Nuôi Chuột Hamster Cần Những Gì, Lưu Ý Khi Chăm Sóc?

Nuôi chuột hamster cần những gì? Nhiểu người nghĩ rằng nuôi chuột hamster là việc rất đơn giản, nhưng nếu người nuôi không thật sự quan tâm chăm sóc chuột hamster sẽ không phải là chuyện đơn giản? bạn đã thực sự biết nuôi chuột hamster cần những gì? cần lưu ý để giúp chuột hamster sống khỏe mạnh và thích chơi với bạn?

Nuôi chuột hamster cần lưu ý gì?

Điều bạn cần nhất khi nuôi chuột hamster chính là bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng việc chăm sóc hamster trước khi mua. Vì thực tế nhiều người khi nuôi chuột hamster chỉ theo trào lưu hoặc thích là nuôi, cho đến khi mua chuột hamster về thì gặp rất nhiều vấn đề như:

+ Chuột hamster không ăn

+ Chuột hamster không tập thể dục

+ Chuột hamster không chơi với bạn

Và rất rất nhiều điều xảy ra khi nuôi chuột hamster, vì vậy điều không thể bỏ qua khi nuôi chuột hamster là bạn cần chuẩn bị kiến thức đầy đủ để có thể thích ứng và chăm sóc chuột hamster một cách tốt nhất, giúp chúng có cuộc sống vui vẻ hạnh phúc và luôn quấn quít với bạn.

10 lưu ý khi chăm sóc chuột hamster

1. Tách riêng hamster đực và hamster cái

Không nên giữ chuột hamster đực và chuột hamster ở cùng nhau khi bạn không muốn chuột hamster sinh em bé. Chuột hamster là giống khá dễ dàng sinh sản nếu bạn cho một con hamster đực và một hamster cái vào một cái lồng thì đừng ngạc nhiên nếu bạn nhận thấy dấu hiệu mang thai ở chuột hamster cái rất sớm.

Một điều thú vị nữa khi nuôi chuột hamster bạn cần biết rằng, chuột hamster cái có thể sinh tới 20 con một lứa. Vì vậy, bạn không muốn nuôi chuột hamster con tốt nhất đừng bao giờ nhốt chuột hamster đực và hamster cái cùng một lồng.

2. Sử dụng lót chuồng/giường ngủ không phù hợp

Bạn không bao giờ nên sử dụng bất kỳ thứ nào sau đây làm giường trong chuồng chuột hamster:

+ Dùng tờ báo

+ Gỗ thông và gỗ tuyết tùng

+ Bất kỳ giường có mùi thơm không phải đồ chuyên dùng cho chuột hamster

+ Rác

+ Lõi bắp

Nuôi Chuột Hamster Cần Những Gì

Chuột hamster rất dễ bị dị ứng và bị bệnh đường hô hấp nếu sử dụng những loại lót chuông nuôi chuột hamster sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều, vì chúng thường xuyên bị bệnh thậm chí có thể tử vong.

3. Chế độ nuôi dưỡng ăn uống hợp lý

Khi nuôi chuột hamster bạn nên chăm sóc để cho hamster với một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Không bao giờ cho ăn hamster trái cây nhiều hoặc miếng hành tây. Những thực phẩm này có tính axit và điều này có thể gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa của hamster.

Bạn cũng nên tránh những miếng thức ăn sắc nhọn hoặc thực phẩm dính. Những loại thực phẩm này có thể bị mắc kẹt trong túi má của chuột hamster và gây thương tích, thậm chí nhiễm trùng.

chuot hamster nen cho an gi

4. Tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Hai điều quan trọng cần nhớ khi nghĩ về bệnh hamster là ” Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Nếu hamster của bạn bị bệnh thì bạn càng điều trị sớm thì càng tốt. Như chúng tôi đã đề cập ở trên điều cần nhất khi nuôi chuột hamster là bạn phải biết cách chăm sóc nó thật tốt tránh để chúng bị bệnh.

Trái ngược với tính hòa đồng vui nhộn là khả năng bị bệnh rất cao nếu chuột hamster không được sống trong môi trường sạch sẽ, rộng rãi.

