6 Nguyên Nhân Mất Kiểm Soát Ở Chó Già – Cách Xử Lý

Nguyên nhân dẫn đến chứng Mất Kiểm Soát Ở Chó Già là gì? Làm thế nào điều trị chứng mất kiểm soát ở chó già? 7 Nguyên nhân dẫn đến chứng mất kiểm soát ở chó già và cách xử lý.

Chó trải qua nhiều thay đổi khi chúng già đi. Những thay đổi này thường có thể bao gồm các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi già. Trong số này có chứng tiểu không kiểm soát, tức là không thể kiểm soát việc đào thải nước tiểu và / hoặc phân. Đây là một vấn đề khó chịu đối với cả chó và chủ của chúng, đặc biệt là nếu chó đã được huấn luyện tại nhà trước đó.

Chứng Mất kiểm soát ở chó già là gì?

Mất Kiểm Soát Ở Chó Già

Chứng mất kiểm soát ở chó già là không có khả năng kiểm soát hoàn toàn bàng quang hoặc ruột, thậm chí cả 2. Khi chó thực sự không kiểm soát được, việc đi tiểu, đại tiện có thể xảy ra mà chó không nhận ra cho đến khi quá muộn.

Điều này có thể khiến con chó cảm thấy xấu hổ và thậm chí lo lắng về việc bị kỷ luật. Đi tiêu không tự chủ thực sự không phải là lỗi của chó.

Dấu hiệu Chứng Mất kiểm soát ở chó già

chung mat kiem soat o cho gia dau hieu

+ Rò rỉ nước tiểu khi ngủ

+ Đi tiêu khi ngủ

+ Nước tiểu chảy ra khi đứng hoặc đi bộ

+ Rót phân khi đứng hoặc đi bộ (không đi đại tiện đúng tư thế)

+ Tìm vết ướt trên giường

+ Ngửi mùi nước tiểu, phân của chó

Trong giai đoạn đầu của chứng tiểu không tự chủ hay Chứng Mất kiểm soát ở chó già, các triệu chứng chỉ mới bắt đầu, bạn nên bắt đầu cho con chó của bạn đi bô thường xuyên hơn bình thường.

Xem ngay: 14 điều cần làm khi chăm sóc chó già

Chẩn đoán tình trạng mất kiểm soát ở chó

Nếu con chó lớn của bạn bắt đầu gặp tai nạn trong nhà, trước tiên hãy thử xác định nguyên nhân. Con chó của bạn có cố ý đi tiểu hoặc đi ị trong nhà không? Điều này có thể liên quan đến tình trạng sức khỏe hoặc vấn đề về hành vi.

Nguyên nhân

Điều đầu tiên cần loại trừ là vấn đề sức khỏe. Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để kiểm tra. Những con chó lớn tuổi nên gặp bác sĩ thú y thường xuyên hơn những con chó nhỏ hơn; kỳ thi hai lần một năm thường được khuyến khích. Bác sĩ thú y có thể sẽ muốn xét nghiệm nước tiểu và máu của chó.

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nguyên nhân phổ biến nhất liên quan đến sức khỏe của tai nạn tiết niệu là nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu đây là nguyên nhân, bác sĩ thú y sẽ cho chó dùng thuốc kháng sinh. Các vấn đề về tiết niệu cũng có thể do sỏi bàng quang hoặc khối u. Điều này có thể yêu cầu phẫu thuật.

2. Bệnh thận

Nhiễm trùng đường tiết niệu và các vấn đề tiết niệu khác có thể liên quan đến bệnh thận, đặc biệt là ở những con chó lớn tuổi. Bệnh thận khiến cơ thể uống nhiều nước hơn và đi tiểu nhiều hơn. Tất cả những điều này có thể khó xử lý đối với một con chó già, gây ra tình trạng đi tiểu không thích hợp.

3. Rối loạn tiêu hóa

Các vấn đề về GI có thể gây tiêu chảy và các vấn đề khác về phân có thể giống như chứng tiểu không tự chủ. Nếu phân của chó có vẻ bất thường, bác sĩ thú y có thể muốn chụp X-quang hoặc siêu âm để xem bụng.

