèo con của bạn đã hoàn thành công việc kinh doanh của mình trước.

Mèo trưởng thành cũng có thể ăn vặt nếu gần đây đã thay đổi loại chất độn chuồng sang loại làm từ lúa mì hoặc ngô.

Làm thế nào để ngăn mèo ăn phân chất thải?

cach ngan meo an phan

Khi mèo của bạn đã nhận được giấy chứng nhận sức khỏe sạch sẽ, bạn có thể tập trung vào việc điều hướng hành vi của chúng khỏi việc ăn chất độn chuồng. Tất nhiên, có nhiều loại chất độn chuồng: đất sét, đóng cục (có mùi thơm và không mùi), ngô, lúa mì, hoặc làm từ giấy. Nếu mèo đang ăn loại này, hãy thử loại khác.

Con mèo của bạn có thể cảm thấy buồn chán. Nếu bạn thấy nó ăn rác, hãy chuyển hướng hành vi đó bằng cách chơi đùa. Quăng một quả bóng quăn hoặc chuột đồ chơi, hoặc treo móc đồ chơi câu cá và dụ nó ra khỏi hộp.

Đánh giá lại chế độ ăn của mèo. Nâng cấp thức ăn bạn đang cho ăn, đặc biệt nếu đó là thức ăn khô cấp siêu thị. Nhiều lựa chọn thực phẩm chất lượng cao đầy đủ hơn về mặt dinh dưỡng.

Tăng cường hành vi săn mồi tự nhiên của mèo. Ngoài việc tăng cường thời gian chơi, hãy xem các đồ chơi xếp hình thức ăn, đồ chơi khuyến khích hành vi kiếm ăn tự nhiên. Có nhiều cách để tự chế tạo bằng các vật dụng thông thường trong gia đình, cũng như các mẫu khác nhau có sẵn trong cửa hàng thú cưng. Đồ chơi xếp hình là cách thú vị để mèo làm việc để lấy thức ăn, do đó khiến chúng mất tập trung khỏi những hành vi không mong muốn.

Thử tặng một chậu cỏ mèo. Một lần nữa, đây là hành động làm mất tập trung và cho mèo ăn thứ khác để nhai. Và đừng quên chú mèo vui vẻ ở ăn cỏ bạc hà mèo catnip. Bạn có thể tự trồng và cho nó tươi, rắc lên vết xước hoặc mua đồ chơi chứa đầy catnip.

5/5 - (1 vote)