5. Không nên nuôi hamster trong một cái lồng quá nhỏ

Trong tự nhiên chuột hamster chạy cho nhiều km mỗi đêm để kiếm thức ăn. Chúng sẽ không khỏe mạnh hay hạnh phúc nếu chúng bị nhốt trong những chiếc lồng nhỏ, chật chội. Vì chúng không có đủ không gian tập thể dục.

nen chon long chuot hamster rong rai

Hoặc nuôi chuột hamster trong lồng quá nhỏ cũng làm chúng bị stress rất dễ bỏ ăn, biếng ăn cũng dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của chuột hamster.

6. Đầu tư bánh xe chạy cho chuột hamster quá nhỏ

Một bánh xe là một thành phần thiết yếu của bất kỳ lồng chuột hamster nào. Vì bánh xe chạy cho hamster giữ cho hamster luôn khỏe mạnh và vui vẻ, vì đây là nơi chúng chạy mỗi ngày thay cho hoạt động chạy của chúng ngoài thiên nhiên.

Vì thế, nuôi chuột hamster và cho chúng một bánh xe quá nhỏ so với hamster có thể gây hại nhiều hơn là tốt cho chuột hamster. Một bánh xe nhỏ buộc hamster  phải cong lưng khi nó chạy, điều này có thể cực kỳ xấu cho sức khỏe của hamster đặc biệt xương sống của chuột hamster.

7. Sử dụng lồng hoặc bánh xe nguy hiểm

Điều này nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng không phải tất cả các lồng và bánh xe chuột đều phù hợp với chuột hamster. Vì một số công ty sản xuất lồng và bánh xe chất lượng thấp sử dụng cấu trúc bậc và khe (như thang) chứ không phải là bề mặt bằng, rắn.

Những loại bánh xe và lồng như vậy có thể rất nguy hiểm cho chuột hamster, vì đôi chân mỏng manh của hamster có thể rơi qua các khoảng trống và gãy xương. Tệ hơn nữa, chuột hamster thậm chí còn được biết là bị gãy cổ hoặc nghẹt thở khi đầu của chúng bị mắc kẹt giữa các nấc thang hoặc bánh xe.

Luu Y Khi Cham Soc Chuot Hamster

8. Chăm sóc chuột hamster đưa chúng ra khỏi lồng đi chơi

Để hamster của bạn chạy quanh nhà trong một quả bóng chạy cho hamster có thể là điều thú vị cho cả người nuôi và chuột hamster. Nhưng bạn cần cẩn thận, đừng bao giờ để hamster lăn quanh nhà không có người giám sát hoặc cho chúng chạy gần cầu thang. Nếu chuột hamster rơi xuống cầu thang thì có khả năng nó bị thương nặng, ngay cả khi chuột hamster ở trong một quả bóng hamster vào thời điểm đó.

Vì thế bạn không bao giờ để chuột hamster chạy lung tung trong nhà. Vì chuột hamster có thể bò qua những khoảng trống rất nhỏ, vì vậy ngay cả trong nơi dường như là một căn phòng kín, chuột hamster có thể trốn thoát và không bao giờ được nhìn thấy nữa.

9. Thường xuyên vệ sinh chuồng chuột hamster

Cũng giống như một ngôi nhà của con người, một ngôi nhà chuột hamster cần phải được giữ sạch sẽ để hamster được khỏe mạnh và vui vẻ. Không bao giờ để lót chuồng chuột hamster quá bẩn hoặc thức ăn cũ thối rữa trong chuồng chuột hamster.

Làm sạch lồng chuột hamster một lần mỗi tuần, chỉ để lại một lượng nhỏ lót chuồng cũ để chuột hamster nhận ra một mùi hương quen thuộc sau khi lồng được làm sạch.

10. Chuột Hamster quá mập

Nếu bạn cho chuột hamster ăn quá nhiều hoặc không cho chuột hamster tập thể dục thường xuyên, chắc chắn chuột hamter sẽ béo lên. Và giống như đối với con người, thừa cân rất có hại cho sức khỏe của chuột hamster.

Chúng sẽ rất dễ mắc các bệnh khác đặc biệt tiểu đường có thể dẫn để tử vong bất kỳ lúc nào vì thế tốt nhất đừng bao giờ để chuột hamster béo phì.

Xem thêm: Chuột hamster ăn gì?

5/5 - (3 votes)