4. Các vấn đề về cột sống

Các vấn đề với cột sống có thể dẫn đến các vấn đề thần kinh gây ra chứng tiểu không kiểm soát. Chó bị bệnh đĩa đệm hoặc chấn thương cột sống có thể phát triển chứng tiểu không kiểm soát. 1 Điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật có thể không khắc phục được vấn đề nếu tổn thương dây thần kinh đủ nặng.

5. Viêm khớp

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở chó lớn tuổi ảnh hưởng đến khả năng vận động. Con chó của bạn có thể cứng và đau nhức, khiến chúng khó đi tiểu và / hoặc đại tiện đúng tư thế. Anh ấy có thể giữ nó vì điều này. Sau đó, khi không thể cầm cự được nữa, anh ấy bị tai nạn.

6. Bệnh não

Các vấn đề trong não có thể ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát bàng quang và / hoặc ruột của chó. Đây có thể là một khối u não hoặc nhiễm trùng đã làm tổn thương một phần não. Hoặc, phổ biến hơn, nó có thể là chứng mất trí.

Chứng mất trí còn được gọi là rối loạn chức năng nhận thức ở chó hoặc lão suy, chứng sa sút trí tuệ khiến chó mất trí nhớ, khó tập trung hoặc khó tập trung và trải qua những thay đổi về tính cách.

Con chó bị mất trí nhớ thường trở nên lo lắng và hành động mất phương hướng. Một trong những dấu hiệu sớm hơn của chứng sa sút trí tuệ là “quên” tập luyện, chẳng hạn như tập luyện tại nhà.

Không có cách chữa khỏi bệnh mất trí nhớ, nhưng có nhiều cách bạn có thể giúp con chó của mình đối phó. Ngoài ra còn có một số loại thuốc và chất bổ sung có thể làm dịu các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Cách xử lý chứng mất kiểm soát ở chó già

chung mat kiem soat o cho gia cach tri

Chứng mất kiểm soát ở chó già có thể sử dụng một số loại thuốc đặc biệt và chất bổ sung để giảm chứng tiểu không tự chủ. Tuy nhiên, chứng tiểu không kiểm soát do sa sút trí tuệ không thể được điều trị bằng thuốc hay thực phẩm bổ sung.

Nếu con chó của bạn không tự chủ được hay bị mắc chứng mất kiểm soát và không có cách điều trị để ngăn chặn nó, bạn có thể thực hiện một số điều chỉnh để cải thiện chất lượng cuộc sống của chó và duy trì sự tỉnh táo của bạn.

1. Tăng tần suất đi bộ và ngồi bô. Đưa chó ra ngoài ngay sau khi ăn, uống và thức dậy. Nó tương tự như cách bạn đối xử với một chú chó con.

2. Đặt tấm phủ chống thấm nước trên giường cho chó và những nơi khác mà chó của bạn ngủ.

3. Làm sạch các khu vực bẩn bằng chất tẩy rửa có chứa enzym để chó của bạn không bị thu hút vào khu vực đó để loại bỏ trong tương lai.

4. Đặt miếng đệm lót cho chó con ở những khu vực dễ tiếp cận để chó nhanh hơn.

5. Sử dụng tã doggie cho những trường hợp nặng. Chỉ cần nhớ thay chúng thường xuyên để tránh kích ứng da và nhiễm trùng.
Thường xuyên tắm vùng sinh dục của chó để ngăn mùi hôi, kích ứng và nhiễm trùng, cắt ngắn lông dài ở vùng sinh dục để vệ sinh dễ dàng hơn.

Có thể khó xử lý những vấn đề này khi con chó của bạn già đi, nhưng con chó của bạn xứng đáng được sống những năm tháng hạnh phục một cách thoải mái nhất có thể.

Tìm hiểu thêm: Chứng Tiểu Không Kiểm Soát Ở Chó

5/5 - (2 votes)