9 Điều Thú Vị Về Rùa Da Ít Người Biết

Rùa Da được phân bố rộng nhất trên toàn cầu trong số tất cả các loài rùa, rùa da được tìm thấy ở các vùng nước nhiệt đới và ôn đới của Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương đến tận phía bắc như Alaska và xa phía nam như New Zealand.

Không giống như nhiều loài bò sát khác, rùa da có thể duy trì nhiệt độ cơ thể ấm trong nước lạnh do một số khả năng thích nghi độc đáo cho phép chúng tạo ra và giữ nhiệt cơ thể, bao gồm kích thước cơ thể lớn, lớp mỡ dày và thay đổi hoạt động bơi lội của chúng. Những con rùa này cũng có cấu trúc mạch máu chuyên biệt, được gọi là bộ trao đổi dòng ngược, cho phép chúng duy trì nhiệt độ cơ thể cao hơn so với mặt nước xung quanh. Điều này cung cấp cho chúng một lợi thế lớn trong các vùng nước cực kỳ lạnh.

Rùa Da

Rùa da dành hầu như toàn bộ thời gian của chúng ở đại dương với những con cái chỉ lên bờ để đẻ trứng. Vì lý do đó, kể từ khi chúng nở ra và đi vào vùng lướt sóng, con đực sẽ không bao giờ lên khỏi mặt nước nữa và do đó khó nghiên cứu hơn con cái. Sau khi giao phối, con cái lên bờ nhiều lần trong suốt mùa làm tổ, đào hang và thường đẻ ít hơn 100 trứng mỗi lần. Những quả trứng sẽ được ấp khoảng hai tháng trước khi những con rùa da nở ra khỏi tổ và xuống nước cùng nhau để bắt đầu hành trình trưởng thành.

Rùa da được biết là di chuyển rất xa trong suốt cuộc đời của chúng. Trong một số trường hợp, các cá thể có thể di chuyển qua toàn bộ lưu vực đại dương (ví dụ: toàn bộ Thái Bình Dương), sau khi chúng nở, để đến các bãi kiếm ăn của cá con. Trong suốt cuộc đời của mình, rùa da có thể băng qua đại dương nhiều lần, đến và đi từ các địa điểm kiếm ăn hoặc làm tổ ưa thích. Giống như các loài rùa biển khác, rùa da quay trở lại khu vực chúng nở ra để giao phối và làm tổ.

Trong khi rùa da được biết là ăn một số thực vật và thức ăn khác, con mồi ưa thích của chúng, cho đến nay, là sứa và các động vật dạng sệt khác. Chúng có gai chuyên dụng trong miệng và cổ họng để gài bẫy con mồi này và đảm bảo rằng nó không thoát ra ngoài sau khi rùa cắn. Khi kiếm ăn, rùa da được biết là có thể lặn xuống độ sâu gần 4.000 feet (1.200 m), sâu hơn bất kỳ loài rùa nào khác và hầu hết các loài động vật có vú ở biển. Chúng cũng có thể ở dưới nước tới 85 phút.

Mặc dù rùa da có nguy cơ bị tuyệt chủng, nhưng số lượng của nó thực sự có hình dạng tốt hơn hầu hết các loài rùa biển khác, những loài có nguy cơ tuyệt chủng hoặc tồi tệ hơn. Các mối đe dọa chủ yếu nhất đối với rùa biển là xảy ra trên các bãi biển làm tổ. Sự phát triển ven biển đã làm giảm diện tích mà chúng có thể làm tổ thành công, chó và các loài động vật khác thường phá tổ của chúng, và con người thu hoạch trứng của chúng để làm thức ăn.

Đương nhiên, chỉ một hoặc hai trong số hàng nghìn quả trứng sẽ trưởng thành. Những áp lực nhân sinh cộng thêm này làm cho cơ hội sống sót thậm chí còn tồi tệ hơn. Rùa biển trưởng thành đôi khi cũng được thu hoạch để làm thức ăn, thường vô tình bị bắt vào ngư cụ và có thể tham gia vào các vụ đâm tàu. Các mảnh vụn biển cũng gây ra mối đe dọa đáng kể cho những con rùa này, vì chúng có thể ăn bóng bay,

Sự thật thú vị về rùa da

1. Rùa da là loài rùa lớn nhất trên thế giới.

2. Rùa da dài từ 4,5 đến 5,5 feet (1,4 đến 1,7m) và nặng tới 2.200 pound (998 kg).

3. Rùa da là loài rùa duy nhất trên thế giới không có mai và vảy cứng.

4. Rùa da được đặt tên vì lớp da cứng của chúng giống như da cao su.

5. Rùa da không thay đổi trong hàng triệu năm và tồn tại ở dạng hiện tại kể từ thời khủng long.

6. Rùa da bơi hơn 10.000 dặm một năm để đến nơi làm tổ của chúng.

7. Rùa da là những thợ lặn lão luyện, có khả năng lặn xuống độ sâu gần 1.219 m.

8. Rùa da có thể ở dưới nước tới 85 phút.

9. Rùa da có bộ hàm sắc nhọn giúp xé toạc con mồi sền sệt, chẳng hạn như sứa và salps.

Xem thêm: Rùa tai đỏ

Rate this post