Cho Mèo Con Ăn Bao Nhiêu Mỗi Ngày Là Đủ?

Băn khoăn không biết nên cho mèo con ăn bao nhiêu mỗi ngày, cho mèo con ăn gì, nếu có lịch cho mèo con ăn? Trong bài viết này sẽ giúp bạn trả lời về chế độ ăn cũng như liều lượng mèo con ăn như thế nào đúng cách và khoa học đảm bảo sức khỏe cho mèo con.

Mèo con trong giai đoạn từ vài tuần đầu đời cho đến khi chúng được 4 tháng tuổi, chúng cần rất nhiều năng lượng có thể nói đây là giai đoạn cần nhiều năng lượng nhiều nhất trong suốt cuộc đời của mèo vì chúng không ngừng phát triển và sử dụng một lượng lớn chất dinh dưỡng hơn.

Nhưng bạn lưu ý không nên cho ăn quá nhiều một lần, mà phải cho ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít, tránh cho ăn quá nhiều dẫn đến vấn đề tiêu hóa cho mèo con, bản thân dạ dày của chúng rất nhỏ nếu chúng ta cho ăn quá nhiều sẽ làm quá tải cho dạ dày của chúng.

Nên cho mèo con ăn bao lâu một lần? 

1. Mèo con từ Sơ sinh đến 7 tuần tuổi

Từ khi chúng được sinh ra cho đến khi chúng được 7 tuần tuổi, mèo con phải nhận được nhiều dinh dưỡng từ sữa mẹ. Miễn là mèo mẹ có chế độ ăn uống lành mạnh, sữa mèo là thức ăn tốt nhất cho mèo con trong giai đoạn này.

Trong trường hợp mèo mẹ không thể cho mèo con ăn trong thời gian này, bạn nên cho mèo con ăn khoảng 8 lần một ngày đều đặn, sử dụng sữa mèo từ bình sữa nhỏ. Chú ý không thay sữa mèo bằng sữa bò vì mèo khó tiêu hóa đường lactose.

2. Khi mèo con được 2 tuần tuổi

Ở độ tuổi này răng sữa của mèo con bắt đầu mọc, sau đó 3 đến 4 tuần tuổi, chúng ta có thể cho mèo con thử cắn thức ăn đặc, đây là thời điểm tốt để chúng làm quen với bát thức ăn.

3. Mèo con từ 2 đến 4 tháng tuổi

Khi được 8 tuần tuổi, mèo con của bạn sẽ mọc hết răng sữa và được cai sữa mèo. Bạn nên mua thức ăn ướt cho mèo con là tốt nhất vì độ tuổi này dạ dày vẫn còn yếu và răng của chúng vẫn còn mềm.

Khi mèo con được hơn 3 tháng tuổi, bạn nên cho mèo ăn thêm thức ăn ướt, mỗi ngày khoảng 100 gram và khẩu phần ăn hàng ngày từ 4 đến 5 bữa.

Trường hợp, nếu mèo con của bạn có thể ăn thức ăn hỗn hợp thức ăn ướt và khô, hãy giảm lượng thức ăn ướt xuống 50 gram/Ngày. Sau đó cho ăn 15 đến 20 gam thức ăn khô cho mèo con tương ứng.

4. Mèo con từ 4 tháng đến 6 tháng tuổi

Khi được 4 tháng tuổi, mèo con đang phát triển nhanh chóng và cần nhiều năng lượng hơn. Bạn cần lượng thức ăn ướt cho mèo con lên 2.5 lần đến 3 lần tương đương 250-300 gram thức ăn uống một ngày và giảm số bữa ăn trong ngày xuống còn 4 hoặc 5 bữa.

Khi cho mèo con ăn chế độ ăn hỗn hợp ở độ tuổi này, hãy giảm lượng thức ăn ướt xuống còn 200 gram/Ngày và cho mèo con ăn 15 đến 20 gam thức ăn khô.

5. Mèo con từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi

Từ 06 tháng tuổi, tốc độ tăng trưởng của mèo con sẽ chậm lại, có nghĩa là nhu cầu dinh dưỡng của chúng thay đổi. Số bữa ăn mỗi ngày có thể giảm xuống còn 2 đến 4 bữa. Cho mèo con ăn 200 thức ăn ướt dành cho mèo con mỗi ngày và 20 đến 25 gram thức ăn khô dành cho mèo con.

Cho Mèo Con Ăn Bao Nhiêu

Mèo con có thể chỉ ăn thức ăn khô được không?

Trong giai đoạn nhỏ răng sữa của mèo con còn nhỏ và mềm không nên cho mèo con chỉ ăn mình đồ ăn khô.

Giống như người, mèo con cũng có 2 bộ răng: răng sữa và răng trưởng thành. Răng sữa của chúng bắt đầu mọc khi được 2 tuần tuổi và mọc đầy đủ khi được 8 tuần tuổi. Khi được 4 tháng tuổi, răng trưởng thành của mèo con bắt đầu mọc và sẽ mọc đầy đủ vào khoảng 6 tháng tuổi.

Trong khi thức ăn khô có những ưu điểm như thuận tiện hơn để phục vụ, không bị hư nhanh như thức ăn ướt và giúp loại bỏ mảng bám trên răng mèo, Nhưng thức ăn khô cũng có nhược điểm như mèo ăn thức ăn khôthường bị mất nước nếu chúng uống nước thường xuyên.

Tất cả mèo đều có sở thích thức ăn khác nhau bao gồm cả kết cấu và hương vị yêu thích, vì vậy nếu mèo con thích thức ăn khô thì bạn có thể cho chúng ăn thức ăn khô, miễn là bạn đảm bảo chúng nhận đủ lượng dinh dưỡng mà cơ thể chúng cần.

Thông thường, các chuyên gia khuyến nghị rằng khi chăm sóc mèo con tốt nhất nên cho mèo con ăn 2/3 thức ăn ướt và 1/3 thức ăn khô. Tuy nhiên, trường hợp mèo con chỉ thích ăn thức ăn khô thì hãy chuẩn bị nước sạch nhiều để mèo uống, tránh mất nước.

Để thực phẩm khô dễ ăn và hấp dẫn hơn, bạn có thể hòa với một ít nước và hâm nóng một chút để thức ăn mềm hơn và dậy mùi thơm. Pha một ít nước cũng rất tốt nếu mèo con không uống đủ nước từ bát nước của chúng.

Mèo con có thể ăn thức ăn cho mèo lớn không?

Trước khi mèo con đến tuổi trưởng thành, bạn không nên cho chúng ăn thức ăn dành cho mèo trưởng thành, vì sự cân bằng dinh dưỡng sẽ không phù hợp. Tuy nhiên, khi mèo con được 1 tuổi, thì không cần cho mèo ăn thức ăn dành riêng cho mèo con.

Tóm lại, việc chăm sóc mèo con sẽ phúc tạp hơn một chút so với mèo trưởng thành vì thế nều bạn đang nuôi mèo con hãy dành thời gian nhiều hơn cho chúng, chia ra nhiều bữa, chọn những loại thức ăn ướt dành riêng cho mèo con, cho ăn thêm các loại thức ăn mềm vì giai đoạn này dạ dày mèo con còn yếu, răng còn mềm không thể ăn nhiều loại thức ăn khô hay thức ăn cứng.

Xem thêm: Các lưu ý khi nuôi mèo con

4.7/5 - (3 votes)